1 USD đổi 1,4 triệu rial: Xóa 4 số 0 có cứu được đồng tiền Iran?

Đồng rial Iran đang trượt dốc với tỷ giá vượt mốc 1,4 triệu rial đổi 1 USD, đánh dấu mức giảm giá trị lên tới 20.000 lần sau 4 thập kỷ.

Trong lịch sử tài chính hiện đại, hiếm có đồng tiền nào trải qua một cú giảm giá như rial của Iran. Những ngày đầu năm 2026, các bảng điện tử và thị trường tự do tại Tehran phát đi những tín hiệu đỏ rực. Theo Modern.az, khi đặt lên bàn cân so sánh với hai đồng tiền mạnh nhất thế giới Euro và USD, giá trị thực tế của đồng Rial đã rơi xuống mức “0,00″.

Tất nhiên, tiền tệ không bao giờ thực sự biến mất chừng nào quốc gia đó còn tồn tại, nhưng với mức tỷ giá 1.457.000 rial đổi 1 USD được ghi nhận vào giữa tháng 1/2026, khái niệm “vô giá trị” đang trở nên hữu hình hơn bao giờ hết đối với túi tiền của người dân và giới đầu tư.

1 USD đổi 1,4 triệu rial: Xóa 4 số 0 có cứu được đồng tiền Iran? - Hình 1

Đồng tiền của Iran đang lao dốc, chạm mức thấp kỷ lục 1,4 triệu rial đổi 1 USD trên thị trường tự do (Ảnh: AP).

Ảo ảnh tỷ giá và sự thật trên thị trường chợ đen .

Iran không vận hành một tỷ giá thống nhất mà tồn tại một hệ thống đa tầng phức tạp. Hiện tại, hệ thống này đang phân thành 3 tầng rõ rệt, tạo nên một ma trận giá cả khiến bất kỳ nhà đầu tư ngoại đạo nào cũng phải chóng mặt.

Trong khi tỷ giá chính thức được nhà nước neo cứng trên sổ sách kế toán ở mức 42.000 rial đổi 1 USD để phục vụ các giao dịch cấp chính phủ, thì tỷ giá ưu đãi Nima dùng để trợ giá nhập khẩu hàng thiết yếu lại dao động quanh mức 285.000 rial. Nhưng tại thị trường tự do (tầng 3), người dân và doanh nghiệp tư nhân đang phải trả tới 1.457.000 rial để sở hữu một đồng bạc xanh.

Sự chênh lệch giữa tỷ giá sổ sách và thực tế đã lên tới gần 35 lần đã vô tình kiến tạo nên một nền kinh tế hai tốc độ. Những doanh nghiệp có đặc quyền tiếp cận nguồn ngoại tệ giá rẻ từ nhà nước có thể thu lợi nhuận khổng lồ thông qua việc bán lại hoặc định giá hàng hóa theo giá thị trường, trong khi phần còn lại của nền kinh tế bị bóp nghẹt bởi chi phí thực tế quá cao.

Giới phân tích tài chính quốc tế nhận định rằng chính cơ chế đa tỷ giá này đã tạo ra những vòng lặp tiêu cực tự củng cố. Giới đầu cơ luôn tin rằng nhà nước sẽ không thể gồng gánh mãi mức trợ giá, do đó họ định giá trước một đồng tiền yếu hơn trong tương lai.

Hơn thế nữa, chênh lệch càng lớn thì dòng vốn càng đổ dồn vào đầu cơ thay vì sản xuất, khiến ngoại tệ khan hiếm bị hút khỏi các hoạt động kinh doanh thực tế. Khi có quá nhiều mức giá cho cùng một đồng tiền, thị trường sẽ mặc nhiên coi mức giá cao nhất tại chợ đen là giá trị thực, khiến kỳ vọng lạm phát ăn sâu vào mọi giao dịch.

Khi lạm phát là “kẻ thù không ngủ”

Video đang HOT

Theo Justin Varghese, biên tập viên tài chính chuyên theo dõi thị trường Trung Đông, lạm phát chính là động lực trung tâm định hình nên bi kịch của đồng rial. Số liệu chính thức cho thấy lạm phát hàng năm của Iran đã chạm mốc 42,2% vào tháng 12/2025, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo con số này sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên 42% trong năm 2026.

