Xung đột sắc tộc đẫm máu tại Syria
Cuộc xung đột giữa người Bedouin và người Druze tại Syria đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng.
Đây là đợt bùng phát bạo lực đẫm máu nhất kể từ tháng 5.
Hôm qua (14.7), Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) dẫn nguồn tin cho biết ít nhất 37 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột mới nhất giữa các bộ lạc người Bedouin và lực lượng dân quân người Druze tại TP. Sweida thuộc tỉnh cùng tên ở miền nam Syria. Bedouin là các bộ lạc chủ yếu theo Hồi giáo Sunni trong khi người Druze là một nhóm sắc tộc và tôn giáo thiểu số, bắt nguồn từ Hồi giáo nhưng được coi là một tôn giáo độc lập. Theo Reuters, hai bên từng xảy ra xung đột nhưng đây là lần đầu tiên giao tranh xuất hiện ngay tại Sweida, nơi chủ yếu có cư dân là người Druze.
Israel tấn công xe tăng Syria giữa xung đột sắc tộc đẫm máu
SOHR cho hay bạo lực bắt đầu sau một loạt vụ bắt cóc , gồm việc bắt giữ và đánh đập một thương nhân Druze trên xa lộ nối Sweida với thủ đô Damascus . Người Druze sau đó bắt nhiều thành viên các bộ lạc Bedouin để trả đũa và châm ngòi cho việc leo thang. Người Bedouin tiếp tục lập chốt kiểm soát và bắt nhiều người Druze trong ngày 13.7. Pháo kích dữ dội được ghi nhận tại khu vực làm nhiều người thương vong và hư hại tài sản, trang Ynet News đưa tin. Trong số những người thiệt mạng có 27 người Druze và 10 người Bedouin.
Các thành viên lực lượng an ninh Syria canh gác sau cuộc đụng độ tại tỉnh Sweida hồi tháng 5 . ẢNH: REUTERS
Tỉnh trưởng Sweida Mustapha al-Bakur đã kêu gọi người dân kiềm chế trong khi các lãnh đạo tinh thần người Druze đề nghị chính quyền can thiệp. Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin rằng chính quyền đã triển khai lực lượng an ninh đến ranh giới tỉnh Sweida và Daraa. Bộ Nội vụ Syria nói sẽ can thiệp trực tiếp để giải quyết xung đột.
Đây là đợt đụng độ mới nhất trong số nhiều cuộc xung đột đẫm máu tại Syria từ khi ông Bashar al-Assad bị lực lượng đối lập lật đổ vào tháng 12.2024. Hồi tháng 5, sau các vụ đụng độ tương tự, Tổng thống Ahmed al-Sharaa gặp gỡ các lãnh đạo người Druze và tỉnh trưởng Sweida nhằm bàn cách giảm căng thẳng và thúc đẩy đoàn kết. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh của chính quyền mới và người Druze trong tháng 4 và tháng 5 đã làm hàng chục người thiệt mạng.
Đụng độ mới tại Syria, 37 người chết
Những cuộc đụng độ giữa các bộ lạc Bedouin và các tay súng người Druze tại thành phố Sweida ở miền nam Syria đã khiến 37 người chết, theo AFP ngày 14.7 dẫn số liệu từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay trong số 37 người thiệt mạng nói trên có 27 người Druze và 10 người Bedouin.
Trước đó vào ngày 13.7, kênh truyền hình địa phương Sweida 24 đã đưa tin sơ bộ về thương vong của cả hai bên là 10 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Sweida 24 cũng đưa tin về việc đóng cửa đường cao tốc Damascus-Sweida do bạo lực.
Các thành viên của một lực lượng dân quân địa phương tuần tra ở thành phố Sweida (Syria) ngày 29.12 . ẢNH: AFP
Tỉnh trưởng Mustapha al-Bakur của tỉnh Sweida kêu gọi "kiềm chế và đáp lại lời kêu gọi cải cách của quốc gia". Một số thủ lĩnh tinh thần Druze Syria cũng đã kêu gọi bình tĩnh và yêu cầu chính quyền Damascus can thiệp.
AFP dẫn một nguồn tin từ chính phủ Syria cho hay giới chức đang điều động lực lượng để xoa dịu tình hình. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cũng đưa tin lực lượng an ninh đã được triển khai trên ranh giới hành chính giữa hai tỉnh Daraa và Sweida trước tình hình như trên.
Dân số Druze ở Syria trước đó có khoảng 700.000 người, và tỉnh Sweida là nơi có cộng đồng Druze lớn nhất. Các phe phái Bedouin và Druze có ân oán lâu nay ở Sweida.
Kể từ khi cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad bị lật đổ vào tháng 12.2024, xuất hiện quan ngại về quyền lợi và sự an toàn của các nhóm thiểu số dưới quyền chính quyền Hồi giáo mới, vốn đang nỗ lực tái lập an ninh trên diện rộng.
Các cuộc đụng độ trên là đợt bùng phát bạo lực chết người đầu tiên trong khu vực kể từ khi giao tranh giữa các thành viên cộng đồng Druze và lực lượng an ninh khiến hàng chục người thiệt mạng vào tháng 4 và tháng 5. Đợt bạo lực đó kết thúc sau khi giới lãnh đạo địa phương và các nhân vật tôn giáo đã ký kết thỏa thuận nhằm kiềm chế leo thang và làm cho các tay súng người Druze có thể hòa nhập tốt hơn với chính phủ mới, theo AFP.
Israel pháo kích vào Syria Quân đội Israel ngày 3.6 cho biết đã tiến hành tấn công vào nhiều mục tiêu ở miền nam Syria, nhằm đáp trả vụ hỏa lực được phóng từ lãnh thổ Syria. Israel tuyên bố loạt pháo kích đã nhắm vào nhiều mục tiêu ở miền nam Syria, tập trung vào tỉnh Daraa. Hãng thông tấn SANA ngày 3.6 dẫn phát biểu từ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NATO ra tuyên bố cứng rắn, gấp rút đưa khí tài tới Baltic; Nga lập tức đáp trả

