Yêng hùng tuổi teen
Vẫn là câu chuyện muôn thuở khi các bậc phụ huynh vẫn vô tư giao xe cho con sử dụng khi chưa đủ tuổi, nhưng không chỉ dừng lại ở phạm luật giao thông, đã có không ít vụ việc ảnh hưởng đến an ninh, gây rối trật tự công cộng , thậm chí, đã có án mạng đau lòng xuất phát từ những quái xế tuổi teen này nhưng nhiều bậc làm cha mẹ vẫn không xem đó là bài học cảnh tỉnh.
Phạm tội không đợi tuổi
Khuya ngày 2/12, nhóm thanh, thiếu niên gồm Nguyễn Văn Thạch (sinh năm 2007), Đậu Mạnh Dũng (sinh năm 2007), Nguyễn Kim Đạt (sinh năm 2005), Nguyễn Tiến Đông Đô (sinh năm 2007), Lưu Văn Bảo (sinh năm 2005), Nguyễn Bá Sơn (2007) và Nguyễn Quốc Vương (sinh năm 2007, cùng trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), chở nhau trên 3 xe máy đi vào TP Hà Tĩnh chơi. Quá trình lưu thông, nhóm này xảy ra mâu thuẫn với Ngô Huy Tình (sinh năm 2009, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy chở Nguyễn Thị Thanh Trúc (sinh năm 2009) và Nguyễn Viết Bảo (sinh năm 2007), cùng trú tại huyện Thạch Hà. Cho rằng, Tình điều khiển xe máy vượt lên, lạng lách đánh võng trước đầu xe nên nhóm thanh, thiếu niên đã rượt đuổi vào đến trung tâm thành phố thì mất dấu.
Xử lý nghiêm tình trạng học sinh đi xe mô tô, xe máy điện đến trường.
Sau khi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy, cả nhóm về nhà lấy 2 thanh kiếm, tháo biển số xe máy và dùng khẩu trang che biển số rồi tiếp tục đi vào TP Hà Tĩnh, dàn hàng ba, chạy với tốc độ cao lạng lách khắp các tuyến phố để truy tìm. Trong lúc dừng tại một quán nhậu để nhặt vỏ chai bia làm hung khí thì cả hai nhóm bất ngờ chạm mặt nên vừa rượt đuổi bằng xe máy, vừa dùng chai bia ném nhau làm náo loạn cả một tuyến đường.
Khi chạy ra đến quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh thì nhóm Thạch Hà đuổi kịp, ép xe máy Ngô Huy Tình nên vỉa hè khiến Tình hoảng loạn, rồ ra để thoát ra khiến Nguyễn Thị Thanh Trúc và Nguyễn Viết Bảo ngồi sau bị ngã, rơi xuống nền đường. Hậu quả, Nguyễn Thị Thanh Trúc tử vong tại chỗ, Nguyễn Viết Bảo bị thương nặng đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Sau khi sự việc xảy ra, Công an Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc và triệu tập, tạm giữ hình sự đối với 6 đối tượng liên quan. Trong số đó có 4 người dưới 18 tuổi, có 2 học sinh cấp THPT, lực lượng chức năng thu giữ 4 xe máy, 2 cây kiếm và một số tang vật, phương tiện có liên quan.
Trước đó, vào ngày 17/9/2024, TAND TP Hà Tĩnh đã đưa vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “ Vô ý làm chết người ” ra xét xử, tuyên phạt tổng cộng 259 tháng tù đối với các bị cáo, trong đó 8 đối tượng nhận mức án tù giam, 4 đối tượng được hưởng án treo và 6 đối tượng cải tạo không giam giữ. Trong số này có tới 14 người chưa thành niên, hiện đang là học sinh THPT tại các trường học trên địa bàn thành phố và các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên.
Theo hồ sơ vụ án, đêm 28/12/2023, do mâu thuẫn trong lúc lưu thông trên đường, hai nhóm thanh niên sử dụng xe gắn máy, mang theo gậy baton, gạch đá, điếu hút thuốc lào, ống sắt bằng kim loại và kiếm rượt đuổi nhau với vận tốc cao trên nhiều tuyến đường, gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh ở nhiều khu phố của TP Hà Tĩnh.
Trẻ vị thành niên sử dụng xe mô tô bốc đầu trên Quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh.
Video đang HOT
Trong quá trình đó, em Trần Quốc Thái (sinh năm 2006, trú tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà), là học sinh lớp 11 của một trường THPT trên địa bàn bị nhóm của Nguyễn Đức Dũng (sinh năm 2007, trú tại TP Hà Tĩnh) gọi thêm nhiều thanh niên khác, trong đó có người đã có tiền án, tiền sự mang theo dao, kiếm cùng tham gia truy đuổi. Hậu quả là em Thái quá hoảng sợ nên đã bỏ xe, chạy bộ rồi lao xuống hồ Bảy Mẫu ở TP Hà Tĩnh để thoát thân. Tuy nhiên, do không biết bơi, lại bị nhóm của Dũng chạy quanh hồ vây ráp nên Thái đã tử vong trong đêm dưới hồ nước.
