Xót xa mẹ trẻ nhập viện vì tắc tia sữa nhưng bị cắt bỏ tứ chi
Niềm vui sinh con đầu lòng chưa bao lâu, sản phụ phải nhập viện do áp xe tuyến vú và buộc phải cắt cụt tứ chi .
Đó là tình cảnh của sản phụ Dương Thị Thắm (26 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, Bình Phước), hiện đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM).
Trước đó, vào giữa tháng 11-2018, chị Thắm vừa sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bé được 15 ngày tuổi thì chị bị tắc tuyến sữa và được gia đình đưa lên một BV ở Bình Dương điều trị. Sau đó chị được chuyển sang BV Chợ Rẫy với tình trạng áp xe ngực, sốc nhiễm trùng nặng nề. Điều trị được hơn 10 ngày, tay chân chị Thắm có dấu hiệu hoại tử và buộc phải cắt cụt tứ chi để giữ được mạng sống.
Chị Thắm đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL
Theo anh Trần Văn Tài (26 tuổi, quê Bình Dương), chồng chị Thắm, quá trình mang thai của chị diễn ra bình thường cho đến ngày sinh nở. Anh Tài xót xa: “Người khỏe mạnh cắt một chi đã nguy hiểm, Thắm là sản phụ mới sinh, cắt cả tứ chi khó vượt qua được nên gia đình sợ Thắm bị sốc, chưa dám nói đến việc này. Ai ngờ sau khi tỉnh dậy, Thắm nắm lấy tay tôi, nghẹn ngào nói “anh hãy làm thủ tục cắt tứ chi cho em đi”". Theo thông tin mà anh Tài cung cấp, đến nay tiền viện phí của vợ anh đã lên đến hơn 400 triệu đồng, vượt khả năng chi trả của gia đình.
BS Huỳnh Minh Triều, khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy, thông tin bệnh nhân Dương Thị Thắm nhập viện ngày 3-12-2018 trong tình trạng bị áp xe tuyến vú, lơ mơ, sốc, tình hình nhiễm trùng rất nặng. Bệnh nhân được thở máy, lọc máu ở khoa Hồi sức tích cực. Đến ngày điều trị thứ 11 thì tay chân có dấu hiệu bầm tím, hoại tử dần dần. Do tình trạng quá nặng nên các BS phải loại bỏ phần hoại tử bằng cách cắt cụt tứ chi. Hiện bệnh nhân đã được khâu lại vùng da đã cắt, các mỏm cụt đã khô, chỉ còn vết thương đùi bên phải hơi rỉ dịch nhưng không đáng ngại.
Video đang HOT
Niềm vui lấy chồng sinh con đầu lòng chưa được bao lâu thì tai họa ập đến với chị Thắm. Ảnh: HL
Nói về việc áp xe ngực ở phụ nữ mới sinh xuất phát từ việc tắc tuyến sữa, BS Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hiện tượng này khá phổ biến.
“Nhiều bà mẹ không thực hiện đúng nguyên tắc cho con bú để bảo vệ nguồn sữa. Khi cho bé bú mà không hết sữa thì phải vắt hết ra. Tuy nhiên, tâm lý các bà mẹ, nhất là các cụ thường tiếc, cứ nghĩ nếu sữa còn thì để dành cho bú cữ sau. Điều này rất sai lầm vì muốn tiết nhiều sữa thì bầu sữa phải trống, kích thích phản xạ tạo tiết sữa mới. Sữa ứ lại trong bầu vú sẽ lắng cặn, làm tắc tuyến sữa, dẫn đến áp xe vú”, BS Dung lý giải.
Cũng theo BS Dung, 6 tháng đầu em bé còn nhỏ chưa bú nhiều. Nếu trẻ không bú hết, bà mẹ có thể vắt ra và để sữa đó trữ trong ngăn đông tủ lạnh vì sữa trữ đúng cách có thể dùng trong vòng 6 tháng. Nếu không có chỗ trữ sữa thì đem cho hoặc đổ bỏ, không nên tiếc.
“Số sản phụ bị áp xe vú khá phổ biến, nhưng tình trạng này thường làm cho bà mẹ đau, mất nguồn sữa chứ không nguy hiểm đến mức phải cắt cụt tứ chi. Có thể bệnh nhân trên còn có những bệnh lý kèm theo như suy van tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch tăng đông. Nhiều sản phụ sau sinh không vận động mà cứ nằm một chỗ gây nên huyết khối tĩnh mạch cao, nếu đi kèm với nhiễm trùng sẽ dễ dẫn đến tắc mạch tứ chi và hoại tử”, BS Dung phân tích.
BS Dung cũng khuyến cáo, để hạn chế các nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch, chị em phụ nữ phải bảo vệ đôi chân, mang vớ chống giãn tĩnh mạch. Nếu có triệu chứng đau nhức chân phải đi siêu âm ngay. Ngoài ra, phải tránh nguy cơ nhiễm trùng do những nguyên nhân như vệ sinh vùng kín không tốt, từ vết may tầng sinh môn, từ tuyến vú. Sản phụ phải tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, năng vận động đi lại, không nên nằm than vì có thể gây bỏng da, nhiễm trùng.
HOÀNG LAN
Theo plo.vn
Nhiều trẻ "thập tử nhất sinh" vì biến chứng tay chân miệng
Liên tiếp nhiều bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch vì biến chứng bệnh tay chân miệng. Bác sĩ cảnh báo, tay chân miệng là bệnh nguy hiểm nhưng đang có sự chủ quan của các bậc phụ huynh khiến tỷ lệ lây nhiễm cao, trẻ nhập viện trễ nguy cơ tử vong vì biến chứng.
