Xác minh lại giá trị vụ trộm 3 con chim của giám đốc Sở
Cho rằng việc định giá 3 con chim chào mào bị đánh cắp tại nhà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam “chưa có căn cứ”, tòa án không mở phiên xử mà trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.
Ngày 4/5, nguồn tin từ TAND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết sau thời gian nghiên cứu hồ sơ, thẩm phán đã yêu cầu điều tra lại vụ trộm chim chào mào xảy ra tại nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (31 tuổi), Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.
“Ba chiếc lồng được định giá 1,2 triệu đồng là có căn cứ. Nhưng giá trị của ba con chim chào mào đến 9 triệu đồng, tòa thấy chưa có căn cứ nên trả hồ sơ để xác định lại”, nguồn tin này nói với VnExpress.
Tùng tại cơ quan công an. Ảnh: Tiến Hùng.
Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài và mua ma túy, chiều 14/7/2015, Nguyễn Văn Tùng lái xe máy chở Bùi Quang Minh Tấn (cùng 23 tuổi, xã Tam Đàn, Phú Ninh) vào thành phố Tam Kỳ trộm cắp. Cặp đôi sau đó nhắm vào tư gia của ông Lê Phước Hoài Bảo ở phường Tân Thạnh.
Một người đứng ngoài cảnh giới, người kia trèo tường vào sân lấy trộm được 2 chiếc lồng có chim chào mào. Ba ngày sau, Tùng tiếp tục rủ Tấn đến nhà tân giám đốc Sở trẻ nhất nước này trộm thêm một lồng chim.
Vài ngày sau khi nhận được trình báo của ông Bảo, Tấn và Tùng bị Công an TP Tam Kỳ khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản. Con chim thứ ba được nhà chức trách định giá 4 triệu đồng, hai con trước là 2 và 3 triệu đồng. Ba chiếc lồng có giá 1,2 triệu đồng.
Video đang HOT
Công an làm rõ trong khoảng thời gian này, Tùng và Tấn còn gây ra hai vụ trộm điện thoại khác nên gộp chung vào vụ trộm chim để khởi tố. Tổng tài sản hai nghi can bị cáo buộc ăn trộm là hơn 16 triệu đồng.
Trước đó, trao đổi với VnExpress, ông Lê Phước Hoài Bảo cho hay khi công an phá xong vụ án, là bị hại ông đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với thủ phạm. “Cơ quan điều tra hỏi có đề nghị bồi thường dân sự gì không nhưng tôi bảo không. Tôi đề nghị công an cảnh cáo răn đe, để họ không tái phạm”, ông Bảo nói.
Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn (Phó trưởng Công an thành phố Tam Kỳ) khẳng định không có chuyện ưu tiên điều tra chỉ vì người bị mất trộm là giám đốc Sở.
Phía công an ghi nhận thiện chí của ông Bảo với hai nghi can nhưng cho hay hành vi trộm cắp tài sản không phải là tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Vì thế, Tùng và Tấn phải bị xử lý hình sự.
Tháng 10/2015, sau 3 tháng tạm giam, Tùng và Tấn được tại ngoại để chờ xét xử. Trong thời gian này, Tùng còn gây ra hai vụ trộm khác.
Tiến Hùng
Theo VNE
Đối mặt án 7 năm tù vì trộm 3 con chim của giám đốc sở trẻ nhất nước
Dù bị hại Lê Phước Hoài Bảo (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam) đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với hai thanh niên đột nhập tư gia của mình song theo luật thủ phạm vẫn phải bị xét xử.
TAND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đang thụ lý hồ sơ, chuẩn bị xét xử vụ án Bùi Quang Minh Tấn, Nguyễn Văn Tùng (cùng 23 tuổi, xã Tam Đàn, Phú Ninh) về hành vi đột nhập biệt thự của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo trộm chim cảnh bán lấy tiền mua ma túy.
Theo cáo trạng, chiều 14/7/2015, Tấn rủ Tùng vào thành phố Tam Kỳ ăn trộm. Biết giám đốc Bảo nuôi nhiều chim tại tư gia ở phường Tân Thạnh, hai nghi can chọn đây làm mục tiêu.
Tùng và đồng phạm đối diện án 2-7 năm sau khi trộm 3 con chim cảnh của Giám đốc Sở. Ảnh. Tiến Hùng.
Hôm đó, Tùng đứng ngoài giữ xe, canh gác cho Tấn leo qua tường rào vào sân vườn nhà ông Bảo lấy trộm hai lồng chim chào mào, bán được 2 triệu đồng. Ba ngày sau Tùng và Tấn lẻn vào lấy trộm một lồng chim chào mào khác. Lần này, hai đạo chích đang trên đường đi tiêu thụ thì bị công an phát hiện. Ba con chim chào mào của ông Bảo được nhà chức trách định giá 9 triệu đồng, hành vi của Tấn và Tùng được cho rằng đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trộm cắp tài sản.
Trao đổi với VnExpress, trung tá Nguyễn Quốc Tuấn (Phó trưởng Công an thành phố Tam Kỳ) cho hay, điều tra theo trình báo của gia đình ông Bảo về vụ trộm ngày 14/7, nhà chức trách đưa Tùng và Tấn vào diện nghi vấn. Bởi đây là hai thanh niên nghiện ma túy, từng gây ra nhiều vụ trộm. Khi xảy ra vụ mất trộm lần thứ hai tại nhà ông Bảo thì công an đủ chứng cứ để bắt Tùng và Tấn.
"Vụ việc đơn giản, công an không mất quá nhiều thời gian để điều tra. Đối với chúng tôi, đơn trình báo mất trộm nào của người dân cũng được giải quyết như nhau, gắng hết sức để tìm ra thủ phạm", trung tá Tuấn nói và khẳng định không có chuyện ưu tiên điều tra chỉ vì người bị mất trộm là giám đốc Sở.
Ông Bảo đề nghị không truy tố hai kẻ đột nhập tư gia của mình mà chỉ cảnh cáo. Ảnh. Tiến Hùng.
Trao đổi với VnExpress, ông Lê Phước Hoài Bảo cho hay khi công an phá xong vụ án, là bị hại ông đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự với thủ phạm.
"Cơ quan điều tra hỏi có đề nghị bồi thường dân sự gì không nhưng tôi bảo không. Tôi đề nghị công an cảnh cáo răn đe, để họ không tái phạm", ông Bảo nói.
Phía công an ghi nhận thiện chí của ông Bảo với hai nghi can nhưng cho hay với tội trộm cắp tài sản thì đây không phải là vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Vì thế, Tùng và Tấn phải bị xử lý hình sự. Hơn nữa, sau vụ án trộm 3 con chìm này, hai nghi can còn tiếp tục bị xử lý trong một số vụ án khác.
Theo một luật sư, Bộ Luật hình sự quy định, người nào trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì phải chịu trách nhiệm hình sự.
Trong vụ án này, Tùng và Tấn có thể phải đối mặt mức án từ hai đến 7 năm tù do có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức (hai người trở lên), tái phạm....
Với quyết định bổ nhiệm ngày 23/9/2015, ông Lê Phước Hoài Bảo trở thành Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trẻ nhất nước. Ông Bảo là con trai ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, năm 2010 đến 2012, ông Bảo được cử đi học thạc sĩ, chuyên ngành quản trị tài chính tại Mỹ.
Tiến Hùng
Theo VNE
Trộm chim thế nào mới bị xử tội trộm cắp? Trường hợp nào người trôm chim bị xử lý hình sự? Trường hợp nào chỉ cân xử phạt hành chính? Chuyện 2 người trộm chim của giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Nam bị truy tố khiến nhiều người thắc mắc không biết giá trị các con chim bị trộm bao nhiêu thì bị xử lý hình sự? Trường hợp...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố chủ cơ sở Trạm dừng nghỉ Ngọc Anh về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Từ Ninh Bình vào Sóc Trăng rải tờ rơi cho vay trả góp

