WHO cân nhắc ban bố cảnh báo toàn cầu với virus Zika
Hôm qua 1-2, Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp để xem xét việc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với virus Zika, trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng.
Hàng nghìn trẻ mắc tật đầu nhỏ tại Brazil
Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc họp sẽ được công bố vào hôm nay 2-2. WHO hiện đang đối mặt với áp lực lớn về việc phải nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó hiệu quả với sự bùng phát của virus Zika sau khi tổ chức này bị chỉ trích phản ứng chậm chạp đối với dịch Ebola.
Hồi tuần trước, Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan cảnh báo virus Zika do muỗi lây truyền đang “bùng phát mạnh mẽ” tại châu Mỹ, với khoảng 4 triệu ca nhiễm bệnh. Virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới tật đầu nhỏ do teo não ở trẻ sơ sinh, nhưng hiện chưa có vaccine hay thuốc điều trị.
Theo_An ninh thủ đô
Video đang HOT
Nỗi lo dịch Zika trước thềm Olympic Rio
Ban tổ chức Olympic Rio đang hoàn tất các giai đoạn để bảo đảm an toàn cho các vận động viên và du khách trước thềm thế vận hội.
Các vận động viên và du khách đang rất thận trọng khi quyết định đến Brazil để tham gia Olympic Rio bởi vì virus Zika vừa xâm nhập vào nước này và có nguy cơ lan rộng.
Zika, được truyền bởi muỗi vằn, gây ra các triệu chứng như cảm cúm ở người lớn, những người có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, trẻ em mắc phải loại virus này nếu mẹ bị nhiễm virus khi đang mang thai, và đứa trẻ sinh ra có khả năng cao bị chứng đầu nhỏ.
Brazil được xem là trung tâm của đợt bùng phát dịch Zika lần này với 1,5 triệu người đã bị nhiễm virus và hàng ngàn trường hợp trẻ bé sinh ra gần đây bị tổn thương não và có đầu nhỏ bất thường.
Ấu trùng của loài muỗi Aedes aegypti (hay muỗi vằn)
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, Zika đã lan ra hơn 20 quốc gia và lãnh thổ ở bán cầu Tây, dịch bệnh này có thể lan rộng nhanh hơn nữa ngay cả khi không có cuộc tụ hội quốc tế này. Các đội tuyển Úc, Nga, Mỹ và Anh đều nói rằng họ đang cẩn thận xem xét tình hình trước thế vận hội tháng tám này. Giám đốc y tế của đội tuyển ÚC David Hughs nói rằng "Phụ nữ đang mang thai cần phải đặc biệt lưu ý mối nguy hiểm nếu bản thân bị nhiễm virus trong quá trình mang thai, em bé sinh ra sẽ có đầu nhỏ bất thường. Theo như những chỉ đạo gần đây, đội tuyển nào có phụ nữ mang thai vào thời gian diễn ra Thế vận hội cần phải thận trọng xem xét những mối hiểm nguy trước khi quyết định đến Brazil." Vitaly Mutko, Bộ trưởng Bộ thể thao Nga cho biết nước Nga "đang sử dụng mọi biện pháp bảo vệ" để hỗ trợ các vận động viên.
Người phát ngôn của Hiệp hội Olympic Anh nói rằng họ đang quan sát tình hình một cách cẩn trọng nhất có thể.
"Theo như kế hoạch chung của đội tuyển nước Anh, đội y tế của chúng tôi đã liên hệ với các chuyên gia tại Trường vệ sinh và Y học nhiệt đới London để đảm bảo các thành viên trong đội tuyển được nhận những thông tin y tế mới nhất, bao gồm những thông tin về kế hoạch phòng tránh virus. Thông này này sẽ được cập nhật liên tục trước khi xuất phát đến Thế vận hội".
Bác sĩ Vanessa Van Der Linden, bác sĩ khoa nhi đầu tiên phát hiện ra căn bệnh đầu nhỏ ở Brazil
Patrick Sandusky, người phát ngôn của Ủy ban Olympic Mỹ cũng trả lời tờ báo Washington Post rằng họ đang quan sát tình hình và "đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo phái đoàn cùng với đội tuyển Mỹ biết được những khuyến cáo của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) khi đến Brazil. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng Zika xâm nhập vào đất nước họ qua World Cup 2014, khi hàng trăm ngàn du khách tràn vào Brazil. Các chuyên gia cho rằng virus này có lẽ đến từ Polynesia, nơi bùng nổ dịch bệnh lúc đó. Nhưng Tổ chức Y tế thế giới WHO nói rằng khó có thể khuyên mọi người không nên đến Brazil tham dự Thế vận hội. Brazil đã bắt đầu xịt phun thuốc ở những nơi có khả năng sinh sản muỗi trước thềm Olympic.
Mario Andrada, đại diện cho Ban tổ chức Olympic Rio trả lời tờ New York Times rằng không có bất cứ cuộc bàn luận nào về việc hủy bỏ Thế vận hội hay đổi địa điểm đến thành phố khác vì Zika.
Ông cũng cho biết thêm rằng các đội tuyển đang tập duyệt Olympic hằng ngày để loại bỏ các vấn đề như nước ứ đọng nơi muỗi có khả năng sinh sản.
Chính quyền cũng đang tìm cách ổn định "về mặt tâm lý" cho các vận động viên đang e sợ nhiễm virus Zika bằng cách bảo đảm cung cấp thuốc chống muỗi và sẽ thông báo về tình hình virus với đội tuyển các nước.
Ngô Nhi
Theo_PLO
Hơn 2.100 phụ nữ mang thai ở Colombia bị nhiễm "virus ăn não" Viện Y tế quốc gia Colombia cho biết, đã xác nhận được hơn 2.100 phụ nữ mang thai ở nước này bị nhiễm virus Zika. Con số bệnh nhân tính ở Colombia đến hết ngày thứ bảy là 20.297 trường hợp, trong đó có 2.116 phụ nữ mang thai. Hơn 60% những người bị nhiễm là phụ nữ. Viện cho biết 37,2% phụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'

