Xác suất nổ ra chiến tranh hạt nhân tăng 10 lần, gần 7 tỷ người có thể tử vong
Theo một nghiên cứu, xung đột Nga – Ukraine, căng thẳng Ấn Độ – Pakistan và việc Triều Tiên đạt các bước tiến về hạt nhân… đã khiến xác suất nổ ra chiến tranh hạt nhân tăng 10 lần, với hậu quả gần 7 tỷ người tử vong trực tiếp và gián tiếp.
Tính từ thập niên 1980 thì thời điểm hiện nay, nguy cơ chiến tranh hạt nhân cao hơn khi nào hết. Nga – quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới , đang trực tiếp tham gia một cuộc xung đột vũ trang công khai với Ukraine. Thời gian qua, Nga đã nhiều lần ám chỉ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Triều Tiên – quốc gia mới đây nhất sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng công khai khả năng họ sử dụng thứ vũ khí đặc biệt này.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đã xếp xung đột hạt nhân vào “trường khả thi”.
Một vụ thử hạt nhân . Ảnh: 19fortyfive.
Chuyện gì xảy ra ngày nay nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra?
Các nhà dự báo đánh giá rằng nguy cơ vũ khí hạt nhân phát nổ không phải do thử nghiệm (mà là dùng trực tiếp trong xung đột) đã tăng lên khoảng 10%. Trước đó, nguy cơ như vậy chỉ khoảng 1%. Như vậy xác xuất vũ khí hạt nhân bị đem ra sử dụng đã tăng tới 10 lần.
Video đang HOT
Một nghiên cứu của Đại học Rutgers (Mỹ) cho rằng ngay cả một cuộc xung đột hạt nhân “giới hạn” cũng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho nhân loại.
Chẳng hạn, một cuộc chiến hạt nhân hạn chế giữa Ấn Độ và Pakistan, theo nghiên cứu trên, có khả năng san phẳng các nguồn cung ứng thực phẩm toàn cầu, dẫn tới tử vong hàng loạt trên thế giới. Nhóm nghiên cứu của trường Rutgers phát hiện ra rằng chỉ một cuộc đụng độ “nhẹ”, sử dụng chưa tới 3% kho vũ khí hạt nhân của toàn thế giới, cũng đủ giết chết 1/3 dân số thế giới chỉ trong vòng 2 năm.
Vậy nếu xung đột hạt nhân quy mô lớn nổ ra giữa Mỹ và Nga thì sao ? Cuộc chiến này có khả năng xóa sổ 3/4 dân số thế giới trong vòng 2 năm. Tác giả của nghiên cứu – nhà khoa học môi trường Alan Robock, nói: “Cần phải cảnh báo rằng việc sử dụng bất cứ vũ khí hạt nhân nào cũng là thảm kịch cho thế giới”.
Đòn tự sát hạt nhân sẽ làm Trái Đất thay đổi vĩnh viễn
Nghiên cứu của Robock là nghiên cứu đầu tiên xem xét kỹ lưỡng những rối loạn mà chiến tranh hạt nhân gây ra cho khí hậu và nguồn cung thực phẩm. Kết quả thật đáng sợ. Chỉ một lượng nhỏ vũ khí hạt nhân được kích nổ sẽ kéo theo các trận bão lửa khổng lồ dẫn tới lớp muội phủ dày đặc và che kín ánh mặt trời. Khi mặt trời bị che mất như vậy, khí quyển sẽ lạnh đi. Sự lạnh xuống của khí quyển sẽ tác động lên mọi thứ từ các vụ mùa cho đến việc đánh bắt cá.
Tóm lại, sau khi xảy ra các vụ nổ hạt nhân trong xung đột vũ trang, hàng chục triệu người sẽ chết tức thời tại vùng chiến sự, nhưng sau đó sẽ còn hàng trăm triệu người nữa trên toàn thế giới bị tử vong do nạn đói.
Robock nói: “Theo ý kiến của tôi, nghiên cứu này là lời cảnh tỉnh về vũ khí hạt nhân, nó cho thấy chúng ta không thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Nếu quý vị sử dụng chúng thì quý vị không khác nào một kẻ đánh bom tự sát. Quý vị cố tấn công người khác nhưng rốt cuộc, chính quý vị sẽ chết vì đói”.
