Vượt ngục tại California nhờ tán tỉnh cô giáo dạy tiếng Anh?
Kẻ chủ mưu vụ vượt ngục cùng 2 người gốc Việt ở quận Cam, California vừa qua có thể đã tán tỉnh cô giáo dạy tiếng Anh và nhờ sự giúp đỡ này để hoàn tất kế hoạch đào thoát, theo Fox News.
Cô giáo tiếng Anh Ravaghi bị cáo buộc đưa công cụ để nhóm phạm nhân cắt đứt tấm lưới thép dày 1,27 cm trong phòng giam – Ảnh: Cảnh sát quận Cam
Hussein Nayeri, 37 tuổi, đã quen biết với bà Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, trong một lớp học tiếng Anh tại nhà tù ở quận Cam. Trong giai đoạn đó, có “một mối quan hệ nào đấy phát sinh giữa họ”, Fox News ngày 29.1 dẫn lời phát ngôn viên sở cảnh sát quận Cam, Jeff Hallock cho biết.
Ông Jeff Hallock cũng khẳng định mối quan hệ ấy đã dẫn tới việc bà Nooshafarin Ravaghi giúp đỡ Hussein Nayeri, người đang bị nghi là chủ mưu cuộc vượt ngục vào đêm 22.1 qua. Nhóm phạm nhân gồm Nayeri và hai người gốc Việt tên Jonathan Tieu (20 tuổi) và Bac Duong (43 tuổi) đã cắt lưới sắt, thoát qua đường ống nước trong phòng giam và dùng dây tự chế để ra ngoài.
Video đang HOT
Thông thường nếu không có công cụ, rất khó để xuyên qua tấm lưới sắt trong phòng giam. Chính vì vậy nhà chức trách cho rằng chắc chắn phải có kẻ tiếp tay cho nhóm vượt ngục này.
Bà Ravaghi đã phủ nhận việc lén lút đưa công cụ cho các tội phạm trên. Tuy nhiên các quan chức nói rằng bà vẫn có thể cung cấp đường đi cho nhóm này từ bản đồ Google cũng như lối thoát trong tù, và hiện tại đang điều tra thêm về vai trò của bà, theo Fox News.
Hussein Nayeri (trái) được xem là chủ mưu vụ vượt ngục cùng 2 tù nhân gốc Việt là Jonathan Tieu và Bac Duong – Ảnh: Cảnh sát quận Cam
Cảnh sát đã cảnh báo người dân xung quanh về nguy cơ nhóm tội phạm nguy hiểm này trà trộn vào xã hội bên ngoài, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở California.
Về phần Ravaghi, bà làm việc trong chương trình tù nhân từ năm 2014 và đã trải qua đợt kiểm tra lý lịch của cảnh sát. Theo một trang web bán sách trẻ em do Ravaghi thiết kế, bà này cũng sinh ra ở Iran, quê hương của phạm nhân vượt ngục Hussein Nayeri. Bà đã đến châu Âu và châu Á, học đại học ở Tehran trước khi đến California năm 1997 và dạy tiếng Anh cho người nước ngoài.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Mỹ tăng tiền thưởng bắt tù nhân vượt ngục
Tờ OC Register hôm qua 27.1 đưa tin chính quyền Quận Cam, bang California (Mỹ) thông báo tăng gấp 4 lần tiền thưởng, lên 200.000 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ 3 phạm nhân vượt ngục gây chấn động ngày 22.1.
(Từ trái sang) Jonathan Tieu, Hossein Nayeri và Bac Duong - Ảnh: Reuters
Sau 5 ngày truy lùng với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát, nhà chức trách vẫn chưa tìm được dấu vết của Jonathan Tieu, Bac Duong và Hossein Nayeri.
Trong đó, Tieu (20 tuổi) và Duong (43 tuổi) là người gốc Việt và dính líu đến tội phạm có tổ chức. Vì thế, cảnh sát cho rằng nhiều khả năng cả ba vẫn chưa rời khỏi nước Mỹ và đang được các băng xã hội đen gốc Việt che giấu, theo tờ The Los Angeles Times.
Giới chức đang tiếp tục lùng sục những khu vực đông người Việt như Santa Ana, Westminster và Garden Grove, đồng thời kêu gọi đề cao cảnh giác. Trong tình trạng này, nhiều người dân trong khu vực tỏ ra rất lo lắng. Họ sợ sẽ bị những kẻ đào tẩu bắt cóc làm con tin hoặc cướp xe, theo CNN.
Trọng Kha
Theo Thanhnien
Người dân California lo lắng vì ba tù nhân vượt ngục Nỗi lo lắng đang gia tăng trong cộng đồng dân cư ở Nam California, Mỹ, khi cuộc truy lùng ba tù nhân nguy hiểm vượt ngục đã bước sang ngày thứ tư nhưng chưa có kết quả. Cảnh sát và chó đánh hơi kiểm tra bên ngoài nhà tù Central Jail sau vụ vượt ngục. Ảnh: AP "Tôi sợ lắm vì những tên...