Vụ vợ bị tố vỡ hụi, chồng uống thuốc cỏ tự tử: 37 nạn nhân trình báo mất hơn 40 tỉ đồng
Công an huyện Yên Phong đang phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa bà Hoàng Thị Khanh và bà Trần Thị Bích và giữa bà Khanh với người cho vay.
Trao đổi với Báo Lao Động, đại tá Vũ Xuân Lộc, Trưởng Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết, tính đến sáng 27.8, có 37 người là nạn nhân trong vụ vỡ nợ ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đến cơ quan công an trình báo với tổng số tiền cho bà Hoàng Thị Khanh vay nợ hơn 40 tỉ đồng. Những người đến trình báo chủ yếu là người dân thôn Phấn Động (xã Tam Đa).
“Công an huyện Yên Phong cùng Công an tỉnh Bắc Ninh đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh, làm rõ việc vay nợ giữa bà Hoàng Thị Khanh và bà Trần Thị Bích và giữa bà Khanh với người cho vay.
Bên cạnh đó, Công an huyện Yên Phong còn phối hợp với chính quyền địa phương và Công an xã bảo vệ anh ninh trật tự, phòng ngừa các vi phạm do đòi nợ, xiết nợ trong vụ việc trên”, ông Lộc nói
Theo nhận định của lãnh đạo xã Tam Đa, có thể có vài trăm hộ đã đưa tiền cho bà Khanh vay. Bà Khanh không chỉ huy động vốn của người dân địa phương mà còn ở những nơi khác nữa”, ông Tôn nói.
Ghi nhận của Lao Động, ngày 20.8, bà Khanh làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương về việc đưa cho bà Bích số tiền 120 tỉ đồng và đưa làm 2 lần. Mục đích đưa số tiền này là để buôn gỗ.
Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bà Khanh lại khai chỉ cho bà Bích vay 80 tỉ đồng; bản thân mình vay của người dân 90 tỉ đồng… Tuy nhiên, trong sổ theo dõi nợ của bà Khanh đối với bà Bích thì bà Bích chỉ xác nhận vay bà Khanh 17 tỉ đồng (có ký sổ) và bà Bích có đủ tài sản để thanh toán số tiền trên.
Video đang HOT
Theo lãnh đạo xã Tam Đa, các hộ cho vay ít nhất cũng 50 triệu đồng, cao nhất khoảng 5 tỉ đồng, trong đó có tiền của anh em, họ hàng, có hộ cầm cả sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền cho bà Khanh vay lãi. Công an đang giải quyết theo đơn, theo trình tự.
Đây là vụ việc khá phức tạp bởi không chỉ liên quan đến vay – cho vay lấy lãi cao mà có cả hoạt động của các dây chơi phường, hụi với hàng trăm người tham gia.
Nhiều người dân địa phương chơi hụi để dành dụm tiền. Tuy nhiên, sau khi lấy tiền hụi, họ không mang tiền về mà cho bà Khanh vay để lấy lãi.
CƯỜNG NGÔ
Theo Laodong
Xử lý tài sản thế nào khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi
Sau vụ việc vỡ hụi gần 120 tỷ đồng tại Bắc Ninh vừa qua, nhiều độc giả gửi câu hỏi đến Kiemsat.vn muốn tìm hiểu việc người dân chơi hụi, họ có được pháp luật bảo vệ? Việc xử lý tài sản sẽ như thế nào nếu chủ hụi tuyên bố vỡ hụi?
Kiemsat.vn trả lời như sau:
Chơi hụi, họ là một trong những hình thức để huy động vốn nhàn rỗi, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận, quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015.
1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.
2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.
3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.
4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.
Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 quy định cụ thể hơn về hoạt động của hình thức này, trong đó quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của những người tham gia chơi họ. Cũng theo Nghị định, hình thức họ bao gồm họ không có lãi và họ có lãi (gồm họ đầu thảo và họ hưởng hoa hồng).
Như vậy, khi người tham gia chơi họ dù ở hình thức nào nhưng nếu đảm bảo các nghĩa vụ của mình cũng đều được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Ảnh minh họa
Tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2006/NĐ-CP nêu rõ, một trong những nghĩa vụ của chủ họ hay người được ủy quyền cầm giữ tiền họ là "giao các phần họ cho thành viên được lĩnh họ". Nếu chủ họ (hoặc người được ủy quyền cầm giữ tiền họ) vi phạm nghĩa vụ thì phải có trách nhiệm giao các phần họ đã thu được cho thành viên và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo Điều 29 Nghị định này:
Trong trường hợp chủ họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh họ, chủ họ phải giao các phần họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có.
Chủ họ phải trả lãi đối với các phần họ giao chậm theo mức lãi do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì áp dụng mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian giao chậm tại thời điểm giao các phần họ.
Trong trường hợp, chủ họ (hoặc người cầm tiền) tuyên bố vỡ họ, người đó phải gánh trách nhiệm pháp lý trước cơ quan Nhà nước và đối với những thành viên tham gia họ. Tài sản thu được sẽ được xử lý và trả cho các thành viên có quyền lĩnh họ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
Tuy nhiên, nếu số tài sản thu được không đủ để thực hiện nghĩa vụ đối với tất cả các thành viên tham gia họ thì giá trị tài sản thu được sẽ trả cho người có quyền lĩnh họ theo tỷ lệ phần tiền đã góp trên tổng số tiền mà các thành viên đã nộp trong một kỳ mở họ; phần tài sản bị hụt, không trả đủ sẽ bị coi là rủi ro của những người tham gia.
Phạm Hằng
Theo kiemsat.vn
Gần 200 người lo mất tiền khi bà chủ hụi bỗng dưng biến mất Hàng trăm người dân tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng đang rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng trước nguy cơ mất trắng số tiền gửi một người phụ nữ ở cùng địa phương khi người này bỗng dưng biến mất. Nhiều người dân đã đến trụ sở xã Đặng Cương trình báo việc gửi tiền bà H....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tài xế ô tô tử vong khi lao vào đuôi xe tải đang lùi trên quốc lộ