Liên tiếp những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong thời gian vừa qua liên quan đến người chưa thành niên trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với không chỉ gia đình mà cả toàn xã hội . Tính chất, mức độ của vụ việc ngày càng phức tạp, manh động, lôi kéo theo nhiều đối tượng, thành phần trong độ tuổi tham gia. Tại Hà Tĩnh, người chưa thành niên phạm tội đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ nguy hiểm. Nhiều trường hợp còn tái phạm nhiều lần với tính chất manh động, liều lĩnh, tập trung vào các hành vi như giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí, gây rối trật tự công cộng; trộm cắp, cướp giật tài sản… ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn và là nguyên nhân dẫn tới những hành vi phạm pháp khác.
Lời cảnh tỉnh
Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2023, tội phạm trong độ tuổi vị thành niên xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là 133 vụ với 171 đối tượng, chiếm 6,6% số vụ trong tổng số tội phạm hình sự. Riêng năm 2024 xảy ra 245 vụ, với hơn 400 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật là người dưới 18 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng tội phạm ở tuổi vị thành niên, song một phần có sự tiếp tay của người lớn là các bậc phụ huynh, khi vẫn vô tư giao xe máy điện, xe mô tô, thậm chí xe phân khối lớn cho con điều khiển khi chưa đủ điều kiện. Ở độ tuổi này, với sự bốc đồng, thích thể hiện, không ít em đã kẹp 3, kẹp 4, lạng lách đánh võng, khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc lưu thông thường chọn cách xử lý bằng bạo lực.
Công an Hà Tĩnh đến trường học tuyên truyền pháp luật cho học sinh.
Một số trường hợp khác, biết mình chưa đủ điều kiện tham gia giao thông nhưng vẫn phớt lờ, đến lúc gặp chốt CSGT thì hoảng loạn, thay vì chấp hành tín hiệu của người thực thi nhiệm vụ lại tìm cách trốn tránh, bỏ chạy gây ra hậu quả đau lòng. Tháng 1/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Đình Việt (sinh năm 2006, trú tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Thời điểm bị khởi tố, Việt đang là học sinh của trường THPT trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Hồ sơ cho thấy, tối 17/1/2024, nam sinh này điều khiển mô tô BKS 38N3-6826 di chuyển tốc độ cao trên tuyến đường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) thì gặp chốt CSGT đang làm nhiệm vụ. Mặc dù đã được các cán bộ ra tín hiệu để phương tiện giảm tốc độ nhưng Việt vẫn không chấp hành hiệu lệnh, tiếp tục điều khiển xe với tốc độ cao, vượt qua 2 đồng chí CSGT đang làm nhiệm vụ ra tín hiệu rồi đâm vào Thiếu tá Hồ Sỹ Tích, cán bộ Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ. Hậu quả, Thiếu tá Tích bị giập phổi, phải nhập viện cấp cứu.
Có thể nhận thấy, các vụ án nghiêm trọng trên đều xảy ra vào ban đêm và thủ phạm, nạn nhân nhiều người ở tuổi thanh, thiếu niên. Cùng đó, các vụ án mạng đều có liên quan đến một số cá nhân điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Theo các chuyên gia, tình trạng thanh, thiếu niên phạm tội và gần đây là phạm tội nghiêm trọng liên quan đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện có chiều hướng gia tăng, gây ra những hệ lụy dai dẳng cho gia đình và xã hội, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, vấn đề phối hợp của ngành chức năng, nhà trường và gia đình trong công tác quản lý, theo dõi hành vi của trẻ vị thành niên đã được đề cập nhiều, song vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều gia đình vẫn giao xe cho con điều khiển, vô hình trung tiếp tay cho quá trình phạm tội. Cùng với đó, phần lớn các trường học đều phớt lờ việc cho học sinh đi xe máy đến trường. Gần đây, Công an TP Hà Tĩnh đến tận các trường học, kiểm tra các nhà để xe phát hiện và lập biên bản hàng trăm xe mô tô, xe máy điện được học sinh đưa đến trường.
Nhóm thanh, thiếu niên hầu tòa vì gây ra cái chết cho một nam sinh trong quá trình rượt đuổi bằng xe gắn máy.