Nguy cơ xung đột hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan cao hơn
Đội nghiên cứu của Robock chú ý đặc biệt đến hậu quả của một cuộc chiến hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan. Lý do của sự chú ý ấy là, mặc dù dư luận nói nhiều về nguy cơ xung đột Nga-Mỹ, trên thực tế nguy cơ xung đột hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn cao nhất thế giới do hai nước này chung biên giới và có tranh chấp lãnh thổ, lại sở hữu kho hạt nhân ngang hàng nhau.
Theo nghiên cứu của trường Đại học Rutgers, nếu hai nước này sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công vào các trung tâm đô thị của nhau, thì các xung nổ, lửa từ vụ nổ, và phóng xạ phát sinh sẽ giết chết 127 triệu người ở Nam Á. Ngoài ra, 37 triệu tấn muội sẽ bị thổi vào khí quyển, nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh đi hơn 5 độ C – cấp độ chưa từng xảy ra kể từ kỷ Băng Hà cuối cùng.
Nhiệt độ tụt sâu sẽ phá hủy hoạt động sản xuất lương thực đến mức độ “lượng calo do các vụ mùa và hoạt động đánh bắt cá cung cấp” sẽ giảm tới 42%, kéo theo nạn đói làm hơn 2 tỷ người trên toàn cầu tử vong.
Xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Nga tuy khó xảy ra nhưng nếu nổ ra sẽ gây ra thảm kịch lớn hơn nữa: Ước tính 5 tỷ người sẽ chết trên toàn thế giới, con số cao nhất có thể lên tới 6,7 tỷ người.
Alex Wigglesworth trên tờ Los Angeles Times phản ánh thêm: Bất cứ nước nào trong số 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân cũng có đủ hỏa lực hạt nhân trong tay để gây ra đau khổ và chết chóc trên toàn cầu.
Tổng thống Putin nói về học thuyết tấn công phủ đầu của Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Nga có thể xem xét tấn công phủ đầu để phá hủy vũ khí của đối phương.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP/TTXVN
Vài ngày sau khi cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, ông Putin cho biết Moskva đang xem xét áp dụng "khái niệm của Washington về tấn công phủ đầu", một hình thức tấn công trước nhằm phá hủy khả năng đáp trả của đối phương.
Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra sau khi một nhà báo ở Kyrgyzstan đề nghị làm rõ bình luận của ông về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tuần trước.
Ông Putin nói sau chuyến thăm thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan: "Đầu tiên, Mỹ đã phát triển khái niệm tấn công phủ đầu. Thứ hai, họ đang phát triển một hệ thống tấn công nhằm vô hiệu hóa vũ khí kẻ thù". Ông Putin lưu ý rằng Moskva nên nghĩ đến việc áp dụng những ý tưởng do người Mỹ phát triển để đảm bảo an ninh của chính mình.
Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định lại rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên triển khai vũ khí hạt nhân. "Nga sẽ không sử dụng chúng trước trong bất kỳ trường hợp nào", ông Putin tuyên bố.
Bóng ma chiến tranh hạt nhân đã quay trở lại trong các vấn đề quốc tế sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay, đánh dấu một bước hướng tới nền chính trị Chiến tranh Lạnh cũ.
LHQ cảnh báo tình trạng leo thang xung đột ở Nam Sudan Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) ngày 7/12 cho biết kể từ tháng 8 đến nay đã có ít nhất 20.000 người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, phải di dời do bạo lực ở khu vực Đông Bắc Nam Sudan. Binh sĩ thuộc UNMISS tuần tra tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Thời gian bảo trì lâu hơn ra mắt, game Gacha này vẫn thu về cả trăm tỷ
Mọt game
05:51:13 12/09/2025
Tiếp cận mới trong điều trị đa u tủy xương
Sức khỏe
05:44:50 12/09/2025
Lí do thực sự Thiên An lên tiếng dồn dập về lùm xùm với Jack ngay lúc này?
Sao việt
00:10:02 12/09/2025
Trần đời chưa thấy bác sĩ nội trú nào đẹp vô cùng tận thế này: Nhan sắc kinh thiên động địa, hoàn mỹ không một điểm trừ
Hậu trường phim
23:56:27 11/09/2025
Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn
Tv show
23:40:15 11/09/2025
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm
Nhạc việt
23:20:16 11/09/2025
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án
Pháp luật
22:10:05 11/09/2025
Thế khó của streamer như Độ Mixi
Netizen
21:32:36 11/09/2025
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!
Phim châu á
21:06:04 11/09/2025