10 lý do dẫn đến sự thất bại của thương hiệu BlackBerry
Những sản phẩm của RIM đang lu mờ trước sự tỏa sáng của điện thoại Android và iPhone
Research in Motion (RIM), hãng sản xuất ra dòng BlackBerry huyền thoại đang bị các đối thủ bóp nghẹt trên thị trường. Nhưng còn một điều tệ hơn nữa, RIM đã hoàn toàn kiệt sức trong cuộc đua này. Dưới đây là 10 lý do khiến cho hãng đang chết dần trong lòng người dùng.
1. Gần hết hè mới cho ra sản phẩm mới
BlackBerry Bold 9900 đã bắt người dùng chờ quá lâu.
Những mẫu điện thoại của RIM đang dần bị lỗi thời, và ngay cả khi BlackBerry OS 7 xuất hiện thì các loại smartphone hiện tại của RIM đều không thể chạy được hệ điều hành này. Hơn nữa, những sản phẩm của RIM ra đời quá muộn khiến cho người dùng mất dần sự kiên nhẫn, cụ thể dòng BlackBerry Bold 9900 lại bị hoãn ra mắt cho tới cuối tháng 8.
2. Sản phẩm đã quá nhàm chán
Lấy ví dụ về chiếc smartphone tiếp theo BlackBerry Bold 9900, tất nhiên nó sẽ có hệ điều hành BlackBerry OS 7 với những tính năng mới và màn hình cảm ứng. Nhưng thực sự mà nói chiếc smartphone này cũng chẳng khác gì nhiều so với những sản phẩm của RIM 5 năm về trước, vẫn kiểu dáng cũ và các chức năng tương tự.
3. Sự thất bại của PlayBook
RIM nhảy vào thị trường máy tính bảng non trẻ, và thất bại. Ban đầu chiếc PlayBook có vẻ khá ấn tượng, nhưng người dùng đã phải lắc đầu bởi sản phẩm này thiếu đi những tính năng quan trọng đặc biệt trong đó có e-mail, một thế mạnh của RIM. Kho ứng dụng cho sản phẩm này cũng hết sức tồi tàn và thiếu sức hút.
Video đang HOT
4. BlackBerry App World bị bỏ hoang
BlackBerry App World khai trương vào năm 2009, tính cho tới tháng 4 năm 2011 thì kho ứng dụng này chỉ có khoảng 26.000 ứng dụng. Trong khi đó Android có tới 200.000 ứng dụng, App Store của Apple cũng đã chạm mốc 350.000. Một điều quan trọng nữa là chất lượng các ứng dụng trên BlackBerry App World thực sự khá tồi.
5. Các nhà phát triển phần mềm không có hứng thú với BlackBerry
Thật tệ đối với RIM là các nhà phát triển phần mềm đều quay lưng lại với họ. Thậm chí quan điểm không thích làm việc với BlackBerry đã lây lan rất nhanh và nhận được sự đồng thuận của nhiều người trong ngành.
6. Tài chính khó khăn
Doanh thu quý gần đây nhất của RIM thấp hơn dự tính, tệ đến mức RIM đã phải giảm đến 20% chỉ tiêu doanh thu quý tiếp theo. Khó khăn chồng chất khó khăn, ngân sách hạn hẹp khiến cho RIM càng lún sâu vào khủng hoảng.
7. Vấn đề từ các cấp trên
Mike Lazardis, 1 trong 2 CEO của RIM có lẽ chưa đủ khả năng cầm lái.
Hiện tại RIM có 2 CEO cùng một lúc, cả 2 đều thiếu những tố chất quan trọng của một nhà lãnh đạo hàng đầu như sự táo bạo và tư tưởng tiến bộ, ngay cả đối với một thiên tài máy móc như Mike Lazaridis. Hai người này đều dành nhiều thời gian để giải thích lý do tại sao việc có đến 2 CEO là quan trọng, nhưng họ chẳng thể chứng minh điều đó bằng hành động, cụ thể là cho ra những chiếc smartphone đột phá và chinh phục được lòng tin của người dùng.
8. Ngay cả những người dùng BlackBerry cũng chẳng còn mặn mà
Một cuộc khảo sát trong năm ngoái đã thống kê đến 1 nửa người dùng BlackBerry đã chuyển sang Android hoặc iOS. Chừng đó là quá đủ để chứng tỏ sự tụt dốc thảm hại của hãng này.
9. Sức hút suy giảm
Hình ảnh doanh nhân và BlackBerry đang dần biến mất.
Đây là điểm yếu chết người của RIM. Trước đây gần như mọi CEO, doanh nhân đều có một chiếc BlackBerry giắt túi, rồi dần dần chúng đã bị thay thế bởi Android và iPhone. Ở điện thoại đã đành vậy nhưng RIM cũng chẳng vớt vát được chút gì tại thị trường máy tính bảng, nơi mà iPad đang thống trị. Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook đã tuyên bố rằng trong danh sách 100 công ty lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune, có đến 80% đang thử nghiệm sản phẩm iPad.
10. Những gì RIM làm được, các hãng khác cũng làm được
Ưu điểm lớn nhất trong các sản phẩm của RIM là tính năng push e-mail và tin nhắn BlackBerry Messenger. Giờ đây mọi smartphone đều có push e-mail, tính năng iMessage mà Apple mới ra mắt cũng đang nhắm thẳng tới mục tiêu BlackBerry Messenger. Android cũng có những công cụ tuyệt vời như điều khiển bằng giọng nói và ứng dụng chỉ đường. Đủ thấy BlackBerry OS 7 thậm chí chưa ra mắt cũng đã thất bại.
Trên thị trường smartphone, RIM đã thất thế hơn Android và iOS.
CEO Mike Lazaridis đã cố gắng trấn an cả công ty với bài phát biểu -”RIM đang chọn con đường đi của riêng mình, đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc hơi khác so với phần còn lại của thế giới.” Có lẽ một ai đó cần đứng dậy và nói với Mike rằng đã đến lúc ông phải thay đổi và bắt đầu tung ra những sản ph ẩm thực sự có chất lượng, bằng không RIM sẽ sớm chung số phận với Palm.
Theo Bưu Điện VN
Apple App Store thống trị thị trường đến 2014
Thị trường ứng dụng di động sẽ đạt doanh thu kỷ lục trong những năm tới, với những đại diện "ưu tú" như Apple App Store, Google Android Market hay BlackBerry App World.
Trong năm 2010, ứng dụng di động đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD. Thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 2,1 tỉ USD năm 2010 lên 2,8 tỉ USD trong năm 2011, với Apple chiếm lĩnh khoảng 76% thị phần.
Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IHS iSuppli, Apple sẽ vẫn là nhà cung cấp ứng dụng di động hàng đầu cho đến năm 2014, với khoảng 60% thị phần. Doanh thu của App Store sẽ đạt 2,91 tỉ USD vào năm 2011, tăng 63,4% so với doanh thu 1,78 tỉ của năm 2010.
Việc doanh thu của App Store tăng không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, do năm 2010 Apple giới thiệu hai sản phẩm iPhone 4 và iPad, sau đó đến tháng 3/2011 là iPad 2.
Mặc dù doanh số của App Store tỏ ra vượt trội, nhưng iSuppli cho biết Android Market mới là nhà cung cấp ứng dụng di động tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay, với doanh thu tăng vọt 295,4%, lên 425,36 triệu USD, giúp nó chính thức leo lên vị trí thứ 2, đẩy BlackBerry App World xuống vị trí thứ 3 (doanh thu dự kiến của App World là 279,11 triệu USD).
iSuppli dự đoán BlackBerry App World sẽ tăng trưởng 69,2%, với lượng download khoảng 772,2 triệu lượt. Cũng theo đó, hãng này cho biết sẽ có khoảng 10,3 tỉ lượt người download các ứng dụng trên App Store, và 5,8 tỷ lượt từ Android Market. Nokia Ovi Store xếp phía sau 3 "đại gia" trên, với doanh thu dự kiến là 201,48 triệu USD và 1,1 tỷ lượt download.
Theo Bưu Điện Việt Nam
Google quyết vượt mặt App Store của Apple Theo một thống kê của công ty phân tích thị trường Distimo, nếu kho ứng dụng Android Market của Google vẫn duy trì tốc độ phát triển như hiện nay thì chắc chắn sẽ "qua mặt" đối thủ App Store của Apple trong 5 tháng tới. Android Market của Google dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong tháng 3. Mặc dù vẫn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kiến tạo trung tâm AI tại Đà Nẵng: triển vọng và những bài toán cần giải