Cần nhìn nhận một thực tế hiện nay, việc quản lý thanh, thiếu niên là việc không dễ, đó là chưa nói đến việc nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, việc giáo dục các em lại càng gặp khó do tác động của bối cảnh xã hội, các tiến bộ của công nghệ số. Sự phát triển xã hội ngày nay đã dẫn đến thực trạng xảy ra tại nhiều gia đình bố mẹ bất lực nhìn con lớn lên và tự do đi lại, tự do hành động theo ý thích dù các em trong độ tuổi học sinh. Tỷ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi có dấu hiệu gia tăng phần nào cho thấy sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong một số gia đình và sự sa sút đạo đức, lối sống của một bộ phận người trẻ.
Con cái hư hỏng, thường xuyên tụ tập chơi bời nhưng thiếu sự quản lý của gia đình. Chỉ đến khi sự việc xảy ra và phải nhận những bản án nghiêm minh từ pháp luật, các em và gia đình mới thực sự thức tỉnh. Đây không chỉ là bài học đắt giá cho các em mà còn là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, quản lý con trẻ
Tuyên án vụ bé 5 tuổi tử vong do bị 'bỏ quên' trong xe đưa đón ở Thái Bình
TAND TP Thái Bình vừa tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đưa đón đến trường.
Ngày 27/11, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND), TP Thái Bình cho biết, ngày 22/11, TAND TP Thái Bình đã đưa ra xét xử vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ngày 29/5, tại Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2, đóng trên địa bàn xã Xuân Phú, TP Thái Bình.
Chiếc xe đưa đón học sinh của Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (Ảnh: Đức Văn).
Hội đồng xét xử TAND TP Thái Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lâm (59 tuổi), lái xe đưa đón của Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2, mức án 1 năm 9 tháng tù; bị cáo Phương Quỳnh Anh (38 tuổi), nhân viên của Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2, bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù, cùng về tội Vô ý làm chết người.
Cùng bị đưa ra xét xử có hai giáo viên phụ trách lớp là Đoàn Thị Nhâm (26 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (58 tuổi), bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, Phương Quỳnh Anh và Nguyễn Văn Lâm được giao nhiệm vụ đưa đón học sinh từ nhà tới trường. Sáng 29/5, bị cáo Nguyễn Văn Lâm điều khiển ô tô 29 chỗ, đi cùng Phương Quỳnh Anh, đưa đón 10 trẻ em, trong đó có cháu T.G.H. (5 tuổi) cùng 9 học sinh khác đến trường.
Khi đi đến trường Quỳnh Anh do chủ quan, cẩu thả đã bỏ quên cháu H. trên xe ô tô. Lâm là lái xe do chủ quan, cẩu thả không kiểm tra lại khoang hành khách trên xe mà điều khiển ô tô đỗ tại cổng trường rồi tắt máy, khóa cửa xe lại.
Hai giáo viên phụ trách lớp Đoàn Thị Nhâm và Nguyễn Thị Phương, điểm danh thấy cháu H. vắng nhưng do thiếu trách nhiệm, không thông báo với gia đình.
Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 (Ảnh: Đức Văn).
Về trách nhiệm dân sự, Trường Mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 cùng ba nhân viên và giáo viên đã tự nguyện bồi thường cho gia đình cháu bé số tiền 1 tỷ đồng.
Trước đó, như Dân trí đã thông tin khoảng 6h20 ngày 29/5, Nguyễn Văn Lâm, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình điều khiển ô tô 29 chỗ cùng Phương Quỳnh Anh là nhân viên Trường Mầm non Hồng Nhung 2, đón cháu H. và 9 học sinh khác đi học.
Khi đến trường, Lâm mở cửa ô tô cho giáo viên và các cháu học sinh tự đi vào lớp. Sau đó, điều khiển ô tô đỗ ở cổng trường rồi khóa cửa xe ra về.
Khi vào lớp, giáo viên lớp có chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu H. nhưng không thông báo cho gia đình.
Đến khoảng 17h cùng ngày, anh T.Đ.A., cậu ruột của cháu H. đến đón và phát hiện sự việc cháu H. bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến tử vong.
Chó béc giê cắn tử vong bé gái, chủ nuôi chó bị khởi tố
Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phùng Thị Sơn (SN 1987) về tội "Vô ý làm chết người". Qua tài liệu của Cơ quan điều tra, khoảng 19h45 ngày 20/11, tại thôn 3, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường xảy ra vụ việc cháu P.D.M (5 tuổi),...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai nhóm thiếu niên mang hung khí tự chế đi giải quyết mâu thuẫn

