Xuất hiện điểm kẹt xe mới ở sân bay Tân Sơn Nhất
Vừa hóa giải việc khó đón taxi khi thêm xe buýt vào đón khách, làn xe đón khách của các hãng xe công nghệ đang khổ sở vì bí lối vào ra.
Lối xe ra từ làn D1, D2 giao cắt với đường đi nội bộ khiến nhiều tài xế phải bẻ cua gắt – Ảnh: CÔNG TRUNG
Nhiều tài xế than phiền khi “chôn chân” không nhúc nhích suốt 30-40 phút từ khi vào khu vực sân bay, khách hàng cũng khổ sở tìm kiếm tài xế. Bởi sau khi sân bay buộc tất cả xe công nghệ đón khách hoạt động ở làn xe D1 và D2 ở bên trong nhà xe TCP, tình trạng ùn ứ trong làn xe này xuất hiện ngày càng trầm trọng.
Khách và tài xế đều khổ
Ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng vào trưa 13-9, hàng chục xe xếp hàng dài nhấp nháy đèn ưu tiên đợi đón khách. Chưa kể lối ra của làn D1, D2 có một trạm thu phí giao cắt với lối xe máy di chuyển nội bộ tạo khúc cua 90o nên nhiều tài xế than khó xoay xở khi kẹt xe xảy ra.
“Ngày xưa chạy vào đón khách tầm 15 phút là xong. Giờ chờ tới 40 – 45 phút vẫn chưa ra được. Vào sân bay đón khách như cực hình thế này thì ai dám chạy xe nữa” – ông Quang, tài xế GrabCar, than.
Ngoài ra, chị Nguyễn Hoa (quận Phú Nhuận, TP.HCM) còn cho rằng việc tổ chức giao thông nội bộ ở sân bay Tân Sơn Nhất không hợp lý. Như trước đây khách vất vả leo lầu 3, 4, 5 tìm đỏ mắt mới đón được xe thì hiện nay xe công nghệ được đẩy xuống làn D1, D2 và người dân cũng tìm đỏ mắt mới bắt được xe vì bảng thông tin nhỏ xíu, chưa kể không biết phân biệt được làn D1 hay D2.
“Tôi cũng là dân sành đi lại, nhưng với cách tổ chức giao thông ở sân bay Tân Sơn Nhất, việc đón được xe là một thử thách cho khách hàng. Ở bên trong nhà xe nóng lắm, ghế ngồi chờ thiếu, tài xế và khách gọi nhau không dưới bốn lần mới tìm thấy nhau. Sao khổ quá vậy”, chị Hoa than.
Chỉ 10m mà có hai trạm thu phí
Ngoài khó khăn trên, hiện tài xế và hành khách còn bị hành thêm bởi các trạm thu phí. Bởi theo quy định có hai mức phí trên một cuốc xe ở sân bay là phí đậu xe ở nhà xe TCP và phí ra vào cổng của sân bay Tân Sơn Nhất. Mỗi chuyến xe công nghệ khi vào đón khách ở sân bay phải trả phí 25.000 đồng. Do đó nếu hành khách đi xe công nghệ sẽ phải trả khoản phí này, trong đó 15.000 đồng phí của nhà xe TCP, phần còn lại là phí của sân bay Tân Sơn Nhất.
Video đang HOT
Và để trả mức phí trên cũng rất nhiêu khê. Bởi xe công nghệ đi từ điểm đón khách trong sân bay hướng ra đường Trường Sơn buộc phải vượt qua hai trạm thu phí để trả số tiền trên. Điều đáng nói là khoảng cách của hai trạm thu phí trên chỉ 10 – 15m.
Đầu tiên xe công nghệ từ đầu làn D1, D2, phải qua trạm thu phí của TCP để đóng 25.000 đồng và được đơn vị này phát hai phiếu thu (một phiếu thu của TCP, còn lại của sân bay Tân Sơn Nhất). Khi xe ra đến cổng thu phí của sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên trạm thu phí tại đây sẽ kiểm tra lại lần nữa hóa đơn trước khi mở barie.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện nhà xe TCP cho hay số lượng xe công nghệ bất ngờ tăng mạnh trong vài ngày gần đây nên đã xảy ra kẹt bên trong làn xe D1, D2. Đơn vị này đã nhanh chóng bố trí bãi đậu xe ở trước nhà để xe TCP làm bãi đệm, phân luồng xe phù hợp với nhịp ra vào, tránh ùn tắc cục bộ. “Đến sáng nay, tình hình đã thông thoáng”, vị đại diện này cho hay.