Lạm phát cao tại Iran không đơn thuần là sự tăng giá hàng hóa, mà là sự sụp đổ của sức mua. Trong một nền kinh tế mở, khi giá cả trong nước tăng nhanh hơn các đối tác thương mại, đồng nội tệ sẽ suy yếu.

Với một quốc gia phụ thuộc lớn vào nhập khẩu lương thực (lúa mì, dầu ăn), thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu dược phẩm, vòng xoáy này thể hiện ngay lập tức. Đồng rial yếu đẩy chi phí nhập khẩu tăng vọt; doanh nghiệp buộc phải tăng giá bán để bảo toàn biên lợi nhuận; giá tăng lại khiến người dân bán tháo rial để mua USD.

Năm 2025, đồng rial đã mất khoảng 45% giá trị cho thấy tài sản của những người giữ tiền mặt đã “bốc hơi” gần một nửa chỉ trong vòng 12 tháng.

1 USD đổi 1,4 triệu rial: Xóa 4 số 0 có cứu được đồng tiền Iran? - Hình 2

Lạm phát vẫn ở mức khủng hoảng (42,5% vào tháng 12/2025), trong khi riêng năm 2025, đồng rial đã mất gần một nửa giá trị so với USD (Ảnh: EBC).

Tăng trưởng âm và bóng ma lạm phát.

Sự sụp đổ của tiền tệ diễn ra trên nền tảng của một bức tranh kinh tế vĩ mô ảm đạm. Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra những dự báo kém lạc quan: GDP của Iran có thể giảm 1,7% trong năm 2025 và tiếp tục âm 2,8% vào năm 2026.

Tình trạng kinh tế đình trệ đi kèm lạm phát cao (lạm phát đình trệ) là cơn ác mộng đối với bất kỳ nhà điều hành chính sách nào. Nguồn thu ngoại tệ chủ lực của quốc gia là xuất khẩu dầu mỏ đang chịu áp lực kép. Một mặt là các lệnh trừng phạt hạn chế khả năng tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu, mặt khác là giá dầu Brent trong năm qua chỉ dao động quanh mức trung bình 60 USD/thùng. Mức giá này thấp hơn nhiều so với điểm hòa vốn ngân sách mà các nhà kinh tế ước tính cho Iran.

Khi nguồn thu hạn chế, khả năng can thiệp thị trường của Ngân hàng Trung ương (CBI) trở nên yếu ớt. Không có “kho đạn” dự trữ ngoại hối đủ mạnh, nhà nước không thể bơm USD để hạ nhiệt cơn khát của thị trường, buộc phải để tỷ giá trượt dài theo cung cầu.

Thêm vào đó, những thay đổi chính sách gần đây, như việc yêu cầu các nhà nhập khẩu hàng thiết yếu phải mua ngoại tệ theo tỷ giá thị trường thay vì tỷ giá ưu đãi, dù là bước đi nhằm giảm gánh nặng ngân sách, nhưng trong ngắn hạn lại tạo ra cú sốc cầu USD đột ngột, đẩy tỷ giá lập đỉnh mới.

Kế hoạch xóa 4 số 0: Liều thuốc hay đòn tâm lý?

Trước áp lực tỷ giá chạm ngưỡng 1,4 triệu, câu chuyện về việc “đồng tiền về 0″ lại nóng lên. Về mặt kỹ thuật, Iran đã thông qua kế hoạch đổi đơn vị tiền tệ, đó là xóa bỏ 4 số 0 trên đồng rial và đổi tên đồng tiền thành toman.

Theo lộ trình, Ngân hàng Trung ương có 2 năm chuẩn bị và 3 năm chuyển tiếp lưu hành song song. Nếu áp dụng vào tỷ giá hiện tại (1.457.000 rial/USD), tỷ giá mới sẽ là khoảng 145,7 Toman/USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính quốc tế cảnh báo rằng đây thực chất chỉ là một thủ thuật kế toán và tâm lý. Việc xóa bớt số 0 giúp các giao dịch hàng ngày trở nên gọn gàng hơn, sổ sách dễ tính toán hơn, nhưng nó không làm thay đổi giá trị thực của đồng tiền.