Đôi bạn nhậu rủ nhau trộm cắp 24 con gà

Cựu chủ tịch xã vùng biên lĩnh án tù vì ma túy

Mâu thuẫn trong việc dắt xe, bảo vệ đâm đồng nghiệp tử vong

Quan hệ với bạn gái chưa đủ 13 tuổi, nam thanh niên lĩnh 11 năm tù

Truy nã thanh niên Hà Nội - mắt xích của đường dây 'cho vay nhanh' lừa đảo người dân nhiều tỉnh

3 phụ nữ bị khởi tố vì hái trộm 6 bao tải cà phê

Hai đối tượng đập kính ô tô, trộm gần 200 triệu tiền lương của công nhân

Băng nhóm lừa đảo 39 tỷ đồng của hàng ngàn người cao tuổi

Công an thông tin vụ ba người tử vong trong căn phòng nồng nặc mùi xăng

Tổ chức khai thác vàng trái phép, một đối tượng bị khởi tố

Lên mạng hẹn giao dịch mua xe máy rồi mang dùi cui điện đến cướp
Có thể bạn quan tâm

Xúc động cảnh giải cứu người già, trẻ sơ sinh khỏi vùng lũ dữ
Tin nổi bật
08:20:23 22/11/2025
Người đàn ông bí ẩn cạnh Phương Oanh
Hậu trường phim
08:17:59 22/11/2025
Cách ăn low-carb giúp giảm cân bền vững
Sức khỏe
08:13:48 22/11/2025
Cơ hội khôi phục lòng tin
Thế giới
07:58:10 22/11/2025
Mainoo nổi giận với MU
Sao thể thao
07:42:28 22/11/2025
Ăn suất bún chả Hà Nội 70.000 đồng, khách bức xúc vì thịt còn sống nguyên
Netizen
07:17:48 22/11/2025
3 ca sĩ trẻ bùng nổ nhất năm 2025: Hòa Minzy, Đức Phúc, Phương Mỹ Chi
Nhạc việt
07:07:45 22/11/2025
Cận cảnh căn nhà bạc tỷ của nghệ sĩ Vượng Râu và vợ kém 5 tuổi
Sao việt
07:02:25 22/11/2025
Phim ngôn tình đứng top 1 toàn cầu: Thống trị 49 quốc gia, nữ chính là "máy thu hoạch nam thần" đẹp nức tiếng
Phim âu mỹ
06:24:37 22/11/2025
Thu lợi bất chính gần 300 tỷ đồng, trùm “cát tặc” lại quả cho cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang bao nhiêu?
Vụ Mr Pips Phó Đức Nam lừa đảo 5.200 tỷ đồng được khám phá như thế nào?

