Xác sà lan đắm hơn 80 năm phát lộ sau bão

Theo dõi VGT trên

Người dân địa phương phát hiện chiếc sà lan cổ nằm úp ngược trên bờ hồ Michigan, một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ.

Xác sà lan đắm hơn 80 năm phát lộ sau bão - Hình 1

Sà lan cổ lộ ra trên bờ hồ Michigan. Ảnh: Fox News.

Kim McDaniel phát hiện phần còn lại của một chiếc sà lan gỗ trên bờ hồ Michigan thuộc thành phố Muskegon cuối tuần trước. Nhận được thông tin, các chuyên gia từ Tổ chức Bảo tồn Vật thể dưới nước Tây Michigan (WMUP) tới kiểm tra và đo đạc. Kết quả cho thấy, xác sà lan dài 26,8 m và rộng 6,4 m.

Nhiều khả năng đây là chiếc sà lan bị đắm khi chở cần cẩu từ Grand Haven đến Muskego năm 1936, theo John Hanson, chuyên gia tại WMUP. WMUP đã tìm thấy chiếc cần cẩu chìm dưới đáy hồ 8 năm trước. “Sà lan mới phát hiện cách cần cẩu khoảng 400 m”, Hanson cho biết. Nó có thể được đóng cuối thế kỷ 19.

Chiếc sà lan nằm úp ngược và còn tương đối nguyên vẹn. Hanson cho rằng nó lộ ra do bờ hồ xói mòn, không phải trôi dạt tới. Tuy nhiên, một phần xác sà lan đã bị cuốn đi. Vài mảnh vỡ nằm trên bờ cát, cách xa khoảng 30 m.

Hanson hy vọng cát sẽ bao bọc lại chiếc sà lan cổ. “Tôi lo ngại mọi người sẽ phá hoại nó. Đó là những vết tích giá trị của lịch sử hàng hải“, ông nói. Hanson cũng hy vọng nó không bị sóng lớn làm hư hại thêm.

Theo vnexpress.net

Phát hiện ngôi làng Nhật Bản bỏ hoang ở Canada

Vì sao trên đất nước Canada lại có một ngôi làng của người Nhật Bản tồn tại khá lâu rồi bị bỏ hoang trong một khu rừng? Các nhà khảo cổ học đang đi tìm câu trả lời.

Video đang HOT

Phát hiện ngôi làng Nhật Bản bỏ hoang ở Canada - Hình 1

Khu rừng ở British Columbia, nơi từng tồn tại ngôi làng của người Nhật

Phát hiện bất ngờ

Một ngôi làng của người Nhật Bản bị bỏ hoang vào đầu thế kỷ 20 đã được phát hiện tại một khu rừng ở British Columbia, Canada. Đây là khám phá đáng chú ý của nhà khảo cổ học Bob Muckle và các cộng sự của ông.

Với các nhà khảo cổ, họ biết rõ công việc tìm kiếm những gì của lịch sử để lại không phải lúc nào cũng có kết quả như mong muốn. Khi khai quật một địa điểm, họ hy vọng sẽ tìm được những thứ quý báu nào đó nhưng thực tế cũng chỉ như trò may rủi.

Có khi không tìm thấy gì hoặc rất ít, nhưng cũng có khi phát hiện được những hiện vật ngoài mong đợi. Đó cũng là những gì xảy đến với Bob Muckle, Giáo sư chuyên ngành khảo cổ thuộc ĐH Capilano, Canada.

Trong một thời gian dài, Muckle và nhóm của ông đã phát hiện và khai quật một loạt trại khai thác gỗ của người Canada gốc châu Âu từ những năm 1920 - 1930 trong các khu rừng tại British Columbia. Ông đã tìm ra nhiều thứ đáng chú ý trong các khu trại cổ này, như các lưỡi cưa rỉ sét, các dụng cụ đốn cây và nhiều công cụ liên quan khác.

Tuy nhiên, trong lần khai quật một khu vực trong rừng thuộc thung lũng sông Seymour, ông đã tìm thấy những thứ khác lạ nằm dưới các trầm tích và cây dương xỉ. Mở rộng phạm vi khai quật, ông phát hiện bằng chứng về một khu định cư của người Nhật từng tồn tại và rồi bỗng dưng biến mất.

Phát hiện ngôi làng Nhật Bản bỏ hoang ở Canada - Hình 2

Các hiện vật khai quật được

Lần theo dấu vết

Muckle đã từng khai quật nhiều trại khai thác gỗ trong một thời gian dài để tìm dấu vết của cư dân đầu tiên đến khu vực này. Vào năm 2004, một người quản lý rừng đã về hưu tìm đến ông, cung cấp thông tin về một địa điểm mới với những chi tiết khiến Muckle quan tâm.

