177 tỷ đồng phi pháp, giám đốc rửa t.iền qua các con và mua đất ở Lào Cai

Theo dõi VGT trên

Để hợp thức hóa nguồn t.iền thu được từ việc khai thác quặng trái phép, doanh nghiệp dùng t.iền do phạm tội mà có đầu tư vào kinh doanh, giao dịch tài chính ngân hàng nhằm che dấu nguồn gốc bất hợp pháp số t.iền hơn 177 tỷ đồng.

Như VietNamNet đã đưa, VKSND tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can về các tội “Rửa t.iền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ án, ông Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) bị truy tố tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa t.iền”.

Theo cáo buộc, ông Thừa và các đồng phạm biết rõ việc khai thác quặng Apatit phải có giấy phép, từ năm 2012- 2015 dù chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép khai thác quặng nhưng ông Thừa đã lợi dụng việc Công ty Lilama được UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khách sạn, nhà hàng và sử dụng các văn bản của UBND tỉnh Lào Cai ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để chỉ đạo khai thác trái phép.

Phạm vi khai thác trái phép trong diện tích 5,99 ha (trong đó có 3,77 ha là diện tích Công ty Lilama được cấp giấy chứng nhận đầu tư xây sựng dự án khách sạn, nhà hàng và 2,22 ha khai thác ngoài) được 1.532,709,91 tấn quặng Apatit các loại trị giá hơn 610 tỷ đồng.

177 tỷ đồng phi pháp, giám đốc rửa t.iền qua các con và mua đất ở Lào Cai - Hình 1
Cảnh sát khám xét nhà bị can liên quan đến vụ khai thác triệu tấn quặng chui. Ảnh: CAND

Rửa t.iền để che dấu nguồn gốc bất hợp pháp

Để hợp thức hóa nguồn t.iền thu được từ việc khai thác quặng trái phép, ông Thừa đã sử dụng t.iền do phạm tội mà có vào kinh doanh, giao dịch tài chính ngân hàng và sử dụng vào nhiều việc khác nhằm che dấu nguồn gốc bất hợp pháp số t.iền hơn 177 tỷ đồng.

Video đang HOT

Căn cứ vào kết quả điều tra xác định, toàn bộ số t.iền hơn 451 tỷ đồng thu được từ việc khai thác, bán 1.365.519,71 tấn quặng Apatit từ năm 2013- 2015, ông Nguyễn Mạnh Thừa đã chỉ đạo nhân viên Công ty Lilama đưa vào hạch toán hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo sổ sách, chứng từ và hồ sơ báo cáo quyết toán thuế hàng năm của Công ty Lilama, toàn bộ số t.iền thu được từ việc khai thác, bán quặng đã được Công ty sử dụng vào chi phí bốc xúc, vận chuyển quặng, chi phí thuê phương tiện, máy móc, trả lương…

Quá trình điều tra xác định, để hợp thức hóa nguồn t.iền thu được từ việc khai thác quặng Apatit trái phép, ông Thừa đã thỏa thuận với 12 cá nhân mà Công ty Lilama thuê vận chuyển quặng và đất đá cho ông Thừa mượn tài khoản để công ty chuyển nhờ số t.iền thu được từ việc bán quặng vào tài khoản của các cá nhân này, khi thanh toán thì trả lại cho ông Thừa.

Khi được các cá nhân này đồng ý, ông Thừa đã chỉ đạo các kế toán của công ty lập các hợp đồng, biên bản nghiệm thu để nâng khống giá cước vận chuyển quặng, đất đá và nâng khống khối lượng đất đá.

Sau đó ông Thừa đến Chi cục thuế huyện Bảo Thắng và Chi cục thuế thành phố Lào Cai mua hóa đơn bán lẻ theo hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu khống. Tiếp đó, Giám đốc Công ty Lilama chỉ đạo nhân viên kế toán chuyển t.iền thu được từ việc bán quặng Apatit đã khai thác trái phép từ tài khoản của công ty vào tài khoản của 12 cá nhân này.

Từ năm 2013- 2015, ông Thừa đã chỉ đạo thực hiện chuyển t.iền từ tài khoản của công ty và một tài khoản khác của 12 cá nhân này nhiều lần với tổng số t.iền hơn 182 tỷ đồng. Trong đó hơn 5,6 tỷ đồng là số t.iền cước vận chuyển quặng, đất đá thực tế 12 cá nhân này được nhận, số t.iền còn lại hơn 177 tỷ đồng là t.iền nâng khống về giá cước vận chuyển quặng, đất đá, khối lượng vận chuyển đất đá.

