WHO kêu gọi các nước không đình chỉ du lịch và thương mại quốc tế vì dịch nCoV
Theo ông Ghebreyesus, WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh do nCoV nhưng không khuyến cáo hạn chế đi lại và thương mại tới Trung Quốc.
Liên quan tới tình hình dịch bệnh do virus corona, Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi các nước không nên đình chỉ du lịch và thương mại quốc tế hay thậm chí là đóng cửa biên giới với những người nước ngoài đến từ Trung Quốc.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp ngày 3/2 tai Geneva, Thụy Sỹ. Ảnh: AP
Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp của ban điều hành WHO ngày 3/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus giải thích rằng, WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh do nCoV nhưng không khuyến cáo hạn chế đi lại và thương mại tới Trung Quốc.
Video đang HOT
“Không có lý do gì phải áp dụng những biện pháp không cần thiết mà có thể gây ảnh hưởng đến đi lại và thương mại quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước thực hiện quyết định phù hợp dựa trên những cơ sở có bằng chứng. WHO sẵn sàng cung cấp bằng chứng cho tất cả các nước đang cân nhắc các biện pháp”, ông Ghebreyesus nói.
Theo Tổng Giám đốc WHO, một số lượng nhỏ các trường hợp nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc có thể kiểm soát được mà không cần phải áp dụng các biện pháp “cực đoan”.
Ông nhấn mạnh một lần nữa rằng việc WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra là do lo ngại những nước có hệ thống y tế yếu kém hơn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh. Ông cho biết thêm, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu có thể tới Trung Quốc trong tuần tới để hỗ trợ điều tra dịch bệnh hiện nay.
Theo Reuters, nhóm này có thể bao gồm cả các chuyên gia y khoa của Mỹ, những người sẽ hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia Trung Quốc theo thỏa thuận với Trung Quốc và WHO./.
Theo Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Thái Lan cân nhắc ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc
Động thái này được Thái Lan đưa ra trong bối cảnh một số nước đã hoặc đang cân nhắc ngừng cấp visa đối với khách du lịch Trung Quốc.
Ngày 30/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết ông sẽ đề nghị chính phủ nước này xem xét ngừng cấp visa đối với khách du lịch Trung Quốc nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona (nCoV). Ông Anutin hiện cũng là Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng chống và giảm thiểu dịch bệnh mới được thành lập để đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.
Thái Lan cân nhắc ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc. Ảnh minh họa: The Mercury News
Động thái này được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đưa ra trong bối cảnh một số nước đã hoặc đang cân nhắc ngừng cấp visa đối với khách du lịch Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh có thể lây lan rộng tại quốc gia mình. Ngày 30/1, Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã tuyên bố dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế", nhưng cho rằng không có lý do ra lệnh cấm đi lại toàn cầu.
Ủy ban Khẩn cấp của WHO khẳng định việc hạn chế đi lại, lưu thông với người và hàng hóa "không hiệu quả", lệnh phong tỏa có thể ngăn nỗ lực hỗ trợ y tế và kỹ thuật, gây ảnh hưởng với hoạt động kinh doanh và tác động tiêu cực đến nền kinh tế của những nước bị ảnh hưởng, tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, biện pháp cấm đi lại vẫn có hiệu quả ngắn hạn.
Trong khi đó, Tiến sĩ Tanarak Plipat, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh cho rằng, rất khó để đánh giá về mức độ và thời điểm dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ giảm bớt do chính quyền Trung Quốc đang tập trung vào những người có triệu chứng nghiêm trọng và chưa thể theo dõi những bệnh nhân đó người có triệu chứng nhẹ hoặc chưa xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh.
Kể từ ngày 28/1 đến nay, Thái Lan vẫn chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus corona chủng mới. Hiện 6 trong số 14 trường hợp nhiễm virus đã được chữa khỏi và trở về Trung Quốc, số còn lại vẫn đang được điều trị cách ly tại bệnh viện. Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan khẳng định chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm virus tại quốc gia này, tất cả bệnh nhân được phát hiện dương tính với virus corona (nCoV) đều trở về từ vùng dịch Vũ Hán, Trung Quốc./.
Theo VOV-Bangkok
Chuyên gia Stephen Olson : Thương chiến Mỹ - Trung là quá trình không thể đảo ngược, bất kể Trump có tái đắc cử hay không! "Việc ông Trump có tái đắc cử hay không thì tôi nghĩ rằng cũng không quá ảnh hưởng đến thương chiến. Đó là một quá trình phải diễn ra và không thể đảo ngược" - theo Stephen Olson. Ông Stephen Olson (thứ hai từ trái sang) đang trao đổi tại buổi gặp gỡ báo chí của quỹ Hinrich Foundation, diễn ra tại TP....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025