Y tế Nghệ An phát triển chuyên sâu, không quên phổ cập
Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Sở Y tế Nghệ An.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh cần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập
Năm 2020, ngành y tế Nghệ An cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Các chương trình mục tiêu về y tế được thực hiện đạt và vượt kế hoạch như tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%; 92 % xã phường thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế…
Trong năm, Sở Y tế đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 cho UBND tỉnh: Từ việc tham mưu ban hành các văn bản phòng, chống dịch cho đến dự trù và phân phối hóa chất; điều tra, giám sát các ca bệnh, xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi ngờ; kịp thời ứng phó với diễn biễn của dịch bệnh trên địa bàn.
Giám sát chặt chẽ và thực hiện cách ly y tế đối với người nhập cảnh
Công tác giám sát các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, bệnh dại và những bệnh truyền nhiễm đều được thực hiện nghiêm, không để dịch lớn xảy ra, kịp thời khống chế các ổ dịch. Công tác sức khỏe môi trường và y tế trường học được đảm bảo. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đều được thực hiện có chất lượng, hiệu quả.
Trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, năm 2020, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 5,3 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 553 ngan lượt người, thực hiện trên 171 ngàn ca phẫu thuật các loại… Với việc tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cao, các cơ sở y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại địa phương. Công nghệ thông tin được áp dụng triệt để, đem lại sự thuận tiện cho người bệnh.
Video đang HOT
Năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Ngành y tế Nghệ An đặt ra mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các bệnh dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập….
Thực hiện vị phẫu cặp clip cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch não giữa tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An
Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai tích cực các giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.
Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế với việc các cơ sở khám, chữa bệnh phát triển danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.
Covid-19 ở Việt Nam: Để không phải 'thả gà ra đuổi'
Trong việc phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19, vai trò của từng cá nhân rất quan trọng. Thực tế cho thấy, nếu tất cả đều có ý thức, Việt Nam đã không phải trải qua nhiều giai đoạn bàng hoàng trong gần một năm qua.
Để đất nước không phải căng mình chống dịch Covid-19 rất cần ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. (Ảnh: TT)
TGVN giới thiệu bài viết của tác giả Thái Hoàng về trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân trong việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.
Việc khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" ở TP. Hồ Chí Minh đã một lần nữa gióng lên hồi chuông về trách nhiệm xã hội của mỗi người trong việc phòng, chống dịch Covid-19.
Đây là hệ quả của việc nam tiếp viên của Vietnam Airlines, tức bệnh nhân 1342 (BN1342) đã vi phạm các quy định phòng dịch khi cách ly tập trung, cũng như cách ly tại nhà, dẫn đến bị mắc Covid-19 và làm lây lan cho nhiều người khác. Đây cũng là lần đầu tiên các vi phạm trong phòng, chống Covid-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự.
Nhìn qua lịch trình của BN1342 đủ thấy trách nhiệm công dân của người này rất kém, cùng với sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của những người quản lý. BN1342 đi từ vùng dịch về, nhưng trong thời gian cách ly tập trung tại khu vực do Vietnam Airlines quản lý, người này vẫn đi lại giữa các khu cách ly, tiếp xúc với BN1325 - tiếp viên của chuyến bay khác từ Romania về và là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính với Covid-19.
Không chỉ thế, khi cách ly tại nhà, BN1342 còn tiếp xúc với 3 người nữa, trong đó để bạn trai đến sinh hoạt chung, khiến 2 trong số này lây nhiễm rồi tiếp xúc với hàng nghìn người. Hậu quả của sự vô trách nhiệm đã khiến gần 20 trường học phải tạm thời đóng cửa, hàng chục nghìn sinh viên phải nghỉ học, rất nhiều người phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, kèm theo những hệ lụy về kinh tế cho cả cá nhân và xã hội.
Là tiếp viên hàng không, BN1342 hiểu rõ hơn ai hết nguy cơ khi từ vùng dịch về. Nhưng anh ta vẫn tự do đi lại, tiếp xúc với nhiều người. Chính sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm của tiếp viên Vietnam Airlines này đã đạp đổ thành quả của cả nước sau 88 ngày gìn giữ trong căng thẳng, đồng thời, chấm dứt 120 ngày không có Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.
Cũng không thể không nhắc tới trách nhiệm của Vietnam Airlines trong vụ việc này khi đã để cho người bị cách ly đi lại tự do giữa các khu vực, rồi về khu tự cách ly vẫn tiếp tục đi mọi nơi.