Thế nhưng, đại diện một app gọi xe cho biết đã nhận liên tục phản hồi của tài xế về tình trạng kẹt xe ở làn D1, D2. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tài xế không mặn mà đón khách ở sân bay, dẫn đến thiếu xe cục bộ vào thời gian cao điểm do tốc độ quay đầu rất chậm.
Sẽ áp dụng thu phí không dừng ở sân bay
Ngày 13-9, ông Nguyễn Quốc Phương – phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (đơn vị quản lý, khai thác 22 sân bay) – cho biết đơn vị sẽ triển khai thử nghiệm thu phí không dừng. Dự kiến tháng 10-2022, ở các sân bay có lưu lượng xe lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất sẽ áp dụng hình thức thu phí này.
Cách thức triển khai tương tự như thu phí không dừng tại đường cao tốc bởi lượng xe ra vào sân bay khá đa dạng, ngoài xe cá nhân còn xe taxi, hợp đồng, xe công nghệ… Ngoài ra, đơn vị này đang nghiên cứu để mở rộng thêm số lượng cổng thu phí.
Sân bay đã làm gì để bớt cảnh chen lấn dịp lễ 2-9?
Dịp lễ 2-9, hành khách đi lại đông so với ngày thường. Các sân bay chủ động hàng loạt giải pháp, vận hành ổn định từ quầy check-in, soi chiếu an ninh, điểm đón taxi, xe buýt... nên hành khách đỡ chen lấn hơn.
Sân bay đỡ cảnh chen lấn, hành khách thoải mái đi lại dịp lễ 2-9 - Ảnh: CÔNG TRUNG
Hình ảnh chật chội, chen lấn ở nhà ga hoặc điểm đón taxi, xe công nghệ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã đỡ hơn các dịp lễ khác.
Có những cải thiện gì trong phương án điều hành, tổ chức phục vụ?
Sân bay thông thoáng hơn
Đáp chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM tối muộn 2-9, chị Hồ Thị Phương Ngân (quận Tân Bình, TP.HCM) cho hay khá bất ngờ khi di chuyển dễ dàng, thuận lợi hơn. Khi máy bay đáp ở sân đỗ, thời gian chờ xe buýt chở vào nhà ga cũng rút ngắn hơn so với cao điểm hè. Vào khu vực băng chuyền lấy hành lý, hàng hóa được chuyển ra nhanh chóng, khách ung dung lấy hành lý và ra khỏi nhà ga dễ dàng.
Theo chị Ngân, ám ảnh nhất là đi đến Tân Sơn Nhất tối muộn, đặc biệt trời mưa, nhiều chuyến bay hạ cánh sát giờ nhau nên việc gọi taxi, xe công nghệ rất khó khăn. Tuy nhiên, dịp lễ 2-9, chị không phải chờ đợi lâu. "Tôi đẩy xe hành lý từ ga đến, băng qua 2 làn xe là đến điểm đón taxi, chứ không cần phải vào tận nhà để xe như trước.
Làn taxi được chuyển ra, xe được điều phối ra vào đón khách, mấy anh an ninh cũng tham gia điều phối hỗ trợ. Lần này, tôi không thấy tài xế gạ gẫm giá, chạy theo cước đồng hồ. Nói chung thấy sân bay thoáng hẳn" - chị Ngân nhận xét.
Xác định cao điểm đi lại dịp lễ 2-9 rơi vào ngày 31-8 đến 4-9, các đơn vị hàng không đã có những chuẩn bị căn cơ về dịch vụ, đặc biệt chủ động phương án hỗ trợ khách đã phần nào giải tỏa sự ùn tắc ở sân bay.
Khách đi lại ít hơn dự báo, dư sức phục vụ
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 3-9, một lãnh đạo đơn vị hàng không đánh giá cơ bản các đơn vị sắp thành công trong chiến dịch chủ động phục vụ khách hàng dịp lễ 2-9, tạo tiền đề cho những dịp cao điểm tiếp theo với các phương án chủ động hữu hiệu.
