Vừa chậm chức, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nhắm đến Trung Quốc
Người đứng đầu tạm quyền mới của Bộ Quốc phòng Mỹ, Patrick Shanahan, cho biết trong cuộc họp kín với lãnh đạo các quân chủng và Thứ trưởng quốc phòng rằng chính sách quan hệ với Trung Quốc nên là ưu tiên của Lầu Năm Góc, Military.com đưa tin, trích dẫn nguồn tin nội bộ.
Tổng thống Mỹ Trump thừa nhận ông Shanahan có thể tạm nắm quyền trong thời gian dài.
Được biết, trong cuộc họp kín, Shanahan nói rằng ông sẽ tập trung vào việc thực hiện Chiến lược quốc phòng, do cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc Jim Mattis phát triển và được Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận, lưu ý rằng Trung Quốc sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của ông. “Trong khi chúng tôi đang tập trung vào hoạt động hiện tại, quyền Bộ trưởng Shanahan đã lặp đi lặp lại với đội ngũ của ông: Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”, nguồn tin cho biết.
Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ được công bố vào tháng 1 năm 2018. Nó nói rằng sự cạnh tranh chiến lược lâu dài với Nga và Trung Quốc là ưu tiên cơ bản của Lầu năm góc, đòi hỏi tăng cường đầu tư đều đặn. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, khi giới thiệu chiến lược, chobiếtsự cạnh tranh của các cường quốc, chứ không phải cuộc chiến chống khủng bố, sẽ là trọng tâm của Hoa Kỳ theo chiến lược phòng thủ mới.
Ông Shanahan, một cựu giám đốc điều hành hãng Boeing, từng là cấp phó của ông Mattis và hiện chưa rõ ông sẽ tạm nắm quyền trong bao lâu. Ông Trump sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được người mà Thượng viện có thể phê chuẩn sau sự ra đi nhiều hụt hẫng của ông Mattis.
Video đang HOT
Một số ứng viên từ lâu được đồn đoán là quan tâm đến vị trí này đã nói rõ trong những ngày gần đây rằng họ không muốn lên thay Mattis, người được kính trọng ở Lầu Năm Góc và có được sự ủng hộ của cả hai đảng khi ông ra đi vào ngày cuối cùng của năm 2018.
Ông Trump thừa nhận ông Shanahan có thể tạm nắm quyền trong thời gian dài và Lầu Năm Góc dường như đang có những bước đi chuẩn bị cho việc này – trong đó chỉ định ai đó lên tạm thời làm thứ trưởng quốc phòng thay cho ông Shanahan.
Trong một thông báo hôm 1.1 sau khi vừa mới đảm nhận chức vụ, ông Shanahan nói rằng ông ‘trông đợi được làm việc với Tổng thống Trump để thực hiện tầm nhìn của tổng thống’ bao gồm đột ngột rút quân khỏi Syria và giảm quân số ở Afghanistan, nơi Mỹ có cuộc chiến lâu nhất.
Ông Shanahan được biết đến nhiều nhất với sự tập trung của ông vào những cải cách nội bộ của Lầu Năm Góc và kinh nghiệm làm việc trong khu vực tư. Ông có ba thập niên làm việc cho Boeing và là Tổng giám đốc dự án 787 Dreamliner trước khi ông gia nhập Lầu Năm Góc vào năm ngoái.
Theo Danviet
Ông chủ mới của Lầu Năm Góc đặt Trung Quốc vào "tầm ngắm"
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khi vừa bắt đầu công việc của mình thay người tiền nhiệm James Mattis đã nhấn mạnh Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan được cho là có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong buổi gặp mặt các nhân viên Lầu Năm Góc ngày 2/1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã nhắc nhở cấp dưới của mình tập trung vào Chiến lược quốc phòng quốc gia - một chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump coi Nga và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.
"Một mặt chúng ta phải tập trung vào các chiến dịch hiện tại, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan cũng nhắc nhở toàn lực lượng phải nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc", SCMP dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hoạt động do thám quân sự và kinh tế, đồng thời chỉ trích Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc là chiến lược "cưỡng ép kinh tế".
Trong thông điệp năm mới đăng tải trên Twitter, ông Shanahan cũng một lần nữa nhấn mạnh: "Năm 2019, Chiến lược quốc phòng quốc gia tiếp tục là kim chỉ nam của chúng ta. Sức mạnh quân sự của Mỹ tiếp tục là quan tâm hàng đầu của chúng ta".
Trước đó, phát biểu trong một sự kiện hồi tháng 2 năm ngoái, ông Shanahan cũng từng đề cập đến sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc. "Chúng ta đã nghe, đã biết năng lực cạnh tranh của chúng ta suy giảm như thế nào. Chiến lược của chúng ta sắp tới là làm thế nào để tăng cường năng lực cạnh tranh. Không có cái gọi là cạnh tranh công bằng, chỉ có sự cạnh tranh". Ông Shanahan thừa nhận, Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cực mạnh từ bên ngoài.
Chiến lược quốc phòng quốc gia năm 2018 của Mỹ do ông James Mattis, người vừa bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ ngày 1/1/2019, coi Trung Quốc là "đối thủ chiến lược đang tiếp tục theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân đội nhằm giành bá quyền ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai gần, thay thế vai trò toàn cầu của Mỹ trong tương lai".
Ông Shanahan thay thế vị trí của ông Mattis kể từ ngày 1/1 sau khi ông Mattis bị sa thải trước 2 tháng so với kế hoạch từ chức của ông. Việc ông Mattis từ chức được cho là do bất đồng chính sách với Tổng thống Trump.
Khác với người tiền nhiệm có xuất thân nhà binh, ông Shanahan xuất thân là doanh nhân và bị cho là có rất ít kinh nghiệm về quân sự, quốc phòng.
Ông Shanahan mới chỉ hoạt động trong lĩnh vực quân đội kể từ tháng 7/2017 với vai trò Thứ trưởng Quốc phòng. Trước đó, ông đã có hơn 30 năm làm việc tại Boeing.
Minh Phương
Theo Dantri/ SCMP
Con đường "chông gai" tới Lầu Năm Góc của quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Trước khi trở thành Thứ trưởng và sau đó là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan từng vấp phải sự phản đối do lo ngại lý lịch công tác tại Boeing cũng như chưa có kinh nghiệm về quân sự. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: USA Today) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuần trước...