WHO trấn an về biến thể virus corona ở Anh

Ngày càng có nhiều nước trên thế giới điều chỉnh chính sách đi lại vì lo sợ trước khả năng lây nhiễm cao của biến thể mới của virus corona – VUI-202012/01 – ở Anh , bất chấp những trấn an của Tổ chức Y tế thế giới về biến thể mới này.

WHO trấn an về biến thể virus corona ở Anh - Hình 1

Một tài xế đứng cạnh xe tải đang mắc kẹt trên một đường cao tốc gần Ashford, Anh ngày 22-12 sau khi một số nước trong Liên minh châu Âu dừng nhập cảnh với hành khách và hàng hóa từ Anh – Ảnh: Reuters

Đài BBC ngày 22-12 cho biết hơn 40 nước đã ngừng các chuyến bay từ Anh hoặc cấm nhập cảnh đối với du khách và hàng hóa từ Anh, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc đàm phán trực tuyến để định hình một chính sách chung cho khu vực trước diễn biến mới nhất của đại dịch COVID-19 .

Chưa vượt kiểm soát

Tại cuộc họp báo sáng 22-12 (giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra sức trấn an dư luận trước sự lây lan nhanh của biến thể virus corona , gọi đó là một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus và vẫn chưa “vượt kiểm soát” như tuyên bố trước đó của Chính phủ Anh.

“Điều quan trọng là phải minh bạch, phải nói cho công chúng biết về biến thể này, nhưng quan trọng không kém là đây cũng là một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus” – ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, nói.

Dựa vào dữ liệu của Anh, các quan chức WHO cho biết họ chưa thấy bằng chứng về việc biến thể mới khiến mọi người mắc bệnh nặng hơn hay thậm chí dễ chết hơn so với các biến thể trước đây của virus này mặc dù có vẻ biến thể ở Anh dễ lây hơn.

Ông Ryan cũng cho rằng các quốc gia đã ban hành các hạn chế đi lại với Anh đang phản ứng một cách thận trọng. “Điều quan trọng là mọi người đã biết điều này đã xảy ra, biết về các biến thể này” – quan chức Ryan nói.

Các quan chức WHO cho biết các đột biến của virus corona đến nay vẫn diễn ra chậm hơn so với virus gây bệnh cúm. Thậm chí biến thể mới ở Anh vẫn có tỉ lệ lây nhiễm ít hơn các bệnh khác, chẳng hạn như quai bị.

WHO trấn an rằng các vắcxin COVID-19 đã phát triển cho đến nay có thể hiệu quả với cả biến thể mới này, mặc dù sẽ cần kiểm tra thêm để chắc chắn.

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, nhận định dù đã xuất hiện nhiều biến thể của virus corona nhưng cho đến nay vẫn chưa có biến thể nào kháng hay lờn thuốc hoặc vắcxin đang phát triển. “Hi vọng vẫn đúng trong trường hợp này” – bà Swaminathan nói về biến thể ở Anh.

WHO hi vọng sẽ có thêm nhiều chi tiết hơn về tác động tiềm năng của biến thể mới dễ lây nhiễm của virus corona trong những ngày hoặc tuần sắp tới, theo Hãng tin Reuters.

Danh sách kéo dài

Nhiều nước và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Pakistan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển , Nga, Jordan, Iran và Hong Kong đã cấm nhập cảnh đối với du khách Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson xác nhận về một biến thể của virus corona ở nước này, theo Hãng tin Reuters.

Saudi Arabia, Kuwait và Oman đã đóng cửa hoàn toàn biên giới của các nước này. Cuối tuần qua, nhiều quốc gia khác cũng đã dừng các chuyến bay từ Anh, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Áo, Ireland, Bỉ và Canada.

Mỹ dù chưa có động thái nào tương tự nhưng các hãng hàng không Anh như British Airways và Delta đã nhất trí rằng chỉ những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới được phép bay và đáp xuống sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York.

