Xung đột Syria ở giữa ‘Chiến tranh Lạnh và Thế chiến III’
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói cuộc xung đột ở nước này giống như chiến tranh thế giới, với hàng chục nước chống lại Syria.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.
“Chúng tôi gọi xung đột Syria hiện nay là một cuộc thế chiến, nhưng là thế giới chống lại Syria, hàng chục nước chống lại chúng tôi, gửi tiền và hậu cần cho bọn khủng bố. Quân đội chúng tôi chỉ có người Syria, chúng tôi đã đấu tranh”, ông Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn báo Anh Sunday Times.
Người đứng đầu Syria mô tả xung đột hiện nay ở nước này là “điều gì đó ở giữa Chiến tranh Lạnh và Thế chiến III”.
Video đang HOT
Theo ông Assad, hiện không có giải pháp chính trị nào cho tình hình Syria bởi “phía bên kia có đồng minh mạnh mẽ” đang can thiệp vào Syria, ám chỉ phe nổi dậy được Mỹ và liên quân hỗ trợ.
Nhắc đến sự hỗ trợ quân sự từ phía Nga, ông Assad cho rằng đây là điều thiết yếu. Tổng thống Syria cho biết ông còn nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng Hezbollah ở Lebanon, nhưng đất nước này chỉ có 4 triệu dân nên sự giúp đỡ hạn chế. “Cũng có hỗ trợ từ Iran, nhưng họ không gửi binh lính, họ gửi các sĩ quan tới”, ông Assad nói.
Theo tổng thống Syria, Nga là đồng minh trung thành, đáng tin cậy và không bao giờ biến ông thành vị “tổng thống bù nhìn”.
Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn hôm qua đã mở đợt tấn công lớn vào Raqqa, sào huyệt của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết đã cử 30.000 lính tham gia trận chiến. IS đã lập các thành lũy, cấm người dân rời khỏi với ý đồ biến họ thành lá chắn sống.
Văn Việt
Theo VNE
Phiến quân Syria bị tố dùng vũ khí hóa học tại Aleppo
Lực lượng phiến quân bị tố bắn nhiều quả đạn pháo chứa khí độc vào khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát ở Aleppo khiến nhiều người bị thương.
Phiến quân liên tục nã pháo vào vị trí quân chính phủ kiểm soát ở phía đông Aleppo. Ảnh: NDTV.
Nhiều quả đạn pháo chứa khí độc đã được phiến quân sử dụng tại thành phố Aleppo (Syria) khiến ít nhất 15 người ngạt thở, RT ngày 30/10 dẫn lời truyền thông Syria cho hay. Triệu chứng của các nạn nhân cho thấy đây là khí độc clo.
Kênh truyền hình địa phương pan-Arab Al-Mayadeen cho biết ít nhất một người thiệt mạng và 15 người gặp vấn đề hô hấp sau vụ tấn công. Các nạn nhân đều có dấu hiệu chảy nước mắt, sùi bọt mép, nôn mửa và chóng mặt. Một số nhân chứng ngửi thấy mùi nồng đặc trưng của khí clo sau khi các quả đạn pháo phát nổ.
Phiến quân cũng bị tố cáo dùng khí độc tấn công Học viện quân sự Assad ở phía tây Aleppo trong chiến dịch phản công chiều ngày 28/10. Nhóm phiến quân Fastaqim tại Aleppo đã bác bỏ cáo buộc này, theo Reuters.
Chiến sự vẫn đang tiếp diễn tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria. Đồ họa: Britannica
Trận chiến giành quyền kiểm soát khu vực vẫn đang tiếp diễn. Nhiều nhóm phiến quân Syria mở chiến dịch phản công quy mô lớn tại Aleppo hồi tuần trước để phá vòng vây của quân chính phủ.
Tử Quỳnh
Theo VNE
Nga dừng không kích Aleppo vì lý do nhân đạo Nga hôm nay cho biết không quân nước này và Syria ngừng không kích thành phố Aleppo để phe nổi dậy và dân chúng rời đi. Một cậu bé đứng xem các căn nhà bị hư hại nặng nề sau đợt không kích nhằm vào phe nổi dậy tại Aleppo. Ảnh: Reuters. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay cho biết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025