380.000 người vượt biên trái phép vào EU trong năm 2023
Ngày 16/1, Cơ quan bảo vệ biên giới và bờ biển châu Âu (Frontex) cho biết đã ghi nhận 380.000 người vượt biên trái phép vào các khu vực biên giới của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2023, tăng 17% so với năm 2022 và là mức cao nhất kể từ năm 2016.
Lực lượng cứu hộ Anh (phía trước) chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche . Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo Frontex, năm 2023 là năm thứ ba liên tiếp số người vượt biên trái phép vào EU tăng. Hơn 40% số người vượt biên trái phép vào châu Âu chọn tuyến đường vượt Trung Địa Trung Hải, chủ yếu khởi hành từ Tunisia và vào châu Âu qua Italy. Con số này tăng 49% so với năm 2022.
Khoảng 26% số người vượt biên trái phép chọn tuyến đường Tây Balkan để đến châu Âu và số người chọn tuyến đường qua Đông Địa Trung Hải chiếm 16%. Hầu hết người nhập cư trái phép vào EU là nam giới đã trưởng thành. Phụ nữ và trẻ em đều chiếm 10%.
EU đã chứng kiến làn sóng người di cư ồ ạt tới khu vực này hồi năm 2016, với gần 504.000 người.
Hơn 13.000 người vượt biên trái phép sang Tây Ban Nha trong vòng 1 tháng
Ngày 15/11, Cơ quan Bảo vệ biên giới và bờ biển của Liên minh châu Âu (Frontex) cho biết trong tháng 10 vừa qua, số vụ vượt biên trái phép từ khu vực Tây Bắc châu Phi đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao kỷ lục.
Người di cư bất hợp pháp bị tàu tuần duyên bắt giữ khi tìm cách vượt biển sang châu Âu, được đưa về cảng Los Cristianos thuộc quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cụ thể chỉ trong tháng qua, Frontex đã ghi nhận 13.006 người tìm cách vượt biên trái phép từ Maroc đến Canary, một phần của tuyến đường hàng hải mà những người di cư lựa chọn để rời khỏi Tây Phi. Con số này gần như tương đương với mức ghi nhận vào đầu năm và là mức cao nhất tính theo tháng về số vụ vượt biên bị phát hiện trên tuyến đường trên kể từ năm 2009, thời điểm Frontex bắt đầu thu thập dữ liệu về vấn đề này.
Frontex cũng cho biết trái ngược với Tây Ban Nha, số người tìm cách đến bờ biển của Italy và đảo Lampedusa của nước này trong tháng 10 vừa qua lại thấp hơn so với năm trước.
Tuy nhiên, đây vẫn là tuyến đường được nhiều người di cư lựa chọn nhất trong năm nay, với 143.613 vụ vượt biên bất thành được ghi nhận. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), đây cũng là tuyến đường nguy hiểm nhất, khi 2.187 người đã thiệt mạng trong hành trình đến châu Âu qua tuyến đường này từ đầu năm đến nay.
Di cư luôn là vấn đề nan giải của Liên minh châu Âu (EU) khi hàng triệu người từ nhiều quốc gia, chủ yếu tại Trung Đông, châu Phi và châu Á, những người đang phải chịu đựng tình trạng bạo lực, xung đột gia tăng, bất ổn chính trị, khủng hoảng kinh tế và nghèo đói, vẫn bất chấp nguy hiểm quyết định rời bỏ quê hương đi tìm "miền đất hứa". Theo số liệu của Frontex, từ đầu năm đến khoảng giữa tháng 10 vừa qua, số người nhập cư bất hợp pháp đến EU là hơn 250.000 người.
Giải cứu 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche Cuối tuần qua, lực lượng chức năng Pháp đã cứu được 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche khi những người này tìm cách vượt biên vào Anh qua tuyến đường biển này. Người di cư được giải cứu và đưa về bờ biển ở Dungeness, phía Đông Nam vùng England, khi chiếc thuyền hơi chở họ vượt qua eo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài

Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng

Kinh nghiệm phát triển năng lượng ở Đông Nam Á

Chính phủ Mỹ kiện công ty điện lực vì vụ cháy rừng nghiêm trọng ở California

Nguyên nhân khiến trái phiếu bị bán tháo khi giá vàng thăng hoa

Truyền thông Trung Quốc: Quan hệ Việt - Trung trở thành điển hình về tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác

Tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sri Lanka khiến nhiều người thiệt mạng

Đồng NDT là đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ

Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự đối với Thống đốc Fed Lisa Cook

Thái Lan có thủ tướng mới

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ tổ chức tập trận phòng thủ Freedom Edge lần thứ ba
Có thể bạn quan tâm

Loại mưa axit mới đang gây lo ngại cho giới khoa học
Lạ vui
19:10:01 05/09/2025
Bị bạn trai bỏ rơi ở nhà hàng sang, cô gái phải tự thanh toán hơn 300 triệu đồng
Netizen
18:08:40 05/09/2025
Toàn cảnh drama Bảo Anh - Phạm Quỳnh Anh dậy sóng 7 năm trước: Nghi đánh ghen giữa bữa tiệc đến tin nhắn gây sốc
Sao việt
17:26:26 05/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà trôi cơm
Ẩm thực
16:51:48 05/09/2025
Bị các sao nam chê béo, mỹ nhân đẹp nhất Cbiz giảm cân đến mức "thảm hoạ"
Sao châu á
16:41:57 05/09/2025
Phương Oanh xuất sắc vùng lên bảo vệ con trai bị bắt nạt: Từ ngôn từ sắc lẹm đến thần thái đều khiến tất cả phải nể!
Phim việt
16:27:35 05/09/2025
Lãnh đạo Australia - Mỹ thảo luận về hợp tác thương mại, khoáng sản và an ninh

Tiền đạo Nguyễn Xuân Son: "Tôi muốn cùng tuyển Việt Nam dự World Cup 2030"
Sao thể thao
16:05:38 05/09/2025
5 sai lầm khi chọn hướng nhà tuổi trung niên - khiến chi phí điện nước, tâm trạng và giấc ngủ đều bị ảnh hưởng
Sáng tạo
16:01:44 05/09/2025
Khởi tố chủ quán bar trong vụ 2 nhân viên bị điện giật chết ở Quảng Ninh
Pháp luật
15:58:06 05/09/2025