Vị này phân tích lượng khách đi lại dịp 2-9 tăng so với ngày thường. So với các dịp cao điểm hè hoặc Tết Nguyên đán, lượng khách dịp 2-9 chỉ tăng nhẹ. Theo số liệu từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 2-9 có 699 chuyến bay khai thác, đón gần 92.000 lượt khách, giảm 20.000 lượt khách so với ngày trước đó.
Trong khi đó, sân bay này đã lên phương án phục vụ trung bình 120.000 hành khách/ngày, gồm 95.000 khách nội địa và 25.000 khách quốc tế, tăng khoảng 12% so với hiện tại.
Tỉ lệ lấp đầy khách trên chuyến bay của các hãng được ghi nhận dịp lễ 2-9 chỉ đạt 60-70%. Như vậy, số lượng khách đi lại đã nằm trong kế hoạch phục vụ. Khung giờ cao điểm hoặc thấp điểm, sân bay cùng với 300 tình nguyện viên chủ động bố trí người hỗ trợ ở các khu vực trong và ngoài nhà ga để hướng dẫn khách.
Cơ sở hạ tầng không có gì thay đổi so với dịp hè nhưng cách tổ chức phân luồng tuyến từ ngoài vào trong nhà ga hợp lý.
Hiện sân bay Tân Sơn Nhất đã bổ sung nhiều thông tin trên các màn hình LED hướng dẫn sơ đồ di chuyển, các luồng xe... Trong đó, thông tin về xe buýt được in, trưng bày dọc lối đi để hành khách dễ nhận diện.
Taxi được bố trí ra làn C, trước sảnh nhà ga để khách dễ dàng đón xe - Ảnh: CÔNG TRUNG
Từ nhà ga đi bộ đến điểm bắt xe buýt chưa đến 2 phút. Hiện vị trí xe buýt đã được dời lên đầu làn B (B06-B09) thay vì như trước kia tận cuối làn B nhà ga quốc nội, nên được hành khách chú ý và chọn làm phương tiện di chuyển nhiều hơn. Việc điều chỉnh vị trí xe buýt giúp ra vào trạm cũng dễ dàng, thuận lợi hơn vì có lực lượng an ninh sân bay điều tiết.
Các hãng taxi, xe công nghệ và xe buýt được tăng cường phục vụ khách. Điểm đón taxi từ khu vực làn D (bên trong nhà xe TCP) linh hoạt dời ra trước nhà ga ở làn C, khách dễ dàng đến gọi xe...
Vẫn còn một số "điểm nóng" cần cải thiện
Dự kiến, khách quốc nội chiều đến tăng cao trong ngày 4-9. Từ nhà ga đến ra khu vực đón xe, khách phải băng qua 4 làn đường dẫn đến xung đột làn khách đi, đến và xe lưu thông trong khu vực này. Cần có thêm sự điều phối chặt chẽ của lực lượng an ninh hàng không, thanh tra giao thông phối hợp giải quyết.
Trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ, từ ngày 4 đến 6-9, nhu cầu sử dụng xe vận chuyển khách ra khỏi sân bay tăng mạnh, các hãng taxi, xe buýt, xe công nghệ... cần tăng cường số lượng xe để kịp thời đáp ứng.
Sảnh B ga quốc nội của Vietjet, một số khung giờ cao điểm cảnh chen chúc chờ vào lối soi chiếu an ninh quá tải. Theo các hành khách, sân bay cần nghiên cứu, tăng thêm quầy làm thủ tục soi chiếu để khu vực này thoáng hơn.
Kiến nghị làm bãi đệm gần 1.500m2 cho xe buýt để giải tỏa khách sân bay Tân Sơn Nhất
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa đề nghị làm bãi xe buýt gần 1.500m2 trong công viên Gia Định, quận Gò Vấp. Bãi xe này phục vụ xe buýt trung chuyển hành khách nhằm giảm bớt áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất. Xe buýt đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH. Theo...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ngắm dàn linh vật độc đáo ở đường hoa "khu nhà giàu" TPHCM