Ông bỏ dở công việc đang làm theo chân người này. Tại đây, những đồ tạo tác hé lộ trên mặt đất thực sự tạo cho ông sự thích thú lớn lao. Khi ông và nhóm của mình tiến hành đào bới thì một số hiện vật như chai rượu sa kê và bát cơm bắt đầu hiện ra.

Bắt đầu từ đó cho đến 14 năm sau này, cứ mỗi mùa Xuân, Muckle và các sinh viên của ông lại mất 6 tuần lễ đến khai quật địa điểm này để thu thập hiện vật, tìm hiểu những gì đã từng tồn tại ở đây. Họ đi đến kết luận, nơi này không phải là trại khai thác gỗ, mà là một khu định cư bí mật của người Nhật Bản.

Các nhà khảo cổ suy đoán, người Nhật đã đến đây sinh sống, tránh nạn phân biệt chủng tộc. Theo Từ điển Bách khoa Canada, làn sóng di cư lớn đầu tiên của Nhật Bản đến Canada bắt đầu từ năm 1877, với nhiều người đến định cư ở tỉnh ven biển British Columbia. Ngay từ đầu, họ đã gặp phải sự thù địch và phân biệt đối xử, các chính trị gia trong tỉnh đã cấm cư dân châu Á bỏ phiếu, tham gia vào nền công vụ và làm việc trong nhiều ngành nghề.

Lần theo dấu vết, Muckle biết rằng, nơi mà ngôi làng từng tồn tại đã được phát quang bởi Công ty Hastings vào đầu những năm 1900, nhưng vào năm 1918, chính quyền tỉnh lúc đó lại trao quyền khai thác gỗ cho một doanh nhân người Nhật tên là

Eikichi Kagetsu. Sáu năm sau đó, khi những cây rừng cuối cùng đã bị triệt hạ, Kagetsu chuyển đến đảo Vancouver với hy vọng sẽ mở rộng công việc kinh doanh gỗ của mình ở đây.

Khu định cư chỉ có khoảng hơn chục căn nhà gỗ nhỏ, kích cỡ chỉ bằng một sân bóng đá, đủ chỗ cho 40 đến 50 người sinh sống. Những gì phát hiện của các nhà khảo cổ cho thấy cư dân theo lối sống đặc trưng của người Nhật, bất chấp nơi họ ở thuộc vùng đất Bắc Mỹ xa xôi.

Trong số những khám phá của nhóm do Muckle hướng dẫn, đáng chú ý là tàn tích của một đèn lồng ở nơi mà theo họ là một đền thờ. Họ cũng tìm thấy một khu vực bằng phẳng rộng lớn trong làng nhưng không phải chỗ ở mà là khu vườn chung. Thậm chí, họ còn phát hiện một nhà tắm cổ, được cho là rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân nơi đây.

Mặc dù đã rõ đây là một ngôi làng, nơi cư ngụ của những người lao động và gia đình của họ, nhưng các nhà khảo cổ chưa rõ là ngôi làng này tồn tại trong thời gian bao lâu. Không có tài liệu nào cho thấy về sinh hoạt của những người ở làng, nhưng theo giả thuyết của Muckle, những người này chọn định cư tại đây khi hoạt động khai thác gỗ không còn nữa.

Cho đến năm 1942, khi chiến tranh thế giới diễn ra ác liệt, chính phủ Canada bắt đầu chiến dịch vây ráp những hậu duệ của người Nhật và đưa họ đến những trại giam. Muckle cho rằng, số phận của người dân làng này cũng không khác hơn đồng bào của họ ở đất nước này.

Sự kiện Muckle phát hiện hơn 1.000 món đồ gia dụng trong vùng hỗ trợ mạnh mẽ cho lập luận rằng, những cư dân của ngôi làng nhỏ bé này buộc phải ra đi trong tình trạng rất vội vã, không có thời gian để mang hết những đồ vật trong nhà.

Trong số những món đồ mà các nhà khoa học phát hiện cho đến nay đáng chú là những chai thuốc, đồng hồ, ấm trà, nút áo, đồng xu và rất nhiều đồ gốm Nhật. Do hầu hết những món này được chôn dưới bùn và dưới những lá thông, nên chúng còn tương đối nguyên vẹn khi được khai quật.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy nhiều bộ phận của lò nấu, một trong số các lò này còn tốt, được giấu phía sau một gốc cây to ở ngoài làng. Muckle nói rằng những vật dụng này củng cố giả thuyết của ông về tình huống người dân rời khỏi làng.

