Xét nghiệm kháng thể không thể hiện chính xác mức độ miễn dịch trước COVID-19

Cuộc tranh luận về sự cần thiết của việc tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 đã khiến nhiều người Mỹ tìm đến các xét nghiệm kháng thể.

Xét nghiệm kháng thể không thể hiện chính xác mức độ miễn dịch trước COVID-19 - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm kháng thể trong máu để xác định bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: QARTZ/TTXVN

Tuy nhiên, các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm đều nhất trí rằng trong hầu hết các trường hợp, tiến hành xét nghiệm kháng thể để xác định khả năng miễn dịch là vô nghĩa. Xét nghiệm kháng thể, còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh, không đưa đến câu trả lời mà mọi người đang tìm kiếm.

Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đều khuyến cáo không nên sử dụng xét nghiệm kháng thể để xác định mức độ miễn dịch của một người trước COVID-19. Cộng đồng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm IDSA của Mỹ cũng có lời khuyên tương tự. Ngoài một số bang ở Mỹ, trong đó có Maryland và South Carolina, đang thực hiện các xét nghiệm kháng thể vì các mục đích đặc biệt, không bang nào khuyến khích sử dụng xét nghiệm này cho người dân để xác định liệu chúng ta đã có đủ miễn dịch chưa hay cần tiêm một mũi vaccine tăng cường.

Kháng thể là phân tử protein mà hệ miễn dịch tạo ra để vô hiệu hóa các loại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Xét nghiệm kháng thể hiển thị sự tồn tại hoặc mức độ kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong máu, nhưng các nhà khoa học không biết nồng độ kháng thể bao nhiêu là đủ để giúp bảo vệ con người khỏi COVID-19. Trong các trường hợp mắc những bệnh truyền nhiễm quen thuộc hơn như viêm gan A, viêm gan B, bệnh sởi…, nồng độ kháng thể giúp chuyên gia y tế biết liệu một bệnh nhân có miễn dịch hay chưa. Tuy nhiên, do những hiểu biết hiện nay của chúng ta về bệnh COVID-19 chưa nhiều, các bác sĩ cho biết nồng độ kháng nguyên chưa thể đem lại những thông tin tương tự.

Video đang HOT

Bác sĩ Mary Hopkins, người phụ trách điều phối Chương trình Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Tufts, cho biết: “Hiện chúng ta chưa biết giá trị nào đồng nghĩa với khả năng miễn dịch. Xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 có một số lợi ích, nhất là để xác định liệu một người có triệu chứng giống COVID-19 đã nhiễm COVID-19 mà không bị phát hiện hay không. Tuy nhiên, nhiều người hiện tìm đến xét nghiệm này không phải vì những lý do đó”.

Alan Wells, người phụ trách y khoa của các phòng thí nghiệm lâm sàng của bệnh viện Đại học Pittsburgh, cho biết: “Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm kháng thể đối với những người lo ngại về miễn dịch kèm, nhưng tôi cho rằng có vấn đề. Nên biết rằng, đối với một người bình thường, giá trị kháng thể sau 8 tháng kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên là tương đối thấp”.

Theo bác sĩ Wells, nói chung, càng nhiều kháng thể càng tốt, nhưng ngay cả với một lượng kháng thể thấp sau khi đã được tiêm hoặc nhiễm bệnh, cơ thể vẫn được bảo vệ chống lại virus bằng cách tạo ra kháng thể mới phản ứng với đợt nhiễm mới. Ông nhấn mạnh: “Vấn đề nằm ở phản ứng miễn dịch hơn là nồng độ kháng thể (đã được tạo ra)”. Bác sĩ Wells cho biết bệnh viện của ông, cũng như nhiều nơi khác, đã nhận được ngày càng nhiều yêu cầu xét nghiệm kháng thể trong những tuần gần đây, song ông khuyến cáo các đồng nghiệp nên sử dụng công cụ này một cách thận trọng.

Các bác sĩ cho biết một vấn đề nữa với xét nghiệm kháng thể là chưa được chuẩn hóa nên các giá trị gắn với các xét nghiệm kháng thể phiên bản khác nhau không tương đồng với nhau. Một số xét nghiệm kháng thể có thể đưa ra kết quả nồng độ kháng thể bằng số, nhưng các xét nghiệm của các nhà sản xuất khác nhau không đưa ra cùng một con số. Vì vậy, không thể xác định đâu là ngưỡng cho thấy một người có đủ miễn dịch.

