Xử cựu lãnh đạo NaviBank: Đại diện VKS cãi tay đôi với bị cáo
Trong phần thẩm vấn bị cáo Đoàn Đăng Luật – nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn, đại diện VKS đã có phần nổi nóng..
Một bị cáo nhận tội
Hôm nay (1.3), TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng TMCP Nam Việt ( Navibank) về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vào buổi sáng, ở phần thẩm vấn, 9/10 bị cáo nói rằng bị oan, không phạm tội, chỉ một bị cáo nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh – nguyên Trưởng phòng Quản lý rủi ro của NaviBank – khai rằng NaviBank có chủ trương gửi tiền vào VietinBank để thu lãi cao. Theo Oanh, việc tạo dựng 14 nhân viên đứng tên vay tiền từ NaviBank và gửi vào VietinBank chỉ là hợp đồng giả cách, nhằm thực hiện chủ trương của Hội đồng tín dụng (HĐTD) NaviBank gửi tiền vào VietinBank thu lãi cao.
Nhưng bị cáo này nói rằng vào thời điểm thực hiện chủ trương của HĐTD, bị cáo không ý thức được hành vi là phạm tội, không nhận được lợi ích nào từ chủ trương cho vay nói trên.
Các bị cáo kêu oan tại tòa.
Bị cáo Huỳnh Vĩnh Phát – nguyên Trưởng phòng Kế toán – khẳng định bị truy tố oan. “Bị cáo có mở một tài khoản ngân hàng tại NaviBank để nhận tiền lãi ngoài do Huyền Như chuyển vào. Sau đó, bị cáo chuyển lại cho NaviBank, không hưởng lợi ích nào. 10 bị cáo không phạm tội “Cố ý làm trái…”, bị cáo Phát trình bày.
Bị cáo Phạm Thị Thu Huyền – nguyên Trưởng phòng Pháp chế – khẳng định hồ sơ cho 14 nhân viên vay theo hình thức tín dụng sử dụng vào mục đích “tiêu dùng” là đúng theo pháp luật thời điểm đó. Bản thân bị cáo không tham gia các cuộc họp của HĐTD nên không rõ chủ trương.
Bị cáo Trần Thanh Bình – nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng – cho rằng bị oan. Bị cáo không lập hồ sơ, không trình hồ sơ vay vốn của 14 nhân viên cho cho hội đồng tín dụng. “Thời điểm đó, không có quy định về hạn mức cho vay tín dụng là bao nhiêu. Ngân hàng dựa vào tài sản bảo đảm để xét cho vay. Người vay không cần thế chấp tài sản đảm bảo hoặc có thể thế chấp bằng tài sản trong tương lai. Ngân hàng xét duyệt cho vay qua xem xét mối quan hệ, độ tin tưởng của ngân hàng với khách hàng tức độ tin tưởng. Vay tín dụng thì xét đến khả năng trả nợ và mục đích sử dụng”.
Video đang HOT
Bị cáo Nguyễn Hùng Sơn – nguyên Phó tổng giám đốc – khai: “Theo nhận thức của bị cáo, các hành vi cho vay cá nhân thì pháp luật không cấm. Tiền đã vào đến các tài khoản cá nhân ở VietinBank là hợp pháp, vì thế hành vi của chúng tôi là không sai. Việc cho vay có lãi suất ngoài là không sai. Cho vay để khách gửi vào các ngân hàng thì pháp luật không cấm. Thời điểm đó, ngân hàng được phép gửi tiền sang tổ chức tín dụng khác thông qua nhiều hình thức như gửi liên ngân hàng, thông qua cá nhân khác”.
“HĐXX cần xem lại việc Huyền Như chiếm đoạt của ai, của VietinBank hay NaviBank. Bởi vì tiền đã vào VietinBank thì mới bị chiếm đoạt nghĩa là chiếm đoạt của VietinBank chứ không phải là của khách hàng gửi tiền”, bị cáo Sơn đề xuất. Nhưng chủ tọa nói rằng đề xuất trên không được phép xem xét tại tòa.
Phiên tòa hôm nay (1.3) chủ yếu xoay quanh phần hỏi của HĐXX và VKS. Ảnh: Lý Tín
Bị án Huỳnh Thị Huyền Như khai rằng do thời gian quá lâu nên không nhớ để trả lời. Lời khai trong quá trình điều tra là đúng. Thời điểm đó, Huyền Như có dùng tiền cá nhân nộp vào tài khoản cá nhân của NaviBank khi đến hạn tất toán rồi ký lại hợp đồng. Toàn bộ số tiền 1.543 tỷ đồng mà NaviBank gửi vào VietinBank Nhà Bè đều bị Huyền Như rút ra ngay khi gửi vào để trả nợ cá nhân. Tại chi nhánh TP.HCM, Như không nhớ được 500 tỷ đồng tiền gửi ra sao.
VKS cãi nhau tay đôi với bị cáo
Buổi chiều, tới phần thẩm vấn của đại diện VKS. Hai đại diện của VKS thẩm vấn xoay quanh hành vi của các bị cáo về chủ trương cho 14 nhân viên vay tiền để gửi sang VietinBank hưởng lãi suất cao.
Trong phần thẩm vấn bị cáo Đoàn Đăng Luật – nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn, đại diện VKS đã có phần nổi nóng. Theo đó, đại diện VKS hỏi bị cáo Luật có thông báo, đề xuất về việc cho nhân viên vay như lời khai của nhân viên hay không? Luật trả lời không và đòi đối chất nhưng đại diện VKS không đồng ý. Tuy nhiên, thay vì bình tĩnh, đại diện VKS đã cãi tay đôi với bị cáo Luật và đặt nhiều câu hỏi mang tính áp đặt, đồng thời yêu cầu bị cáo Luật không được quơ tay khi trả lời.
