Bệ phóng hệ thống Bastion được ẩn giấu trong cánh rừng, chỉ có thể phát hiện ra nó khi quả đạn tên lửa P-800 phụt lửa vút lên trời cao.
Kênh truyền hình RT (Nga) mới đây đăng tải clip hệ thống phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P của Hạm đội Biển Đen tập trận bắn đạn thật.
Hạm đội Biển Đen hiện có 3 hệ thống tên lửa K-300P Bastion-P thuộc Lữ đoàn Pháo binh – Tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 đóng toàn bộ tại vùng Krasnodar.
Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển (gồm cả tàu sân bay). Theo nhà sản xuất Nga, Bastion-P có khả năng cơ động cao, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, có khả năng kháng nhiễu mạnh, khai hỏa nhiều đạn tên lửa cùng lúc. Một hệ thống Bastion-P có thể bảo vệ bờ biển dài 600km, phạm vi bao quát mục tiêu 300km.
Đạn P-800 phụt lửa hướng tới mục tiêu.
Trang bị cơ bản của hệ thống Bastion-P gồm: 4 xe mang phóng tự hành K340P (mỗi xe chở 2 đạn tên lửa P-800); xe chở đạn dự trữ; hệ thống radar điều khiển hỏa lực Monolit-B; xe chỉ huy cùng các phương tiện hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật.
Trong đó, tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-800 Yakhont (định danh NATO là SS-N-26) do hãng NPO Mashinostroyeniya (Nga) nghiên cứu phát triển.
P-800 Yakhont nặng khoảng 3 tấn, dài 8,9m, đường kính thân 0,7m, sải cánh 1,7m. Quả đạn được thiết kế với 4 cánh điều hướng lớn ở gần phần đuôi, ở phần mũi là cửa hút không khí cho động cơ hoạt động (kiểu thiết kế này khá giống với máy bay tiêm kích phản lực thế hệ 1,2).
P-800 trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ gấp hơn 2 lần vận tốc âm thanh. Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200-250kg. Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.
Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao – thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300km; bay quỹ đạo thấp – thấp đạt tầm bắn 120km.
Theo Kiến Thức
Tin mới nhất
Đức điều tra nghi vấn tác nhân nước ngoài đứng sau vụ phá hoại hàng trăm ôtô
17:36:07 06/02/2025
Ông Konstantin von Notz, chính trị gia của đảng Xanh, nhận định: "Trong nhiều tháng qua, hoạt động gián điệp và phá hoại đã được sử dụng có chủ đích nhằm gây hoang mang dư luận, khoét sâu mâu thuẫn xã hội và chia rẽ nước Đức".
Thách thức bộn bề khi tái thiết Dải Gaza: 21 năm và 1,2 tỷ USD
17:30:22 06/02/2025
Đánh giá thiệt hại của Liên hợp quốc công bố tháng trước cho thấy, việc dọn dẹp hơn 50 triệu tấn đổ nát do các cuộc không kích của Israel để lại có thể kéo dài 21 năm và tiêu tốn tới 1,2 tỷ USD.
Đằng sau sự xuất hiện của chiến đấu cơ đặc biệt trong diễn tập thực chiến của Không quân Mỹ
17:25:40 06/02/2025
Cách tiếp cận này giúp phi công giảm bớt "hiệu ứng buck fever", tức là phản ứng căng thẳng hoặc mất tập trung khi lần đầu tiên nhìn thấy một máy bay địch thực sự trên chiến trường.
Ukraine đẩy mạnh tư nhân hóa, hàng loạt tài sản chiến lược sắp được bán
17:23:26 06/02/2025
Trong những tháng tới, Quỹ Tài sản Nhà nước còn muốn bán Nhà máy Hóa chất Gia dụng Vinnytsia (Vinnytsiapobuthim), một nhà sản xuất hóa chất gia dụng hàng đầu tại Ukraine, thông qua hệ thống trực tuyến ProZorro.
Liban kêu gọi châu Âu thúc đẩy yêu cầu Israel rút quân
17:19:10 06/02/2025
Ông đánh giá cao sự ủng hộ của Slovenia đối với Liban tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực HĐBA tới cuối năm nay.
LHQ cảnh báo về kế hoạch kiểm soát Gaza của Tổng thống Trump
17:13:45 06/02/2025
Tương lai của Gaza vẫn là một vấn đề nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và đặt ra nhiều thách thức trong việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài và bền vững.
Lang thang trên dãy Kavkaz của nước Nga
17:08:04 06/02/2025
Trên đường lên đỉnh núi, trong khi xung quanh toàn băng tuyết, và cái lạnh phả từ bên dưới vào người thì phía trên, những tia nắng lại đốt bỏng rát vai và lưng.
Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Hoàng gia và Thủ tướng tưởng niệm các nạn nhân
16:50:58 06/02/2025
Trước đó, tại cuộc họp báo cùng ngày, Cảnh sát trưởng thành phố Orebro Roberto Eid Forest nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là xác định động cơ của thủ phạm được xác định là đã tự sát trong vụ việc này và y hành động 1 mình.
Tổng thống Yoon Suk Yeol không tham dự phiên điều trần
16:47:24 06/02/2025
Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) cầm quyền đã tẩy chay các cuộc điều tra tại chỗ nhằm phản đối việc Tổng thống Yoon Suk Yeol được chọn làm nhân chứng.
Điều khiến fentanyl trở thành một trong những trọng tâm chính sách thuế của Tổng thống Trump
16:42:19 06/02/2025
Chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đã đạt được một số tiến bộ trong việc yêu cầu Trung Quốc xử lý vấn đề này. Năm 2024, Trung Quốc áp đặt các hạn chế mới đối với 3 loại hóa chất để tạo fentanyl, sau áp lực lâu dài của Mỹ.
Ý tưởng tiếp quản Gaza và di dời người Palestine nhìn từ góc độ luật pháp quốc tế
16:25:09 06/02/2025
Một trong những nghĩa vụ lớn nhất của một thế lực chiếm đóng được quy định tại Điều 49 của Công ước Geneva. Điều này cấm một thế lực chiếm đóng di dời hoặc di dời người dân khỏi một vùng lãnh thổ.
Tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Liên bang Nga đối mặt vấn đề nghiêm trọng
15:55:31 06/02/2025
Ban đầu được thiết kế để bay sát mặt biển và tấn công tàu chiến, nhưng Liên bang Nga ngày càng sử dụng nó để tấn công các mục tiêu trên bộ ở Ukraine, nơi nhược điểm về độ chính xác của nó được bộc lộ rõ ràng.