Ứng dụng AI thúc đẩy phát triển du lịch

Những điều người dùng cần ở Smart TV

iPhone kỷ niệm 20 năm sẽ có đột phá lớn về màn hình

Chi tiết quan trọng cần chú ý khi mua cáp USB

Microsoft buộc người dùng sử dụng phiên bản Windows 11 đầy lỗi

WhatsApp thắng kiện NSO Group vụ hack vào năm 2019

Smartphone pin khủng đang được ưa chuộng

Viettel IDC nhận cú đúp giải thưởng an ninh mạng - phát triển bền vững

Công nghệ lưu trữ 'thọ' hơn 5.000 năm, chỉ 1 USD/TB

Seagate đặt mục tiêu sản xuất ổ cứng 100 TB

Google Maps trên iPhone thông minh hơn nhờ tính năng AI mới
Có thể bạn quan tâm

HLV Carlo Ancelotti nói gì trước trận El Clasico định đoạt mùa giải?
Sao thể thao
23:33:47 11/05/2025
Giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo hỗ trợ vay vốn online
Pháp luật
23:33:26 11/05/2025
Xuất hiện cảnh hôn dở nhất phim Hàn, cặp chính ghét nhau nhưng bị ép đóng tình nhân đấy hả?
Phim châu á
23:32:58 11/05/2025
Sướng như mẹ bầu Ngô Thanh Vân: Chồng trẻ chăm cỡ này bảo sao ai nhìn cũng trầm trồ ghen tị
Sao việt
23:26:25 11/05/2025
Đám cưới mỹ nhân nhà đông con nhất Kbiz: Chồng được khen giống Son Heung Min, cả dàn sao Sunny tề tựu chúc mừng
Sao châu á
23:23:13 11/05/2025
Vừa rút đơn kiện Mercedes Việt Nam, ca sĩ Duy Mạnh tung ngay bài 'Bố chuột'
Nhạc việt
23:15:15 11/05/2025
Shia LaBeouf kể chuỗi ngày ngủ ngoài công viên
Sao âu mỹ
23:00:13 11/05/2025
'Lật mặt 8' của Lý Hải cán mốc doanh thu 200 tỉ đồng
Hậu trường phim
22:56:28 11/05/2025
MC Hồng Phúc bật khóc kể quá khứ bán nhà chữa bệnh cho con trai
Tv show
22:41:21 11/05/2025
Mỹ nhân "mỏ hỗn" bất tài gây sốc khi vạch trần chuyện 18
Nhạc quốc tế
22:23:36 11/05/2025