Xe bán tải rụng bánh trước sau cú va chạm mạnh trên đường ở Hà Nội

Bán thức ăn đường phố 'bẩn' có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Sập nhà ven sông ở đường Dương Bá Trạc, 2 mẹ con nhập viện cấp cứu

Xe tải vượt ẩu gây tai nạn liên hoàn giữa 5 ô tô ở Đồng Nai

Đang ngồi uống nước cùng bạn, nam sinh lớp 9 bị đánh dẫn đến tử vong

4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc, giao thông ùn tắc kéo dài

Thực hư thông tin nữ sinh bị bóp cổ, kề dao đe dọa trong đêm

Chủ động ngăn chặn dịch do virus Nipah tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

5 ô tô đâm liên hoàn trên cầu Nhật Tân

4 ô tô va chạm trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo, ùn tắc kéo dài

Nhà hàng 5 tầng bốc cháy giữa trung tâm TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Voi 9 ngà Gà 9 cựa Ngựa 9 hồng mao đã lộ diện tại Đường hoa Bính Ngọ
Du lịch
09:56:37 11/02/2026
Deal quá hời cho game thủ, nhận miễn phí loạt game chất lượng mà không cần rút ví
Mọt game
09:31:18 11/02/2026
Chi trả hơn 812 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba
Pháp luật
09:31:16 11/02/2026
Bán nhà ở quê lên phố, cụ bà có lương hưu cao sống những ngày tủi thân ở nhà con trai
Góc tâm tình
09:05:00 11/02/2026
Mbappe cần bao lâu để bắt kịp Ronaldo?
Sao thể thao
08:58:14 11/02/2026
Cách tuyển sinh lớp 6 của trường có tỷ lệ chọi 1:14 tại TP.HCM
Học hành
08:57:20 11/02/2026
Cả MXH đang cầu xin 1 mỹ nhân mau mau giải nghệ: Cứ cất giọng là dọa khán giả, diễn xuất thua cả AI
Phim châu á
08:03:24 11/02/2026
Thái Công phản ứng về làn sóng chê biệt thự 'triệu đô' ở TP.HCM
Netizen
07:57:18 11/02/2026
Ca sĩ Việt nào cận kề ngưỡng cát-xê một tỷ đồng/show
Nhạc việt
07:54:04 11/02/2026
Sân khấu Super Bowl bị Tổng thống Trump chê "tệ nhất lịch sử": Cả núi tiền dàn dựng, khiến cả triệu người tự hào
Nhạc quốc tế
07:50:47 11/02/2026
Quảng Ninh: Chỉ đạo Công an làm việc với admin đăng tải clip team building phản cảm
Bến Tre: 10 năm dân phải dời nhà 3 lần vì sạt lở