Xét nghiệm kháng thể khác với xét nghiệm PCR, vốn thường được sử dụng để xác định có nhiễm virus hay không. Xét nghiệm PCR phát hiện ra vật chất di truyền tồn tại trong virus. Khi dịch mới bùng phát, các cơ quan y tế công cộng và các tổ chức y tế đã sử dụng xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên, thường rẻ hơn và nhanh hơn các xét nghiệm PCR, làm công cụ chính để chẩn đoán người nhiễm. Xét nghiệm kháng thể không dùng trong trường hợp này vì phải mất một hoặc hai tuần sau khi nhiễm mới xác định được nồng độ kháng thể.

Tuy nhiên, bác sĩ Hopkins cho biết xét nghiệm kháng thể hữu ích với các bệnh nhân nghi nhiễm các triệu chứng COVID-19 kéo dài sau khi đã mắc và khỏi bệnh. Nếu ai đó không được xét nghiệm PCR đúng lúc, cách tốt nhất để xác định khả năng phơi nhiễm sau đó chính là dùng xét nghiệm kháng thể, thậm chí nhiều tháng sau khi tiếp xúc với virus.

Các bác sĩ cho biết xét nghiệm kháng thể cũng hữu ích để xác định liệu một người – đặc biệt là các y tá chăm sóc tại nhà – có kháng thể sau khi được tiêm phòng hay không. Nếu chưa có kháng thể, họ là ứng cử viên tốt tham gia thử nghiệm truyền kháng thể đơn dòng để “giả mạo” kháng thể do hệ miễn dịch tạo ra. Ngoài ra, các xét nghiệm kháng thể cũng hữu ích với các bệnh nhân không có khả năng miễn dịch như người đang điều trị ung thư, từ đó quyết định tiêm mũi tăng cường.

Các bác sĩ khẳng định người khỏe mạnh cần tin tưởng rằng hệ miễn dịch của con người ghi nhớ được cách phản ứng trước một nguy cơ mới. Ngay cả khi lượng kháng thể ban đầu giảm sau khi nhiễm hoặc được tiêm vaccine, các tế bào ghi nhớ vẫn lưu giữ thông tin về cuộc tấn công ban đầu này, và khi nguy cơ xuất hiện, các tế bào sẽ sản xuất kháng thể để ứng phó.

Chuyên gia Hong Kong (Trung Quốc) khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 14/10, Giám đốc Trung tâm Truyền nhiễm và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong Hà Bách Lương, cho biết dữ liệu trước đây cho thấy 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 của Sinovac, chỉ có 1/3 số người kiểm tra có kháng thể.

Dữ liệu này cho thấy sự cần thiết phải tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Chuyên gia Hong Kong (Trung Quốc) khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TXVN

Ông Hà Bách Lương đồng thời cho biết đã tham khảo dữ liệu từ các nước, tiêm mũi thứ 3 là an toàn dù là sử dụng công nghệ vaccine bất hoạt hay tái tổ hợp. Ông cho rằng hiện nay việc cung ứng vaccine Hong Kong không có vấn đề gì và cũng khuyến nghị chính quyền cần nhanh chóng xác định nhóm tiêm chủng mũi thứ ba và triển khai càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Hong Kong rất chậm, hiện chỉ đạt khoảng 67%, vẫn chưa đạt mục tiêu tiêm chủng là 70%. Số người được tiêm chủng đã giảm từ 50.000-60.000 người một ngày xuống còn khoảng 10.000 người một ngày, hiện vẫn có khoảng 2 triệu người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ông Hà Bách Lương cũng đã dẫn ví dụ ở Trung Quốc sắp xếp 4 nhóm đối tượng cần phải tiêm mũi tăng cường gồm những người làm việc tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cao mắc COVID-19 như hải quan, kiểm soát biên giới, khu vực cách ly và bệnh viện; những người lớn tuổi có hệ miễn dịch yếu và trên 60 tuổi; những người chuẩn bị xuất cảnh. Ông cho rằng chính quyền Hong Kong có thể tham khảo các biện pháp liên quan, đặc biệt là tiêm mũi thứ 3 cho những người đang có ý định xuất cảnh.

