Vừa “bỏ” Đài Loan, “đồng minh cũ” thiết lập ngay quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh
Cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan chưa đầy tuần, Sao Tome và Principe đã quay sang “bắt tay” Trung Quốc đại lục.
AP ngày 26/12 cho hay: Trung Quốc đã chính thức nối lại quan hệ ngoại giao với Sao Tome và Principe, một đảo quốc ở Tây Phi.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Sao Tome Urbino Botelho đã ký sổ lưu niệm trong buổi lễ trước cờ tại Bắc Kinh vào hôm nay, 26/12. Ông Vương cho rằng, việc tái lập lại mối quan hệ sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.
Theo đánh giá của AP, đây có thể xem là chiến thắng đối với Trung Quốc. Mất đi Sao Tome và Principe, Đài Loan chỉ còn 21 đồng minh. Tại châu Phi, hiện chỉ còn Burkina Faso và Swaziland duy trì quan hệ chính thức với Đài Loan.
Trước đó, Đài Loan đã cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng những khó khăn về tài chính của Sao Tome và Principe để thúc đẩy chính sách “Một Trung Quốc” của mình. Đảo quốc Tây Phi này vừa tuyên bố chấm dứt quan hệ với Đài Loan hồi tuần trước.
Video đang HOT
(Theo Soha News)
Một quốc gia châu Phi cắt quan hệ với đảo Đài Loan
Lãnh đạo Đài Loan tố Bắc Kinh lợi dụng biến động tài chính ở Sao Tome và Principe để ép quốc gia Tây Phi này cắt quan hệ ngoại giao với hòn đảo.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters.
Trung Quốc hôm nay hoan nghênh việc Cộng hòa Dân chủ Sao Tome và Principe ngày 20/12 ra thông báo quyết định cắt quan hệ ngoại giao với đảo Đài Loan. Quốc gia Tây Phi này ngừng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục năm 1997 để chọn thiết lập quan hệ với đảo Đài Loan.
Tuy nhiên, Trung Quốc không nói sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Sao Tome và Principe hay nước này có viện trợ tài chính cho quốc đảo hay không.
David Lee, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan, cho biết ông cảm thấy "đáng tiếc" với quyết định của Sao Tome và khẳng định hòn đảo sẽ không thực hiện chính sách "ngoại giao USD" với quốc gia trên. Ông Lee cũng cho rằng lý do của động thái trên là vì Đài Loan không đáp ứng được các nhu cầu về tài chính của Sao Tome, theo SCMP.
"Chúng tôi nghĩ Bắc Kinh không nên dùng hố đen tài chính Sao Tome... làm thời cơ để thúc đẩy chính sách 'Một Trung Quốc'", Reuters dẫn lời Lee cho biết trong cuộc họp báo ngày 21/12 tại Đài Bắc. "Hành động này không giúp ích cho mối quan hệ qua eo biển".
Văn phòng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng cảnh báo việc Bắc Kinh thúc đẩy chính sách "Một Trung Quốc" theo cách trên sẽ khiến quan hệ hai bên bất ổn, không có lợi về lâu dài.
Kinh tế Sao Tome và Principe chủ yếu dựa vào xuất khẩu ca cao. Tuy nhiên, quốc đảo nằm giữa vùng Vịnh Guinea này có trữ lượng dầu mỏ lớn nên có tiềm năng trở thành nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt.
Tại châu Phi, hiện chỉ còn Burkina Faso và Swaziland vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Bà Thái Anh Văn sẽ thăm các đồng minh Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador vào tháng sau.
"Chúng tôi hiện còn 21 đồng minh. Chúng tôi phải yêu quý họ", Lee nói.
Trung Quốc từ lâu vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần. Do đó, Bắc Kinh coi "Một Trung Quốc" là vấn đề đặc biệt nhạy cảm.
Bà Thái Anh Văn và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 2/12 có cuộc điện đàm khiến Trung Quốc tức tối. Đây là lần đầu tiên một tổng thống hay tổng thống đắc cử của Mỹ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington công nhận chính sách "Một Trung Quốc".
Ông Trump còn dọa xem xét lại chính sách "Một Trung Quốc" nếu không thể thỏa thuận được với Bắc Kinh về một số vấn đề. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo những người tìm cách phá chính sách "Một Trung Quốc" và gây tổn hại đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là "tự lấy đá ghè chân".
Vị trí Cộng hòa Dân chủ Sao Tome và Principe. Đồ họa: BBC.
Như Tâm
Theo VNE











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà: Bỏ rơi Ukraine 'hậu quả còn tệ hơn cả Afghanistan'

Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan

Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố 9 đối tượng vụ khiêng quan tài diễu phố ở chợ Bến Thành
Pháp luật
18:58:22 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền
