100 USD/thùng sẽ là đáy cản của giá dầu?
Giá dầu có thể đã xác lập được mức đáy hỗ trợ bất chấp những biến động mạnh gần đây do lo ngại về suy giảm kinh tế tại Trung Quốc bắt nguồn từ các lệnh phong tỏa chống COVID-19.
Giá dầu biến động mạnh trong thời gian qua, do lo ngại triển vọng tăng trưởng xấu đi, làm giảm cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc. Nhưng 100 USD/thùng dường như là đáy cản cứng của dầu mỏ.
Nguy cơ giảm giá từ yếu tố Trung Quốc được trung hòa bởi lệnh trừng phạt dầu thô chống Nga mà Liên minh châu Âu đang thảo luận trong nội khối. Nếu lệnh này được triển khai trên thực tế, thị trường dầu mỏ sẽ mất đi nguồn cung khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày từ Nga vào cuối năm nay. Thậm chí có rất ít nguồn cung có thể thay thế quy mô lớn như vậy.
Giá dầu liên tục chạm mốc 100 USD rồi bật tăng trở lại.
Một yếu tố khác giúp dầu thô duy trì đà tăng là quan điểm và điều hành chính sách của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác OPEC . Cho đến thời điểm này, OPEC vẫn bảo lưu quyết định không tăng sản lượng đủ đề bù vào lượng thiếu hụt do đứt gãy nguồn cung từ Nga.
Nói một cách khách quan, đây không phải là quyết định có chủ đích của mọi thành viên trong nhóm. Trên thực tế, nhiều nước thành viên OPEC đang phải vật lộn với nhiều vấn đề để duy trì, thúc đẩy sản lượng, đó là Libya với bất ổn chính trị hay tại Nigeria với những vấn đề về kỹ thuật.
Kết quả là thị trường dầu mỏ bước vào một trạng thái bình thường mới. Theo John Kemp của Reuters, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã giảm cường độ mua bán dầu mỏ, sản phẩm xăng dầu với chỉ 7 triệu thùng được mua trong sáu hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trong tuần đầu của tháng 5 này.
Các hạn chế liên quan đến Covid đã được thực hiện trên hơn một chục thành phố lớn ở Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải. Ngoài việc làm dấy lên lo lắng về nhu cầu, các đợt ngừng hoạt động đang góp phần làm suy giảm thêm chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu trong năm đầu tiên của đại dịch. Điều này làm đè nặng lên giá dầu.
“Phong tỏa phòng chống COVID-19 đang tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ, với làn sóng bán tháo dầu thô cùng với nhiều mặt hàng khác trên thị trường giao dịch hàng hóa”, Andrew Lipow – chuyên gia tại Lipow Oil Associated trả lời phỏng vấn.
Mặt khác, chuyên gia Bjrnar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu mỏ của hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy, cho rằng lệnh cấm vận dầu thô của EU sẽ kích hoạt một cơn địa chấn trên thị trường dầu mỏ châu Âu và toàn cầu, với việc dự kiến có khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày mà EU nhập khẩu từ Nga sẽ bị loại khỏi thị trường.
Giới chức Nga cho biết sản lượng dầu thô khai thác của nước này trong tháng 5 đã hồi phục trở lại. Hãng thông tấn TASS ngày 9/5 dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết sản lượng dầu thô của Nga đã giảm nửa triệu thùng/ngày trong tháng 3, và giảm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4.
“Nhìn vào số liệu của đầu tháng 5, có thể thấy tình hình tốt hơn so với tháng 4, sản lượng tăng so với tháng 4. Chúng tôi tin tưởng vào việc khôi phục một phần trong tháng 5 và điều đó sẽ tốt hơn”, ông Novak nói.
Thị trường giờ đây chịu chi phối nhiều hơn bởi hành vi mua bán của các quỹ đầu cơ trên thị trường cũng như những dịch chuyển của giá dầu xuất phát từ những cơn sóng mạnh mẽ khác, như triển vọng tăng trưởng kinh tế suy giảm tại Trung Quốc.
Điều này cho thấy giá dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) nhiều khả năng sẽ duy trì mức giá trên 100 USD/thùng trong ngắn hạn và trung hạn. Sẽ rất khó xuất hiện những đợt biến động mạnh tạm thời về giá, như từng diễn ra sau khi Nhà Trắng công bố kế hoạch xuất kho dầu dự trữ ở mức kỷ lục, động thái khiến dầu WTI rời xa mốc 100 USD/thùng.
Trong khi đó, EU sẽ phải nỗ lực giải quyết bất đồng nhằm thống nhất áp lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Nga. Hungary và Slovakia hiện đưa ra nhiều yêu sách đòi EU nhượng bộ lớn hơn, với thời gian ngừng hoạt động kéo dài để họ có hơn một năm giảm bớt hoạt động mua dầu của Nga cùng các điều khoản miễn trừ khác. Bulgaria cũng gia tăng áp lực với Brussels khi tuyên bố sẽ phủ quyết lệnh cấm nếu không được đưa vào danh sách miễn trừ ở thời điểm hiện tại.
Liên minh châu Âu (EU), đã từng rất do dự trong việc cấm năng lượng của Nga, hiện đang thực hiện các bước để ngăn chặn dòng chảy dầu và các sản phẩm tinh chế của Nga đến hầu hết các quốc gia thành viên trong năm nay khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Nếu khối này nhất trí được một lệnh cấm vận như vậy, điều đó sẽ “tấn công” thẳng vào trọng tâm của nền kinh tế Nga – vốn đang tiếp tục thu lợi nhuận từ lĩnh vực năng lượng khổng lồ của mình.
Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Australia đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, và Nhật Bản cho biết họ sẽ hành động tương tự “về nguyên tắc” sau cuộc họp G7 vào cuối tuần qua. Điều đó, nếu kết hợp với lệnh cấm vận của EU, sẽ khiến khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu hạn chế đối với dầu mỏ của Nga.
Moscow sẽ không bị tê liệt chỉ sau một đêm. Các quốc gia như Ấn Độ vẫn tận dụng các đợt giá dầu Nga giảm sâu để tiếp tục mua hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày từ nước này. Và các khoản thu nhập từ thuế của Điện Kremlin đã tăng nhanh do sự gia tăng tổng thể giá cả trên toàn cầu do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.
Nhưng theo thời gian, việc mất châu Âu – điểm đến của hơn một nửa lượng dầu xuất khẩu của Nga – sẽ giáng một đòn mạnh vào Điện Kremlin, làm giảm doanh thu của Chính phủ do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt khác ngày càng gia tăng. Điều đó sẽ khiến quốc gia này phải vật lộn để tìm đủ khách hàng mới lấp đầy khoảng trống mà EU rút đi. Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhà phân tích khác dự đoán sản lượng dầu của Nga sẽ giảm mạnh.
LHQ sẽ xem xét Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba vào cuối năm
Ngày 11/5, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez thông báo rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ xem xét nghị quyết do Cuba đệ trình lên án các lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ đơn phương áp đặt chống lại đảo quốc Caribe này trong suốt hơn 60 năm qua vào cuối năm nay.
Người dân Cuba với chiếc xe gắn cờ Mỹ và cờ Cuba tại La Habana. Ảnh: Star Tribune
Trên tài khoản Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Cuba nhấn mạnh rằng nghị quyết "Cần chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba" đã được đăng ký trong chương trình nghị sự của phiên họp thường kỳ lần thứ 77 của ĐHĐ LHQ theo đề xuất của Cuba mà không cần bỏ phiếu.
Theo dự kiến, việc thông qua văn kiện nói trên sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 tới.
Kể từ năm 1992, Cuba đã thúc đẩy một nghị quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận và hàng năm đều được thông qua với số phiếu thuận áp đảo. Tuy nhiên, văn bản này không có tính ràng buộc.
Năm 2021, LHQ đã thông qua nghị quyết này lần thứ 29 với 184 phiếu thuận, 3 phiếu trắng của Colombia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất) và 2 phiếu chống của Mỹ, Israel.
Lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba do Tổng thống John.F. Kenedy áp đặt vào tháng 2/1962, được thông qua thành luật và chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền chấm dứt lệnh cấm vận này. Theo ước tính của Cuba, đến giữa năm 2021, các lệnh cấm vận của Mỹ đã gây thiệt hại lên đến 150,41 tỷ USD cho "hòn đảo tự do" này.
Chính sách zero-Covid phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán 9.600 tỷ USD
Chỉ số chứng khoán trên sàn Thượng Hải đã sụt giảm 17% kể từ đầu năm tới nay, mức suy giảm được coi là tệ nhất trong các thị trường chứng khoán ở châu Á. Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN. Việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách zero-Covid (không...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng

Houthi cảnh báo hậu quả nếu các nước vùng Vịnh tham chiến chống Iran

Chuyên gia kêu gọi YouTube siết nội dung AI cho trẻ em

Iran bác thông tin yêu cầu ngừng bắn với Mỹ

Singapore nâng tầm vai trò trung tâm vàng khu vực

Tổng thống Ukraine đề xuất một lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh

Liệu Tổng thống Trump có thể đơn phương rút Mỹ khỏi NATO?

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga
Nhạc việt
00:28:02 03/04/2026
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới
Phim châu á
00:24:45 03/04/2026
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng
Phim việt
00:07:50 03/04/2026
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt
Sao việt
23:59:32 02/04/2026
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên
Sao châu á
23:52:57 02/04/2026
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'
Sao âu mỹ
23:50:03 02/04/2026
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Khám phá không gian sống của giới siêu giàu trên thế giới
Doanh nghiệp Nga tìm cách giảm tác động của các lệnh trừng phạt


Kuwait khẳng định OPEC+ sẽ đảm bảo ổn định thị trường dầu mỏ
Ngành năng lượng Nga vẫn 'ăn nên làm ra' bất chấp lệnh trừng phạt
Giá dầu thế giới tăng dù Mỹ tăng xuất kho dầu dự trữ
OPEC cảnh báo EU không thể thay thế dầu thô nhập khẩu của Nga
Intel ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga
Nga giảm giá 35 USD/thùng dầu thô bán cho Ấn Độ
Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Giá dầu đã quay lại đà "lao dốc"?
BDI: Trụ cột của nền kinh tế Đức sẽ sụp đổ nếu không có khí đốt Nga
Doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Iraq đạt mức cao nhất trong 50 năm qua
Giá dầu giảm mạnh sau khi Mỹ công bố mức xuất kho dự trữ 'chưa từng có tiền lệ'
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Gabon
Iran sẵn sàng đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng của Ấn Độ
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Ba tàu Trung Quốc an toàn đi qua eo biển Hormuz
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Jungkook (BTS) và đại mỹ nữ Kpop "toang" rồi, nhà gái đăng đàn mỉa mai cực gắt: "Đúng là gã đàn ông mãi không chịu lớn"?
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc