Vụ xử 5 công an: không có tội “dùng nhục hình”
Trong vụ án này, chỉ có hành vi phạm tội “bắt người trái pháp luật” và hành vi “giết người”; cần phải khởi tố, truy tố và xét xử các bị cáo về hai tội phạm này mới chính xác.
Các bị cáo và gia đình bị hại tại tòa. Ảnh: Plo.vn
Phiên tòa xử 5 công an đánh chết người xảy ra ở Phú Yên đã khép lại. Bản án sơ thẩm tuyên mức án cao nhất đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Thân Thành Thảo là 5 năm tù…
Bản án gây ngỡ ngàng, xôn xao dư luận…phần lớn không đồng tình với mức án mà VKSND TP Tuy Hòa đề xuất và bản án của Tòa. Nhìn lại vụ án, phải chăng ngay từ đầu, việc truy tố, xét xử không đúng tội danh đã dẫn đến hậu quả dây chuyền như vậy?
Trước hết, dùng nhục hình là hành vi của người có thẩm quyền trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đã dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự đối với người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo, người bị kết án và những người tham gia tố tụng khác.
Hoạt động điều tra chỉ được tính từ sau khi khởi tố. Khi chưa bị khởi tố thì nghi can nằm ngoài vòng tố tụng. Như vậy, tội dùng nhục hình chỉ xảy ra khi và chỉ khi Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt người phạm tội theo đúng quy định của pháp luật.
Hành vi của 5 công an là hành vi tra tấn dã man anh Ngô Thanh Kiều đến chết, nhưng không phải hành vi tra tấn nào của công an cũng cấu thành tội “dùng nhục hình” quy định tại Điều 298 Bộ luật hình sự.
Tội dùng nhục hình quy định tại Điều 298 Bộ luật hình sự là hành vi xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan điều tra, kiểm sát, xét xử và thi hành án trong việc bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Trong trường hợp cụ thể này, hành vi tra tấn anh Kiều đến chết của 5 công an không xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan điều tra, vì anh Kiều chưa phải là bị can; từ việc bắt anh Kiều không đúng pháp luật; anh Kiều không phạm pháp quả tang, cũng không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp; Công an bắt người lúc 3 giờ sáng lại không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp hay bắt người phạm tội quả tang là hành vi bắt người trái pháp luật.
Anh Kiều cũng chưa bị khởi tố bị can, nên hoạt động đúng đắn của các cơ quan điều tra cũng chưa bị xâm phạm. Chỉ dừng lại ở hành vi này thôi cũng đủ dấu hiệu cấu thành tội bắt người trái pháp luật quy định tại điểm b khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết “lợi dụng chức vụ, quyền hạn”.
Giả thiết, sau khi bị bắt anh Kiều quá uất ức mà tự tử thì thuộc trường hợp “phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 Điều 123 Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ ba năm đến mười năm tù.
Trong một xã hội dân sự, không thể cứ thấy nghi là phạm tội thì bắt, còn lệnh bắt chỉ là thủ tục giấy tờ, không quan trọng; nói vậy chỉ có ở thời trung cổ, chứ thời nay mà quan niệm như vậy thì không ai nghe được. Nếu cơ quan điều tra bắt sai, lại hợp thức hóa giấy tờ thủ tục thì lại càng sai và hành vi này còn là hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án theo quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự.
Chỉ được coi là dùng nhục hình khi đã có quyết định khởi tố bị can mà điều tra viên có hành vi tra tấn, đánh đập, bắt nhịn ăn, nhịn uống, cho ăn cơm thừa, canh cặn, không cho ngủ, cùm kẹp, hỏi cung suốt ngày đêm, bắt phơi nắng, bắt tắm nước lạnh vào mùa đông hoặc có hành vi khác gây đau đớn về thể xác và tinh thần đối với người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo, người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù trong các trại giam hoặc những người tham gia tố tụng khác.
Trong vụ án này, chỉ có hành vi phạm tội “bắt người trái pháp luật” và hành vi “giết người”, cần phải khởi tố, truy tố và xét xử các bị cáo về hai tội phạm này mới chính xác.
Ngoài việc xác định tội danh không đúng, các cơ quan tiến hành tố tụng ở TP Tuy Hòa còn vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong việc triệu tập người làm chứng, và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến tòa để xét hỏi.
Video đang HOT
Liên quan đế hành vi tra tấn anh Ngô Thanh Kiều, còn có trách nhiệm của ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa, người trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi đối với anh Kiều, nhưng không có mặt tại phiên tòa mặc dù tòa án có triệu tập; việc vắng mặt quá nhiều người làm chứng, cũng như việc tranh tụng tại phiên tòa không được thực hiện đúng pháp luật, càng làm cho gia đình người bị hại và dư luận đã bức xúc, càng thêm bất bình hơn.
Đã đến lúc các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Phú Yên và ở Trung ương cần vào cuộc để làm rõ bản chất của vụ án góp phần ổn định tình hình, trả lời thỏa đáng trước công luận.
Đinh Văn Quế(nguyên Chánh tòa Tòa Hình sự – Tòa án nhân dân tối cao)
Theo_VietNamNet
Bất bình với bản án công an đánh chết người
Chị Ngô Thị Tuyết (chị anh Ngô Thanh Kiều) gào khóc trong sự phẫn uất sau khi nghe tòa tuyên án vì cho rằng bản án là quá nhẹ.
Chiều 3/4, gia đình bị hại cùng hàng trăm người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc sau khi nghe TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) tuyên án đối với năm sĩ quan công an ở tỉnh này dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên).
Trái với sự mong đợi của dư luận, TAND TP Tuy Hòa đã tuyên bản án 5 năm tù đối với bị cáo chính của vụ án là Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa).
Chị Nguyệt gào khóc phản đối bản án của tòa đưa ra.
Hai bị cáo khác bị tù giam là Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45 Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 1 năm rưỡi tù.
Tòa đã cho hai bị cáo được hưởng án treo là Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) 15 tháng, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 12 tháng.
Về dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại gần 70 triệu đồng, buộc Công an TP Tuy Hòa phải cấp dưỡng nuôi hai con anh Kiều mỗi cháu 575.000 đồng/tháng.
Không xử lý phó Công an TP Tuy Hòa
Tòa xác định trong thời gian canh giữ Kiều, trưa 13.5.2012, Nguyễn Thân Thảo Thành đã dùng dùi cui cao su đánh vào đầu anh Ngô Thanh Kiều gây chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, trong thời gian lấy lời khai, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy, còng tay anh Kiều, dùng dùi cui cao su thay phiên nhau đánh vào đùi, chân nạn nhân, gây chấn thương phần mềm.
Tòa không đề cập yêu cầu của gia đình bị hại, luật sư là làm rõ ai đã đánh anh Kiều khiến các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương, xung huyết, vỡ nát như kết quả giám định thương tích.
Về yêu cầu của luật sư xử lý các bị cáo tội cố ý gây thương tích, tòa giải thích trước đây thẩm phán, chủ tọa Lý Thơ Hiền đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu Viện KSND TP Tuy Hòa điều tra bổ sung nhưng viện không chấp nhận.
Cụ thể, ngày 28.6.2013, TAND TP Tuy Hòa có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu Viện KSND cùng cấp truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị can Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy, Nguyễn Thân Thảo Thành về hành vi cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ Luật hình sự.
Ngoài ra, tòa yêu cầu viện thu thập chứng cứ để xác định còn có ai khác đánh vào đầu anh Kiều không...
Tuy nhiên, ngày 26.8.2013, Viện trưởng Viện KSND TP Tuy Hòa Lê Minh Chánh có công văn gửi TAND TP Tuy Hòa cho rằng: các bị can trên đều là cán bộ công an được giao nhiệm vụ đấu tranh với đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, động cơ, mục đích do nôn nóng với kết quả điều tra, không nhằm mục đích gây thương tích hoặc gây ra cái chết đối với Ngô Thanh Kiều.
Hành vi dùng nhục hình đã thu hút các hành vi cố ý gây thương tích nên việc tòa án yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự các bị can trên tội cố ý gây thương tích là không cần thiết.
