Xét xử ông Vũ Huy Hoàng: Triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

Ông Nguyễn Nam Hải , cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục được triệu tập tới phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng với tư cách là người liên quan đến vụ án .

TAND TP Hà Nội cho biết, sáng 22/4, cựu Bộ trưởng Công Thương sẽ tiếp tục hầu tòa trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM. Phiên tòa kéo dài một tuần.

Hai phiên tòa xét xử sơ thẩm trước đó được mở nhưng phải hoãn lại vì một số bị cáo , người liên quan vắng mặt, trong đó có bị cáo Nguyễn Hữu Tín (63 tuổi, cựu phó Chủ tịch UBND TP.HCM). Đến nay, bị cáo Nguyễn Hữu Tín tiếp tục xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe .

Phiên tòa lần này, HĐXX triệu tập ông Nguyễn Nam Hải, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện UBND TP.HCM và Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Xét xử ông Vũ Huy Hoàng: Triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải - Hình 1

Video đang HOT

Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương đến phiên tòa hồi tháng 1.

Có 10 bị can bị truy tố trong vụ án, trong số này, ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng – nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tám đồng phạm khác bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM); Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM); Đào Anh Kiệt (nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM); Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM); Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM); Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM); Nguyễn Lan Châu (nguyên chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM).

Theo cáo trạng, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao , trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM. Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Bị can Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Bất ngờ hoãn phiên xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng phải hoãn vì cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và nhiều người khác vắng mặt không lý do.

Sáng 7-1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm tại khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Bất ngờ hoãn phiên xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Hình 1
Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (bìa trái) cùng các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

Một diễn biến đáng chú ý, trong phần thủ tục, theo báo cáo của thư ký, ba bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) dù được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không lý do.

Hồi tháng 12-2019, ông Tín, Thanh và Chương lần lượt bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 7 năm, 4 năm và 3 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ). Hiện tại, ông Tín và ông Chương đang chấp hành án.

Ngoài ra, có khá nhiều người khác cũng không đến tòa, trong đó có đại diện Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh, giám định viên, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan...

Sau khi HĐXX thông báo có nhiều người vắng mặt, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét quyết định hoãn phiên tòa. Một số luật sư được hỏi cũng đồng quan điểm với đại diện VKS.

Ít phút hội ý, HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên ba bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Căn cứ quy định pháp luật cũng như quan điểm của đại diện VKS và luật sư, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa cho biết phiên tòa sẽ được mở vào một ngày khác, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tống đạt, trích xuất để các bị cáo và người liên quan có mặt đầy đủ.

Trước đó, HĐXX kiểm tra căn cước đối với các bị cáo. Là người đầu tiên, cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giọng nhỏ, trả lời khá rõ ràng các câu hỏi của HĐXX.

Vụ án này, Bộ Công thương được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bộ trưởng bộ này ủy quyền cho Vụ phó Vụ pháp chế tham dự phiên tòa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mâu thuẫn gia đình, bà nội sát hại 2 cháu rồi tự tửMâu thuẫn gia đình, bà nội sát hại 2 cháu rồi tự tử
23:49:57 31/08/2025
Được mời dự tiệc, chị gái nhận ra bạn nhậu của em là kẻ trộm xe Kawasaki 300Được mời dự tiệc, chị gái nhận ra bạn nhậu của em là kẻ trộm xe Kawasaki 300
23:54:30 31/08/2025
Phát ngôn gây chú ý của Cục trưởng Trần Việt Nga trước khi bị bắt tạm giamPhát ngôn gây chú ý của Cục trưởng Trần Việt Nga trước khi bị bắt tạm giam
15:56:23 31/08/2025
Sàm sỡ em họ rồi dùng dây thừng siết cổ anh đến chếtSàm sỡ em họ rồi dùng dây thừng siết cổ anh đến chết
23:56:39 30/08/2025
Triệu tập 9 đối tượng liên quan vụ nam sinh bị hành hung ở Quảng NinhTriệu tập 9 đối tượng liên quan vụ nam sinh bị hành hung ở Quảng Ninh
15:07:11 01/09/2025
Cô gái 23 tuổi ở Hà Nội bị "bắt cóc online", ép quay clip khỏa thânCô gái 23 tuổi ở Hà Nội bị "bắt cóc online", ép quay clip khỏa thân
21:33:02 31/08/2025
Nam sinh đang đi xe đạp bất ngờ bị đánh vào đầu, gáy tới khi co giật trên đườngNam sinh đang đi xe đạp bất ngờ bị đánh vào đầu, gáy tới khi co giật trên đường
01:09:00 01/09/2025
Những dự án nghìn tỷ của 'bầu' Đoan ở Thanh Hóa qua hai thập kỷ vẫn chưa về đíchNhững dự án nghìn tỷ của 'bầu' Đoan ở Thanh Hóa qua hai thập kỷ vẫn chưa về đích
09:21:43 31/08/2025

