11 lính hải quân bị thương trong vụ cháy tàu chiến Mỹ
11 lính hải quân đã bị thương trong đám cháy trên một tàu chiến của Mỹ ở bang California ngày 12/7. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.
Tàu tấn công lưỡng cư Bonhomme Richard của Mỹ ngày 12/7 đã bốc cháy, được cho là do 1 vụ nổ, khiến 11 lính hải quân bị thương và hiện đang được điều trị tại bệnh viện
Theo Cục phòng cháy chữa cháy Sandiego thuộc bang California, đám cháy diễn ra vào buổi sáng ngày 12/7 và 150 lính cứu hỏa đã được triển khai. Khoảng 200 lính hải quân Mỹ đã có mặt trên tàu và toàn bộ đã được sơ tán.
Nguyên nhân của vụ cháy hiện đang được điều tra, tuy nhiên, một số người tại hiện trường thông báo đã nghe thấy một tiếng nổ.
Video đang HOT
Với biên chế khoảng 73 sỹ quan và hơn 1.000 lính hải quân, tàu tấn công lưỡng cư Bonhomme Richard hiện đang được bảo dưỡng tại căn cứ hải quân San Diego thuộc bang California./.
"Bộ tứ kim cương" lên kế hoạch tập trận chung nhằm "nắn gân" Trung Quốc
Ấn Độ được cho đang tính mời Australia tham gia cuộc tập trận với Mỹ, Nhật, trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước này với Trung Quốc đang leo thang.
Các tàu chiến trong một cuộc tập trận Malabar (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Bloomberg ngày 10/7 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho hay, Ấn Độ dường như đang có kế hoạch mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar.
Nếu Australia tham gia cùng với Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản, đây sẽ được coi là cuộc tập trận có sự góp mặt của các thành viên trong "Bộ tứ kim cương". Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các thành viên của nhóm bộ tứ đều đang căng thẳng với Trung Quốc.
Cuộc tập trận dự kiến diễn ra tại vịnh Bengal vào cuối năm nay. Ấn Độ được kỳ vọng sẽ "dọn đường" một số thủ tục cần thiết để đưa ra lời mời chính thức tới Australia vào tuần tới, nguồn tin cho biết.
Chuyên gia Derek Grossman tại tổ chức Rand (Mỹ) nói rằng nếu cuộc tập trận diễn ra, đó sẽ là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Trung Quốc từ nhóm "Bộ tứ kim cương".
Theo Bloomberg, Trung Quốc từ lâu đã không hài lòng với liên minh phi chính thức của 4 quốc gia trên. Nhóm này được thành lập vào năm 2004 để trợ giúp các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương sau thảm họa sóng thần. Tới năm 2017, "Bộ tứ kim cương" được cho đã bắt trỗi dậy trở lại.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhóm này cũng đã mở rộng hợp tác với các đối tác như Hàn Quốc, New Zealand.
Phía hải quân Ấn Độ từ chối đưa ra bình luận về thông tin của Bloomberg. Phía Australia nói rằng dù họ chưa nhận được lời mời chính thức, nhưng Canberra "thấy được giá trị trong việc hợp tác 4 bên về quốc phòng để tăng cường khả năng tương tác và thúc đẩy lợi ích tập thể của chúng ta trong một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, mở và thịnh vượng".
Việc Ấn Độ có thể mời Australia tham gia tập trận năm nay diễn ra sau khi 2 bên ký thỏa thuân quốc phòng và nâng cấp quan hệ trở thành đối tác chiến lược toàn diện.
Hồi tháng 5, New Delhi và Canberra ký thỏa thuận cho phép 2 bên có thể tiếp cận căn cứ quân sự và cảng của nhau. Ấn Độ cũng có thỏa thuận tương tự với Mỹ.
Việc Australia tham gia tập trận "chỉ là vấn đề thời gian" do 2 nước đã nâng cao quan hệ quốc phòng và kinh tế, theo chuyên gia Ấn Độ Biren Nanda từ nhóm Chính sách Delhi.
Trung Quốc từng phản đối Nhật Bản tham gia tập trận Malabar năm 2015. Bắc Kinh cảnh báo các quốc gia không "kích động sự đối đầu và tạo ra căng thẳng" trong khu vực.
Ông Nanda cho rằng, nếu Australia được mời tham gia Malabar năm nay, Trung Quốc dường như sẽ có phản ứng tương tự.
Giới quan sát cho rằng "Bộ tứ kim cương" về bản chất luôn luôn là một nền tảng an ninh nhưng họ "chưa có bối cảnh quân sự" để thể hiện điều đó. Cuộc tập trận Malabar được xem có ý nghĩa quan trọng với nhóm bộ tứ trong bối cảnh các bên cho rằng Trung Quốc dường như đang đe dọa tới an ninh khu vực, theo các chuyên gia.
Iran xây hàng loạt thành phố tên lửa, tuyên bố gieo "ác mộng" cho kẻ thù Iran đã xây hàng loạt thành phố tên lửa dọc theo bờ biển phía nam nước này, tư lệnh hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), cho biết. Iran hồi tháng trước tập trận quân sự rầm rộ, phóng tên lửa diệt mục tiêu trên biển. Theo RT, Chuẩn Đô đốc Iran Ali Reza Tangsiri nói các thành phố tên lửa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga phóng số lượng UAV nhiều kỷ lục vào Ukraine

