Xâm lược Syria: Con đường dẫn tới Thế chiến III?
Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út công khai can thiệp quân sự vào Syria sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho toàn bộ khu vực Trung Đông.
Đó là nhận định của bình luận viên Alexander Khrolenko của hãng truyền thông quốc tế “Nước Nga ngày nay”.
Trọng pháo của Ả-rập Xê-út bắn phá lãnh thổ Yemen.
Tình hình Syria đang nóng lên từng ngày. Trong mấy ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bắn phá một số khu vực ở phía bắc Syria, kể cả các vị trí của quân đội chính phủ (SAR). Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu một lần nữa đưa ra tối hậu thư cho lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria. Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út khẳng định việc triển khai bố trí máy bay chiến đấu tại căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria. Ả-rập Saudi phát động cuộc tập trận quy mô lớn liên quan đến 150.000 binh sĩ đến từ 25 quốc gia và điều đó khiến nước láng giềng Iraq cảm thấy căng thẳng. Mặc dù Ả-rập Xê-út, UAE, Bahrain và Qatar tuyên bố sẽ gửi quân đến Syria chỉ khi nào có thỏa thuận với chỉ huy liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tình hình vẫn không giảm căng thẳng.
Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út đang rất cố gắng vực dậy lực lượng đối lập tại Syria. Tuy nhiên, phiến quân được sự hỗ trợ của các nước này đang rút lui dưới sự tấn công của quân đội Syria và không quân Nga. Ankara và Riyadh chỉ còn một cách để “giữ thể diện” là tiến hành một cuộc xâm lược Syria bằng bộ binh.
Bình luận viên Khrolenko khẳng định, hành động can thiệp quân sự này sẽ bị quân đội chính phủ Syria giáng trả đích đáng. Có thể Ankara có kế hoạch chống lại sự kháng cự của quân đội Syria – với sự giúp đỡ của Ả-rập Xê-út, UAE, Qatar, Bahrain. Không quân Ả-rập Xê-út tiến sát khu vực xung đột chính cũng khiến cho người Mỹ được lợi: bản thân họ sẽ “thăm dò” khả năng thực sự của hệ thống phòng không Nga mà không sợ gặp rủi ro mạo hiểm cho bản thân.
Video đang HOT
Ông Alexander Khrolenko nói: Theo nghĩa rộng, xung đột Trung Đông hiện nay là từ hai phía: NATO và thế giới Hồi giáo Sunni, Nga và thế giới người Shiite. Trong cuộc tranh chấp địa chính trị này, nước chịu nhiều mạo hiểm hơn cả là Thổ Nhĩ Kỳ. Một mặt, các nhóm khủng bố buộc phải rời Syria vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến mãn tính ở nước này. Mặt khác, đối với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, việc Tổng thống Bashar al-Assad vẫn tiếp tục nắm quyền ở Damascus chẳng khác gì một thất bại quân sự nặng nề. Đối với Ả-rập Xê-út, điều đó có nghĩa là mất quyền cầm đầu thế giới Hồi giáo Sunni. Liệu Washington sẽ có thể ngăn chặn được Ankara và Riyadh?
Trong trường hợp xấu nhất là Tehran đứng về phía Damascus, cuộc đụng độ sẽ nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Mỹ sẽ buộc phải hỗ trợ Ả-rập Xê-út và đồng minh NATO của mình là Thổ Nhĩ Kỳ. Iran sẽ được Nga giúp đỡ, có khả năng cả Trung Quốc. Tình hình tiếp theo sẽ diễn biến một cách không thể nào đoán trước.
Bình luận viên Alexander Khrolenko khẳng định rằng không phải bản thân Tổng thống Assad, mà chính dầu mỏ mới là ngòi nổ trong chính sách đối ngoại hiếu chiến của Ankara và Riyadh. Đường ống dẫn dầu từ Ả-rập Xê-út đến Châu Âu qua Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến Nga thành nhà cung cấp năng lượng thứ yếu. Nước Syria của Tổng thống Assad chính là rào chắn ngăn cản sự thành công của dự án này.