Một đồng tiền chỉ mạnh lên khi nền tảng kinh tế hỗ trợ nó (năng suất, xuất khẩu, dự trữ ngoại hối) được cải thiện. Việc “thay áo” cho đồng tiền mà không giải quyết được vấn đề lạm phát gốc rễ và thâm hụt ngân sách cũng giống như việc sơn lại một ngôi nhà đang bị mối mọt ăn mòn phần móng. Nếu lạm phát vẫn ở mức 40%, thì các con số 0 mới sẽ sớm quay trở lại trên những tờ tiền mới.

1 USD đổi 1,4 triệu rial: Xóa 4 số 0 có cứu được đồng tiền Iran? - Hình 3

Đổi đơn vị có thể giúp tiện lợi hơn, nhưng không giải quyết lạm phát. Uy tín của tiền tệ đến từ nền tảng kinh tế, không phải số lượng số 0 (Ảnh: Reuters).

Bài học đầu tư.

Người dân Iran không chờ đợi các phân tích phức tạp, họ hành động theo bản năng sinh tồn tài chính bằng cách tháo chạy khỏi tiền mặt. Tiền lương vừa nhận được chuyển ngay sang hàng hóa, vàng hoặc ngoại tệ mạnh.

Hiện tượng đôla hóa ngầm đang diễn ra mạnh mẽ dù không chính thức. USD trở thành thước đo giá trị cho mọi tài sản lớn như bất động sản hay ô tô. Tầm nhìn đầu tư bị rút ngắn tối đa bởi không ai dám bỏ vốn dài hạn khi giá trị tiền tệ ngày mai có thể giảm sâu. Dòng vốn vì thế chuyển dịch từ sản xuất sang các kênh đầu cơ ngắn hạn, càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt hàng hóa và lạm phát.

Giới quan sát cho rằng, để ổn định tỷ giá một cách thực chất, cần sự hội tụ của 3 yếu tố then chốt: Kiềm chế lạm phát thông qua việc kiểm soát cung tiền và kỷ luật tài khóa chặt chẽ hơn, cải thiện dòng chảy ngoại tệ, điều đòi hỏi giá dầu tăng cao đột biến hoặc sự nới lỏng trong các hoạt động thương mại quốc tế và cuối cùng, quan trọng nhất chính là khôi phục niềm tin, giúp thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá chợ đen và chính thức.

Trong bối cảnh thiếu vắng những thay đổi mang tính cấu trúc này, từ việc cải tổ các ngành công nghiệp nhà nước kém hiệu quả đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phần lớn các dự báo đều cho rằng áp lực giảm giá lên đồng rial vẫn còn rất lớn. Mức tỷ giá 1,4 triệu rial đổi 1 USD hôm nay có thể là một kỷ lục, nhưng trong một nền kinh tế đang khát ngoại tệ và thừa lạm phát, không có gì đảm bảo đó sẽ là kỷ lục cuối cùng.

Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây

Israel suýt nữa đã tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây giữa lúc các cảnh báo tình báo, tuyên bố sẵn sàng của Iran và sự phối hợp của Mỹ đẩy khu vực đến bờ vực chiến tranh.

Israel suýt tấn công Iran 2 lần trong những tuần gần đây - Hình 1

Israel tấn công vào các khu vực đông dân cư ở Tehran, Iran hồi tháng 6/2025 (Ảnh: Getty).

Một cựu lãnh đạo tình báo cấp cao của Israel cho biết, Tel Aviv và Tehran suýt nữa đã rơi vào xung đột trực tiếp 2 lần trong những tuần gần đây, Jerusalem Post cho biết.

Theo các chuyên gia, động thái này gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tốc độ leo thang căng thẳng nhanh chóng của tình hình trong khu vực này.