Phải mở đường cho xe buýt vào sân bay Tân Sơn Nhất
'Sân bay Tân Sơn Nhất là bộ mặt quốc gia chứ đâu riêng ngành hàng không'
Sân bay Tân Sơn Nhất bát nháo từ trong ra ngoài: Giải quyết như thế nào?
Giải pháp căn cơ cho Tân Sơn Nhất: Phải ưu tiên cho xe buýt!
Xe bắt khách bát nháo tại sân bay Tân Sơn Nhất: Như 'chợ chồm hổm'!
Xe công nghệ 'hết thời', taxi truyền thống tìm ra đường sống
Tân Sơn Nhất vẫn chật ních khách đi khuya nhưng không ùn tắc
Đề xuất thu hồi khu đất 3.500 m2 để làm bãi đậu xe vào sân bay Tân Sơn Nhất
Khởi động lại tuyến xe buýt 109 góp phần gỡ tắc sân bay Tân Sơn Nhất
Giao thông ngày đầu dịp lễ 2-9 tại TP.HCM: Có ùn ứ nhưng vẫn 'dễ thở'
TP.HCM trước lễ: Bến xe, sân bay đông đúc '4 ngày không về quê thì tiếc lắm'
Bộ GTVT nêu giải pháp xử lý xe cộ bát nháo ở Tân Sơn Nhất
Chân dung giang hồ "Tài đen" cướp ngân hàng ở Gia Lai
Trung Quốc phô diễn mẫu tiêm kích 'từng bắn hạ Rafale' ở Singapore
18 ngày lẩn trốn "hơn phim hành động" của 2 tên cướp ngân hàng ở Gia Lai
'Phản xạ chớp nhoáng' giúp tướng Nga thoát chết trong vụ ám sát
Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cầu Phú Xuân, TPHCM
Người đàn ông Ninh Bình để ô tô cùng tờ giấy 'tuyệt mệnh' trên bờ hồ
Thông báo lễ tang nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành
Cảnh sát hóa trang thành khách về quê xử lý xe ghép, ô tô chở quá người
Nhà rông lớn nhất của đồng bào Ba Na ở Quảng Ngãi bị thiêu rụi
Cháy lớn tại Nhà tình thương Hương La ở Bắc Ninh
Sập nhà ven kênh ở TPHCM, 2 người bị thương
Cháy quán cà phê ca nhạc ở Hà Nội, 15 người thoát nạn
Vì sao không tạm giam 3 người đánh tử vong nam sinh lớp 9?
Ly hôn vợ đại gia hơn 9 tuổi, vỡ nợ 20 tỷ, nam diễn viên thay đổi hẳn 1 điều, cuộc sống ngày càng tốt lên
Cuộc sống tuổi 53 trẻ như 30 của nữ ca sĩ Việt nổi tiếng, 3 đời chồng, nhiều đàn ông theo đuổi
Ảnh hậu khốn khổ vì tình yêu, trầm cảm đến mức không lết nổi khỏi giường nay quay ngoắt 180 độ
Đưa chồng 20 triệu sắm Tết, mới 3 ngày anh đã tiêu hết, nhìn số đồ anh cất kín trong góc tủ bếp mà tôi tăng xông
Top 6 phim cổ trang Trung Quốc chiếm trọn sự chú ý của khán giả
Sợ bị bắt, các gia đình nhập cư ở Minneapolis không dám rời nhà
Bối rối khi vừa ly hôn đã được đồng nghiệp nam kém tuổi tỏ tình
Hoa hậu Lý Thu Thảo tái xuất
Vụ xăm lên mặt nghi do ghen tuông ở Cà Mau: Truy tố 2 phụ nữ
Con dâu phát hiện bố mẹ chồng tử vong bất thường tại nhà riêng
Sự tàn độc của kẻ bắn chết 3 người ở Đồng Nai
Công an vào cuộc vụ chi chít vết thương trên người bé trai 10 tuổi
Chuyện gì đang xảy ra với Binz và Châu Bùi?
Vụ nam sinh lớp 9 bị đánh tử vong ở Gia Lai: Khởi tố 3 bị can
Tỉnh Jeolla Nam xin lỗi vì phát ngôn 'nhập khẩu trinh nữ Việt'
Cá chép 'ngửa bụng' sau khi được thả ở hồ nước mặn ngày ông Công ông Táo
Hết giấu diếm, Jack chính thức góp giọng ca cho phim Tết Trường Giang