Ông Hà Bách Lương nêu rõ tham khảo tình hình ở nhiều nơi trên thế giới, chính sách vaccine cũng cần đưa ra các yêu cầu về trách nhiệm công dân, bao gồm cả những người phải tiêm phòng khi đến những nơi có nguy cơ cao trong không gian kín, còn những người không thích hợp tiêm thì có thể được miễn trừ. Ông Hà Bách Lương cho rằng chính quyền Hong Kong cũng nên đưa ra biện pháp thúc đẩy đối với 2 triệu người còn lại chưa tiêm chủng, hy vọng đến lễ Phục sinh năm sau toàn bộ người dân Hong Kong sẽ hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Hôm 9/10, Sinovac dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất ở Chile cho hay hiệu quả phòng bệnh đã tăng lên trên 80%, sau khi tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 của hãng. Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus corona phát triệu chứng tăng từ 56% lên thành 80,2% và tăng từ 84% lên thành 88% đối với các trường hợp phải nhập viện điều trị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron
12:56:22 01/12/2021
Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh
22:29:54 01/12/2021
Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine
14:14:39 01/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Nổ súng tại trường trung học Mỹ: 3 học sinh thiệt mạng, 8 người bị thương
19:57:23 01/12/2021
Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị
22:41:04 01/12/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Vương Phạm khẳng định Khoa Pug nói sự thật, còn ai đó mới là kẻ "cắn" bạn
10:41:12 03/12/2021
Chưa rõ vụ uy hiếp tính mạng, nhưng đây là cách Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug
07:59:19 03/12/2021
Shark Hưng giàu và giỏi, nhưng về nhà vẫn quét nhà, nấu cơm: "Làm việc nhà là một thú vui, quyền lợi và hạnh phúc"
06:50:33 03/12/2021
Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo
08:34:06 03/12/2021
Lương Thuỳ Linh diện bikini nhỏ xíu, đôi chân 1m22 chiếm spotlight, nhan sắc "đe doạ" dàn mỹ nhân đình đám Vbiz
08:10:03 03/12/2021
Hồng Hân 'liều mạng' kiếm tiền khi chồng sa cơ
08:34:01 03/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh rơi nước mắt khi biết Phùng Thiệu Phong sống khổ sở hậu ly hôn, mẹ chồng tỏ thái độ bất ngờ
08:06:44 03/12/2021
3 cao thủ cung đấu Cbiz: "Điêu Thuyền" vác bụng bầu ép cưới, kẻ "mặt dày" làm tiểu tam, người nhịn 11 năm trời chờ lên ngôi chính thất
05:56:19 03/12/2021
4 câu hỏi CẦN ĐƯỢC Khoa Pug - Johnny Đặng làm rõ trong vụ đấu tố: Nhân vật "mắt xích" đang về phe ai? Hay tất cả chỉ là anh em bắt tay nhau "diễn"?
08:02:18 03/12/2021
NS Thương Tín chính thức dọn về nơi ở mới, quyết không tiết lộ địa chỉ vì lí do này?
09:31:27 03/12/2021

Tin mới nhất

Israel ngừng sử dụng công nghệ theo dõi người nhiễm biến thể Omicron

09:41:48 03/12/2021
Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 2/12 đã quyết định ngừng cho phép cơ quan an ninh sử dụng công nghệ để theo dõi những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang

09:31:27 03/12/2021
Theo thông báo, bệnh nhân ở Minnesota là trường hợp đầu tiên bị nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron trong cộng đồng sau khi tới thành phố New York và tham dự một hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Javits từ ngày 19-21/11. Trong khi đó, ...

Malaysia hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh vào đảo Langkawi

09:28:16 03/12/2021
Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ hoãn các kế hoạch thiết lập làn đi lại cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 với những nước nói trên, đồng thời tái áp đặt quy định cách ly với công dân và người nước ngoài thường trú dài hạ...

Nhóm thành viên WTO đạt thỏa thuận 'lịch sử' về thương mại dịch vụ

09:07:39 03/12/2021
Các nước trên, vốn chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm tới 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết thỏa thuận trên sau 4 năm đàm phán. Tổng Giám đốc WTO, ông Ngozi Okonjo-Iweala đã ca ngợi thỏa thuận này có ý nghĩa l...

Kinh tế Brazil chính thức bước vào giai đoạn suy thoái

08:54:52 03/12/2021
Giới phân tích đánh giá, điểm sáng nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ, qua đó phản ánh sự cải thiện tình hình y tế của Brazil với hơn 60% dân số đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cho dù biến thể mới Omicron của vir...

Mỹ đánh giá cao quyết định tăng sản lượng của OPEC+

08:51:47 03/12/2021
Trước đó cùng ngày, OPEC đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022. Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho...