Đặc biệt, nhiều quốc gia tại châu Âu đã cấm nhập cảnh từ Anh trong nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. Pháp cấm nhập cảnh đối với hành khách và xe tải đến từ Anh. Hàng dài xe tải ùn ứ nhiều cây số ở cảng Dover của Anh cũng như ở các cảng của Pháp.

Tại Brussels, các quan chức EU đang tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra cách phản ứng chung giữa 27 thành viên của liên minh. Dù chưa có quyết định cuối cùng nhưng một trong những lựa chọn được bàn nhiều nhất là yêu cầu những người đến từ Anh phải có giấy chứng nhận âm tính với virus corona.

Mặt khác, Thụy Điển cũng cấm du khách nước ngoài đến từ Đan Mạch vì 9 ca nhiễm biến thể mới tại nước này. Các nước như Úc, Ý và Hà Lan cũng có các ca mắc COVID-19 từ biến thể này.

Một số chuyên gia tin rằng biến thể mới của virus corona đã lây lan trước khi được ghi nhận. “Tôi nghĩ trong những ngày sắp tới chúng ta sẽ tìm thấy nhiều quốc gia khác cũng báo cáo về biến thể này” – giáo sư Marc Van Ranst, nhà virus học tại Viện Nghiên cứu y khoa Rega (Bỉ), nói với Đài phát thanh VRT.

Pfizer, Moderna thử vắcxin với biến thể virus

Trong một diễn biến khác, hai hãng dược Mỹ Pfizer và Moderna ngày 22-12 cho biết đang thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 của hai công ty này để xem liệu chúng có hiệu quả với biến thể VUI-202012/01 hay không, theo Đài CNN.

Pfizer cho biết đang thu thập dữ liệu về khả năng ngừa được biến thể này từ những người đã có miễn dịch sau khi tiêm vắcxin COVID-19 của hãng.

“Dựa trên dữ liệu đến nay, chúng tôi kỳ vọng vắcxin của Moderna sẽ bảo vệ người tiêm ngừa trước các biến thể gần đây ở Anh. Chúng tôi sẽ tiến hành thêm các thử nghiệm để xác nhận chuyện này” – thông báo của Moderna cho hay.

Các nhà khoa học thuộc nhóm Cố vấn về mối đe dọa virus hô hấp mới và đang phát triển của Anh (NERVTAG) ngày 21-12 cho biết biến thể mới của virus corona đang lây lan nhanh ở Anh mang các đột biến có thể khiến chúng dễ lây ở trẻ em hơn các biến thể trước đó.

Sai lầm góp phần gây biến chủng nCoV mới ở Anh

Chuyên gia cho rằng việc Anh không theo đuổi chiến lược dập dịch tối đa đã tạo điều kiện cho virus lây lan qua nhiều vật chủ và dẫn đến biến chủng.

Ngày 14/12, Anh công bố phát hiện một chủng nCoV mới, có hơn 20 đột biến so với phiên bản gốc và có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%. Các nhà khoa học phát hiện biến thể mang tên "VUI - 202012/01" này lần đầu tiên vào tháng 9. Đến tháng 11, khoảng 1/4 số ca nhiễm mới ở London là do chủng mới và đến giữa tháng 12, con số này tăng lên gần 2/3.

Mặc dù đột biến virus là điều bình thường và các biến chủng nCoV đã được phát hiện ở một số quốc gia khác, VUI - 202012/01 khiến nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại và đã quyết định cấm du khách tới từ Anh như một biện pháp đề phòng.

Anthony Costello, giáo sư về y tế toàn cầu và phát triển bền vững tại Đại học London, cựu giám đốc mảng sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại WHO, nhận định cách xử lý dịch của chính phủ Anh là một trong những nguyên nhân đằng sau dẫn đến sự xuất hiện của chủng nCoV mới.

Sai lầm góp phần gây biến chủng nCoV mới ở Anh - Hình 1

Biển thông báo Pháp đóng biên với Anh ngày 21/12, sau khi phát hiện chủng nCoV mới. Ảnh: AP .