Sau khi 12 cá nhân nhận được t.iền v.ào tài khoản đã cùng kế toán của Công ty Lilama rút t.iền mặt về đưa cho ông Thừa hoặc nộp vào tài khoản cá nhân của bị can.

Đối với số t.iền hơn 177 tỷ đồng, ông Thừa khai đã dùng 21,1 tỷ đồng mua 1 lô đất ở TP Lào Cai rồi cho con trai đứng tên chủ sở hữu; chuyển hơn 33 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty CP Đồng Tả Phời để mua cổ phần; rút 5 tỷ đồng mở tài khoản tiết kiệm mang tên con gái và cho 2 cô con dâu gửi tiết kiệm.

Cáo trạng xác định, ông Thừa còn dùng hơn 6,5 tỷ đồng để mua đất của các hộ dân ngoài phạm vi 3,77 ha để khai thác khoáng sản trái phép; dùng 5 tỷ đồng để biếu cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh vào dịp Tết năm 2015.

Số t.iền còn lại, bị can khai đã dùng vào nhiều việc khác và đưa cho một số cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh, lãnh đạo của Công ty Apatit Việt Nam và một số người khác nhưng quá trình điều tra không làm rõ được.

Cựu Giám đốc Công ty Lilama đã rửa t.iền như thế nào?

Viện KSND tỉnh Lào Cai vừa ban hành cáo trạng để truy tố các bị can về các tội "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên", "Rửa tiền" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" trong vụ án khai thác quặng trái phép xảy ra tại thôn 2, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Viện KSND tỉnh Lào Cai xác định, các bị can Nguyễn Mạnh Thừa (cựu Giám đốc Công ty Lilama), Nguyễn Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Apatit), Phạm Cao Khiêm (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Apatit), Nguyễn Ngọc Bích (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Apatit), Lương Văn Na (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Apatit), Cao Văn Tham (cựu Phó Trưởng phòng kế hoạch thị trường Công ty Apatit), Nguyễn Văn Bình (nguyên thành viên Hội đồng thành viên Công ty Apatit) và Nguyễn Văn Chung (nguyên Phó Trưởng phòng và phụ trách Phòng kỹ thuật, điều độ, sản xuất Công ty Apatit), biết rõ việc khai thác quặng Apatit phải có giấy phép, song từ năm 2012 đến 2015, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cấp giấy phép khai thác quặng Apatit nhưng bị can Thừa đã lợi dụng vào việc Công ty Lilama được UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khách sạn, nhà hàng và sử dụng các Văn bản 839/ UBND-CN ngày 11/4/2012, Văn bản số 2160/UBND-CN ngày 2/8/2012, Văn bản số 1717/UBND-CN ngày 20/5/2013 của UBND tỉnh Lào Cai ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để chỉ đạo khai thác trái phép trong phạm vi diện tích 5,99 ha (trong đó có 3,77ha là diện tích Công ty Lilama được cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng và 2,22 ha khai thác ngoài) thuộc Khai trường 18 thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai được tổng số 1.532.70991 tấn quặng Apatit các loại trị giá hơn 610 tỷ đồng và 39.056 tấn quặng Aapatit loại III không có cơ sở xác định giá trị.

Cựu Giám đốc Công ty Lilama đã rửa t.iền như thế nào? - Hình 1
Khu đất bỏ hoang sau khi khai thác trái phép quặng.

Cáo trạng xác định, hành vi của các bị can đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế và chế độ quản lý của Nhà nước trong nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Cáo trạng xác định, để hợp thức hoá nguồn t.iền thu được từ việc khai thác quặng Apatit trái phép, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã sử dụng t.iền do phạm tội mà có vào kinh doanh, giao dịch tài chính ngân hàng và sử dụng vào nhiều việc khác nhằm che dấu nguồn gốc bất hợp pháp số t.iền hơn 177 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị can đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế và chế độ quản lý của Nhà nước trong nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. Hành vi rửa t.iền của bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã xâm phạm đến trật tự công cộng và hoạt động đấu tranh phòng chống, tội phạm, gây ảnh ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an ở địa phương.