Tin đang nóng

Gần 100 triệu người ùa vào xem Hoắc Kiến Hoa ôm hôn Lâm Tâm NhưGần 100 triệu người ùa vào xem Hoắc Kiến Hoa ôm hôn Lâm Tâm Như
13:57:55 01/09/2025
Nói thật bạn đừng cố giữ 5 món đồ này trong nhà, tiếc rẻ một phút bi kịch cả đời!Nói thật bạn đừng cố giữ 5 món đồ này trong nhà, tiếc rẻ một phút bi kịch cả đời!
13:44:42 01/09/2025
Tổng duyệt Concert Quốc Gia ngày 1/9: Mỹ Tâm xuất hiện nổi bần bật, Quán quân Rap Việt có hành động tinh tế với đàn chịTổng duyệt Concert Quốc Gia ngày 1/9: Mỹ Tâm xuất hiện nổi bần bật, Quán quân Rap Việt có hành động tinh tế với đàn chị
14:04:19 01/09/2025
30 năm dùng máy giặt sai cách, tôi ứa gan tiếc đứt ruột!30 năm dùng máy giặt sai cách, tôi ứa gan tiếc đứt ruột!
16:39:56 01/09/2025
Gặp nhau 2 lần ở A80, anh lính biên phòng và nữ chiến sĩ nên duyên hẹn hòGặp nhau 2 lần ở A80, anh lính biên phòng và nữ chiến sĩ nên duyên hẹn hò
19:05:31 01/09/2025
Giọng ca nhí cùng Mỹ Tâm hát Tiến Quân Ca ở Quảng trường Ba Đình vào Đại lễ 2/9 là ai?Giọng ca nhí cùng Mỹ Tâm hát Tiến Quân Ca ở Quảng trường Ba Đình vào Đại lễ 2/9 là ai?
15:46:33 01/09/2025
Ngô Thanh Vân trải lòng sau khi làm mẹ bỉm: "14 ngày qua là 14 ngày lên bờ xuống ruộng với bé Gạo"Ngô Thanh Vân trải lòng sau khi làm mẹ bỉm: "14 ngày qua là 14 ngày lên bờ xuống ruộng với bé Gạo"
13:44:11 01/09/2025
Tóm gọn "ác nữ showbiz" thân mật đi bar với trai lạ, nghi đã bí mật bỏ chồng đại gia hơn 17 tuổiTóm gọn "ác nữ showbiz" thân mật đi bar với trai lạ, nghi đã bí mật bỏ chồng đại gia hơn 17 tuổi
15:59:21 01/09/2025

Tin mới nhất

Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

11:33:49 01/09/2025
Nguyễn Văn Hậu trao đổi và được Định đồng ý đứng ra bán với giá thỏa thuận. Theo đó, giá Hậu thu về gồm giá theo hợp đồng và tiền chênh ngoài hợp đồng. Định được hưởng toàn bộ số tiền chênh nếu bán được cao hơn giá đó.
Vụ thiếu niên 16 tuổi bị đánh co giật: Trích xuất camera, triệu tập 9 đối tượng

Vụ thiếu niên 16 tuổi bị đánh co giật: Trích xuất camera, triệu tập 9 đối tượng

11:32:48 01/09/2025
Liên quan đến vụ việc nam thiếu niên bị hành hung dẫn đến co giật toàn thân, Công an phường Vàng Danh (Quảng Ninh) đã triệu tập 9 đối tượng có liên quan để phục vụ công tác điều tra.
Quảng Trị: Nghi phạm 17 tuổi cướp tài sản giữa rừng tràm

Quảng Trị: Nghi phạm 17 tuổi cướp tài sản giữa rừng tràm

00:51:14 01/09/2025
Cảnh sát đã bắt giữ Hà Tuấn Phi ở Quảng Trị để điều tra hành vi khống chế người phụ nữ, cướp tài sản giữa rừng tràm.
Bắt tạm giam đối tượng đốt nhà làm cháy lan sang chợ ở Cà Mau