Ông chỉ ra rằng trong làn sóng Covid-19 đầu tiên ở Anh, nhiều nhà khoa học đã khuyên chính phủ nên theo đuổi chiến lược "dập dịch tối đa" hoặc "xóa sổ Covid", vì khi virus lây lan, sống trong các vật chủ khác nhau, nó sẽ tiến hóa và đột biến.

Tuy nhiên, chiến lược của chính phủ Anh trong suốt đại dịch là làm chậm sự lây lan của virus và giảm áp lực lên Dịch vụ Y tế Công, thay vì loại bỏ hoàn toàn nCoV. Ngày 13/3, Nhóm Cố vấn Khoa học cho Các trường hợp Khẩn cấp (Sage) ra biên bản nói rằng "các biện pháp tìm cách ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của nCoV sẽ dẫn đến đỉnh dịch thứ hai".

Các cố vấn Anh cảnh báo rằng những quốc gia như Trung Quốc, nơi đã thực hiện biện pháp mạnh để dập dịch, "sẽ trải qua đỉnh dịch thứ hai khi các biện pháp được nới lỏng". Logic của họ là thay vì loại bỏ nCoV, nước Anh sẽ học cách sống chung với nó.

Tuy nhiên, 9 tháng sau, trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt ghi nhận 3 và 12 ca tử vong trên một triệu người, Anh ghi nhận 970 ca tử vong do Covid-19 trên một triệu người.

Các nhà khoa học cho rằng nCoV trải qua 1-2 đột biến mỗi tháng, nhưng với khoảng hơn hai triệu người nhiễm nCoV ở Anh - vùng dịch lớn thứ sáu thế giới - có rất nhiều cơ hội để virus đột biến. "Điều chắc chắn là số lượng người nhiễm càng lớn thì virus càng có nhiều cơ hội phát triển", Costello viết.

"Không thể chỉ đổ lỗi sự gia tăng ca nhiễm nCoV gần đây cho chủng virus mới. Thực tế, sự quản lý yếu kém của chính phủ đã khiến thêm nhiều người nhiễm nCoV, tạo điều kiện cho biến chủng xảy ra", Costello viết thêm.

Theo Nick Davies, cố vấn của Sage, nếu Anh phong tỏa sớm hơn một tuần vào mùa xuân, họ đã có thể giảm một nửa tỷ lệ tử vong. Costello cho rằng các bộ trưởng Anh đã lãng phí hàng tỷ USD vào việc thuê ngoài các công ty tư nhân phụ trách hệ thống xét nghiệm và truy vết tiếp xúc. Trong khi đó, họ không giám sát chặt chẽ những người tự cách ly và cung cấp hỗ trợ tài chính ít ỏi cho những người này. Gánh nặng tài chính có thể khiến các lao động không được hưởng lương nghỉ ốm vi phạm quy trình tự cách ly vì họ không có thu nhập nếu không làm việc.

"Sau đợt phong tỏa vào mùa xuân, tỷ lệ lây nhiễm ở Anh đã giảm, nhưng chính phủ lại không thực hiện kịp thời những biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus", Costello viết.

Để đối phó với chủng nCoV mới, Thủ tướng Anh ra lệnh siết chặt biện pháp phòng dịch. London và và nhiều vùng ở miền nam và miền đông nước Anh bước vào hạn chế Cấp 4, tương đương phong tỏa. Các hộ gia đình sẽ không được tiếp xúc với nhau vào dịp Giáng sinh. Tại những khu vực khác có rủi ro thấp hơn, bạn bè và người thân chỉ được phép quây quần vào một ngày Giáng sinh duy nhất. Ưu tiên của chính phủ Anh là mở rộng quy mô tiêm chủng càng nhanh càng tốt và cung cấp hỗ trợ thích hợp cho những người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa và tự cách ly.