Châu Phi đẩy mạnh việc phát hiện biến thể Omicron

08:50:06 03/12/2021
Ngày 2/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các quốc gia châu Phi đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới gây bệnh COVID-19, với tên gọi Omicron, thông qua việc phát hiện và kiểm soát nhiều hơn do số ca mắc COVID-19 hàng t...

COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron

07:15:57 03/12/2021
Nước Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đến nay là 49.662.001 người, trong đó có 805.869 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới, ghi nhận tổng cộng 34.609.741 ca nhiễm, bao gồm 469.724 c...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 264 triệu ca

23:27:16 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 2/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.987.862 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.245.883 ca tử vong. Hiện trên 20,48 triệu ca đang được điều trị

Mỹ tăng số chuyến bay do thám sát Trung Quốc ở Biển Đông lên mức kỷ lục?

23:21:18 02/12/2021
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa khẳng định quân đội Mỹ đã tiến hành 94 chuyến bay do thám trên Biển Đông gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 11

Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron

23:09:21 02/12/2021
Chuyên gia vạch ra các kịch bản đối lập nhau gồm lý tưởng nhất và tồi tệ nhất khi biến chủng nhiều đột biến chưa từng có Omicron xuất hiện và lây lan trên thế giới

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

23:02:08 02/12/2021
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và hữu nghị láng giềng Việt Nam - Trung Quốc, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển

Điện Kremlin chỉ ra điểm yếu của Mỹ

22:59:33 02/12/2021
Điện Kremlin tuyên bố chiến lược áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây áp lực lên Nga cho thấy vị thế mong manh của Washington trên trường quốc tế cũng như thiếu khả năng cạnh tranh lành mạnh

Bằng chứng cho thấy Omicron đã xuất hiện ở châu Âu trước Nam Phi

22:48:28 02/12/2021
Giới chức y tế thế giới đã đưa ra các bằng chứng mới cho thấy Omicron có thể đã lây lan bên ngoài châu Phi trước khi khu vực này ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

Kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường mới của Hàn Quốc gặp trở ngại

22:40:47 02/12/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kế hoạch dần trở lại cuộc sống bình thường mới ở nước này đang đối mặt với thách thức khi nước này phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

PAHO cảnh báo về khả năng lây lan của biến thể Omicron tại châu Mỹ

22:22:14 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nà...

Canada xác nhận 3 cá thể hươu đuôi trắng mắc COVID-19

22:21:25 02/12/2021
Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

22:15:05 02/12/2021
Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira lao dốc xuống mức thấp kỷ lục

Cuba nâng cấp vaccine nội địa để phòng ngừa biến thể Omicron

22:11:07 02/12/2021
Ngày 2/12, giới chức y tế Cuba cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một phiên bản mới của vaccine COVID-19 nội địa nhằm tăng cường khả năng chống lại đại dịch và bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

22:02:30 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân...

Điều khiến Singapore tự tin với chiến lược sống chung với COVID-19

21:52:22 02/12/2021
Các chuyên gia nhận định Singapore sẽ gắn bó với chiến lược sống chung với COVID-19 dù biến thể mới xuất hiện

Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu

21:41:58 02/12/2021
Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế ca tử vong do dịch COVID-19

21:32:41 02/12/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về 8 biện pháp trọng tâm để hạn chế số ca tử vong do dịch COVID-19

Moderna có thể bị kiện vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19

21:24:28 02/12/2021
Hãng Moderna có thể phải đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đối với vaccine COVID-19 sau khi Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 1/12 bác bỏ khiếu nại của họ đối với các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Arbutus Biopharma

Mexico phê duyệt hai loại thuốc điều trị COVID-19

21:08:02 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 1/12, Chính phủ Mexico đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc bamlanivimab và etesevimab, do hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ phát triển, trong điều trị cho bệnh nhân trên 12 tuổi mắc COVID-19 thể ...