Gia tăng tình trạng thanh niên, học sinh vi phạm pháp luật ở Hà Tĩnh
Khởi tố cô giáo mầm non vô ý làm bé 2 tuổi tử vong trong xô nước
Khởi tố lái xe và 2 cô giáo liên quan vụ cháu bé tử vong trong ô tô
Khởi tố vụ án trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe ở Thái Bình
Khởi tố bị can vụ học sinh Trường Tiểu học Thanh Bình tử vong do điện giật
Người mẹ mất con sau một đêm gửi bảo mẫu: "Tôi mong lấy lại công bằng cho con trai"
Lý do hoãn phiên xử bảo mẫu vô ý làm tử vong cháu bé 7 tháng tuổi ở Hà Nội
Mang súng đi săn, bắn nhầm người tử vong
Truy tố bảo mẫu vô ý làm chết bé 7 tháng tuổi ở Hà Nội
Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục bật khóc xin lỗi khách hàng
Những lời nói đầu của hoa hậu Thùy Tiên tại phòng xét xử
Xử lý nghiêm các đối tượng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn
Khởi tố vợ chồng giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa
Bực tức vì phải trả nợ cho mẹ, con trai sát hại mẹ đẻ
Người đàn ông trốn tránh công an sau khi tài khoản nhận 499 triệu chuyển nhầm
Vụ bé gái bị hành hạ dã man ở Thái Nguyên: Mẹ nạn nhân kể lại 4 giờ kinh hoàng
Đọc tin truy nã trên báo, kẻ lừa đảo đến cơ quan Công an đầu thú
Vụ bé gái bị hành hạ dã man ở Thái Nguyên: Bà nội dương tính với ma túy
Lật tẩy thủ đoạn chuyển cần sa từ Thái Lan về Việt Nam, thu hơn 1 tấn tang vật
300 cảnh sát đột kích 3 quán karaoke biến tướng, thu ma túy và súng đạn
Việt Nam có loại 'nhân sâm xanh' giá rẻ, ăn vào bổ máu lại cực tốt cho tim mạch
Lần đầu thấy "tiểu tam" nhan sắc có hạn mà fan đông ăn đứt chính thất, nhận cả thế giới làm chồng không ngượng miệng
11 người bị truy tố trong vụ khiêng quan tài diễu phố để quay TikTok
Thảm cảnh của nữ ca sĩ 9X bị đâm dã man
Thấy gì từ việc Hương Giang trượt top 30 Hoa hậu Hoàn vũ?
Chanh gừng đường phèn hỗ trợ tăng cường đề kháng tự nhiên trong mùa bệnh hô hấp
Sao nữ đòi bán cúp vàng, yêu cầu tăng lương gấp 100 lần khi vừa lên ngôi Ảnh hậu
Xót xa hình ảnh CSGT vượt lũ, chở quan tài để kịp mai táng cho cháu bé
Elon Musk đáp trả 'gắt' khi bị Billie Eilish gọi là 'kẻ hèn nhát'
Phản ứng của Son Ye Jin khi chạm mặt "vợ cũ đẹp nhất" của Hyun Bin ngay tại Rồng Xanh 2025
Sốc nhất Rồng Xanh 2025: Lộ số phiếu bầu cho Song Hye Kyo, 40 triệu người không tin đây là sự thật
Màn trình diễn phát ngượng cả Rồng Xanh, dàn minh tinh hạng S ngồi "vô tri"
Hương Giang trượt top 30 Miss Universe
Song Hye Kyo "bên trọng bên khinh" khi gặp lại 2 tình cũ Hyun Bin - Lee Byung Hun
Cách em 1 milimet - Tập 24: Ngân hỏi Viễn tại sao không lấy vợ
Công bố clip tài tử hạng A kiêm Chủ tịch showbiz sống lay lắt trong container, người trong cuộc buộc phải lên tiếng
Nữ ca sĩ 5 đời chồng: Ở tuổi 60 mới biết an phận, chồng thứ 5 kém 6 tuổi, một mình chăm chồng bệnh