Thông báo của Anh làm dấy lên lo ngại nCoV có thể tiến hóa đến mức độ kháng được những vaccine vừa ra mắt. Họ phỏng đoán một số thay đổi trong mã di truyền của virus bảo vệ nó trước các kháng thể nhất định. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng phải mất nhiều năm, thay vì vài tháng, để virus đủ sức kháng lại vaccine. Dù vậy, một loạt nước và vùng lãnh thổ đã đóng biên với Anh, bao gồm Hà Lan, Bỉ, Canada, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ và Hong Kong.

"Anh đã bị cộng đồng quốc tế 'cách ly'. Việc Thủ tướng liên tục thiếu quyết đoán, trì hoãn và dường như không có khả năng đưa ra các biện pháp mạnh vì chúng không được lòng dân đã khiến Anh là một trong những nước có tỷ lệ tử vong tồi tệ nhất trên thế giới", Costello nói.

"Giờ chúng ta phải hủy các kế hoạch Giáng sinh và khiến cộng đồng quốc tế lo lắng. Chúng ta chỉ có thể hy vọng sẽ không còn lâm vào tình thế này vào Lễ Phục sinh", ông nói thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh05:12Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Hãng tin Mỹ kêu gọi điều tra vụ Israel không kích tòa báo00:39Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình09:26

Tiêu điểm

Harry bị dân Mỹ yêu cầu quay về Anh
09:44:46 16/05/2021
Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ
18:30:48 16/05/2021
Cuộc tháo chạy trước khi Israel đánh sập tòa nhà truyền thông ở Gaza
23:21:15 16/05/2021
Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết
17:42:17 16/05/2021
Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2
11:53:49 16/05/2021
Nam Phi: Học sinh trung học quan hệ ngay trong lớp, bị bạn bè quay bằng điện thoại tung lên mạng
12:47:23 17/05/2021
54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas
18:38:49 17/05/2021
Lên giàn thiêu, cụ bà mắc Covid-19 bất ngờ sống lại
19:37:10 17/05/2021
Xuất hiện biến thế 'siêu lây nhiễm' ở Malaysia
19:15:22 17/05/2021
Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin giảm sập sàn, thị trường rực đỏ
07:58:20 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố hỗn láo khi bảo ông Dũng lò vôi nên đọc sách Công Dân, Gia Bảo gay gắt: “Thằng này dám làm dám chịu”
17:02:11 17/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Kỷ luật chiến sĩ công an thản nhiên gọi điện mặc tài xế vật lộn tên cướp hung ác
17:16:07 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Gọi cháy máy chồng không nghe, 30 phút sau tôi bị đuổi ra khỏi nhà kèm câu đay nghiến của chị chồng: Đi điều trị tâm thần đi
17:17:22 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Triệu Vy vướng nghi vấn mang thai lần 2 giữa tin đồn cặp kè Kha Dục Doanh
18:35:00 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021

Tin mới nhất

Ireland cân nhắc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

23:35:27 17/05/2021
Giới chức y tế Ireland đang cân nhắc cho phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Johnson & Johnson (Mỹ) cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 49. Hiện những vaccine trên đang đươ...

Thủ đô Viêng Chăn của Lào phân chia vùng mắc COVID-19 theo màu sắc

23:33:23 17/05/2021
Báo chí Lào ngày 17/5 đưa tin trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp với nhiều ổ dịch mới phát hiện trong thành phố, thủ đô Viêng Chăn vừa quyết định phân chia thành phố thành các khu vực đỏ sậm, đỏ và vàng theo số ca mắc COV...

Lý do Mỹ chưa sẵn sàng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước khác

23:30:36 17/05/2021
Mua nhiều và không sử dụng đến cũng rất nhiều, song tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa chia sẻ bất kỳ liều vaccine ngừa COVID-19 nào cho các nước còn lại của thế giới.

Đại dịch COVID-19 chỉ kết thúc khi Mỹ tiêm chủng cho tất cả trẻ em

23:27:48 17/05/2021
Đại dịch COVID-19 sẽ không thể kết thúc nếu trẻ em không được tiêm chủng vaccine.

Israel không kích Gaza hàng chục lần trong đêm

22:20:00 17/05/2021
Israel tiếp tục thực hiện hàng chục cuộc không kích nhằm vào một số địa điểm của thành phố Gaza rạng sáng 17/5.

