Xử nghiêm hành vi nhũng nhiễu, vô cảm của cán bộ
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã ký bản báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2013 gửi tới UB Tư pháp của Quốc hội để thẩm tra, phục vụ kỳ họp Quốc hội cuối năm, sẽ bắt đầu cuối tháng 10 tới.
Xử lý hình sự 4 lãnh đạo… thờ ơ với tham nhũng
Báo cáo của Tổng Thanh tra nêu rõ, trong 8 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tham nhũng và đạt hiệu quả nhất định.
Kết quả, đã có 36 trường hợp người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Cụ thể, có 4 người bị xử lý hình sự (ở Bắc Giang và Bắc Ninh), 4 trường hợp khác đang được xem xét, còn lại chỉ xử lý hành chính.
Dù những con số đạt được như vậy, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh vẫn thừa nhận, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng nhìn chung chưa đạt yêu cầu. Vẫn còn tình trạng chưa rõ ràng trong xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng và hành vi trực tiếp tham nhũng.
Việc xử lý người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng không nghiêm là một nguyên nhân khiến tình trạng tham nhũng dây dưa phức tạp.
Về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập, Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay, trong quá trình xác minh đã phát hiện ra ba trường hợp kê khai không trung thực và các đối tượng này đều bị xử lý cảnh cáo. Gần 60 trường hợp (trong đó đa phần ở TP.HCM) bị xử lý kỷ luật vì chậm kê khai, chậm nộp báo cáo. Đáng chú ý, rất ít nơi xác minh tính trung thực của các bản kê khai.
Chính phủ báo cáo thêm con số 364 cán bộ, công chức nộp, trả lại quà tặng, với tổng giá trị 178 triệu đồng từ đầu năm đến nay.
Hoạt động thanh tra, kiểm toán cũng được tiến hành nghiêm túc. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thanh tra, kiểm toán, các cơ quan tuy đều phát hiện ra sai phạm nhưng vẫn ít chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự mà đa phần chỉ xử lý hành chính. Việc chuyển các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng từ cơ quan thanh tra, kiểm toán sang cơ quan điều tra còn bị kéo dài, nhất là những vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều cấp nhiều ngành.
Số tiền tài sản kiến nghị thu hồi rất lớn nhưng chưa thu hồi được bao nhiêu. Đặc biệt, Chính phủ lưu ý việc rất ít người dân tham gia tố cáo tham nhũng. Tình trạng này có nguyên nhân từ việc giải quyết đơn thư còn để kéo dài, và nhất là người dân có tâm lý sợ bị trả thù nên rất ngại tố cáo tham nhũng.
Người đứng đầu thiếu quyết liệt, cơ quan mất dân chủ
Phân tích nguyên nhân của tình trạng tham nhũng vẫn dây dưa, không được xử lý dứt điểm, “đến nơi đến chốn” được Chính phủ giải thích là hầu hết án tham nhũng đều là vụ án lớn, hành vi tội phạm phức tạp, nhiều bị can, quá trình điều tra thường phải trưng cầu giám định để xác định hậu quả thiệt hại. Xong công tác giám định về kinh tế, đất đai hiện nay lại rất phức tạp, dẫn đến kéo dài thời gian.
Video đang HOT
Thực tế, theo Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, đối tượng phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn, thủ đoạn phạm tội lại tinh vi, có nhiều thủ đoạn đối phó, che giấu hành vi nên việc phát hiện, truy tố gặp khó khăn. Quá trình điều tra các vụ án tham nhũng đều phải gia hạn thời gian, nhiều vụ án phải gia hạn tới ba lần.
Trong quá trình điều tra, nhiều vụ án phải ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nguyên do là việc đánh giá mới chỉ thông qua tài liệu ban đầu, nhưng trong các khâu điều tra tiếp sau lại cho thấy hành vi của bị can không đúng như tội danh khởi tố.
Việc tự phát hiện tham nhũng rất yếu, đa phần do báo chí và dư luận xã hội. Trong khi đó, việc xử lý hành vi tham nhũng còn chưa nghiêm, chưa kịp thời, thậm chí có biểu hiện nương nhẹ.
Bản báo cáo nêu nhận định: “Để xảy ra tình trạng trên một phần do người đứng đầu chưa quyết liệt, nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình ở nhiều nơi còn bị buông lỏng… Kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, còn có biểu hiện nói không đi đôi với làm, hoặc thậm chí làm chiếu lệ”.
Chính phủ cũng cho rằng những hạn chế, tồn tại nói trên cần phải được nghiêm khắc rút kinh nghiệm, bảo đảm việc xét xử không chỉ để trừng trị, răn đe mà còn để đáp ứng yêu cầu chính trị, nhất là trong tình hình tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp như hiện nay.