Các nhà phân tích Israel cho rằng, nếu xảy ra một cuộc tấn công trong tương lai của Tel Aviv nhằm vào Iran sẽ là nhằm mục đích phá hủy hoàn toàn các cơ sở hạt nhân của quốc gia Hồi giáo.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tình hình Trung Đông có nguy cơ leo thang căng thẳng đáng lo ngại khi Iran cảnh báo sẽ đánh phủ đầu các mục tiêu của Mỹ và Israel nếu nhận thấy có dấu hiệu sẽ bị tấn công.

Theo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về các phương án tác chiến, bao gồm việc không kích các mục tiêu phi quân sự tại Tehran, dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Israel và Mỹ từng tấn công Iran trong chiến dịch quân sự kéo dài 12 ngày hồi tháng 6/2025, trong đó nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, các quan chức phương Tây thừa nhận rằng bất chấp cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân Iran, họ vẫn không chắc chắn điều gì đã xảy ra với kho dự trữ uranium của Iran cho đến nay.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin APA dẫn nguồn tin báo chí chính thống ở Iran cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu tập Đại sứ Anh, Đức, Pháp và Italy hôm 12/1.

Trong cuộc gặp, giới chức Iran đã cho các nhà ngoại giao xem những đoạn video mà họ mô tả là bằng chứng về các hành vi bạo lực của người biểu tình, nói rằng các hành động này vượt quá giới hạn của các cuộc biểu tình ôn hòa.

Tehran yêu cầu các đại sứ chuyển đoạn phim trực tiếp cho Ngoại trưởng nước của họ và kêu gọi chính phủ các nước này rút lại các tuyên bố chính thức ủng hộ người biểu tình.

Iran cho biết bất kỳ sự ủng hộ chính trị hoặc truyền thông nào đối với các cuộc biểu tình đều không thể chấp nhận được và là sự can thiệp vào an ninh nội bộ của nước này.

Theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim hôm 11/1, tổng cộng 109 nhân viên an ninh Iran đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc trong những tuần qua. Con số thương vong về dân thường vẫn chưa được công bố cụ thể.

Trong khi đó, Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran cho biết một nhân viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một cơ sở cứu trợ ở Gorgan, thủ phủ tỉnh Golestan. Truyền thông nhà nước cũng đưa tin một nhà thờ Hồi giáo đã bị phóng hỏa tại Mashhad, miền Đông Iran, vào tối 10/1.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bị đề nghị án tử hìnhCựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bị đề nghị án tử hình
23:18:40 13/01/2026
"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro"Vũ khí bí ẩn" cực mạnh của Mỹ vô hiệu hóa đội cận vệ Tổng thống Maduro
22:56:48 12/01/2026
Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?Vì sao Nga không thể bắt nhiều tù binh Ukraine ở Mirnograd?
17:58:44 12/01/2026
Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"Ông Trump đăng ảnh tự nhận mình là "quyền Tổng thống Venezuela"
23:22:29 12/01/2026
Ông Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với UkraineÔng Trump tuyên bố đầy tuyệt vọng với Ukraine
06:33:41 13/01/2026
Châu Âu "cân não" thuyết phục ông Trump từ bỏ ý định sáp nhập GreenlandChâu Âu "cân não" thuyết phục ông Trump từ bỏ ý định sáp nhập Greenland
09:32:33 13/01/2026
Phi công ghi lại hiện tượng kỳ lạ ở độ cao hàng nghìn mét từ cửa sổ máy bayPhi công ghi lại hiện tượng kỳ lạ ở độ cao hàng nghìn mét từ cửa sổ máy bay
21:26:06 12/01/2026
Lý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ VenezuelaLý do Mỹ khó "điều hành" ngành dầu mỏ Venezuela
23:49:49 12/01/2026