Liên bang Nga phóng gần 500 UAV và 40 tên lửa vào Ukraine

Moldova bắt đầu bầu cử quốc hội

Mỹ: Nổ súng tại bang North Carolina, ít nhất 3 người thiệt mạng

Xung đột Hamas-Israel: Biểu tình tại Israel yêu cầu chấm dứt giao tranh

Cây cầu cao nhất thế giới chính thức đi vào hoạt động

Cảnh sát Ấn Độ điều tra vụ giẫm đạp tại Tamil Nadu

CEO Tập đoàn Witkoff vướng nghi vấn vận động vốn từ Qatar giữa lúc cha làm Đặc phái viên Mỹ

Xuất khẩu của EU sang Mỹ suy giảm mạnh do bị giáng đòn kép

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran

Một năm sau cái chết của thủ lĩnh phong trào Hezbollah

Mỹ và Nga phản ứng gay gắt kế hoạch của LHQ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ khí AI
Có thể bạn quan tâm

Đời thực xinh nhất của "cô hàng xóm" đã có chồng vẫn khiến tổng tài sở hữu du thuyền si mê
Netizen
09:44:43 29/09/2025
iPhone gập sẽ siêu đắt
Đồ 2-tek
09:36:18 29/09/2025
Hàn Quốc mới có 1 phim siêu hay mà không hot nổi: Nữ thần đẹp nhất showbiz tái xuất, xem tới đâu sốc tới đó vì chị
Phim châu á
09:36:17 29/09/2025
Những điểm 'săn' mây sáng sớm ở Măng Đen
Du lịch
09:28:03 29/09/2025
Nguyên nhân gì khiến quý tử nhà Trương Bá Chi bị mẹ bắt đi làm dọn vệ sinh
Sao châu á
09:22:35 29/09/2025
AI là mối 'hiểm họa' để tạo tin giả và phát tán ngày càng tinh vi hơn
Thế giới số
09:22:26 29/09/2025
Mẹ liên tục gọi điện xin tiền làm từ thiện, con gái tá hỏa khi biết sự thật
Góc tâm tình
09:22:06 29/09/2025
Mỹ nhân Việt duy nhất đọ sắc với Thư Kỳ lẫn Lưu Diệc Phi, kết quả thế nào mà netizen chấm thẳng 0 điểm
Sao việt
09:12:50 29/09/2025
Taylor Swift "xếp xó" Selena Gomez ngay sau đám cưới: Đúng là vẫn mê bồ hơn bạn!
Sao âu mỹ
09:08:52 29/09/2025
Lee Byung Hun - Người nghệ sĩ không bao giờ lặp lại chính mình
Hậu trường phim
08:52:43 29/09/2025