Xúc phạm hiệu trưởng trên mạng xã hội, nam thanh niên bị xử phạt
Do mâu thuẫn cá nhân, nam thanh niên 16 tuổi đã cắt ghép, bịa đặt thông tin trong video đăng trên TikTok nhằm bôi nhọ, xúc phạm uy tín của một hiệu trưởng và trường THCS trên địa bàn Phú Thọ.
Công an xã Xuân Viên (tỉnh Phú Thọ) vừa ra quyết định xử phạt P.X.T. (SN 2009, trú ở khu Minh Đù, xã Xuân Viên) 3,75 triệu đồng vì có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin giả mạo , sai sự thật , xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân theo quy định tại Nghị định 15 /2020 của Chính phủ.
Trước đó, qua nắm tình hình trên địa bàn, công an phát hiện tài khoản TikTok “Idol Y.L.” đăng tải đoạn video có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín của Ban giám hiệu và Trường THCS Xuân Thủy.
Kết quả xác minh cho thấy T. sử dụng điện thoại cá nhân để cắt ghép, bịa đặt nội dung trong đoạn video đăng tải trên TikTok nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của hiệu trưởng và nhà trường.
Video đang HOT
Tại cơ quan công an, T. thừa nhận do mâu thuẫn cá nhân nên đã thực hiện hành vi trên.
Sau khi được công an tuyên truyền, giải thích, T. nhận thức rõ hành vi vi phạm và tự nguyện gỡ bỏ toàn bộ nội dung sai sự thật, cũng như cam kết không tái phạm.
Xử phạt người đàn ông chia sẻ video AI có nội dung xuyên tạc
Ông N.T.B. (58 tuổi, xã Yên Lạc, Phú Thọ) bị xử phạt 5 triệu đồng vì chia sẻ video được dựng bằng công nghệ AI có nội dung xuyên tạc, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Công an xã Yên Lạc, Phú Thọ vừa ra quyết định xử phạt ông N.T.B. (SN 1967, trú tại xã Yên Lạc) 5 triệu đồng về hành vi Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 14/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin.
Ông N.T.B. làm việc với công an (Ảnh: Công an Yên Lạc).
Tại cơ quan công an, ông B. thừa nhận ngày 28/8 đã chia sẻ video clip được dựng bằng công nghệ AI lên Facebook cá nhân.
Video có nội dung sai sự thật, xuyên tạc gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhận thấy việc làm của mình vi phạm pháp luật nên ông B. đã gỡ bỏ bài đăng.
Công an khuyến cáo người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ, bình luận các thông tin chưa được kiểm chứng; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Trên không gian mạng xuất hiện nhiều loại "rác AI" như hình ảnh, video, âm thanh do trí tuệ nhân tạo tạo ra nhằm giả mạo, xuyên tạc sự thật. Người dân không nên vội tin và chia sẻ những nội dung chưa rõ nguồn gốc, đặc biệt là các sản phẩm có dấu hiệu bị can thiệp bởi công nghệ AI, theo công an.
Một phụ nữ bị công an triệu tập vì chia sẻ video AI xấu độc
Ngày 12/9, Công an Hưng Yên cho biết, ngày 30/8, Công an xã Tiên La phát hiện bà N.T.T. (SN 1958, trú tại thôn Nham Lang) chia sẻ đoạn video được tạo từ AI trên Facebook cá nhân. Nội dung video bị xác định là xấu độc, không đúng sự thật.
Công an xã Tiên La làm việc với bà T. về việc chia sẻ nội dung xấu, độc trên mạng xã hội (Ảnh: Công an cung cấp).
Công an đã làm việc với bà T.. Bà này cho biết do chưa hiểu biết đầy đủ về quy định của Luật An ninh mạng nên đã chia sẻ video. Bà tự nguyện gỡ bỏ nội dung và cam kết không tái phạm.
Công an xã Tiên La khuyến cáo người dân cảnh giác với video giả mạo bằng AI, thường có hình ảnh, giọng nói giống thật nhưng cử chỉ, biểu cảm không tự nhiên, khẩu hình lệch giọng và nội dung mang tính tiêu cực, châm biếm.
Bị phạt vì đăng Facebook sai sự thật về người bán cây cảnh Cho rằng ông B.Đ.L bán cây cảnh kém chất lượng, ông P.V.T nói xấu, xúc phạm trên Facebook sau đó bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì nội dung phản ánh trên mạng xã hội 'thiếu cơ sở'. Ngày 11.12, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông P.V.T (ngụ Q.Thanh Khê)...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tạm giữ tài xế ô tô hất thiếu tá CSGT lên capo tại Nghệ An

Nghẹt thở vây bắt kẻ 'ngáo đá' lái xe tải lạng lách, cầm dao chống trả công an

Em trai mất liên lạc, chị gái nhận tin nhắn dọa giết

Tạm giữ nhóm "quái xế" xịt hơi cay tấn công người đi đường ở Hải Phòng

Vụ xe cứu trợ đền 100 triệu đồng: Tạm giữ hình sự thêm một đối tượng

Bắt giam nữ giám đốc sản xuất hàng triệu lít dầu ăn giả nhãn hiệu Keva Gold

Bắt giữ đối tượng nghi 'ngáo đá' chống trả công an ở Bắc Ninh

Cha dượng dùng búa bạo hành con riêng ở Hà Tĩnh sẽ đối diện mức án nào?

Phát hiện 2 vụ rao bán súng hơi trên mạng xã hội

Khởi tố tài xế xe đầu kéo cán chết người vẫn tiếp tục hành trình vì... không biết

Làm trong sạch không gian mạng từ những hội nhóm ảo

Sau hàng loạt vụ "bắt cóc online" tại Đà Nẵng: Khi tội phạm mạng nhắm vào nỗi sợ của học sinh, sinh viên
Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống không vợ con tuổi 61 của nam NSƯT nhận được tờ giấy từ Cục Biểu diễn in 500 tờ để phát
Sao việt
23:44:46 21/10/2025
Hoài Lâm sao lại thế này?
Hậu trường phim
23:34:27 21/10/2025
Hòa Minzy kiếm ít nhất 2 tỷ/tháng?
Nhạc việt
23:30:35 21/10/2025
'Typhoon Family' của Lee Jun Ho đạt rating kỷ lục, liệu có soán ngôi 'Bon Appétit, Your Majesty'?
Phim châu á
23:26:48 21/10/2025
'Trái tim què quặt' khiến khán giả tò mò về thân phận của hung thủ khi ai cũng có động cơ để gây án
Phim việt
23:23:50 21/10/2025
Chân dung nữ diễn viên có chồng vừa bị bắt
Sao châu á
23:14:22 21/10/2025
Brooklyn cắt đứt với nhà Beckham
Sao âu mỹ
23:06:02 21/10/2025
Nữ diễn viên hát cùng nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng, gây xúc động ở 'Tình bolero'
Tv show
22:45:54 21/10/2025
Trưởng thôn ở Đà Nẵng bị gấu rừng tấn công trên đường đi làm về
Tin nổi bật
22:33:52 21/10/2025
Liên tiếp các vụ phát hiện răng người trong đồ ăn gây xôn xao ở Trung Quốc
Netizen
22:24:35 21/10/2025