Tin đang nóng

Mừng con gái lấy chồng, ông bố Cần Thơ cho cả vườn mai nở sớmMừng con gái lấy chồng, ông bố Cần Thơ cho cả vườn mai nở sớm
08:23:16 14/01/2026
Cưới cô hàng xóm cách nhà 200m, chú rể Thanh Hóa đem xe mui trần đi đón dâuCưới cô hàng xóm cách nhà 200m, chú rể Thanh Hóa đem xe mui trần đi đón dâu
08:19:57 14/01/2026
Kỳ Duyên - Thiên Ân: Liên tục bảo vệ nhau, nhiều lần gây tranh cãiKỳ Duyên - Thiên Ân: Liên tục bảo vệ nhau, nhiều lần gây tranh cãi
08:53:13 14/01/2026
Dispatch vào cuộc, vạch trần thêm chuyện đáng xấu hổ của sao nữ "mây mưa" trong xeDispatch vào cuộc, vạch trần thêm chuyện đáng xấu hổ của sao nữ "mây mưa" trong xe
09:03:45 14/01/2026
Xe khách chở 11 người gặp nạn trên cao tốc Pháp Vân - Nghi Sơn, 4 người tử vongXe khách chở 11 người gặp nạn trên cao tốc Pháp Vân - Nghi Sơn, 4 người tử vong
09:25:48 14/01/2026
Chỉ có ở Việt Nam: Tài phiệt Hàn Quốc phải năn nỉ web lậu ẩn phim, nghe câu trả lời mà không ai tin nổiChỉ có ở Việt Nam: Tài phiệt Hàn Quốc phải năn nỉ web lậu ẩn phim, nghe câu trả lời mà không ai tin nổi
06:30:02 14/01/2026
Mỹ nam sụp đổ danh tiếngMỹ nam sụp đổ danh tiếng
06:13:03 14/01/2026
Phim Hàn hay nhất do người Nhật bình chọn: Hạng 1 gây bất ngờPhim Hàn hay nhất do người Nhật bình chọn: Hạng 1 gây bất ngờ
07:22:04 14/01/2026

Tin mới nhất

Nga cảnh báo hành động "không thể chấp nhận" của NATO ở Ukraine

Nga cảnh báo hành động "không thể chấp nhận" của NATO ở Ukraine

07:47:07 14/01/2026
Cảnh báo của quan chức Nga được đưa ra sau khi Anh và Pháp công bố kế hoạch triển khai một lực lượng đa quốc gia tại Ukraine trong trường hợp Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Nga tấn công quy mô lớn gây tác động nghiêm trọng nhất, khiến 70% Kiev chìm trong bóng tối

Nga tấn công quy mô lớn gây tác động nghiêm trọng nhất, khiến 70% Kiev chìm trong bóng tối

04:49:42 14/01/2026
Trong bối cảnh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu điện kéo dài giữa thời tiết giá rét, cuộc tấn công mới nhất diễn ra chỉ bốn ngày sau đợt tập kích quy mô lớn trước đó nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự.
Iran trở thành phép thử mới cho 'đình chiến' thương mại Mỹ - Trung

Iran trở thành phép thử mới cho 'đình chiến' thương mại Mỹ - Trung

04:46:32 14/01/2026
"Nếu Mỹ không tôn trọng thỏa thuận với Trung Quốc, Bắc Kinh có quyền thực hiện các hành động phù hợp, ông Chu Mi, nhà nghiên cứu cấp cao tại một viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết.
Vụ thu giữ ma túy đường biển lớn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha

Vụ thu giữ ma túy đường biển lớn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha

04:44:05 14/01/2026
Các nhà điều tra cho biết con tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nhận số ma túy tại Brazil trước khi di chuyển về phía Tây Ban Nha. Cảng Huelva ở miền Nam Tây Ban Nha được cho là đích đến của lô hàng.
Nước thành viên NATO sẵn sàng đóng góp thực chất cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình tương lai ở Ukraine

Nước thành viên NATO sẵn sàng đóng góp thực chất cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình tương lai ở Ukraine

04:40:09 14/01/2026
Ông Nausda nhấn mạnh rằng binh sĩ Litva sẽ không được điều đi để tham chiến, mà để giúp duy trì hòa bình và an ninh sau khi một thỏa thuận được ký kết.
Ukraine: Nga phóng hơn 13.000 tên lửa, 142.000 UAV trong cuộc chiến

Ukraine: Nga phóng hơn 13.000 tên lửa, 142.000 UAV trong cuộc chiến

23:15:16 13/01/2026
Theo thông tin từ cơ quan báo chí của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi cho biết kể từ ngày 24/2/2022, lực lượng Nga đã phóng hơn 13.000 tên lửa và 142.000 UAV các loại vào Ukraine.
Thủ tướng Nhật Bản hướng dẫn Tổng thống Hàn Quốc chơi trống