Liên Hợp Quốc cân nhắc kêu gọi cấm vận vũ khí Myanmar

21:41:21 17/05/2021
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ xem xét dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi lập tức đình chỉ chuyển giao vũ khí cho quân đội Myanmar.

Israel cảnh báo xung đột ở Gaza vẫn tiếp tục

21:20:39 17/05/2021
Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo xung đột ở Gaza sẽ mất một khoảng thời gian vì nước này muốn làm suy yếu dân quân Hamas.

Mỹ ngỏ ý hỗ trợ Hàn Quốc khoảng 13.000 liều vaccine

21:19:45 17/05/2021
Ngày 17/5, một số nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) đã đề nghị trích một phần vaccine ngừa COVID-19 hỗ trợ chính phủ sở tại giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine hiện nay.

Nita Ambani - Nữ vũ công góp phần đưa chồng Mukesh Ambani thành tỷ phú số 1 châu Á

21:04:42 17/05/2021
Nhắc đến gia tộc giàu nhất châu Á thì không thể không nhắc đến bà Nita Ambani, vợ tỷ phú Mukesh Ambani. Bà được biết đến là là một người đặc biệt. Bà luôn chú tâm tới gia đình, công việc và sức khỏe cá nhân. Hơn nữa, bà còn nổi tiếng tr...

Tiến độ tiêm vaccine Covid-19 ở Đông Nam Á

20:23:06 17/05/2021
Hiện tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam đứng thứ 10 trên 11 nước trong Đông Nam Á; người dân có mức độ tin tưởng vaccine rất cao.

Hãng tin Mỹ kêu gọi điều tra vụ Israel không kích tòa báo

20:14:40 17/05/2021
Tổng biên tập AP muốn mở cuộc điều tra độc lập vụ không kích tòa tháp Jala, nơi đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế ở Dải Gaza.

Người ủng hộ Israel - Palestine đụng độ ở Canada

20:07:21 17/05/2021
Đám đông biểu tình ủng hộ Israel đụng độ với những người ủng hộ Palestine tại Canada, buộc cảnh sát bắn đạn hơi cay để giải tán.

Singapore lo lắng vì nhiều học sinh nhiễm virus corona

18:08:53 17/05/2021
Các trường học tại Singapore phải đóng cửa từ ngày 19-5 tới, trong bối cảnh có thêm nhiều học sinh mắc COVID-19. Một trong các ổ dịch mới bùng phát là trung tâm gia sư có nhiều học sinh tiểu học theo học.

Người dân khổ nạn vì xung đột Israel - Palestine

18:01:28 17/05/2021
Sau những cuộc không kích của Israel và các loạt tấn công rocket của Hamas là những cuộc tìm kiếm nạn nhân bị kẹt dưới đống đổ nát, tan hoang, lửa cháy, nhà cửa bị phá hủy, trẻ em thương vong.

Trung Quốc cấm leo núi Everest vì dịch COVID-19

17:57:18 17/05/2021
Chính quyền Trung Quốc đã chính thức cấm hoạt động chinh phục nóc nhà của thế giới - đỉnh Everest - bên phần sườn núi phía Tây Tạng, vì lo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ nước láng giềng Nepal.

Nước Anh ngày đầu được 'giải phóng' khỏi COVID-19

17:49:44 17/05/2021
Vương quốc Anh chính thức mở cửa lại từ hôm nay 17-5 sau 4 tháng phong tỏa nghiêm ngặt để chống dịch. Người dân Anh có thể tự do đi lại, ôm nhau hay uống bia nơi công cộng, ăn tối trong nhà hàng hay xem phim tại rạp.

Mỹ may mắn thoát virus corona biến thể Anh, chuyên gia đang lo biến thể Ấn Độ

16:22:31 17/05/2021
Dù ca nhiễm đã giảm so với hồi đầu năm nhưng dịch COVID-19 ở Mỹ chưa thể kết thúc một sớm một chiều. Các chuyên gia lo ngại biến thể virus corona sẽ làm đảo chiều thành công chống dịch thời gian qua của nước này.