Các luật sư phản đối khi VKS cãi tay đôi với bị cáo Luật. Ảnh: Lý Tín
Ngay lập tức, các luật sư bào chữa cho bị cáo Luật đã phản đối. Luật sư Đồng Hữu Pháp (Đoàn luật sư Thừa Thiên – Huế) nhắc rằng quyền điều khiển phiên tòa là của chủ tọa, đại diện VKS không thể cấm bị cáo quơ tay. Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho rằng, bị cáo đang đứng trước bục khai báo chứ không phải đứng trước vành móng ngựa và chưa bị xem là có tội nên không bị hạn chế quyền của mình.
Luật sư Huỳnh Phước Hiệp cho rằng đại diện VKS không có quyền ngắt lời của bị cáo khi bị cáo đang trả lời.
Luật sư Nguyễn Đình Thuận phản đối việc đại diện VKS đặt câu hỏi mang tính áp đặt, áp đảo bị cáo, không được khách quan.
Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng, bị cáo đang trả lời thì đại diện VKS lại tiếp tục đặt câu hỏi như đang cãi nhau tay đôi là không đúng tinh thần cải cách tư pháp.
Trước phản ứng của các luật sư, chủ tọa yêu cầu các bên không được tranh cãi và nhắc nhở đại diện VKS rằng chủ tọa mới là người điều khiển phiên tòa. Lúc này, không khí phiên tòa mới lắng xuống và đại diện VKS tiếp tục phần thẩm vấn.
Theo Danviet
Vụ 10 cán bộ Navibank hầu tòa: Sếp, lính đều kêu oan và đổ lỗi cho nhau
Ra tòa, cả bị cáo nguyên là Tổng giám đốc Navibank lẫn Trưởng phòng nguồn vốn đều cho rằng mình bị oan và đổ lỗi lẫn nhau.
Chiều ngày 28/2, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân).
Mở đầu phần xét hỏi, HĐXX mời bị cáo Đoàn Đăng Luật (sinh năm 1978, nguyên Trưởng phòng nguồn vốn Navibank). Bị cáo Luật cho rằng mình bị oan, cáo trạng quy kết bị cáo tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong hoạt động kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng sự thật.
Bị cáo Đoàn Đăng Luật cho rằng mình không biết Huyền Như.
Bị cáo Lê Quang Trí thừa nhận cho nhận lãi ngoài từ Vietinbank chi nhánh Nhà Bè
Khi thực hiện các giao dịch gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè thì bị cáo Luật cho rằng mình chỉ tiếp nhận thông tin từ Võ Anh Tuấn với tư cách lãnh đạo Vietinbank chi nhánh Nhà Bè chứ không đề xuất lãi suất như cáo trạng quy kết. Khi Võ Anh Tuấn chào lãi suất thì bị cáo chuyển thông tin cho lãnh đạo, sau khi cấp trên đồng ý thì bị cáo báo lại cho đại diện Vietinbank chứ không hưởng lợi gì trong việc gửi tiền từ Naviabank qua Vietinbank.
Luật khai: "Về lãi suất ngoài thì chị Tố Quyên mang qua, khi mang tiền qua thì Uyên có mặc đồ và đeo bảng tên ngân hàng Vietinbank. Khi nhận tiền từ Quyên tại hội sở thì bị cáo nộp lại ngân quỹ của ngân hàng".
"Không chỉ riêng bị cáo mà tất cả các bị cáo không ai được hưởng lợi gì, thời điểm đó ngân hàng đang gặp khó khăn, tất cả nhân viên làm việc chỉ với mong muốn đưa ngân hàng đi lên" - bị cáo Luật khẳng định.
Ngoài ra, bị cáo Luật còn khẳng định cáo trạng cho rằng mình bị Huyền Như dẫn dụ là sai sự thật, vì trong suốt quá trình giao dịch bị cáo Luật không biết Huyền Như là ai mà chỉ giao dịch qua Võ Anh Tuấn. Bị cáo còn yêu cầu Tuấn xuất trình giấy uỷ quyền của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè cho Tuấn đi huy động vốn từ cá nhân, tổ chức.
Đối chất với Luật, bị án Võ Anh Tuấn cho rằng biết bị cáo Luật thông qua việc Luật có tới Vietinbank chi nhánh Nhà Bè gửi tiền, sau đó thì biết Luật có nhu cầu gửi tiền với số tiền lớn vào ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch thì bị cáo Luật là người yêu cầu mức lãi suất vượt trần ngoài 14%.
Tiếp đó, HĐXX mời bị cáo Lê Quang Trí (Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Navibank) lên xét hỏi. Bị cáo Trí kêu oan cho rằng trong quá trình điều hành ngân hàng có một số sai sót nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng, nên cáo trạng quy kết bị cáo tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong hoạt động kinh tế gây hậu nghiêm trọng là không đúng.
Bị cáo cho rằng trong Luật tín dụng không cấm việc cá nhân vay tiền ngân hàng đi gửi tại ngân hàng khác, luật cũng không cấm việc hạn mức cho vay tiêu dùng. Về lãi suất cao thì bị cáo Trí cho rằng do bị cáo Luật đề xuất chứ không phải ban lãnh đạo quyết định.
Ngày mai 1/3, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.
Xuân Duy
Theo Dantri
"Đi đêm" lãi suất với Huyền Như, 10 sếp ngân hàng phải hầu tòa Lãnh đạo Navibank gửi trái phép hơn 1.500 tỷ đồng vào Vietinbank với lãi suất 22,5% và bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỷ. TAND TP.HCM đưa 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Navibank trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ra...