Các giải pháp được đề ra trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, như xây dựng các đề án về kiểm soát kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập người có chức quyền, tăng trách nhiệm giải trình của người đứng đầu. Với đội ngũ cán bộ, công chức, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, vô cảm, chấn chỉnh kỷ cương hành chính, thu hồi triệt để tài sản thất thoát. Đặc biệt là phải giám sát chặt chẽ quy trình xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Bộ luật hình sự theo hướng làm rõ hơn hành vi tham nhũng, sửa đổi quy định về thời hạn điều tra cho phù hợp với những vụ án có tình tiết phức tạp. Đồng thời, các cơ quan Tòa án Viện kiểm sát phải thống nhất xử lý nghiêm khắc, hạn chế áp dụng án treo với tội tham nhũng.
Tuần tới, UB Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến về bản báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2013 cũng như báo cáo thẩm tra của UB Tư pháp để chỉnh lý báo cáo trước khi trình ra Quốc hội xem xét.
P.Thảo
Theo Dantri
Không được từ chối việc tiếp công dân
Hội đồng thẩm định Dự thảo Luật Tiếp công dân đề nghị, nếu công dân đến để tiếp tục khiếu nại, tố cáo các trường hợp đã có kết luận thì cán bộ tiếp phải có trách nhiệm giải thích, hướng dẫn mà không được từ chối việc tiếp công dân...
Sáng nay (29/5), Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Luật tiếp công dân.
Để đáp ứng yêu cầu của công tác tiếp công dân trong giai đoạn hiện nay, Luật Tiếp công dân được coi là đạo luật điều chỉnh đầy đủ nhất về hoạt động tiếp công dân. Theo đó, dự thảo Luật quy định về việc tổ chức, hoạt động tiếp công dân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc tiếp công dân; quyền và nghĩa vụ của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại Trụ sở tiếp công dân, nơi tiếp công dân; quyền và nghĩa vụ của người tiếp công dân; quản lý công tác tiếp công dân; điều kiện bảo đảm hoạt động tiếp công dân.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Luật tiếp công dân
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu
Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu quy định trong Dự thảo Luật, theo thuyết minh của Thanh tra Chính phủ, trên thực tế, ở một số nơi, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác tiếp công dân, chưa nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trực tiếp tiếp công dân theo quy định. Để nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác này, Chương II của dự thảo Luật đã quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác tiếp công dân.
Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân, cụ thể là: ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân; bố trí Trụ sở tiếp công dân, nơi tiếp công dân tại địa điểm thuận lợi cho việc tiếp công dân; bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ việc tiếp công dân; bố trí đủ người để làm công tác tiếp công dân; chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức thuộc quyền quản lý của mình kịp thời xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền.
Người đứng đầu cũng có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan tiếp công dân và xử lý vụ việc nhiều người cùng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một nội dung; kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có trách nhiệm thuộc quyền quản lý của mình thực hiện các quy định của pháp luật trong việc tiếp công dân; báo cáo tình hình, kết quả công tác tiếp công dân với cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền; có trách nhiệm bảo đảm an toàn, trật tự cho hoạt động tiếp công dân, bảo vệ công dân và người tiếp công dân.
Bên cạnh trách nhiệm chung trong công tác tiếp công dân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng có trách nhiệm trực tiếp tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất; có kế hoạch đi thực tế, tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, giải trình về những ý kiến, thắc mắc của nhân dân thuộc phạm vi trách nhiệm lãnh đạo, quản lý của mình (Điều 10). Dự thảo luật cũng quy định cụ thể về trách nhiệm trực tiếp tiếp công dân định kỳ của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác (Điều 11).
