Xuất hiện đối thủ `nặng kí` của Tesla tới từ Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc Nio đã giới thiệu chiếc sedan đầu tiên của mình vào hôm 9/1 với các tính năng công nghệ tự lái mà công ty này tự tin tuyên bố là vượt mặt cả Tesla.

Sedan et7 có giá bắt đầu từ 448.000 nhân dân tệ (khoảng 69.000 USD) với gói pin 70 kilowatt/giờ. Nếu khách hàng chọn thanh toán dịch vụ ắc quy dựa trên phí thuê bao hàng tháng là 980 nhân dân tệ, chiếc xe giảm còn 378.000 nhân dân tệ.

Người sáng lập kiêm chủ tịch Nio, William Li, tại sự kiện ra mắt ở Thành Đô, Trung Quốc cho biết, chiếc ô tô sẽ được giao đến khách hàng vào quý đầu tiên của năm 2022. Khách hàng được đặt hàng trước, bắt đầu từ ngày 9/1/2021.

Xuất hiện đối thủ `nặng kí` của Tesla tới từ Trung Quốc - Hình 1
William Li, người sáng lập kiêm chủ tịch của Nio, chia sẻ các tính năng của chiếc sedan et7 tại một sự kiện ra mắt ở Thành Đô, Trung Quốc, vào ngày 9 tháng 1 năm 2021

Chiếc sedan et7 của Nio có thể hoạt động với hệ thống lái xe tự lái mới của công ty có camera độ phân giải 8 megapixel – so với 1,2 megapixel của Tesla và chip xử lý Nvidia cung cấp sức mạnh xử lý mạnh hơn gấp 7 lần hệ thống xử lý tự lái hoàn toàn của Tesla, William Li tuyên bố.

William Li cho biết hệ thống lái xe tự động có giá 680 nhân dân tệ một tháng.

Theo trang web của Nio, Model Y do Tesla sản xuất tại Trung Quốc dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng vào đầu tháng 4 với mức giá 339.900 nhân dân tệ.

Chiếc sedan et7 của Nio có thể hoạt động trên quãng đường dài khoảng 1.000 km. Mẫu sedan mới của Nio cũng có mui bằng kính nhiều lớp, ghế sưởi ở cả hai hàng và 23 loa.

Video đang HOT

Trong khi các công ty sản xuất xe điện khác của Trung Quốc nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các mẫu sedan mới ra mắt gần đây của họ, thì Nio chỉ có dòng xe SUV trên thị trường. Nio đã giới thiệu một nguyên mẫu sedan tại Triển lãm ô tô Thượng Hải vào tháng 4 năm 2019, nhưng gặp khó khăn về tài chính vào cuối năm đó.

Xuất hiện đối thủ `nặng kí` của Tesla tới từ Trung Quốc - Hình 2
Chiếc sedan et7 của Nio có mái che bằng kính nhiều lớp, ghế sưởi ở cả hai hàng và 23 loa

Sau khi nhận được khoảng 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư và được nhà nước hậu thuẫn vào đầu năm 2020, cổ phiếu niêm yết tại New York của Nio bắt đầu phục hồi và kết thúc năm tăng hơn 1.000%. Công ty khởi nghiệp này dự kiến sẽ thâm nhập thị trường châu Âu ngay từ nửa cuối năm nay.

Vào năm 2020, Nio cho biết lượng xe bán ra của hãng đã tăng hơn gấp đôi so với một năm 2019 lên 43.728 xe.

Điều đó đã khiến nhà sản xuất ô tô này trở thành nhà sản xuất ô tô có thành tích tốt nhất trong số các công ty khởi nghiệp ô tô điện ở Trung Quốc.

Nhưng số lượng xe điện được Nio bán ra vẫn ít hơn BYD, một công ty sản xuất xe điện khác của Trung Quốc được hậu thuẫn bởi tỷ phú Mỹ Warren Buffett và Elon Musk của Tesla.

Honda khai mở công nghệ tự lái cấp 3 cho phân khúc xe phổ thông

Không ít hãng xe sang đã đưa vào ứng dụng công nghệ tự lái cấp 3 vào xe thành phẩm nhưng ở hạng mục xe phổ thông Honda mới là cái tên đi đầu tiên.

Honda khai mở công nghệ tự lái cấp 3 cho phân khúc xe phổ thông - Hình 1

Công nghệ tự lái cấp 3 là cột mốc mà, ở thời điểm hiện tại, phần lớn các hãng xe tham gia chạy đua mảng này đều đã sở hữu. Tuy nhiên, những thương hiệu dám đưa chúng vào sử dụng tới giờ vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay và nằm toàn bộ ở phân khúc hạng sang, đơn giản vì ngoài độ chín của công nghệ vẫn còn nhiều yếu tố cần được cân nhắc chẳng hạn quy định an toàn của mỗi quốc gia và hơn cả, ai là người phải chịu trách nhiệm khi xe kích hoạt công nghệ tự lái gặp tai nạn.

Honda khai mở công nghệ tự lái cấp 3 cho phân khúc xe phổ thông - Hình 2

Tesla vẫn đang gây tranh cãi từng ngày vì ứng dụng công nghệ tự lái sớm.

Trong thông cáo báo chí của mình, Honda cho biết họ đã được chính phủ Nhật bật đèn xanh đưa xe tự lái cấp 3 vào sử dụng, đồng nghĩa hãng có thể tích hợp rộng rãi công nghệ này vào các mẫu xe của mình và khách hàng của họ cũng sẽ được sử dụng công nghệ trên (tạm thời giới hạn ở một số trường hợp).

5 điều khoản cho phép người dùng kích hoạt công nghệ tự lái như sau:

- Việc tích hợp công nghệ tự lái lên xe phải không làm mất khả năng an toàn và bảo vệ người dùng của xe vốn có.

- Công nghệ tự lái chỉ có thể được kích hoạt khi môi trường bên ngoài đạt đủ chuẩn cho phép.

- Khi điều kiện bên ngoài không còn cho phép hệ thống tự lái vận hành tối ưu, hệ thống phải cảnh báo người dùng chiếm lại quyền điều khiển và hoàn tất công đoạn này, nếu không xe sẽ phải dừng lại tại làn an toàn.

- Hệ thống tự lái phải có công nghệ theo dõi người lái để đảm bảo họ có thể chiếm quyền điều khiển trở lại khi được cảnh báo ngay lập tức.

- Hệ thống tự lái phải được đảm bảo bảo mật để tránh các cuộc tấn công tin học từ bên ngoài.

Ngoài ra, xe Honda trang bị hệ thống tự lái phải có "hộp đen" ghi lại ít nhất 2.500 chuyến đi hoặc quãng thời gian 6 tháng gần nhất (để dàn xếp các kiện tụng trong trường hợp xảy ra va chạm sau này). Xe trang bị công nghệ tự lái cũng sẽ có sticker cảnh báo riêng gắn kính chắn gió trước.

Honda khai mở công nghệ tự lái cấp 3 cho phân khúc xe phổ thông - Hình 3

Honda Legend là dòng tên đầu tiên của thương hiệu Nhật trang bị công nghệ tự lái cấp 3 hoàn chỉnh.

Do công nghệ tự lái cấp 3 cho phép người dùng không cần nhìn hay điều khiển nữa, việc xe yêu cầu họ lấy lại quyền điều khiển chính xác và kịp thời là vô cùng cần thiết, dẫn tới các quy định nói trên.

Thực tế, Audi đã hoàn tất công nghệ tự lái cấp 3 trên sedan chủ lực A8 nhưng không dám đưa vào bản thành phẩm cuối cùng vì có quá nhiều trở ngại pháp lý. Mercedes-Benz thì vượt qua được bước trên với S-Class đời mới (bằng cách giới hạn sử dụng công nghệ tự lái còn ở mức dưới 55 km/h và chỉ được kích hoạt ở một số cung đường đã được cấp phép nhất định tại Đức) nhưng xe vẫn chưa thể bắt đầu bàn giao (khởi động vào hè 2021).

Trong khi đó, công nghệ tự lái của Honda (hiện tạm dùng tên Traffic Jam Pilot) sẽ chính thức có mặt trên thị trường thông qua sedan Legend mới mở bán "trước khi năm tài khóa 2020 - 2021 kết thúc", nghĩa là trước 31/3 tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)
Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

07:46:18 21/12/2022
Theo Autocar, đây là những mẫu xe điện vừa chạy nhanh bậc nhất hành tinh, vừa được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trên thực tế, không ngoa khi nói rằng Porsche đã truyền cho chiếc xe điện đầu tiên của mình tất cả những dấu hiệu nổi bật của...

Có thể bạn quan tâm

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Từ Hy Viên trước khi mất: Tài hoa bạc mệnh, cuộc hôn nhân nhiều nước mắt

Sao châu á

15:33:25 03/02/2025
Sáng 3/2, gia đình nữ diễn viên Từ Hy Viên xác nhận cô đã qua đời do bệnh viêm phổi và cúm mùa. Ngôi sao Vườn sao băng xinh đẹp, tài năng nhưng cuộc sống tình cảm nhiều sóng gió.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Netizen

15:28:47 03/02/2025
Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang vừa xuất hiện trong buổi tập đầu năm mới 2025 của CLB Hà Nội. Đỗ Vinh Quang đến chúc mừng năm mới và lì xì BHL, cầu thủ đội bóng.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.
Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Mặc đầm lụa satin để khoe sắc ngày xuân

Thời trang

12:50:48 03/02/2025
Mùa xuân với không khí mát mẻ rất phù hợp để bạn gái diện đầm lụa dịu dàng, họa tiết nổi bật dễ thương là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi dạo phố hay tới công sở.
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36

Sao việt

12:37:25 03/02/2025
Sự ra đi đột ngột của anh Nguyễn Ngọc Quyền - Giám đốc sản xuất phim Ma Da , Quỷ nhập tràng khiến nhiều nghệ sĩ thương tiếc.
Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Có phải tháng Giêng không bao giờ nhuận?

Trắc nghiệm

11:44:47 03/02/2025
Soi Âm lịch Việt Nam thế kỷ 20 - 21 không thấy tháng Giêng là tháng nhuận, nhiều người tin rằng không bao giờ có nhuận tháng Giêng, chuyên gia nói gì về điều này?