Căn cứ vào kết quả điều tra xác định, toàn bộ số t.iền hơn 451 tỷ đồng (bao gồm cả thuế VAT) thu được từ việc khai thác, bán 1.365.519,71 tấn quặng Apatit từ năm 2013 đến năm 2015, Thừa đã chỉ đạo nhân viên của Công ty Lilama đưa vào hạch toán hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo sổ sách, chứng từ và hồ sơ báo cáo quyết toán thuế hàng năm của Công ty Lilama thì toàn bộ số t.iền thu được từ việc khai thác, bán quặng đã được Công ty Lilama sử dụng: Chi phí bốc xúc, vận chuyển quặng Apatit hơn 295 tỷ đồng; chi phí thuê phương tiện, máy móc để khai thác quặng Apatit hơn 16 tỷ đồng; chi trả t.iền lương, t.iền công, t.iền thưởng cho công nhân viên, người lao động hơn 23 tỷ đồng; t.iền nộp thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường hơn 33 tỷ đồng; chi thuê khoan phá đá, nổ mìn hơn 6 tỷ đồng; chi mua xăng dầu phục vụ việc khai thác, vận chuyển quặng Apatit hơn 39 tỷ đồng; chi mua phụ tùng sửa chữa thay thế máy móc thiết bị hơn 12 tỷ đồng; nộp vào ngân sách Nhà nước tổng số t.iền hơn 50 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định: Để hợp thức hoá nguồn t.iền thu được từ việc khai thác quặng Apatit trái phép, Thừa đã thỏa thuận với 12 cá nhân mà Công ty Lilama thuê vận chuyển quặng và đất đá cho Thừa mượn tài khoản để Công ty Lilama chuyển nhờ số t.iền thu được từ việc bán quặng apatit vào tài khoản của các cá nhân này, khi thanh toán thì trả lại cho Thừa.

Khi được các cá nhân này đồng ý, Thừa đã chỉ đạo các kế toán của Công ty Lilama là Lê Văn Nho, Đỗ Phương Thúy, Nguyễn Thị Lành, Vũ Thị Hoa...lập các hợp đồng, biên bản nghiệm thu để nâng khống giá cước vận chuyển quặng, đất đá và nâng khống khối lượng đất đá. Sau đó đến Chi cục thuế huyện Bảo Thắng và Chi cục thuế TP Lào Cai mua hóa đơn bán lẻ theo các hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu khống.

Tiếp đó, Thừa chỉ đạo nhân viên kế toán của Công ty Lilama thực hiện chuyển t.iền thu được từ việc bán quặng Apatit đã khai thác trái phép từ tài khoản của Công ty Lilama vào tài khoản của 12 cá nhân này.

Từ năm 2013 đến năm 2015, Thừa đã chỉ đạo thực hiện chuyển t.iền từ tài khoản của Công ty Lilama đến tài khoản của 12 cá nhân này nhiều lần với tổng số t.iền trên 182 tỷ đồng; trong đó có hơn 5,6 tỷ đồng là số t.iền cước vận chuyển quặng, đất đá trên thực tế 12 cá nhân này được nhận; số t.iền còn lại hơn 177 tỷ đồng là t.iền nâng khống về giá cước vận chuyển quặng, đất đá, khối lượng vận chuyển đất đá. Sau khi 12 cá nhân nhận được t.iền v.ào tài khoản đã cùng kế toán của Công ty Lilama được Thừa chỉ đạo rút t.iền mặt về đưa cho Thừa hoặc nộp vào tài khoản cá nhân của Thừa, mở tại ngân hàng Agribank.

Số t.iền này, Thừa khai nhận sử dụng 2,1 tỷ đồng để mua 1 lô đất BT15B, diện tích 465 m2 tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai của Công ty Cổ phần tập đoàn Nam Tiến vào tháng 6/2015 rồi cho con trai là Nguyễn Văn Phú đứng tên chủ sở hữu; hơn 33 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Công ty cổ phần đồng Tả Phời để mua cổ phần tại Công ty này (sau đó số cổ phần này đã chuyển cho Công ty TNHH MTV Triệu Tiến Vương do Nguyễn Quang Triệu, con trai Thừa làm Giám đốc); Thừa rút 5 tỷ đồng từ tài khoản rồi mở tài khoản tiết kiệm, gửi số t.iền này vào Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lào Cai mang tên Nguyễn Thị Lành (con gái Thừa); đưa cho con dâu là Đỗ Phương Thuý và Đỗ Tuyết Mai gửi tiết kiệm tại các ngân hàng (số t.iền này được gửi làm nhiều lần, có khoản đến kỳ hạn lại rút ra gửi tiếp, sau đó rút ra đưa lại cho Thừa); sử dụng hơn 6,5 tỷ đồng mua đất của các hộ dân ngoài phạm vi 3,77 ha để khai thác khoáng sản trái phép; sử dụng 5 tỷ đồng để biếu cho bị can Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Sau Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 3238 ngày 23/12/2017 đã nộp bổ sung số t.iền thuế, phí là hơn 11 tỷ đồng. Số t.iền còn lại bị can khai sử dụng vào nhiều việc khác và đưa cho một số cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo của Công ty Apatit và một số người khác nhưng quá trình điều tra không làm rõ được

