WHO cảnh báo tình hình dịch tả toàn cầu
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29.8 đánh giá tình hình dịch tả toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn, với các đợt bùng phát xảy ra ở 31 quốc gia và tỷ lệ tử vong tăng vọt, theo AFP.
“Do quy mô, mức độ nghiêm trọng và tính chất liên kết của các đợt bùng phát này, nguy cơ lây lan thêm trong và giữa các quốc gia là rất cao”, WHO cảnh báo.
Bệnh nhân được điều trị tại trung tâm cách ly bệnh tả ở các trại tị nạn phía tây Sudan ngày 14.8 . Ảnh: AFP
Theo WHO, tình hình dịch tả tồi tệ hơn là “do xung đột và nghèo đói”, với các khu vực nông thôn và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt dễ bị dịch bệnh này tấn công . Tính từ ngày 1.1 – 17.8, WHO đã theo dõi 409.222 trường hợp mắc bệnh và 4.738 ca tử vong được báo cáo trên toàn cầu. Tuy số ca mắc giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số ca tử vong lại tăng 46%.
Dịch tả đang lan rộng ở một số quốc gia vốn không ghi nhận số ca mắc đáng kể trong nhiều năm, như CH Congo và Chad. Hiện tại, hai quốc gia này đang báo cáo tỷ lệ tử vong cao nhất, lần lượt là 7,7% và 6,8%.
Số ca mắc bệnh tả trên toàn cầu và sự lây lan về mặt địa lý đã gia tăng kể từ năm 2021. WHO cho hay từ tháng 1.2023 – 7.2025, Sudan là quốc gia có số ca tử vong do bệnh tả cao nhất thế giới . Tỷ lệ tử vong do bệnh tả ở Sudan là 2,1%, cao hơn 2,5 lần so với mức trung bình toàn cầu. Hôm 14.8, Tổ chức Bác sĩ không biên giới nhận định Sudan đang trải qua đợt bùng phát dịch tả tồi tệ nhất trong nhiều năm.
WHO cảnh báo về làn sóng dịch tả mới ở Sudan
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 23/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về tác động của làn sóng dịch tả mới bùng phát ở Sudan do các yếu tố như lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và vệ sinh kém ở các trại tị nạn trong nước (IDP) và cộng đồng địa phương.
Bệnh nhân mắc bệnh tả điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Mingkaman, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong cuộc họp báo ở Geneva, Tiến sĩ Shible Sahbani, Đại diện và Trưởng phái bộ WHO tại Sudan, cho biết rằng trong vòng một tháng kể từ khi các trường hợp nghi ngờ đầu tiên được báo cáo, 658 trường hợp nhiễm trùng và 28 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trên khắp năm tiểu bang, với tỷ lệ tử vong tăng 4,3%.
Ông nhấn mạnh trong số năm tiểu bang, Kassala ghi nhận số ca nhiễm cao nhất, với 473 ca nhiễm, tiếp theo là Al Qadarif với 110 ca và Gezira với 51 ca. Trong khi đó, Khartoum và các tiểu bang sông Nile báo cáo số ca ít hơn.
Hiện WHO đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế liên bang và tiểu bang để phối hợp ứng phó với đợt bùng phát dịch tả, bao gồm việc chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ xét nghiệm dịch tả và các vật tư y tế thiết yếu khác tại những nơi có nguy cơ cao để ứng phó hiệu quả với các rủi ro liên quan đến mùa mưa. Tiến sĩ Sahbani nhấn mạnh nhu cầu của tổ chức và các đối tác là phải có quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở đến tất cả các khu vực bị ảnh hưởng, qua đó giúp ứng phó hiệu quả với đợt bùng phát dịch tả, cùng với hỗ trợ tài chính bền vững để giải quyết các nhu cầu y tế ngày càng tăng do dịch bệnh, suy dinh dưỡng, thiên tai như mưa lớn và lũ lụt, và các mối đe dọa trực tiếp của chiến tranh.
2,1 tỷ người trên thế giới vẫn thiếu nước uống an toàn Ngày 26/8, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tiến trình hướng tới mục tiêu bao phủ toàn cầu về nước sạch và vệ sinh đang chậm hơn nhiều so với yêu cầu, khi vẫn còn 2,1 tỷ người chưa được tiếp cận với nước uống được quản lý an toàn. Người dân Palestine chờ lấy nước sinh hoạt tại trại tị nạn ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ

Bài toán của phương Tây trong bảo đảm an ninh cho Ukraine

Tổng thống Mỹ tuyên bố đưa Vệ binh quốc gia tới Chicago

Nguyên nhân Ukraine kéo dài thời gian huấn luyện binh sĩ ở phương Tây

IAEA phát hiện hạt uranium tại một địa điểm ở Syria

Nhật Bản đối mặt nguy cơ mưa lớn và bão nhiệt đới - Ngập lụt diện rộng ở Ấn Độ, hàng nghìn cư dân phải sơ tán

Tấn công bằng dao tại nhà hàng ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc)

Đâm xe vào đoàn rước lễ hội ở Ấn Độ khiến nhiều người thương vong

Người dân Pháp trải qua mùa Hè 2025 với nền nhiệt trung bình cao lịch sử

Australia: Bắt giữ một thiếu niên bị buộc tội đâm dao ở Sydney

Google giữ vững 'hai trụ cột' nhưng phải chia sẻ dữ liệu với đối thủ

Đảng Vì nước Thái đệ đơn đề nghị giải tán Quốc hội
Có thể bạn quan tâm

Đúng ngày mai, thứ Năm 4/9/2025, 3 con giáp ngồi mát ăn bát vàng, cuộc sống bước sang trang, thu nhập tăng như vũ bão, không lo thiếu cơm ăn áo mặc
Trắc nghiệm
15:54:57 03/09/2025
Hình ảnh mãi không được lên sóng của Ngọc Trinh, xem tới đâu là xót xa tới đó
Hậu trường phim
15:54:36 03/09/2025
Lần đầu có bộ phim ép khán giả vừa đi bộ vừa xem suốt gần 2 tiếng, dừng lại là bị mời ra khỏi rạp
Phim âu mỹ
15:50:47 03/09/2025
Vụ 18 ngôi mộ liệt sĩ bị đục phá: Quản trang tiết lộ cuộc gọi của cai xây dựng
Tin nổi bật
15:44:13 03/09/2025
Rất đông du khách tìm đến địa đạo trong lòng đất ở Đà Nẵng
Du lịch
15:43:13 03/09/2025
Vợ sinh con 1 tháng, bắt quả tang chồng quạt cho tiểu tam ngủ ngoài đường: Trước đây cũng suýt là... tiểu tam
Netizen
15:22:57 03/09/2025
Israel bí mật phóng vệ tinh quân sự

Bài hát quốc dân hot nhất 2/9 leo thẳng top thịnh hành toàn cầu, tạo trend "dậy sóng" cả showbiz
Nhạc việt
14:25:52 03/09/2025