Xe máy ế nặng vẫn giở trò tăng giá
Tiêu thụ xe máy sụt giảm, buôn bán ế ẩm nhưng các hãng xe và đại lý vẫn đủ chiêu trò để tăng giá.
Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, 4 tháng đầu năm 2015, sản xuất xe máy trong nước giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2014. Dự báo cả năm, sản lượng xe máy sẽ giảm 7-8%. Dù sức mua giảm nhưng các DN cũng giảm sản xuất để duy trì nguồn cung thấp nhằm tránh giá giảm mạnh, dẫn tới sụt giảm lợi nhuận?
Sụt giảm liên tục
Ông Minoru Kato Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam cho biết thị trường xe máy Việt Nam hiện cũng giống như Thái Lan 15 năm trước, đã trở nên bão hòa, khi ngày càng có nhiều người bỏ xe máy, chuyển sang sử dụng ô tô.
Theo số liệu từ UBATGT Quốc gia, tính đến hết tháng 12/2014, Việt Nam có trên 43 triệu môtô và xe gắn máy đăng ký.
Các chuyên gia Nhật Bản nhận định, khi bình quân đạt mức 2,5 người/xe máy thì thị trường xe máy sẽ bão hòa. Việt Nam hiện có dân số khoảng 90 triệu người, như vậy chỉ với mức 35 triệu xe, thị trường đã bão hòa.
Thị trường xe máy Việt Nam đã trở nên bão hòa.
Tiêu thụ xe máy ngày càng giảm. Honda Việt Nam cho biết, tổng dung lượng xe máy trong năm tài chính 2015 (tính từ tháng 4/2014 – 4/2015) đạt 2,71 triệu chiếc, tương đương với cùng kỳ năm trước và so với thời điểm các năm từ 2011-2013, thì thấp hơn.
Còn theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, lượng xe máy được cấp đăng kiểm năm 2014 là 2.916.689 chiếc, giảm mạnh so với các năm trước đó. .
Video đang HOT
Bộ Công Thương cho biết, 4 tháng đầu năm 2015, sản xuất xe máy trong nước đạt 966.600 xe, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2014. Dự báo năm nay, sản lượng xe máy sẽ giảm từ 7-8% so với năm trước.
Thực tế, việc kinh doanh sụt giảm này đã được các nhà sản xuất xe máy dự báo từ vài năm trước. Tuy nhiên, khi đó các DN giải thích nguyên nhân thị trường khó khăn là do các chỉ số kinh tế vĩ mô chưa có gì sáng sủa. Nhưng với việc đưa ra nhiều chương trình xúc tiến bán hàng và mẫu xe mới với hy vọng thị trường sẽ sáng sủa hơn, không đem lại kết quả là dấu hiệu rõ nhất của sự bão hòa.
Tuy thừa nhận xe máy Việt Nam đã bước vào giai đoạn bão hòa, nhưng ông Minoru Kato cho biết, xu hướng chuyển từ xe số sang xe tay ga ngày càng nhiều và đó là lý do các DN xe máy tin tưởng, thị trường xe tay ga vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới.
Cạnh tranh nhưng vẫn tăng giá
Tất cả các DN hiện đều hướng tới thị trường xe tay ga để mong tìm kiếm sự tăng trưởng và phân khúc này đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.
Tiêu thụ xe máy sụt giảm, buôn bán ế ẩm nhưng các hãng xe và đại lý vẫn đủ chiêu trò để tăng giá.
Mới đây, tập đoàn KYMCO vừa đầu tư thêm nhà máy tại Bình Dương với vốn 20 triệu USD, công suất ban đầu khoảng 40.000 xe/năm, chủ yếu là xe tay ga từ 50cc trở lên. Honda Việt Nam cho biết để đẩy mạnh cạnh tranh, từ nay đến 4/2016 sẽ nâng cấp 10 mẫu xe máy với công nghệ mới, trong đó phần nhiều là xe tay ga nhằm tăng thêm tiện ích cho khách hàng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Yamaha Việt Nam cũng đang đẩy mạnh phát triển dòng xe tay ga với động cơ mới Blue core…
Hiện nay tổng công suất xe máy trên thị trường đã vượt 5 triệu chiếc, trong đó sản xuất chỉ đạt mức 50%. Thị trường bão hòa, cạnh tranh khốc liệt khiến cho không ít DN xe máy gặp khó khăn, kể cả các DN FDI.
Trong số các DN xe máy năm qua, Honda Việt Nam có mức tăng trưởng khoảng 2%, và Piaggio tăng 1,3% còn lại tất cả đều giảm sút. Yamaha giảm 13,3%, SYM giảm 10% và đặc biệt là Suzuki giảm 27% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, khó khăn nhất thuộc về các DN xe máy 100% vốn trong nước.
Năm 2014 vẫn có 10 DN xe máy trong nước đang hoạt động, với sản lượng khoảng 272.000 chiếc, chủ yếu cung cấp cho thị trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Điểm yếu của các DN xe máy 100% vốn trong nước là xe máy có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, kiểu dáng mẫu mã riêng không có, phải vay mượn và sao chép nhiều, thương hiệu không mạnh, chất lượng không cao.