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Khởi tố Hải Idol và 3 đồng phạm
06:35:14 19/05/2024
Vụ xe dâu dừng giữa đường để chụp ảnh: Công an khám xét nhà Hải Idol
20:58:05 19/05/2024
Hai người được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt trong vụ Việt Á
08:52:59 19/05/2024
Chủ quán nhậu Nồi Đất nổi tiếng ở Cần Thơ bị bắt vì tội trốn thuế
19:33:40 18/05/2024
Triệt phá đường dây nhập lậu pháo nổ từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh
22:23:18 18/05/2024
Trộm bò rồi ẩn náu 22 năm tại Lào vẫn không thoát
11:41:30 19/05/2024
Tây Ninh: Tạm giữ hình sự nghi can cưỡng đoạt tài sản
21:13:52 19/05/2024
Người đàn ông ở Hà Tĩnh đ.âm c.hết hàng xóm vì thấy vợ bị dọa đ.ánh
08:48:00 19/05/2024
Đắng lòng những kẻ bán con...
09:42:40 20/05/2024
Vụ Việt Á: Vì sao cựu cán bộ CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?
09:43:04 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Xót xa khoảnh khắc Đức Tiến bên gia đình và lời nhắn với vợ Hoa hậu 8 ngày trước biến cố
08:15:51 20/05/2024
Khánh Thi công khai đòi nợ trên mạng xã hội, danh sách người vay dài như sớ, sương sương vài tỷ đồng
10:17:13 20/05/2024
Xót xa clip cuối đời của Đức Tiến: Vừa bổ mít mời bạn bè, chỉ lát sau anh đã ngã xuống
09:22:08 20/05/2024
Lộ hình ảnh Xoài Non mệt mỏi và động thái lạnh lùng của Xemesis, tình cảm gia đình r.ạn n.ứt?
07:42:20 20/05/2024
Mỹ nhân số hưởng nhất showbiz trẻ đẹp bất ngờ sau 32 năm, không đóng phim vẫn sống ung dung với "núi tiền"
06:15:08 20/05/2024
Show diễn dang dở của Đức Tiến, 2 ngày trước khi mất nam diễn viên còn làm điều này
10:19:40 20/05/2024
40 t.uổi mới có mối tình đầu, tôi muốn bỏ chạy ngay ngày ra mắt
08:06:50 20/05/2024
Về nhà sớm hơn mọi ngày, tôi suýt ngất vì sốc khi bắt gặp việc làm đáng sợ của chồng tại phòng khách
08:22:23 20/05/2024
Lấy nhau một năm, chồng đòi ly hôn vì 'nuôi em quá tốn kém'
08:03:08 20/05/2024
Đàm Vĩnh Hưng 'hờn' nói Mỹ Tâm hát cho anh 'họ Mai'
08:40:49 20/05/2024

Tin mới nhất

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

11:48:53 20/05/2024
Nguyễn Văn Vịnh, cựu bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiệu quả phòng, chống tội phạm đường phố ở TP Hồ Chí Minh

09:29:06 20/05/2024
Bộ ba này đã lập nhóm chát riêng, bàn bạc kế hoạch đi cướp tài sản các biệt thự khu vực TP Hồ Chí Minh, Bình Dương. Chúng đã đi khảo sát, chọn nhà bà Trần Thị L. (SN 1969, hiện ở đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12) để ra tay.

Từ vụ án kit test Việt Á, miễn trách nhiệm hình sự có phải là vô tội?

07:38:59 20/05/2024
Có tới 2 bị cáo trong vụ án kit test Việt Á được miễn trách nhiệm hình sự. Vậy những người này có phải là vô tội?

Xử lý các đối tượng bịa chuyện "Công an đ.ánh dân" để câu view

07:26:14 20/05/2024
Mới đây, cơ quan Công an đã mời chủ nhân đăng tin, bài trên Facebook không đúng sự thật nhằm mục đích để câu view đến trụ sở Công an làm việc.

Mới đầu hè đã "ém" gần 3 tạ pháo tại nhà riêng

07:00:54 20/05/2024
Mua hơn 268 kg pháo về nhà để bán kiếm lời, tuy nhiên khi chưa kịp thực hiện hành vi phạm tội, một đối tượng đã bị Công an TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên phát hiện, bắt giữ.

Đ.âm bạn học thủng phổi, thiếu niên 16 t.uổi nhận án tù

09:48:50 19/05/2024
Ngày 17/5, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đạt (SN 30/1/2008, trú Quảng Mỹ, Hoà Mỹ Tây, Tây Hoà, Phú Yên) 2 năm 6 tháng tù về tội G.iết n.gười. Đồng thời, bị cáo phải bồi thường cho bị hại 80 triệu đồng.