Ngày 14/11 PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, tại đây đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị bệnh tay chân miệng độ nặng, nguy kịch đến tính mạng. Chỉ tình riêng trong ngày, khoa đang điều trị cho 2 trẻ bị biến chứng phải thở máy và lọc máu liên tục.
Tay chân miệng là bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc chủng ngừa
Cả 2 trường hợp đều bị bệnh tay chân miệng (độ IV) mức độ nặng nhất gây biến chứng thần kinh, hô hấp và tim mạch. Trong đó bé trai N.T.T. (2 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) được chuyển đến bệnh viện vào trưa 10/11 từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ sau khi hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh nhi bị biến chứng thần kinh, suy hô hấp và tim mạch phải chuyển viện gấp vì vượt khả năng chuyên môn của tuyến cơ sở.
Trước đó, bệnh nhi Đ.T.C. (2 tuổi, ngụ tại Cà Mau) được bệnh viện Sản Nhi Cà Mau chuyển đến vào sáng 6/11 sau khi hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Các bác sĩ xác định bệnh nhi bị biến chứng tim mạch, thần kinh, mạch nhanh, rối loạn huyết động học nguy hiểm đến tính mạng.
Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà bệnh nhi được biết, trước đó khoảng 3 ngày, bé T.C. bị sốt, nổi hồng ban ở tay, chân và giật mình. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) sau khi thăm khám, bác sĩ xác định tình trạng bệnh nặng nên tiếp tục chuyển đến Bệnh viện sản nhi Cà Mau.
Dù được bác sĩ theo dõi sát, điều trị tích cực nhưng bệnh của trẻ ngày càng nặng, có diễn biến xấu, bệnh nhi bị biến chứng thần kinh, hô hấp và tim mạch. Các bác sĩ ở đây tiến hành đặt nội khí quản và sử dụng các thuốc trợ tim, hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1.
Cần phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh, đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm
PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho hay: "Cả 2 bệnh nhi trên đều phải thở máy, lọc máu, theo dõi điều trị liên tục. Sau nhiều ngày lọc máu liên tục, tình trạng huyết động học của bé C. đã tương đối ổn định hiện bệnh nhi đã cai máy thở. Bé còn lại đang được tiếp tục theo dõi, điều trị, tiên lượng đã cải thiện khả quan".
Dù qua được giai đoạn nguy kịch, nhưng các bệnh nhi đối mặt với nguy cơ gặp phải nhiều di chứng. Hiện bé C. đang có dấu hiệu rối loạn phản xạ nuốt, các bác sĩ đang tiến hành tập vật lý trị liệu và theo dõi sự tiến triển. Riêng bé T. đang còn phải thở máy nên bác sĩ chưa thể đánh giá được những tác động của bệnh gây ra cho trẻ.
Từ những ca bệnh nặng trên, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang khuyến cáo: "Từ đầu tháng 11 đến nay, bệnh tay chân miệng đã bắt đầu hạ nhiệt, tuy nhiên trái ngược với giai đoạn cao điểm (tháng 9) số ca nhập viện vì biến chứng nặng ngày càng nhiều. Đây có thể là do sự chủ quan, lơ là của các bậc phụ huynh, không phát hiện dấu hiệu trẻ bị bệnh hoặc biến chứng của bệnh nên đưa trẻ nhập viện trễ khiến việc điều trị trở nên khó khăn, nguy cơ tử vong cao".
Tay chân miệng là bệnh nguy hiểm, chưa có vắc xin chủng ngừa nhưng có thể phòng bệnh hiểu quả bằng những giải pháp đơn giản như: Người trông giữ trẻ và trẻ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; thường xuyên vệ sinh nơi trẻ vui chơi, vệ sinh đồ chơi của trẻ bằng nước xà phòng hoặc nước khử khuẩn. Bác sĩ cảnh báo, ngoài các biểu hiện nổi mẫn, bóng nước ở tay chân và trong niêm mạc miệng, trẻ mắc tay chân miệng thường giật mình trong lúc thiu thiu ngủ, nếu tần suất trẻ giật mình trên 2 lần trong 30 phút kèm sốt cao khó hạ trên 2 ngày thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế.
Vân Sơn
Theo Dân trí
Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch Cả 3 bệnh nhân được chuyển đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ong đốt. Trong đó, hai ca đang phải tiến thành lọc máu, thở máy, tiên lượng rất nặng nề do ong đốt hơn 50 vết. Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cả 3 bệnh nhân được chuyển đến viện hôm 20/8, trong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tại sao tập luyện quá sức có thể gây đột tử?