WHO: làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng nguy cơ tử vong

13:12:42 17/05/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-5 cho biết làm việc nhiều giờ hơn đang giết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Xu hướng xấu này đang gia tăng thêm do đại dịch COVID-19.

Thái Lan ghi nhận kỷ lục hơn 9.600 ca nhiễm một ngày

12:54:27 17/05/2021
Thái Lan công bố tăng thêm 9.635 ca nhiễm mới ngày 17-5, cao nhất trước nay, trong đó có 6.853 ca ghi nhận tại các nhà tù, trong bối cảnh nước này chật vật ứng phó với đợt bùng dịch COVID-19 thứ ba.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều sáng 17/5

12:34:48 17/05/2021
Tại thị trường Việt Nam, cuối phiên sáng 17/5 chỉ số VN-Index giảm 2,55 điểm (0,2%) xuống 1.263,81 điểm, HNX-Index tăng 3,07 điểm (1,04%) lên 297,8 điểm.

Xả súng tại Canada khiến 1 người chết, 3 người bị thương nặng

10:42:16 17/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, một thanh niên 28 tuổi đã thiệt mạng và 3 người bị thương nặng trong vụ xả súng tại khu vực phía Tây của thành phố Toronto chiều 16/5 (giờ địa phương).

Hãng tin AP kêu gọi điều tra vụ Israel không kích đánh sập tòa tháp Jala

10:39:45 17/05/2021
Tổng biên tập hãng tin AP của Mỹ Sally Buzbee ngày 16/5 đã yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập vụ không kích làm sập tòa tháp Jala, nơi đặt văn phòng đại diện của nhiều hãng thông tấn quốc tế ở Dải Gaza.

Mỹ và các nước Arab thảo luận về tình hình Trung Đông

10:33:01 17/05/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 16/5 đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp của Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia để thảo luận về tình hình bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza.

Đại diện cộng đồng thổ dân bản địa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Ecuador

10:27:36 17/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 16/5, Quốc hội Ecuador đã bầu bà Guadalupe Llori, đại diện Đảng Pachakutik - đảng phái chính trị chính thức của Tổng liên đoàn các dân tộc thổ dân bản địa Ecuador (CONAIE) - làm người đứng đầ...

Israel không kích dữ dội thành phố Gaza

10:21:30 17/05/2021
Rạng sáng 17/5, máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành đợt không kích dữ dội nhiều địa điểm tại thành phố Gaza. Theo hãng tin AP, nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thành phố này trong suốt 10 phút.

Saudi Arabia bỏ yêu cầu cách ly với du khách đã tiêm chủng

09:38:37 17/05/2021
Saudi Arabia ngày 16/5 thông báo rằng du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không từ hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ không cần phải cách ly ở nước này nếu đã được tiêm chủng vaccine COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

99% Barca sa thải HLV Koeman

Bóng đá thế giới

23:43:21 17/05/2021
HLV Koeman được loan báo có đến 99% sẽ bị Barca sa thải vào cuối mùa.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa

Sao việt

23:09:19 17/05/2021
Người hâm mộ vọng cổ không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh mệt mỏi, gầy guộc và thiếu đi sức sống vì bệnh tật của NSƯT Thanh Kim Huệ.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Hai tiền vệ chấn thương, ông Park càng thêm lo

Bóng đá việt nam

22:38:48 17/05/2021
Tiền vệ Hoàng Đức sau một pha tranh chấp với đồng đội không may bị dập xương bàn chân trái, phải tập theo chế độ riêng cùng với Xuân Trường.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.

Con gái tự tử vì bị đối xử bất công, anh Ngọc (Cây Táo Nở Hoa) đã sáng mắt chưa?

Phim việt

22:30:09 17/05/2021
Cây Táo Nở Hoa tập 19 chủ yếu xoay quanh gia đình nhỏ của anh Ngọc.