Xử phạt 7 năm tù đối với kẻ phá hoại chính sách đại đoàn kết

Làm giả giấy tờ trốn nghĩa vụ quân sự rồi vào rừng ẩn náu

2 bị cáo lãnh án 14 năm tù vì truy đuổi gây chết người

Bắt đối tượng truy nã qua tiếp nhận 37 công dân do Trung Quốc trao trả

Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo tại Công ty dịch vụ viễn thông Mạnh Cường

"Nữ quái" chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với chiêu làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đâm người yêu tử vong vì đòi chia tay

Triệt xóa 2 ổ nhóm đánh bạc với nhiều đối tượng có tiền án

Ngăn chặn 2 nhóm thanh, thiếu niên mang dao rựa hỗn chiến

Triệt phá băng nhóm người Trung Quốc cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật
Có thể bạn quan tâm

CIA sa thải nhân viên mới được tuyển dụng
Thế giới
20:53:45 07/03/2025
Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn
Sao thể thao
20:26:37 07/03/2025
Hôn nhân dang dở, đầy nuối tiếc của Quý Bình và bà xã đại gia
Sao việt
20:21:48 07/03/2025
Đêm 7/3, tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió giật mạnh, sóng lớn
Tin nổi bật
19:46:48 07/03/2025
Hoa hậu sexy nhất Hàn Quốc mang thai lần 2 ở tuổi 42
Sao châu á
19:41:31 07/03/2025
HOT: Jennie "o ép" vòng 1 nhảy bốc lửa, rap cực gắt về người yêu cũ nhưng cú twist cuối MV mới gây sốc!
Nhạc quốc tế
19:32:28 07/03/2025
Baby Three bất ngờ bị kêu gọi tẩy chay
Netizen
19:20:00 07/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối cực ngon với những món dễ làm
Ẩm thực
18:21:56 07/03/2025
Ngu Thư Hân 'hẹn hò' với bạn diễn kém 4 tuổi
Phim châu á
17:43:51 07/03/2025
Cư dân mạng tranh cãi về phản ứng hóa học giữa IU và Park Bo Gum
Hậu trường phim
17:29:39 07/03/2025