Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh): Phát hiện loài rắn hổ mang Trung Quốc nguy cấp, quý hiếm
Sáng 25/4, Th.s Nguyễn Việt Hùng, Phó phòng khoa học Vườn quốc gia Vũ Quang ( Hà Tĩnh) cho biết, trong đợt Điều tra, khảo sát Đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Vũ Quang vừa qua, các nhà khoa học đã phát hiện và ghi nhận được một loài rắn hổ mang Trung Quốc có tên khoa học là Naja atra Cantor, 1842, thuộc họ rắn hổ Elapidae.
Rắn hổ mang Trung Quốc được phát hiện qua bẫy ảnh của Vườn quốc gia Vũ Quang
Theo đó, loài rắn hổ mang Trung Quốc là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IIB, hạng VU trong danh lục đỏ IUCN, được phát hiện tại tiểu khu 139B có vị trí có độ cao 150m so với mực nước biển thuộc xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, (lâm phần của Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý).
Video đang HOT
Rắn hổ mang Trung Quốc (Naja atra Cantor, 1842) là loài rắn độc, có kích thước chiều dài lên tới 200 cm, thích săn mồi vào buổi tối khi thời tiết nóng; đặc điểm ăn nhiều cá, ếch, cóc, thằn lằn, rắn, chim, trứng chim và động vật gặm nhấm… bất kỳ thức ăn nào nó có thể ép xuống cổ họng; chúng thường giao phối với nhau vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.
Rắn hổ mang Trung Quốc có nọc độc cao. Tuy nhiên, các dấu răng rất khó phát hiện thấy trên vết thương. Nọc độc của nó là cả chất độc thần kinh và chất độc tim, với LD50 là 0,53 mg/kg, có thể tiêm tới 250 mg nọc độc trong một vết cắn.
Tại Việt Nam, trước đây rắn hổ mang Trung Quốc được ghi nhận phân bố ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Với việc phát hiện loài này tại Vườn Quốc gia Vũ Quang đã ghi nhận vùng phân bố mới tại khu vực miền Trung và bổ sung vào danh lục các loài bò sát cho Vườn quốc gia Vũ Quang.
Phát hiện mới này cũng cho thấy tiềm năng rất lớn về đa dạng sinh học cần được nghiên cứu, tìm hiểu Vườn Quốc gia Vũ Quang.
NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
Hà Tĩnh: Thả 2 cá thể khỉ quý hiếm về rừng
Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng kiểm lâm thả 2 cá thể khỉ đuôi lợn và khỉ mặt đỏ về môi trường tự nhiên, tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh).
Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe 2 cá thể khỉ trước khi thả về rừng.
Khoảng 15 giờ 30, ngày 12/2, Phòng PC05 Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hương Sơn và Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ về môi trường tự nhiên, tại Vườn quốc gia Vũ Quang.
Trong đó, 1 cá thể khỉ mặt đỏ có trọng lượng 4kg và 1 cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 5kg. Cả 2 cá thể khỉ này đều nằm trong nhóm IIB, động vật rừng tự nhiên nguy cấp, quý hiếm.
2 cá thể khỉ được người dân giao nộp cho lực lượng chức năng.
Trước khi thả 2 cá thể khỉ trên về rừng, Phòng PC05 phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, chính quyền địa phương xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vận động gia đình ông Nguyễn Văn Luận (sinh năm 1961, thường trú tại xã Sơn Ninh) giao nộp, trong lúc đang nuôi nhốt tại nhà riêng.
NGUYỄN NGỌC VƯỢNG
Theo baodansinh.vn
Hà Tỉnh: Khiếp đảm vì phát hiện ổ rắn cạp nia cực độc trong vườn nhà Trong lúc dọn dẹp vườn, ông Nguyễn Văn Lý ở thôn Trung Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh bất ngờ phát hiện 1 ổ rắn cạp nia gồm 4 con nằm dưới đống vật liệu sát nhà. Hiện trường ổ rắn cạp nia được phát hiện Ông Nguyễn Văn Lý cho biết, vào khoảng 11 giờ, ngày 29/3, ông cùng người thân...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Hình ảnh "nàng tiên cá" Dugon xuất hiện, thoải mái bơi lội ven bờ biển Côn Đảo khiến nhiều người ngạc nhiên

Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng

Trộm xe lu đem bán đồng nát với giá 64 triệu đồng

Nhật Bản ra mắt robot ứng dụng AI chăm sóc người cao tuổi

Đám cưới chó đầu tiên tổ chức trong lâu đài 540 tuổi

Trúng độc đắc 102 tỷ đồng, người đàn ông tiết lộ điều khó tin

Trăn bạch tạng quý hiếm dài 5m, nặng 90kg trong trại rắn lớn nhất miền Tây

Đâu là loài khủng long to lớn nhất từng sinh sống trên Trái Đất?

Chuyện sốc về mẹ vợ và con rể hé lộ khi xem lại bức ảnh 15 năm trước: Xác xuất rất hiếm

Công viên nhỏ nhất thế giới, bé hơn 2 tờ giấy A3 ở Nhật Bản
Có thể bạn quan tâm

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp
Thế giới
20:09:45 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an
Pháp luật
20:01:45 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
Sao châu á
19:57:05 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Hôn nhân của Ngô Thanh Vân và chồng kém 11 tuổi
Sao việt
19:35:48 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025