Yemen xin lỗi Mỹ, biểu tình lan rộng ở các nước Hồi giáo
Đại sứ quán Mỹ tại Yemen hôm nay bị tấn công, trong khi các cơ quan ngoại giao của Mỹ khắp thế giới Hồi giáo báo động về an ninh bởi làn sóng biểu tình và bạo lực đang lan rộng.
Nguyên nhân sự phẫn nộ của người biểu tình ở các nước Ai Cập, Libya, Yemen, Iran và Bangladesh được cho là do một bộ phim không rõ nguồn gốc trong đó có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri của đạo Hồi. Những người biểu tình cho rằng phim đó được làm ra ở Mỹ.
Hàng trăm người đã tấn công đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Sanaa thủ đô của Yemen, chọc thủng hàng rào an ninh quanh sứ quán và châm lửa đốt một tòa nhà. Sau đó họ bị lực lượng an ninh Yemen đẩy lùi. Những người biểu tình nói họ không chấp nhận việc Nhà tiên tri của đạo Hồi bị phỉ báng, Washington Post đưa tin.
“Chính phủ Yemen lên án bất kỳ hành động nào nhằm vào các nhân viên và cơ quan ngoại giao”, thông cáo của chính phủ nước này cho biết. “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu những người nào muốn kích động người khác, hãy dừng lại ngay”.Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansour Hadi lập tức gửi lời xin lỗi đến nước Mỹ, và ra lệnh điều tra vụ tấn công. Có tin giám đốc cơ quan an ninh nước này bị cách chức.
Yemen là một trong các đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, vốn đang vật lộn với tình trạng bất ổn sau nhiều tháng biểu tình của dân chúng trong phong trào Mùa xuân Arab dẫn tới sự từ chức của tổng thống cũ.
Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ ở Sanaa, Yemen hôm nay. Ảnh: EPA
Bạo loạn ở Yemen diễn ra chỉ hai ngày sau khi lãnh sự quán Mỹ tại Libya bị tấn công khiến đại sứ Christopher Stevens và ba nhân viên ngoại giao bị giết. Cũng ngày 11/9, sứ quán Mỹ ở Cairo bị tấn công và phóng hỏa, quốc kỳ Mỹ ở tòa đại sứ bị giật xuống và xé rách.
Tổng thống Mỹ Obama đã điện đàm với tổng thống Libya Mohamed Magariaf, nhận lời xin lỗi và đánh giá cao sự hợp tác điều tra của chính quyền Libya. Phát biểu về cái chết của đại sứ Stevens, ông Obama cam kết sẽ đưa những tên thủ phạm đối mặt với công lý. Mỹ đã điều tàu chiến chở một đơn vị đặc biệt tới Libya để tăng cường an ninh cho các cơ sở ngoại giao.
Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi, đang ở thăm châu Âu, tuyên bố lên án các cuộc bạo loạn ở cơ quan ngoại giao của Mỹ, trong khi Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của ông kêu gọi tiếp tục biểu tình. Morsi chê trách lực lượng an ninh Ai Cập đã để bạo lực xảy ra, nhưng cũng chỉ trích bộ phim – thứ dường như là nguyên nhân châm ngòi làn sóng bạo lực hiện nay. Cho đến cuối ngày thứ năm, biểu tình vẫn tiếp diễn ngoài sứ quán Mỹ ở Cairo. Sau đó lực lượng an ninh đã đẩy lui người biểu tình ra quảng trường Tahrir, cái nôi của cách mạng ở Ai Cập năm 2011.
Hãng AFP cho biết có khoảng 100 người biểu tình ở Dhaka, thủ đô Bangladesh. Họ đốt cờ Mỹ và la to những khẩu hiệu như “Chúng ta không chấp nhận phỉ báng Nhà tiên tri Muhammad” hay “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc Mỹ”. Người biểu tình chủ yếu là sinh viên, họ kêu gọi tiếp tục hoạt động này vào ngày mai và nói rằng sứ quán Mỹ có thể là mục tiêu. Cảnh sát Bangladesh cho biết đã tăng cường lực lượng để đối phó.
Tại Tehran, những người biểu tình chống Mỹ tụ tập bên ngoài sứ quán Thụy Sĩ – đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Iran, CNN cho hay. Mỹ không có sứ quán ở Iran.
Theo VNE











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO
Pháp luật
16:40:50 10/03/2025
Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
Sao châu á
16:39:34 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025