Tòa cũng bác các đề nghị của luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại về khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó GĐ Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án 312T ba tội dùng nhục hình, bắt giữ người trái pháp luật, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Bản án đã phủ nhận các cáo buộc của luật sư như trong suốt ngày 13.5.2012 ông Lê Đức Hoàn có mặt tại trụ sở Công an TP Tuy Hòa, trực tiếp phân công cán bộ lấy lời khai anh Kiều, biết rõ cấp dưới tra tấn anh Kiều nhưng không hề can ngăn mà thậm chí còn cử người luân phiên đánh đập.
Tòa cho rằng ông Hoàn cùng các cán bộ công an khác có dấu hiệu tội bắt giữ người trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và Viện KSND TP Tuy Hòa không truy tố nên tòa không xem xét xử lý.
Đồng thời, tòa cho rằng ông Hoàn cũng có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do trực tiếp phân công cán bộ cấp dưới lấy lời khai nhưng không theo dõi, giám sát, nhắc nhở, để xảy ra vụ tra tấn nạn nhân.
Tuy nhiên, tòa cũng không xem xét xử lý hành vi sai phạm này của ông Hoàn với lý do chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và VKS không truy tố.
Xử theo luật pháp nào vậy?
Gia đình nạn nhân, luật sư của bên bị hại cũng như luật sư của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cùng hầu hết người dân đến nghe tòa tuyên án đều thốt lên câu hỏi này sau khi nghe tòa tuyên án.
Chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) và chị Ngô Thị Tuyết (chị anh Ngô Thanh Kiều) gào khóc trong sự phẫn uất. Chị Tuyết la khóc: "Trời ơi là trời! Luật pháp ở đâu, công lý ở đâu mà tòa xử như vậy? Họ đánh đập, tra tấn em tôi như thời trung cổ mà tòa ưu ái như vậy. Dù có chết tôi cũng đi tận cùng để bắt những kẻ giết em tôi phải đền tội xứng đáng".
Luật sư Võ An Đôn bức xúc: "Tôi không ngờ tòa án đã bất chấp tất cả, họ dẫm đạp lên pháp luật, chà đạp lên dư luận để ra một bản án trái pháp luật như vậy. Bản án này đã nhạo báng vào sự nghiêm minh của luật pháp, đánh mất hết niềm tin của người dân.
Trong khi qua xét xử tại phiên tòa đã làm rõ hàng loạt vấn đề như bỏ lọt tội phạm, thiếu tội danh nhưng họ cố tình bỏ qua hết.
Chắc chắn gia đình bị hại sẽ kháng cáo và tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đến cùng, yêu cầu xử lý nghiêm minh những kẻ phạm tội, xử lý những cán bộ phạm tội nhưng bị bỏ lọt như ông Lê Đức Hoàn".
Sau đây là 1 số hình ảnh tại phiên tòa:
5 bị cáo đứng trước vành móng ngựa.
Lực lượng an ninh rất đông bảo vệ trật tự phiên tòa.
Một chiến sĩ cảnh sát quay lại toàn bộ phiên xử án.
Người nhà nạn nhân mang ảnh đến tòa than khóc.
Khuôn mặt thẫn thờ của người nhà nạn nhân sau khi nghe tòa tuyên án.
Người dân và nhà báo tụ tập rất đông trước tòa án nhưng không được lực lượng chức năng cho vào.
Ngay khi tòa chuẩn bị tuyên án, hàng chục cán bộ công an đã ra sức ngăn cản các phóng viên báo chí tác nghiệp. Đích thân một lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa đã chỉ huy lực lượng cấm các phóng viên chụp ảnh các bị cáo. Sau khi tòa tuyên án, lực lượng công an tiếp tục ngăn cản báo chí tiếp xúc với gia đình nạn nhân, phong tỏa khu vực phòng làm việc của Chánh án TAND TP Tuy Hòa để phóng viên không được vào đăng ký làm việc.
Theo Một thế giới
Nhiều dư âm để lại sau phiên xử năm công an đánh chết người Nhiều diễn biến ở phiên tòa phóng viên không thể ghi lại được bằng hình ảnh do bị lực lượng công an ra sức ngăn cản. Người nhà nạn nhân bị công an đánh chết Trong và sau khi tòa tuyên án, thái độ của lực lượng công an tại tòa và các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố là ngăn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy
Thế giới
17:58:55 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025