Các DN này luôn yếu thế trước những DN FDI thì có thương hiệu mạnh, chất lượng tốt, dịch vụ bảo hành bảo dưỡng rộng khắp và giá cả cạnh tranh.
Mặc dù cạnh tranh khốc liệt, nhưng giá xe máy trên thị trường hiện vẫn đang cao. Tại các đại lý Honda ở Hà Nội, giá bán xe tay ga chênh lệc so với giá đề xuất từ 3-6 triệu đồng/xe. Yamaha cũng có 1 số mẫu xe côn tay cao hơn giá đề xuất 3-5 triệu đồng. Trước đây nhiều mẫu xe giá thấp hơn giá công bố thì hiện tại hầu hết xe bán đúng giá và cao hơn.
Một số ý kiến cho rằng, bên cạnh thị trường bão hòa thì các DN cũng giảm sản xuất để duy trì nguồn cung thấp nhằm tránh giá giảm mạnh, dẫn tới sụt giảm lợi nhuận.
Theo Trần Thủy
VietnamNet
Xăng dầu tăng giá: Sức mua thấp nên hàng hóa chưa thể tăng giá ngay được
Nhiều doanh nghiệp cho biết với việc giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm nhưng vì nhiều lý do, nhất là sức mua trên thị trường còn thấp nên doanh nghiệp chưa thể tăng giá theo giá xăng dầu được.
Theo doanh nghiệp, sức mua thực phẩm trên thị trường đang thấp nên giá bán chưa thể tăng để kích cầu - Ảnh: Đình Quân
Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food, khẳng định với mức tăng khá cao gần 2.000 đồng/lít của giá xăng chắc chắn sẽ khiến chi phí của hàng hóa tăng theo bởi xăng dầu tăng sẽ kéo theo chi phí vận chuyển, phân phối tăng theo.
"Chắc chắn những đơn hàng của công ty ở phía bắc sẽ phải tăng giá do chi phí phân phối tăng. Tuy nhiên giá xăng mới vừa tăng nên công ty chưa tính cụ thể tăng bao nhiêu", bà Lâm nói.
Theo bà Lâm, thường các hợp đồng vận chuyển được ký dài hạn với doanh nghiệp vận tải nhưng đó không phải là "hợp đồng chết" mà vẫn điều chỉnh theo thị trường để chia sẻ khó khăn cho cả hai bên gồm sản xuất và vận tải. Tuy nhiên, nếu giá tăng vẫn giữ nguyên thì phải 3 tháng sau giá hàng hóa mới tăng theo.
Bà Nguyễn Ánh Hồng, chủ chuỗi siêu thị Maximark, cho biết chưa có nhà sản xuất hay phân phối nào đề nghị tăng giá bán sau khi giá xăng tăng. Theo quy định, trường hợp chi phí sản xuất, vận chuyển tăng thì phải 1 tháng sau nhà sản xuất hay phân phối mới đề nghị tăng giá bán. Và việc tăng giá bán này phải hợp lý, được siêu thị kiểm soát chứ không thể muốn là tăng ngay.
"Kinh nghiệm những lần trước thì tác động giá xăng không bằng tác động tỷ giá USD tăng. USD tăng giá ảnh hưởng rất lớn tới nguyên vật liệu, hàng hóa nhập khẩu từ đó việc tăng giá bán xảy ra nhanh hơn. Còn điện và xăng tác động tương đối chậm", bà Hồng nói.
Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, doanh nghiệp sản xuất trứng, cho biết vận tải chỉ chiếm 5% chi phí sản xuất của trứng nên việc tăng giá xăng không ảnh hưởng nhiều đến giá trứng trên thị trường.
"Sức mua đang thấp, giảm hơn 20% so với dịp bình thường nên có muốn cũng khó điều chỉnh tăng giá trứng được", ông Thiện khẳng định.
Cùng quan điểm, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết vận tải chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong chi phí sản xuất mặt hàng liên quan đến thịt heo nên doanh nghiệp chưa thể tăng giá sau khi giá xăng tăng được.
"Về lâu dài nếu 1-2 tháng nữa giá xăng vẫn giữ nguyên thì sản phẩm thịt heo có thể nhích giá lên chút đỉnh. Tuy nhiên, trong tình hình sức mua đang thấp như hiện nay, nếu sản phẩm này tăng thì sản phẩm kia sẽ giảm để thu hút khách hàng", ông Mười nói.
Theo Thanhnien
Giá USD chợ 'đen' lên mức 21.800 đồng Sáng 6.5, USD trong nước tiếp tục đà tăng giá và đã chính thức chạm trần quy định 21.673 đồng/USD. Ngoài chợ "đen", USD liên tục nhảy múa, giá mua vào cập nhật mới nhất lúc sát giờ trưa nay đang giao dịch quanh mức 21.800 đồng/USD. Trên bảng niêm yết, các ngân hàng thương mại tiếp tục nâng giá USD cả chiều...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025