Những thói quen ăn uống đang âm thầm 'tàn phá' đường ruột

Loại thịt nào bổ dưỡng nhất?

Dấu hiệu cảnh báo giảm tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Xử trí cơn khó thở về đêm ở bệnh nhân COPD

Cô gái 33 tuổi may mắn thoát nguy cơ đột quỵ nhờ phát hiện dấu hiệu bất thường

Bệnh do phế cầu khuẩn và cách phòng ngừa

Người đàn ông đi cấp cứu sau 2 tháng uống lá đinh lăng liên tục

Phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ bằng cách lấy dịch vùng má?

Thiết lập nhiều lều y tế dã chiến hỗ trợ người dân trong sự kiện A80

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: 111 bệnh nhân đã xuất viện

Nước lá tía tô để qua đêm có uống được?
Có thể bạn quan tâm

Nam vũ công bị màn hình LED 600kg rơi trúng người đang gặp nguy hiểm tính mạng
Sao châu á
13:10:49 02/09/2025
Trang phục công sở ngày thu, đơn giản mà vẫn sành điệu
Thời trang
13:09:48 02/09/2025
Khoảnh khắc Mỹ Tâm đặt tay lên ngực áo, hát về Tổ quốc ở đại lễ 2/9 gây sốt
Nhạc việt
12:57:43 02/09/2025
Khi nấu canh củ sen, 99% mọi người sai lầm vì thao tác này: Sửa ngay để món canh ngọt ngon mà không bị thâm đen
Ẩm thực
12:53:47 02/09/2025
Hé lộ kích thước màn hình của iPhone 17 Pro Max
Đồ 2-tek
12:53:29 02/09/2025
Phạm Quỳnh Anh sau 7 năm ly hôn: Làm mẹ 3 con, bí ẩn chuyện tình với bạn trai kém tuổi
Sao việt
12:53:08 02/09/2025
Tận thấy robot hình người của Vingroup đi lại, chào cờ
Thế giới số
12:46:33 02/09/2025
Khối Quân nhân Trung Quốc hát vang "Như có Bác trong ngày đại thắng"
Tin nổi bật
12:26:49 02/09/2025
Tương lai Antony được định đoạt
Sao thể thao
12:16:59 02/09/2025
Dấu lặng bao phủ một phiên tòa
Pháp luật
11:36:44 02/09/2025