Núi lửa Marapi ở Indonesia phun tro bụi cao hơn 1.000 m

Thủy phi cơ AG600 của Trung Quốc sẵn sàng đưa vào sử dụng

Cuộc chiến AI: Nvidia đứng giữa 'gọng kìm' Mỹ - Trung

DHL tạm dừng chuyển hàng toàn cầu trên 800 USD cho người tiêu dùng Mỹ

Tiết lộ phương án Israel tấn công cơ sở hạt nhân của Iran

Giám đốc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ gặp phái đoàn Hamas

Bí quyết về vùng đất tại Nga nơi sản sinh hàng loạt huyền thoại võ thuật hiện đại

Iraq khai mạc triển lãm quốc tế về an ninh, quốc phòng

Tìm thấy thêm thi thể thủy thủ tàu cá bị chìm tại Hàn Quốc

Lễ Phục sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới

Bước chuyển lịch sử của Mỹ nhìn từ màn phô diễn sức mạnh táo bạo ở Thái Bình Dương: Kỳ cuối
Có thể bạn quan tâm

Hòa Minzy tiết lộ quá khứ thường xuyên trốn học, bị kiểm điểm vì 1 lý do
Nhạc việt
23:22:11 20/04/2025
BTC concert nhóm nhạc quốc tế giảm giá vé nhân dịp 30/4, tưởng được ủng hộ ai ngờ nhận về phản ứng ngược
Nhạc quốc tế
23:13:56 20/04/2025
Rầm rộ danh tính "tiểu tam" nghi khiến 1 cặp sao hạng A tan vỡ sau 7 năm yêu
Sao châu á
22:28:30 20/04/2025
Sao nam Vbiz lập kỷ lục với cát xê 1 tập phim nhận 60 cây vàng, mỗi lần đi chơi xin mẹ 50-100 nghìn bỏ túi
Sao việt
22:25:26 20/04/2025
Bức ảnh con trai 8 tháng tuổi của Justin Bieber khiến MXH bùng nổ
Sao âu mỹ
21:49:44 20/04/2025
Messi gây sốc với tuyên bố về World Cup 2026
Sao thể thao
21:23:31 20/04/2025
Phim Hàn đỉnh nóc được chờ đợi nhất hiện tại: Nữ chính đẹp không tỳ vết, nam chính nghe tên ai cũng nể
Phim châu á
20:20:30 20/04/2025
Công an thành phố Hà Nội điều tra vụ cháy rừng tại Vườn Quốc gia Ba Vì
Tin nổi bật
20:16:23 20/04/2025
Android 16 có tính năng chống trộm mới
Đồ 2-tek
19:44:07 20/04/2025
Mẹ kế lén lút bán kỷ vật của mẹ tôi, khi bố biết chuyện, ông trả lời một câu khiến tôi ngã nhào tuyệt vọng
Góc tâm tình
19:32:13 20/04/2025