Đáng tiếc, sự thiếu ý thức công dân không phải bây giờ mới xảy ra. Trước đó, trong giai đoạn một, chúng ta đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, khi 16/16 bệnh nhân đều được ra viện và hơn 20 ngày sau đó không có người mắc mới. Đó là kết quả của sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ và các ngành, đặc biệt là Bộ Y tế và lực lượng quân đội, công an.
Nhưng rồi, BN17 đã trở thành ca nhiễm đầu tiên của Hà Nội, mở đầu cho giai đoạn chống dịch mới đầy cam go của cả nước, đẩy chúng ta vào thế "thả gà ra đuổi", phá hỏng thành quả hơn 20 ngày cả nước gồng mình chống dịch đợt đầu tiên. Hà Nội chính thức trở thành tâm dịch Covid-19.
BN17 gây rúng động dư luận chính bởi cô đi từ vùng dịch ở Italy về, nhưng đã không khai báo y tế trung thực, đồng thời, còn sử dụng 2 hộ chiếu khác nhau để qua mặt cơ quan chức năng. Khi bị bệnh, cô đến BV Hồng Ngọc và chỉ trong hơn 1 tiếng đã có gần 20 y, bác sĩ tiếp xúc với BN17. Một ngày sau, bác sĩ đã khám cho bệnh nhân này lại tiếp tục khám cho người bệnh khác.
Hậu quả là hàng loạt người lây nhiễm, thậm chí, khu phố Trúc Bạch bị phong tỏa với hàng trăm người phải cách ly. Đau lòng hơn khi người bác của bệnh nhân đã bị lây và rơi vào tình trạng nguy kịch suốt nhiều ngày. Chi phí điều trị cho mỗi ca nặng là vô cùng đắt đỏ. Hậu quả xã hội là vô cùng lớn, khi chỉ một ngày sau ca 17 xuất hiện, Hà Nội lập tức đề nghị Bộ Y tế cho công bố dịch và Chính phủ phải tuyên bố đất nước bước vào giai đoạn 2 chống dịch, cam go và đầy thử thách hơn.
Câu chuyện còn đang nóng hổi mạng xã hội và báo chí, thì lại đến BN34 "siêu lây nhiễm" ở Bình Thuận. Đáng trách nhất là người này đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng bởi sự gian dối liên tục khi khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đi thẳng về nhà riêng. Nhưng thực tế, người này đã ở lại TP. Hồ Chí Minh để gặp gỡ nhiều người, rồi tiếp tục đến nhiều địa điểm ăn uống có đông người ở Bình Thuận. Sự thiếu trung thực đã khiến cho việc chống dịch ở cả địa bàn Bình Thuận lẫn trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn, làm tăng số ca mắc, số người có nguy cơ và số người phải cách ly.
Từ tâm dịch là Bệnh viện Bạch Mai, bà HTN (46 tuổi, ở Phú Thịnh, Đại Từ, Thái Nguyên) đã trốn cách ly để về Thái Nguyên trên chuyến xe có gần 20 người. Khi bị sốt, bà HTN đã vào Bệnh viện huyện Đại Từ khám bệnh, nhưng cố tình che giấu việc mình từ ổ dịch về, để tiếp xúc với rất nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân, khiến khi bà trở thành BN178 của Việt Nam, hàng trăm người đã tiếp xúc gần và tiếp xúc với người đã tiếp xúc cực kỳ hoang mang lo sợ, đồng thời, khiến một địa phương chưa có dịch, thành địa bàn đầy nguy cơ.
Để cả nước lại phải liên tiếp căng mình chống dịch sau khi đã ngăn chặn dịch Covid-19 được vài tháng, có trách nhiệm rất lớn của những người vô trách nhiệm trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.
Những mất mát về con người, về sức khỏe, về kinh tế - xã hội ai cũng đã nhìn thấy trong 2 giai đoạn trước. Vì thế, công luận đồng lòng ủng hộ việc khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" ở TP. Hồ Chí Minh chính là để ủng hộ Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19 và là biện pháp cần thiết để mọi người nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội. Đây được xem là "cú đấm thép" để không còn lặp lại chuyện tương tự.
Có thể nói, để việc phòng, chống dịch không phải "kiếm củi ba năm đốt một giờ", để không phải "thả gà ra đuổi", rất cần ý thức của mỗi người, từ những việc nhỏ nhất.
Ngành y tế Quảng Nam phải làm tốt công tác vệ sinh môi trường, không được để dịch bệnh xảy ra Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh như vậy tại buổi kiểm tra công tác y tế tại tỉnh Quảng Nam ngày 2-11. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My. Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, bác sĩ Trần Văn Thu,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025