Khi ra đi, mọi người không chỉ mang theo những vật quý, vật còn tốt, mà còn tìm cách giấu những thứ cồng kềnh khác. Điều này cho thấy dân cư nghi ngờ nơi họ ở sắp bị cướp phá.

Phát hiện của Muckle và những công trình tiếp sau của ông đã lấp đầy một số khoảng trống trong lịch sử của địa phương, soi sáng câu chuyện về một nhóm người vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Vào mùa xuân năm 2017, chính phủ Canada đã tổ chức lễ kỷ niệm tại khu định cư này, hiện thuộc khu bảo tồn Lower Seymour cách Vancouver 19km, xem đây là nơi có ý nghĩa với người British Columbia có tổ tiên là người Nhật.

Minh Thư
Theo giaoducthoidai.vn/Thevintagenews

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng
22:45:20 23/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết
20:04:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024
Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành
13:00:11 25/07/2024
Mẹ chồng khuyên tôi nên ly hôn, biết việc bà làm trước khi qua đời mà tôi bật khóc nức nở, thầm cảm ơn bà
08:51:06 25/07/2024
Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng
09:28:27 25/07/2024
3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?
12:44:59 25/07/2024

Tin mới nhất

Lộ diện sinh vật lạ 99 triệu t.uổi ở Myanmar, bị nhốt trong hổ phách

12:22:26 25/07/2024
Một miếng hổ phách Miến Điện đã đem lại cho ngành cổ sinh vật học một loài hoàn toàn mới, được đặt tên là Electroscincus zedi.

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tan hoang nơi lũ ống Điện Biên, sau một đêm cả bản trơ trọi bùn đất

Tin nổi bật

14:14:36 25/07/2024
Sau một đêm, bản Mường Pồn 1 (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) chỉ còn lại khung cảnh tan hoang khi cả trăm nóc nhà bị cuốn trôi, đ.ánh sập và hư hỏng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 103: Đưa Ngọc đi ngắm hoàng hôn, Lâm nói bóng gió chuyện chia xa

Phim việt

14:10:51 25/07/2024
Lâm cũng nghĩ về tương lai của mình với Ngọc, có vẻ như nó sẽ chẳng đến đâu dù anh rất yêu cô. Nhưng thực tế và sự khác biệt khiến Lâm buộc phải suy nghĩ nhiều.

Nhiều nghệ sĩ Việt đến viếng và gửi lời chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sao việt

14:02:14 25/07/2024
Nhiều nghệ sĩ Việt đã bày tỏ nỗi buồn, niềm tiếc thương vô hạn trong ngày đầu diễn ra lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

5 kiểu áo sơ mi cho hội U30 mặc đi làm: Vừa trendy, vừa không lo thành "bà cô công sở"

Thời trang

13:59:21 25/07/2024
Áo sơ mi là một item quen thuộc với các chị em công sở khi có tính chất lịch sự lại dễ kết hợp cùng nhiều loại váy - quần, tạo ra nhiều phong cách khác nhau.

Cuộc sống của Triệu Vy ở t.uổi 48

Sao châu á

13:58:40 25/07/2024
Tháng 4 vừa rồi, có thông tin cho rằng, Triệu Vy đã thoát án phong sát ngầm và rục rịch trở lại làng giải trí Hoa ngữ. Tuy nhiên, 3 tháng qua, ngôi sao điện ảnh Trung Quốc vẫn im hơi lặng tiếng.

Lý do đạo diễn "Tây Du Ký" gọi tác phẩm của mình là "niềm đau"

Hậu trường phim

13:48:42 25/07/2024
Đạo diễn Trung Quốc Dương Khiết là người có công lớn nhất để tạo nên tác phẩm kinh điển Tây Du Ký (năm 1986) nhưng bà tuyên bố không xem lại bộ phim, gọi phim là một niềm đau.

Bắc Giang: Chuyển cơ quan điều tra vụ 24.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật

13:30:26 25/07/2024
Ngày 25/7, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chuyển cơ quan điều tra vụ việc phát hiện gần 24.000 sản phẩm hàng hoá vi phạm, trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới

13:18:29 25/07/2024
Việt Nam đề cao vai trò then chốt của NPT trong nỗ lực giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, bảo đảm quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

Du lịch

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Ca khúc Freedom của Beyoncé được sử dụng để vận động tranh cử cho bà Kamala Harris

Nhạc quốc tế

12:46:52 25/07/2024
Phó tổng thống Kamala Harris đã có màn ra mắt ấn tượng tại trụ sở chiến dịch tranh cử tổng thống của bà ở Wilmington, khi bước ra với ca khúc Freedom của Beyoncé.