Cháy nhà tại Ấn Độ làm ít nhất 17 người tử vong

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump đe dọa nguồn thu lớn của Đại học Columbia

Bot AI thao túng thị trường: Mối đe dọa mới với tài chính toàn cầu

Xu hướng của một số đồng tiền châu Á chủ chốt sau đợt tăng giá so với USD

Hamas đề nghị trao trả một nửa số con tin còn sống

ASEAN lên kế hoạch thành lập quỹ tiền tệ riêng

Syria sáp nhập các nhóm vũ trang vào Bộ Quốc phòng

Ngoại trưởng Mỹ: Washington phản đối "đàm phán vô tận" về Ukraine

ASEAN tìm cách mở rộng tư cách thành viên trong RCEP và CPTPP

Tổng thống Mỹ yêu cầu Walmart 'gánh chịu thuế quan' thay vì tăng giá

Syria đặt thời hạn cho các nhóm vũ trang gia nhập lực lượng quốc phòng quốc gia
Có thể bạn quan tâm

Phải đi làm thứ 7 bất chợt, tôi nhờ mẹ chồng trông con hộ, trước mặt thì bà tỏ ra đồng ý nhưng sau lưng thì nói tôi bịa chuyện đi làm để bỏ bê con cái
Góc tâm tình
21:11:06 18/05/2025
Bạn trai mới của Mỹ Anh: Visual "bad boy" lãng tử càng nhìn càng cuốn, là "chiến thần" nhạc cụ hệ Gen Z
Nhạc việt
20:46:55 18/05/2025
TikTok tích hợp tính năng AI mới đầy 'ma thuật'
Thế giới số
20:41:41 18/05/2025
Trương Bá Chi tốt thế nào mà Tạ Đình Phong khen hết lời, bố chồng để lại cho 90% tài sản?
Sao châu á
20:38:38 18/05/2025
Tổng thống Ukraine xác nhận sẽ dự lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV tại Vatican

Nam rapper qua đời đột ngột ở tuổi 31
Sao âu mỹ
20:30:58 18/05/2025
Con trai riêng của Lê Phương gây chú ý với ngoại hình điển trai ở tuổi 13, cao gần 1m8
Sao việt
20:25:14 18/05/2025
Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh trộm cắp khi người dân chiêm bái xá lợi Phật
Pháp luật
20:13:04 18/05/2025
Guardiola tức giận với Henderson
Sao thể thao
19:17:52 18/05/2025
Doraemon vừa tái xuất, 2 phim Việt trăm tỷ đã ngậm ngùi nhường sân, có gì hot?
Phim châu á
19:15:57 18/05/2025