Xem cối tự hành lớn nhất thế giới khai hỏa
Đơn vị pháo binh tại vùng lãnh thổ Primorsky thuộc Quân khu phía Đông của Nga vừa được nhận loạt súng cối tự hành 2S4 Tyulpan mạnh nhất thế giới.
Hãng Sputnik dẫn lời Đại tá Alexander Gordeev, phát ngôn viên Quân khu phía Đông cho biết: “Các hệ thống súng cối này đã được biên chế cho các đơn vị pháo binh của Quân khu phía Đông đồn trú tại vùng lãnh thổ Primorsky. 2S4 Tyulpan là súng cối tự hành nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới”.
Phát biểu trước truyền thông trong lễ bàn giao, Đại tá Alexander Gordeev khẳng định hiện nay súng cối 2S4 Tyulpan không có đối thủ xứng tầm trên thế giới.
Binh sĩ Nga dùng cẩu chuyên dụng để đưa quả đạn nặng 130,7 kg lên xe.
Cối tự hành 2S4 Tyulpan được thiết kế trên cơ sở khung gầm xe xích rải mìn GMZ dùng động cơ diesel V-59 công suất 520 mã lực cho vận tốc tối đa 62 km/h trên đường nhựa, 30 km/h trên đường đất. Cối tự hành có khối lượng 27,5 tấn, kíp xe 5 thành viên.
Tổ hợp súng cối 2B8 lắp đặt trên nóc thân xe gồm nòng súng, đế súng, xi lanh và hệ thống thủy lực, cơ cấu tầm và hướng, kính ngắm toàn cảnh của cối P-46, kính Kolimator của pháo binh K-1…
Để bắn, súng cối không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào tại vị trí triển khai, chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu nhờ hệ thống thủy lực nâng hạ mất 5 phút và ngược lại mất 10 phút. Đạn cối được bố trí trong khoang chứa đạn kiểu tang trống nằm ở thân xe, gồm 40 quả đạn nổ phá mảnh hoặc 20 quả đạn cối phản lực-tích cực.
Video đang HOT
Nhờ bàn điều khiển kiểu cầm tay, pháo thủ lấy đạn từ khoang chứa và đưa tới cơ cấu đẩy đạn để nạp vào khóa nòng của súng cối. Khẩu đội trưởng kiêm trưởng xe dùng bàn điều khiển cầm tay riêng để phát hỏa. Khi lấy đạn từ dưới đất để nạp phải dùng cần cẩu điều khiển bằng tay và đặt đạn vào cơ cấu đẩy.
Cần cẩu lắp ở bên trái nóc thân xe. Góc điều khiển về tầm của súng cối từ 500 – 800 ; về hướng từ 100 – 410 Tốc độ bắn 0,8 – 1 phát/phút; sau mỗi phát bắn nòng súng tự động trở về góc tầm 630 để nạp đạn.
Mỗi viên đạn cối kiểu nổ phá F-864 nặng tới 130,7 kg, khối lượng thuốc nổ là 32 kg, dùng ngòi nổ GVMZ-7 có cơ cấu điều chỉnh nổ tức thời hoặc nổ chậm.
Đạn cối F-864 có 5 liều thuốc phóng, điều chỉnh tăng giảm để sơ tốc đạn đạt tương ứng từ 158 – 362 m/s và tầm bắn từ 800 – 9.650 m. Nếu dùng đạn tăng tầm thì tầm bắn có thể lên đến 20.000m.
Theo đánh giá khi một phân đội cối 2S4 gồm 5 xe đồng loạt bắn sẽ tạo ra một trận “mưa bom” cỡ nhỏ dội xuống và tiếng nổ dữ dội của đạn cối cỡ lớn sẽ tác động mạnh đến tinh thần binh lính đối phương.
Trong cuộc chiến tại Afganistan, căn cứ của phiến quân Taliban nằm trong hang động vùng rừng núi, các phương tiện hỏa lực thông thường không thể tiêu diệt được.
