Xem trước màn trình diễn vũ khí của Nga ngày 9/5 (P2)
Đây được xem là một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm tại Nga và đặc biệt được cả thế giới trông đợi. Lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham dự của 200 xe bọc thép, 150 máy bay và hơn 16.500 binh sĩ, bao gồm hơn 10 loại vũ khí mới chưa từng ra mắt của Nga.
Trên mặt đất, một loạt vũ khí mới và danh tiếng của Nga cũng sẽ được ra mắt công chúng lần đầu. Lần đầu tiên, Nga sẽ cho ra mắt các thiết bị quân sự tiên tiến mới phát triển của mình như tăng T-14 Armata, xe bọc thép BMP Boomerang, BMP “Kurganets”, hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bal-E, hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion, lựu pháo Coalition-SV, xe bọc thép BTR Shell.
Ngoài ra còn có lựu pháo tự hành “Msta-S”, tổ hợp tên lửa “Iskander”, xe bọc thép “Tiger” và “Typhoon”, BTR-82A, xe tăng T-90, hệ thống phòng không tên lửa chống máy bay “Buk-M2″, tổ hợp tên lửa chống máy bay “Thor M2U”, S-400.
Xe tăng từ thời Thế chiến thứ 2 T-34
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn Yars
Tăng thế hệ 5 tâm điểm chú ý của cuộc diễu binh năm nay, T-14 Armata.
Bên cạnh nhiều loại vũ khí lần đầu công bố, lễ diễu binh có sự trở lại của nhiều thiết bị, vũ khítừ Thế chiến thứ 2.
Video đang HOT
S-25 trình diễn.
Il-78 và Su-24
MiG-29 và Su-25 tạo hình số 70.
Xe bọc thép Tiger.
Hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M2.
Xe tăng T-34.
Pháo tự hành “Msta-S” và tổ hợp tên lửa “Iskander”.
Người Nga xem diễu binh trên đường phố
Long Nguyễn /Theo Dantri/Ria
Khắp châu Âu tưng bừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít
Hàng loạt sự kiện sẽ diễn ra khắp châu Âu cuối tuần này để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức, kết thúc Thế chiến II. Trong đó, lễ kỷ niệm tại Mátxcơva sẽ có sự tham dự của hơn 20 nguyên thủ quốc gia, và được khẳng định là lớn chưa từng thấy.
Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ, với màn diễu binh của 16.000 binh sỹ và 190 xe quân sự, cùng hơn 140 máy bay bay qua bầu trời Mátxcơva. Giới chức nước chủ nhà khẳng định, sự kiện mừng chiến thắng phát xít Đức ngày 9/5 năm nay sẽ "hoành tráng" chưa từng thấy.
Các binh sỹ Nga chuẩn bị cho lễ diễu hành lớn chưa từng có (Ảnh: AP)
Các khí tài được đưa ra diễu hành sẽ có sự kết hợp giữa những thiết bị lịch sử và hiện đại, làm nổi bật quá trình hiện đại hóa của quân đội Nga, tờ New York Times đưa tin. Trong số này có 3 phiên bản mới của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars và các xe tăng chiến trường thế hệ mới Armata T-14.
Tới dự sự kiện tại Mátxcơva có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Modi cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác. Thủ tướng Đức Angela Merkel dù không dự sự kiện ngày thứ Bảy, nhưng sẽ tới đặt vòng hoa tưởng niệm những người thiệt mạng vì Thế chiến II trong ngày 10/5.
Nga là nước chịu tổn thất nặng nề nhất về người trong Thế chiến II với khoảng 26 triệu người thiệt mạng.
Nhiều khí tài cả hiện đại và lịch sử sẽ được diễu hành trên Quảng trường Đỏ (Ảnh: AP)
Trong khi đó tại Anh, ngay từ tối nay (8/5), hơn 200 ngọn đèn đường sẽ được thắp sáng khắp tại nhiều địa điểm trên cả nước.
Trước đó, tại đài tưởng niệm Cenotaph ở London, những người tham dự lễ tưởng niệm dành 2 phút mặc niệm để ghi nhớ khoảnh khắc thủ tướng Winston Churchill tuyên bố cuộc chiến chống phát xít Đức kết thúc.
Tại thời điểm đó, người dân Anh đã mở tiệc khắp đường phố để mừng sự kiện quân Đức đầu hàng, khép lại 6 năm chiến tranh. Sau đó, điện Buckingham lần đầu được thắp sáng trở lại sau khi chìm trong bóng tối từ năm 1939.
Thứ Bảy này, một buổi hòa nhạc lớn sẽ diễn ra tại sân vận động St James's Park để kỷ niệm chiến thắng, với khoảng 2000 cựu chiến binh tham dự.
Trong ngày Chủ nhật, Nữ hoàng Anh Elizabeth sẽ tham dự lễ Tạ ơn tại Westminster Abbey. Tiếp sau phần lễ sẽ là màn diễu hành của các cựu chiến binh, những người từng phục vụ trong Thế chiến II và các lực lượng vũ trang trên đường Whitehall.
Tại Pháp, nơi Ngày chiến thắng là một ngày lễ chính thức, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ đặt vòng hoa trước mộ của các liệt sỹ vô danh.
Hà Lan đã tổ chức các nghi thưc kỷ niệm ngày giải phóng vào thứ Tư vừa qua, trong đó đặc biệt tri ân các binh sỹ Canada giúp đẩy lùi phát xít Đức tại đất nước này...
Thanh Tùng
Theo Dantri/ BBC, New York Times
Hồng quân Liên Xô đã lần đầu đánh bại phátxít Đức ra sao? Nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít Đức, kênh truyền hình Nga RT đã thực hiện những bộ phim tài liệu nhìn lại cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Hồng quân Liên Xô trước đây, giải cứu thế giới khỏi ách phátxít. Hồng quân Liên Xô bảo vệ Moskva năm 1941 (Nguồn: RIA Novosti) Sau khi nhanh chóng chinh phạt...