Ông Khrolenko cảnh báo: Hơn bao giờ hết, Trung Đông đang tiến gần một cuộc chiến tranh rộng lớn nhất trong lịch sử khu vực.
Minh Châu (Theo Sputnik)
Theo_Kiến Thức
Nga bắt đầu không kích phiến quân IS ở Syria
Kênh truyền hình CNN đưa tin ngày 30/9 lần đầu tiên các chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân IS ở Syria
Kênh truyền hình CNN đưa tin, ngày 30/9 lần đầu tiên các chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân IS ở Syria, làm 27 người thiệt mạng.
Một quan chức Mỹ tiết lộ với CNN rằng, vị trí chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân IS ở Syria là ở gần thành phố Homs.
Chiến đấu cơ Nga trong một cuộc diễn tập.
Một quan chức Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 27 người chết trong vụ không kích đầu tiên của Nga vào IS trên lãnh thổ Syria.
Thông tin Nga không kích IS ở Syria được Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konshenkov xác nhận. "Theo quyết định của Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, các máy bay Nga ngày hôm nay (tức 30/9) đã bắt đầu chiến dịch không kích chống lại các mục tiêu dưới mặt đất của nhóm khủng bố IS ở Syria", trích phát biểu của Tướng Konshenkov.
Cuộc không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu như trung tâm liên lạc, kho cất giữ vũ khí, kho nhiên liệu, xe chiến đấu của IS.
Trước đó, một quan chức Mỹ cho Reuters biết, Moscow đã thông báo trước một giờ cho Washington về cuộc không kích vào IS ở miền tây Syria, gần thành phố Homs. Cùng với đó, tất cả các đối tác nước ngoài của Nga đều nhận được thông báo về vụ không kích này.
Trong cuộc họp với chính phủ, ông Putin nhấn mạnh, sự tham gia của Nga trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria là dựa trên luật pháp quốc tế và được tiến hành theo lời đề nghị chính thức của Tổng thống Syria Bashar Assad.
Đáng lưu ý, vụ không kích đầu tiên của Nga ở Syria xảy ra không lâu sau khi Quốc hội Nga chấp thuận việc sử dụng các lực lượng vũ trang nước này ở nước ngoài, qua đó cho phép không kích phiến quân IS ở quốc gia Trung Đông đang sa lầy trong cuộc nội chiến kéo dài sang năm thứ 5.
Hôm 29/9, Tổng thống Putin cho biết, Nga đang xem xét khả năng có nên tiến hành các cuộc không kích vào nhóm IS ở Syria hay không. Phát biểu đó của ông được đưa ra sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp kỉ niệm 70 năm thành lập Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.
Thanh Nga (theo CNN, Telegraph)
Theo_Kiến Thức
Thông tấn Đức đưa tin về sự kiện diễu binh của Việt Nam Thông tấn Đức cho biết trong số hơn 30.000 tham dự diễu binh có các khối đi đại diện cho các quân, binh chủng của quân đội. Lực lượng diễu binh của quân đội Việt Nam (ảnh DPA). Ngày 2/9/2015, hãng thông tấn Đức DPA của Đức có bài phản ánh và bình luận về sự kiện Việt Nam tổ chức diễu binh,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần
Phim châu á
23:10:34 02/09/2025
Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?
Nhạc việt
23:01:52 02/09/2025
Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'
Sao việt
22:54:01 02/09/2025
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối
Tv show
22:48:18 02/09/2025
Dàn sao Mùi Ngò Gai sau 19 năm: Ngọc Trinh đột ngột qua đời, 1 mỹ nhân gây sốc vì ngoại hình không ai nhận ra
Hậu trường phim
22:38:35 02/09/2025
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9
Netizen
22:01:18 02/09/2025
Dù 40 tuổi, tôi vẫn vội bỏ bạn gái xinh đẹp chỉ sau một lần... ăn buffet
Góc tâm tình
21:54:34 02/09/2025
Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải
Pháp luật
21:49:11 02/09/2025
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
19:33:47 02/09/2025
Dấu hiệu nhận biết bạn có mỡ nội tạng
Sức khỏe
19:30:12 02/09/2025