Để giải quyết nhiệm vụ tại khu vực này quân đội Liên Xô đã đưa một trung đội gồm 2 Cối tự hành 2S4 Tyulpan đến triển khai ở các vị trí kín đáo cách mục tiêu từ 2,5 – 8,4 km.
Kết quả bắn đã vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia pháo binh, bằng 10 quả đạn Smelchak-1 đã phá hủy 8 hầm đất kiên cố và cũng bằng 15 quả đạn như thế đã đánh sập hoàn toàn 6 cửa vào hang của quân Taliban.
Tuấn Vũ
Theo_Báo Đất Việt
Phóng viên suýt trúng đạn cối khi đang ghi hình tại chiến sự Syria
Phóng viên RT Lizzie Phelan cùng đồng nghiệp đã suýt trúng phải một quả đạn cối khi đang ghi hình chiến sự gần thủ đô Damascus, Syria.
Phóng viên RT Lizzie Phelan cùng các đồng sự đã tiếp cận vùng chiến sự tại thị trấn Harasta, gần thủ đô Damascus, Syria và ghi lại những hình ảnh cận cảnh cuộc chiến quyết liệt nơi đây. Nhóm của cô đang trên đường từ Harasta đến Jorba để ghi hình ở đó. May mắn không có ai bị thương bởi những vụ pháo kích.
Theo Phelan, một viên đạn cối đã bắn trúng vào vị trí gần nhóm phóng viên của cô khi họ đang dừng lại ở thị trấn để xem xét tình hình trước khi di chuyển đến Jobar, vốn là vùng chiến sự trọng điểm tạiSyria.
(Ảnh minh họa)
Các phóng viên cho rằng, viên đạn cối được bắn ra là có chủ ý và đã được xác định mục tiêu, nó bắn trúng vào vị trí cách họ khoảng 5 mét. Nhóm phóng viên chưa xác định được chính xác ai đã bắn nó nhưng họ nghi ngờ đã bị theo dõi khi thâm nhập vào thị trấn Harasta nên đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường.
Lizzie Phelan tại hiện trường quả đạn cối bắn xuống gần cô và các đồng sự
Thị trấn Harasta đã diễn ra nhiều cuộc giao tranh quyết liệt trong vài ngày qua, các lực lượng chính phủ đang chiến đấu chống lại Al-Nursa Front, tổ chức khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda tại Syria.
Giữa tình hình chiến sự căng thẳng, sự an toàn và tính mạng của các phóng viên khi thâm nhập nơi đây luôn bị đe dọa. Tháng trước, một nhóm phóng viên đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và các lực lượng nổi dậy tại thành phố Zabadani, gần thủ đô Damascus. Lizzie Phelan cùng một số thành viên của đoàn làm phim RT đã phải chạy trốn dưới làn đạn của phiến quân khi đó.
Phóng viên RT Lizzie Phelan tại vùng chiến sự Syria
Một số phóng viên của RT đã bám theo tình hình chiến sự tại Syria từ mặt đất, không ngừng đưa tin về những chiến dịch không kích của Nga và những câu chuyện của những người Syria trong cuộc chiến đã kéo dài 4 năm trời. Và họ sẽ tiếp tục tới gần hơn những vùng giao tranh để có những cái nhìn cận cảnh về hậu quả của những cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy.
Phan Hoàng
Theo_Người Đưa Tin
Đại sứ quán Nga tại Damascus bị trúng đạn cối Các nhà ngoại giao Nga cho biết, hai quả đạn cối đã rơi trúng lãnh thổ Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus, nhưng không có thương vong. Các nhà ngoại giao Nga cho biết, hai quả đạn cối đã rơi trúng lãnh thổ Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus, nhưng không có thương vong. RIA Novosti đưa tin không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 12/3 - tử vi 12 chòm sao ngày mới
Trắc nghiệm
17:29:13 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025