Phát biểu tại Hội trường sáng nay, thay mặt Hội đồng thẩm định, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, Hội đồng thẩm định nhất trí với quan điểm cần xác định trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, tuy nhiên, để bảo đảm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của các cuộc tiếp công dân của người đứng đầu, Hội đồng thẩm định đề nghị cần quy định cụ thể các hình thức tổ chức tiếp công dân của người đứng đầu, như thực hiện kế hoạch tổ chức tiếp công dân tại cơ sở để nắm bắt thực tiễn, có kế hoạch và lịch tiếp công dân định kỳ theo tuần, theo tháng; sẵn sàng đối thoại với nhân dân khi có yêu cầu.
Phải tổ chức tiếp công dân khi công dân có yêu cầu
Đối vói các hành bi bị nghiêm cấm, Hội đồng thẩm định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cùng với các hành vi bị nghiêm cấm, cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung thêm các quy định về điều kiện của công dân khi đến địa điểm, trụ sở tiếp công dân của cơ quan nhà nước nhằm bảo đảm hoạt động tiếp công dân được diễn ra thuận lợi, trật tự, an toàn, văn minh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước cũng như ảnh hưởng đến quyền của công dân khác, như bổ sung các đối tượng không thuộc diện tiếp (trẻ em, người bị mắc các bệnh tâm thần...), văn hoá giao tiếp, ứng xử, trang phục của công dân... khi đến nơi tiếp.
Dự thảo Luật quy định cán bộ tiếp công dân có quyền từ chối tiếp những trường hợp đã có kết luận, quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định cho rằng quy định này chỉ phù hợp với hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, còn với hoạt động tiếp công dân, thì cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải tổ chức việc tiếp công dân khi công dân có yêu cầu.
Trong trường hợp công dân đến để tiếp tục khiếu nại, tố cáo các trường hợp đã có kết luận, quyết định có hiệu lực pháp luật thì cán bộ tiếp phải có trách nhiệm giải thích, hướng dẫn cho công dân hiểu về quyền khiếu nại, tố cáo của mình mà không được từ chối việc tiếp công dân.
Những hành vi nghiêm cấm trong Dự thảo Luật Tiếp công dân
Đối với người tiếp công dân, người phụ trách Trụ sở tiếp công dân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị:
a) Thiếu trách nhiệm trong việc tiếp công dân;
b) Gây phiền hà, sách nhiễu hoặc cản trở người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh;
c) Vi phạm nội quy, quy chế tiếp công dân; phân biệt về giới trong khi tiếp công dân;
d) Làm sai lệch các thông tin, tài liệu do người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cung cấp;
đ) Vi phạm các quy định khác của pháp luật về việc tiếp công dân.
2. Đối với người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh
a) Lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để gây rối trật tự công cộng;
b) Xuyên tạc, vu khống, gây thiệt hại cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân;
c) Đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ;
d) Kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc người khác tập trung đông người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, gây rối an ninh, trật tự công cộng;
đ) Vi phạm nội quy, quy chế tiếp công dân;
e) Vi phạm các quy định khác của pháp luật về tiếp công dân.
Theo vietbao
Ba bộ đồng tình... phạt xe không chính chủ! Ba bộ: Giao thông Vận tải, Công an, Tư pháp đã thống nhất kiến nghị Chính phủ quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định. Bộ GTVT đề nghị trước mắt chỉ xử phạt đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Long An: Xử phạt công ty 'mượn' dự án nhà nước 'trục lợi' vật liệu san lấp

Kiên Giang: Tạt a xít khiến chồng tử vong, vợ lãnh án 6 năm tù

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Bắt nghi phạm người Hàn Quốc cầm đá sát hại đồng hương ở Q.3

Bắt nhanh nhóm côn đồ đuổi chém khách trên đèo Hải Vân

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định

Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết

Bí thư thị ủy nói về nguồn gốc đất biệt phủ của giang hồ Tuấn 'trắng'

Nghi can giết người ở Đồng Nai, bị bắt trên đường lẩn trốn tại Bình Thuận
Có thể bạn quan tâm

Tử vi tuần mới (10-16/3): Thần Tài chỉ điểm 4 con giáp may mắn, đường tài lộc hanh thông, thuận buồm xuôi gió
Trắc nghiệm
23:20:04 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Nhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờ
Hậu trường phim
23:15:21 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
Sao châu á
22:51:45 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
Sao việt
22:30:04 10/03/2025
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền
Ẩm thực
22:27:23 10/03/2025
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật
Tin nổi bật
22:25:35 10/03/2025