WHO cảnh báo tỷ lệ bao phủ vaccine thấp tại 7 quốc gia ở Đông Địa Trung Hải

19:29:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/12, Giám đốc Văn phòng khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari cho biết 7 quốc gia trong khu vực này vẫn chưa đạt ngưỡng tỷ lệ bao phủ vaccine 10%

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

17:54:46 02/12/2021
Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gene, biến thể Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được thu thập từ hồi tháng 10 ở một khách nước ngoài nhập cảnh

Mỹ - Hàn cập nhật kế hoạch đối phó với Triều Tiên

17:13:22 02/12/2021
​Washington và Seoul ngày 2.12 đã nhất trí cập nhật các kế hoạch ứng phó xung đột và duy trì số lượng lính Mỹ đang ở Hàn Quốc để đối phó với điều họ cho là mối đe dọa tiềm tàng từ CHDCND Triều Tiên

Chính sách tài khóa thời COVID-19 và tác động tới nợ công

14:47:50 02/12/2021
Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế, các quốc gia trên thế giới đều có những điều chỉnh trong chính sách tài khóa nhằm ứng phó với dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế

NATO đánh giá trừng phạt kinh tế là lựa chọn để đối trọng Nga

13:21:24 02/12/2021
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này có một loạt lựa chọn để đối trọng với Nga, bao gồm các biện pháp kinh tế, tài chính và chính trị

Có thể bạn quan tâm

Khoa Pug và Johnny Đặng "đại chiến", người thiệt nhất chính là nhà đầu tư tiền ảo Diamond Boyz Coin

Netizen

11:37:58 03/12/2021
Có lẽ những ngày qua, các nhà đầu tư đang ngồi trên đống lửa

Chú chó đang chơi game nổi đóa vì chủ cúp điện 

Hài hước

11:37:40 03/12/2021
Đang chơi game bị sen cúp điện, chú chó nổi đóa đáp trả lại bằng cách không cho ngủ

Giận ông Tan, Sumareh bỏ AFF Cup

Bóng đá việt nam

11:34:23 03/12/2021
HLV Tan Cheng Hoe vừa chấp nhận để Sumareh rời tuyển Malaysia không đá AFF Cup 2020 vì lí do cá nhân

Wendy tiết lộ câu chuyện giữa Phi Nhung và cháu ngoại cùng tâm nguyện của cố ca sĩ

Sao việt

11:31:39 03/12/2021
Những lời chia sẻ của cháu ngoại cố ca sĩ Phi Nhung khiến ai nghe cũng phải xót thương cho sự ngây ngô và tình cảm giữa 2 bà cháu

BTS áp đảo BLACKPINK trên mặt trận Youtube, là nhóm nhạc được nghe nhiều nhất trên Spotify

Sao châu á

11:25:47 03/12/2021
BTS liên tiếp đón nhận tin vui sau ồn ào nhập ngũ. 

'Melancholia' tập 8: Lee Do Hyun 'mặt dày' ở bên cạnh Im Soo Jung dù bị 'đuổi thẳng cổ' nhiều lần

Phim châu á

11:25:08 03/12/2021
Tiếp nối câu chuyện gặp lại sau 4 năm trong Melancholia, Lee Do Hyun không ngại xuất hiện liên tục trước mặt Im Soo Jung dù bị cảnh cáo

An Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế

Đời sống

11:25:03 03/12/2021
Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước mua thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chố...

Lào Cai họp khẩn trong đêm khi xuất hiện 7 F0 trong cộng đồng

Sự kiện nóng

11:20:07 03/12/2021
Ngày 2/11, sau khi xuất hiện 7 F0 cộng đồng tại xã biên giới Bản Lầu huyện Mường Khương, tối ngày 2/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp khẩn về nội dung phòng, chống dịch

Đang vui vẻ vì lấy được trai tân, sáng ra thấy người này nằm cạnh tôi sợ thất kinh

Tâm sự

11:19:21 03/12/2021
Lấy được trai tân, những tưởng sẽ có đêm tân hôn ngọt ngào ai ngờ cũng lắm trái ngang

Clip: Mẹ phản ứng như "siêu nhân", cứu con thoát khỏi cú ngã tử thần 

Clip hay

11:19:10 03/12/2021
Thấy con trai ngã khỏi lan can, người mẹ đã nhanh chóng đổ người xuống nền nhà và túm lấy chân cậu bé

Cách làm đậu hũ kho nấm rơm, cà chua mềm thơm cho bữa cơm thêm tròn vị

Ẩm thực

11:16:14 03/12/2021
Bạn cảm thấy chán ngán các món từ thịt và đang muốn tìm cho mình một món ăn dân dã, đậm đà được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và thân thuộc?

Lùm xùm Rap Việt chưa hết, Karik lại dính vào drama của Khoa Pug và Johnny Đặng

Nhạc việt

10:59:57 03/12/2021
Với những fan cứng của rapper Karik, không ai là chưa từng nghe qua track Ba Thằng Bạn, một trong những bản rap huyền thoại trong giới Underground được ra mắt vào năm 2011, tức là cách đây tròn 10 năm