Xe tang bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin 'liệt sĩ 6 tuổi'

Người mẹ mong lấy lại công bằng cho nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long

Nổ lớn tại nhà dân ở Thái Nguyên, 1 người tử vong

Gia chủ phát hiện thi thể phân hủy trong phòng tắm sau 1 năm vắng nhà

Vụ 3 mẹ con tử vong trong nhà: Mẹ đến nhà trẻ đón 2 con về sớm

Ba mẹ con tử vong trong căn nhà khóa cửa

Em bé trong vụ "nộp đủ tiền mới cấp cứu" đã tự thở, tri giác tốt

Tìm thấy thi thể bé trai 12 tuổi mất tích hơn 2 ngày

Đàn voi rừng đi trên đường ven hồ Trị An: 1 voi con lọt giếng chết

Xác minh thông tin bé trai ở Nam Định bị yêu cầu đóng đủ viện phí mới cấp cứu
Có thể bạn quan tâm

Không thể nhận ra Triệu Lệ Dĩnh hiện tại, nhan sắc chưa bao giờ sốc đến thế
Hậu trường phim
23:26:38 05/05/2025
"Người miền núi chất" mới làm răng sứ, còn diện vest đen như "tổng tài" - màn lột xác ngoạn mục chưa từng thấy của Quán quân Rap Việt
Nhạc việt
23:23:56 05/05/2025
Nghệ sĩ sở hữu biệt phủ 100 tỷ ở Đồng Nai, resort 10.000 m2 ở Di Linh: "Bị soi quá thì tôi trốn"
Sao việt
23:20:44 05/05/2025
Hà Giang lọt top 10 điểm đến đẹp nhất thế giới
Du lịch
22:33:00 05/05/2025
Tom Cruise và Ana de Armas dành thời gian bên nhau
Sao âu mỹ
22:27:21 05/05/2025
Sỹ Luân thay đổi ra sao sau vụ tai nạn kinh hoàng?
Tv show
22:24:57 05/05/2025
Khâu Thục Trinh: Được khao khát nhất Cbiz, 1 idol Kpop mê, Thư Kỳ hại giải nghệ?
Sao châu á
22:14:15 05/05/2025
Loạt bom tấn ngoại đổ bộ rạp Việt tháng 5
Phim âu mỹ
22:07:00 05/05/2025
Phản hồi của Điện Kremlin về khả năng Nga - Mỹ gặp thượng đỉnh
Thế giới
22:04:08 05/05/2025
Đại uý Lào nói tiếng Việt "như gió", vlog tường thuật diễu binh hút 6 triệu view
Netizen
21:33:49 05/05/2025