Bắt tạm giam đối tượng đốt nhà làm cháy lan sang chợ ở Cà Mau

00:48:15 01/09/2025
Sau khi chém vợ hờ, Phạm Văn Phúc đã châm lửa đốt nhà làm cháy lan sang chợ ở Cà Mau gây thiệt hại hơn 20 tỉ đồng
Bắt đối tượng lừa đảo bán giấy mời xem diễu binh, diễu hành A80

Bắt đối tượng lừa đảo bán giấy mời xem diễu binh, diễu hành A80

00:02:31 01/09/2025
Ngày 31/8, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã làm rõ đối tượng lừa đảo mua bán giấy mời, thẻ tham dự sự kiện A80.
Xử lý đối tượng rao bán 44 khẩu súng gas bắn bi nhựa, bi sắt

Xử lý đối tượng rao bán 44 khẩu súng gas bắn bi nhựa, bi sắt

23:57:01 31/08/2025
Cơ quan Công an đã thu giữ 44 khẩu súng gas bắn bi nhựa, bi sắt có sức sát thương lớn cùng nhiều loại phụ kiện như bi sắt, bi nhựa, hộp tiếp đạn, ống nhòm, bình gas...
Triệt phá đường dây số đề do 2 "nữ quái" cầm đầu

Triệt phá đường dây số đề do 2 "nữ quái" cầm đầu

20:42:45 31/08/2025
Nghe tiếng nổ lớn tại căn nhà của một hộ dân, người dân đến kiểm tra, phát hiện cánh cửa bị phá tung, nhiều vật dụng khác hư hỏng.
Truy tìm người phụ nữ bị tố giác lừa đảo ở Phú Quốc

Truy tìm người phụ nữ bị tố giác lừa đảo ở Phú Quốc

18:30:12 31/08/2025
Bà Trịnh Thị Thuỷ (ở Thanh Hóa) bị một phụ nữ tố giác có hành vi lừa đảo sau khi nhận hơn 600 triệu đồng để chuyển nhượng đất rồi biến mất, không rõ tung tích.
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn tiếp tục đề nghị 'dùng vàng chuộc tội'

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn tiếp tục đề nghị 'dùng vàng chuộc tội'

18:16:58 31/08/2025
Liên quan đến vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa và một số địa phương liên quan, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xử lý đối tượng đưa tin sai sự thật về 'biểu tình đòi phát vé' tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Xử lý đối tượng đưa tin sai sự thật về 'biểu tình đòi phát vé' tại Nhà hát Lớn Hà Nội

17:10:11 31/08/2025
Công an TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với D.H.T. và khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình tung tin thất thiệt, gây rối loạn thông tin trên không gian mạng.
Người phụ nữ Hưng Yên suýt mất 600 triệu đồng vì tin lời kẻ lừa đảo

Người phụ nữ Hưng Yên suýt mất 600 triệu đồng vì tin lời kẻ lừa đảo

10:13:06 31/08/2025
Nhận được lời hứa hẹn từ một người lạ trên Zalo sẽ giúp mình mua hàng và nhận được lợi nhuận cao nếu chuyển tiền đặt cọc. Bà B.T.Q. suýt mất 600 triệu đồng vì tin lời kẻ lừa đảo.
Công an TP Hà Nội truy tìm đối tượng trộm cắp tài sản tại xã An Khánh

Công an TP Hà Nội truy tìm đối tượng trộm cắp tài sản tại xã An Khánh

09:15:37 31/08/2025
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tiến hành trích xuất camera an ninh ghi nhận được hình ảnh đối tượng "Quân" trong vụ việc trên.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Tâm cực trẻ khi đứng cạnh Mỹ Chi kém 20 tuổi, đến ngày chính lễ 2/9 kiểu gì cũng có khoảnh khắc gây sốt!

Mỹ Tâm cực trẻ khi đứng cạnh Mỹ Chi kém 20 tuổi, đến ngày chính lễ 2/9 kiểu gì cũng có khoảnh khắc gây sốt!