Thủ tướng Nhật Bản hướng dẫn Tổng thống Hàn Quốc chơi trống

23:12:18 13/01/2026
Sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã chơi trống cùng nhau.
Vụ rò rỉ thông tin mật chấn động Bộ Ngoại giao Nga

Vụ rò rỉ thông tin mật chấn động Bộ Ngoại giao Nga

22:31:10 13/01/2026
Arseniy Konovalov, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Nga, bị truy tố và đưa ra xét xử với cáo buộc phản quốc liên quan đến hành vi làm lộ thông tin mật.
Liệu Mỹ có thể biến Venezuela thành cường quốc dầu mỏ lần nữa?

Liệu Mỹ có thể biến Venezuela thành cường quốc dầu mỏ lần nữa?

20:55:38 13/01/2026
Tại các mỏ dầu, công nhân không được trả lương thậm chí đã phải bán thiết bị khoan và kim loại từ đường ống để đổi lấy thực phẩm. Khoảng 8 triệu người trong số 30 triệu dân đã phải rời bỏ đất nước đi tìm kiếm cơ hội kinh tế.
Mỹ tăng cường đầu tư công nghệ chống thiết bị bay không người lái

Mỹ tăng cường đầu tư công nghệ chống thiết bị bay không người lái

19:19:31 13/01/2026
Trong Hè 2025, Thống đốc bang New York Kathy Hochul cũng đã kêu gọi chính quyền liên bang tăng cường hỗ trợ các bang trong việc phòng thủ trước nguy cơ tấn công bằng thiết bị bay không người lái.
Ai Cập bầu tân Chủ tịch Hạ viện

Ai Cập bầu tân Chủ tịch Hạ viện

19:06:56 13/01/2026
Trước đây, ông Badawi từng giữ chức Trưởng Công tố tại Viện Kiểm sát An ninh quốc gia Tối cao, giám sát điều tra về các vụ án an ninh quốc gia cấp cao.
G7 bàn giải pháp đa dạng hóa chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược

G7 bàn giải pháp đa dạng hóa chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược

19:02:01 13/01/2026
Theo Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã chủ trì cuộc họp tại Washington với sự tham dự của đại diện các nước G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) và một số đối tác bên ngoài như Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và Mexico.

Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày mai, thứ Năm 15/1/2026, 3 con giáp có 100 tỷ, giàu to gấp 5 gấp 10, vàng đeo khắp người, dồi dào Phúc Lộc, sống trong Phú Quý

Đúng ngày mai, thứ Năm 15/1/2026, 3 con giáp có 100 tỷ, giàu to gấp 5 gấp 10, vàng đeo khắp người, dồi dào Phúc Lộc, sống trong Phú Quý

Trắc nghiệm

09:59:35 14/01/2026
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết con giáp có 100 tỷ, giàu to gấp 5 gấp 10, vàng đeo khắp người, dồi dào Phúc Lộc, sống trong Phú Quý vào đúng ngày mai, thứ Năm 15/1/2026 này nhé!
Báo Trung: Lisa (BLACKPINK) và bạn trai tài phiệt "lên đồn", video nhạy cảm bị phát tán khắp MXH?

Báo Trung: Lisa (BLACKPINK) và bạn trai tài phiệt "lên đồn", video nhạy cảm bị phát tán khắp MXH?

Sao châu á

09:46:29 14/01/2026
Theo 1 số nguồn tin, Lisa và Frédéric Arnault không bị cảnh sát tạm giam. Họ chỉ lên đồn nộp phạt hành chính rồi rời đi.
Bắt gặp HIEUTHUHAI, Kiều Minh Tuấn và hội bạn Vbiz lúc 2 giờ sáng, cô gái xuất hiện thân thiết gây chú ý

Bắt gặp HIEUTHUHAI, Kiều Minh Tuấn và hội bạn Vbiz lúc 2 giờ sáng, cô gái xuất hiện thân thiết gây chú ý

Sao việt

09:43:19 14/01/2026
Mới đây, dàn sao Vbiz đình đám quy tụ tại sự kiện ra mắt phim điện ảnh Ba Kể Con Nghe. Trong số đó, sự xuất hiện của HIEUTHUHAI trên thảm đỏ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt.
Đột nhập nhà vắng chủ, phá tủ vơ sạch vàng và sổ tiết kiệm

Đột nhập nhà vắng chủ, phá tủ vơ sạch vàng và sổ tiết kiệm

Pháp luật

09:21:57 14/01/2026
Lợi dụng lúc nhà vắng người, một nữ đối tượng đã đột nhập, phá khóa tủ để trộm vàng và sổ tiết kiệm trị giá hơn 600 triệu đồng tại Đà Nẵng.
Người đàn ông bỏ tiền tỷ, hơn 10 năm quy tập hàng trăm mộ vô danh ở Hà Nội

Người đàn ông bỏ tiền tỷ, hơn 10 năm quy tập hàng trăm mộ vô danh ở Hà Nội

Netizen

09:15:46 14/01/2026
Bền bỉ hơn 10 năm, người đàn ông 53 tuổi đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm phần mộ vô danh ở Hà Nội. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.
Diễn viên Tô Dũng không sợ lu mờ vì Steven Nguyễn, tiết lộ cảnh diễn với Anh Đào

Diễn viên Tô Dũng không sợ lu mờ vì Steven Nguyễn, tiết lộ cảnh diễn với Anh Đào

Hậu trường phim

08:58:03 14/01/2026
Tô Dũng và Steven Nguyễn cùng đóng chinh trong phim về bộ đội thời bình Không giới hạn sắp lên sóng phim giờ vàng.
Cuộc sống ít người biết của mỹ nhân "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"

Cuộc sống ít người biết của mỹ nhân "Tiếng chim hót trong bụi mận gai"

Sao âu mỹ

08:47:13 14/01/2026
Nữ diễn viên Rachel Ward - ngôi sao đóng vai Meggie trong phim truyền hình Tiếng chim hót trong bụi mận gai - đã hứng chỉ trích khi công khai ảnh mặt mộc cùng tuyên ngôn già tự nhiên.
Những vai diễn Thiên Lôi ấn tượng trong Táo quân

Những vai diễn Thiên Lôi ấn tượng trong Táo quân

Tv show

08:43:07 14/01/2026
Trải qua hơn 20 năm phát sóng, vai Thiên Lôi trong Táo quân được các nghệ sĩ thể hiện theo những sắc thái khác nhau, góp phần tạo nên dấu ấn riêng cho chương trình
Lằn ranh - Tập 52: Thiệu gặp chuyện trong trại giam

Lằn ranh - Tập 52: Thiệu gặp chuyện trong trại giam

Phim việt

08:38:11 14/01/2026
Trong trích đoạn giới thiệu tập 52 Lằn ranh, sau khi bị bắt vì tội giam giữ người trái phép, Thiệu được đưa vào trại giam chờ điều tra.
Màn hiến tế quỷ dị và đẫm máu nhất đầu năm 2026 gọi tên 'Chúng sẽ đoạt mạng'

Màn hiến tế quỷ dị và đẫm máu nhất đầu năm 2026 gọi tên 'Chúng sẽ đoạt mạng'

Phim âu mỹ

08:31:16 14/01/2026
Sau một năm 2025 đại thành công với thể loại kinh dị, nhà Warner Bros. sẽ tiếp tục mang đến khán giả những tựa phim đặc sắc, táo bạo và độc đáo của dòng phim này trong năm 2026.
Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc: Hiểu về văn hóa nhà vệ sinh ngồi xổm để tránh bỡ ngỡ

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc: Hiểu về văn hóa nhà vệ sinh ngồi xổm để tránh bỡ ngỡ

Du lịch

08:29:53 14/01/2026
Dù sở hữu hạ tầng hiện đại bậc nhất thế giới, Trung Quốc vẫn duy trì thói quen sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm truyền thống vì lý do sức khỏe, vệ sinh và văn hóa lâu đời.