Công an đề nghị cung cấp tài liệu liên quan dự án Vạn Tín Phát ở TP Bà Rịa

09:20:03 19/05/2024
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh, giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Vụ cháy chợ Sóc Sơn: Cán bộ nhận t.iền chênh lệch khi mua thiết bị chữa cháy

09:16:51 19/05/2024
Ngoài ông Giang, VKS còn truy tố các bị can Phạm Đức Nam (SN 1972, ở Sóc Sơn) và Nguyễn Văn Tươi (SN 1974, nhân viên Ban quản lý chợ loại II Sóc Sơn) về cùng tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy .

Giả Cảnh sát hình sự chặn xe cưỡng đoạt tài sản

06:39:06 19/05/2024
Tối 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khoa Minh về tội Cưỡng đoạt tài sản .

Đối tượng l.ừa đ.ảo "hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất" ra đầu thú

06:13:40 19/05/2024
Khai báo về hành vi phạm tôi của mình, Trần Quốc Hoàng cho biết do bản chất ham mê c.á đ.ộ bóng đá trên mạng, nên đã nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tài sản

"Ma men" không chấp hành đo nồng độ cồn còn tấn công CSGT

21:59:20 18/05/2024
Tiếp đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và đưa về trụ sở Công an xã Duy Thành để làm việc. Kết quả đo nồng độ cồn của Quang là 0,517mg/L.

TikToker thừa nhận đăng sai sự thật về CSGT Gia Lai để câu like

19:31:43 18/05/2024
Lực lượng CSGT tổ chức tuần tra theo kế hoạch nhưng các đối tượng lại quay video, phát tán nội dung sai sự thật lên TikTok.

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Lâm Khánh Chi sau khi bị chỉ trích vì đăng ảnh Đức Tiến cấp cứu trước khi mất

Sao việt

12:48:52 20/05/2024
Nữ ca sĩ đã có động thái mới sau khi nhận nhiều lời góp ý vì đăng ảnh Đức Tiến cấp cứu trong bệnh viện trước khi qua đời.

Tổng thống Pháp triệu tập cuộc họp khẩn cấp mới về tình hình New Caledonia

Thế giới

12:46:49 20/05/2024
Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số tại vùng lãnh thổ này.

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"

Lạ vui

12:46:04 20/05/2024
Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn, Phúc Kiến. Trong lăng mộ có hai bia đá ghi: Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh .

Lý do Triệu Lệ Dĩnh bị "cấm" đến Cannes 2024

Sao châu á

12:42:45 20/05/2024
Triệu Lệ Dĩnh góp mặt trong dự án Hiệu Bán Tương được trình chiếu tại Cannes, nhưng vì sao cô không thể tham dự?

Những ai không nên uống chè đắng?

Sức khỏe

12:22:06 20/05/2024
Người bị cảm lạnh mà lại uống chè đắng, ắt sẽ cản trở quá trình phát tán phong hàn, sẽ khiến bệnh kéo dài, hoặc có thể dẫn đến những biến chứng ngoài sự mong muốn.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Netizen

11:46:23 20/05/2024
Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Top 10 con đường giữa biển đẹp như poster phim khiến team thích sống ảo mê mẩn

Du lịch

11:17:45 20/05/2024
Cái tên đảo Điệp Sơn đã trở nên đáng mơ ước hơn biết bao khi xuất hiện con đường trắng xóa giữa biển dài cả 700m, rộng gần 1m, nối liền hòn đảo giữa với đảo Điệp Sơn lớn.

Lưỡi hổ thích "uống" 2 thứ nước này, 2 tuần tưới một lần chồi mới sẽ mọc lên tua tủa

Sáng tạo

11:04:46 20/05/2024
Lưỡi hổ là cây mọng nước, có hệ thống rễ phát triển mạnh mẽ. Lá màu xanh đậm, dày và cứng, bóng, có những sọc vàng trông rất bắt mắt.

Trung tâm y tế bị tố tắc trách khiến bệnh nhân hôn mê sâu

Tin nổi bật

10:44:39 20/05/2024
Ngày 14.5, anh A Van (31 t.uổi, ở xã Ya Xiêr, H.Sa Thầy, Kon Tum) cho biết đã gửi đơn khiếu nại các bác sĩ tại Trung tâm y tế H.Sa Thầy. Anh A Van cho rằng các bác sĩ tại trung tâm y tế này đã tắc trách khiến mẹ anh bị hôn mê sâu.