Nhạc việt

19:43:36 01/09/2025
Một người là sao hạng A được bao đàn em ngưỡng mộ, một người là đại diện dẫn đầu lứa nghệ sĩ gen Z Việt - kết hợp lại là khoảnh khắc khiến netizen như phát cuồng.
Tập 6 Chiến Sĩ Quả Cảm: 12 nghệ sĩ xúc động nói lời tạm biệt trong 1 thử thách khốc liệt

Tập 6 Chiến Sĩ Quả Cảm: 12 nghệ sĩ xúc động nói lời tạm biệt trong 1 thử thách khốc liệt

Tv show

19:39:29 01/09/2025
Sau hơn 10 ngày nhập vai, 12 nghệ sĩ nổi tiếng chạm đến tận cùng sự khắc nghiệt, để thấu hiểu sâu sắc và dành trọn lòng tri ân cho những người chiến sĩ quả cảm.
Cái ôm của chàng sinh viên sa chân vào vòng lao lý ngày được đặc xá

Cái ôm của chàng sinh viên sa chân vào vòng lao lý ngày được đặc xá

Tin nổi bật

19:38:24 01/09/2025
Sáng 1/9, Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá đợt 2, năm 2025 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân đang chấp hành án tại đây.
Kim Jong Kook hé lộ về vợ sắp cưới, có 1 điểm không hiểu tại sao có thể hòa hợp?

Kim Jong Kook hé lộ về vợ sắp cưới, có 1 điểm không hiểu tại sao có thể hòa hợp?

Sao châu á

19:36:17 01/09/2025
Kim Jong Kook nổi tiếng là ăn ngủ cùng gym, nhưng cuối cùng anh lại bị thu hút bởi người hoàn toàn trái ngược với mình.
Puka và Gin Tuấn Kiệt lần đầu hé lộ hình ảnh hiếm của nhóc tỳ

Puka và Gin Tuấn Kiệt lần đầu hé lộ hình ảnh hiếm của nhóc tỳ

Sao việt

19:32:44 01/09/2025
Mặc dù chưa một lần lộ mặt hay bất kì thông tin nào, nhưng em bé của đôi Vbiz này cũng được rất nhiều người quan tâm, những lần hiếm hoi lộ ảnh đều gây chú ý.
Vô tình thấy ảnh cưới của bạn gái cũ, tôi bật khóc nhớ lại một điều

Vô tình thấy ảnh cưới của bạn gái cũ, tôi bật khóc nhớ lại một điều

Góc tâm tình

19:22:02 01/09/2025
Sau chia tay, tôi và người yêu cũ vẫn theo dõi nhau trên mạng. Một ngày đẹp trời, tôi vô tình nhìn thấy ảnh cưới của em...
Thiết lập nhiều lều y tế dã chiến hỗ trợ người dân trong sự kiện A80

Thiết lập nhiều lều y tế dã chiến hỗ trợ người dân trong sự kiện A80

Sức khỏe

19:21:41 01/09/2025
Trong trường hợp mưa bão, gió mạnh, ngập nước, người dân được khuyến cáo không ra ngoài tụ tập đông người mà nên theo dõi diễu binh qua truyền hình trực tiếp, vừa bảo đảm an toàn, vừa phòng tránh dịch bệnh trong thời tiết ẩm ướt.
Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"

Bị phạt 3 năm tù vì cùng lúc đi làm ở 3 cơ quan do "năng lực có thừa"

Thế giới

19:13:53 01/09/2025
Một người đàn ông tại Anh vừa bị kết án 3 năm tù, vì lợi dụng kẽ hở trong quản lý viên chức để cùng lúc làm ở 3 cơ quan.
Khối nàng thơ tiến về Hàng Mã

Khối nàng thơ tiến về Hàng Mã

Netizen

18:43:42 01/09/2025
Người ta vẫn hay bảo, chỉ cần đến phố Hàng Mã (Hà Nội) là biết ngay đang mùa thu hay mùa xuân, đang Tết Trung thu hay cận kề Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán
Cách làm 'bánh mì yêu nước' đơn giản tại nhà

Cách làm 'bánh mì yêu nước' đơn giản tại nhà

Ẩm thực

18:10:44 01/09/2025
Chiếc bánh mì mang tạo hình cờ đỏ sao vàng mà chị Xuân Kiều chia sẻ nhận được nhiều lượt yêu thích từ cộng đồng chị em yêu bếp.
Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh lên đồ tiểu thư chụp ảnh với chiến sĩ A80, thế này làm gì còn bị chê mặc xấu

Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh lên đồ tiểu thư chụp ảnh với chiến sĩ A80, thế này làm gì còn bị chê mặc xấu

Sao thể thao

17:09:38 01/09/2025
Mới đây, nàng WAG Quỳnh Anh vừa chia sẻ bức ảnh kỷ niệm với các chiến sĩ đang tập luyện chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ 2/9.