Vụ tin đồn về BIDV: Có dấu hiệu hình sự

Theo dõi VGT trên

Luật sư Triệu Dũng (văn phòng luật sư Triệu Dũng) cho rằng: Vụ tung tin đồn thất thiệt các lãnh đạo cấp cao BIDV bị bắt đã có dấu hiệu hình sự.

“Khi Bộ Công an đã vào điều tra, truy nguồn gốc tin đồn thì đó là dấu hiệu hình sự’, ông Dũng nói.

Luật sư Dũng cho biết, theo quy định pháp luật hiện nay, việc xử lý những tin đồn này sẽ theo trình tự, quy định ở từng lĩnh vực. Những lĩnh vực thuộc ngành nào quản lý sẽ phải tiến hành xử lý theo trách nhiệm của ngành đó.

Theo quy trình này, việc đầu tiên phải xem xét đến vấn đề tin đồn ấy có gây thiệt hại gì không? Dấu hiệu gây thiệt hại? Nếu có thiệt hại phải chứng minh được những thiệt hại đó về danh dự, uy tín hay tổn thất kinh tế?…

Nếu như vừa qua, tin đồn các lãnh đạo BIDV bị bắt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ phải vào cuộc xác minh làm rõ.

Vụ tin đồn về BIDV: Có dấu hiệu hình sự - Hình 1

Tin đồn nhảm khiến thị trường chứng khoán chao đảo (ảnh minh họa)

“Khi tin đồn gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ngân hàng BIDV nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung, về nguyên tắc có thể làm phát sinh một vụ án hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành trinh sát, xác minh và có thể khởi tố một vụ án hình sự.”, ông Dũng khẳng định.

Video đang HOT

Cũng theo vị Luật sư này, trong quá trình điều tra, tùy thuộc vào động cơ, mục đích, hậu quả và cấu thành của tội phạm mà cơ quan điều tra sẽ xác định một tội danh cụ thể cho đương sự nếu đúng là có dấu hiệu phạm tội như: Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán theo quy định tại Điều 181a của Bộ luật Hình sự, hoặc tội thao túng giá chứng khoán theo điều 181b Bộ luật Hình sự hoặc tội vu khống theo Điều 122 Bộ luật Hình sự.

“Nếu các trang mạng, những trang thông tin cá nhân… góp phần tuyên truyền cho tin đồn nhảm thì sẽ tùy theo mức độ, mục đích và động cơ đưa tin, có thể bị xử phạt hành chính như phạt tiền, cảnh cáo, thậm chí rút giấy phép hay nặng hơn nữa là xử tội hình sự”, Luật sư Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết, việc khởi tố hình sự còn phải dựa trên mức độ hành vi đó do một người hay nhóm người.

“Một người không thể tung tin đồn nên phải xem nó có tổ chức hay không. Nếu đơn lẻ, thù hận cá nhân thông thường thì mức độ nhẹ hơn. Nhưng nếu cả một tổ chức gây ra việc đó, có dấu hiệu phá hoại cả một nền kinh tế thì lại khác”, ông Dũng nhận định.

Chiều 23/2, ông Cấn Văn Lực-Phó TGĐ kiêm cố vấn cấp cao HĐQT ngân hàng BIDV cho biết: chưa thể trả lời cho giới truyền thông về vụ việc.

“Tất cả chúng tôi còn chờ cơ quan điều tra xác minh”, ông Lực nói.

Còn đối với người bị tung tin đồn thất thiệt, pháp luật cũng đã có quy định bảo vệ quyền lợi cho đối tượng này. Cụ thể, người bị hại có quyền yêu cầu trực tiếp hoặc khởi kiện ra toà án yêu cầu người tung tin đồn phải cải chính, xin lỗi hoặc đề nghị cơ quan công an khởi tố hình sự nếu thấy có dấu hiệu của tội phạm.

“Ngoài ra, người bị hại có quyền đòi đền bù thiệt hại, nếu chứng minh được thiệt hại mà mình phải gánh chịu” – vị Luật sư này cho biết thêm.

Ngày 22/2, sau khi xuất hiện tin dồn lãnh đạo BIDV bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã có Công văn hỏa tốc đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) rà soát toàn bộ các giao dịch trong thời gian gần đây, đặc biệt trong phiên ngày 21/2/2013-khi có thông tin đồn nhảm các vị lãnh đạo BIDV bị bắt.

Trong phiên giao dịch ngày 21/2, chỉ số VN-Index giảm với biên độ lớn nhất (mất 18 điểm), mạnh nhất trong nửa năm và chỉ kém phiên giảm hơn 20 điểm lịch sử khi có tin ông Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu ( ACB) bị bắt.

Theo nhận định của đại diện các công ty chứng khoán, thị trường chao đảo, áp lực bán tháo lớn trong ngày 21/2 là do ảnh hưởng của tin đồn ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng Phó Tổng giám đốc và một Giám đốc chi nhánh của BIDV bị bắt.

Đến chiều cùng ngày, tin đồn được làm sáng tỏ. Vị lãnh đạo này đã chia sẻ trên báo chí: “Đây là thông tin thất thiệt, có thể do một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi. Những kẻ tung tin đồn nói trên có lẽ đã kiếm được ít nhất 500 – 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày qua. Rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Và điều tra vụ việc này, theo ông, là không quá khó khăn, chỉ cần tìm hiểu từ trung tâm lưu ký chứng khoán”.

Trước vấn đề này, Bộ Công an đã vào cuộc và lập ban chuyên án để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo BIDV. Theo nhận định của Tổng cục An ninh II, Bộ Công An, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Theo 24h

Nguyên chủ tịch Dược Viễn Đông lại bị truy tố

Ngày 29/1, VKSND Tối cao truy tố ông Lê Văn Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Viễn Đông) cùng 6 bị can về hành vi làm giả tài liệu để vay hơn 140 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 3/2010, do cần tiền đáo hạn khoản vay 100 tỷ đồng tại Ngân hàng An Bình, ông Dũng có chủ trương cầm cố hơn 600.000 cổ phiếu của mình và 540.000 cổ phiếu của Đào Xuân Hương (thành viên HĐQT Dược Viễn Đông kiêm Tổng Gíam đốc Công ty liên doanh LiLi of France (LOF) - Công ty con của Dược Viễn Đông) đang lưu ký tại Công ty chứng khoán Bảo Việt. Đến tháng 7/2010, ông Dũng lại đề nghị Ngân hàng Tiên Phong cấp tín dụng hạn mức cho Công ty LOF.

Để thực hiện giải ngân cho các khoản vay trên, ông Dũng chỉ đạo cấp dưới là Cao Hồng Vân (Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng) xây dựng hồ sơ vay vốn cho cá nhân ông Dũng và bà Hương.

Nguyên chủ tịch Dược Viễn Đông lại bị truy tố - Hình 1

Ông Dũng bị Tòa xử 4 năm về tội Thao túng chứng khoán. Ảnh: Nam Anh

Theo đó, ông Dũng và bà Vân làm giả một số tài liệu để lừa dối ngân hàng, trong đó có hợp đồng mua bán với các công ty khác.

Bà Vân còn chỉ đạo Lương Thị Thủy (Kế toán trưởng Công ty LOF), Hoàng Thị Nhung (kế toán Công ty Dược Viễn Đông) giả chữ ký của Chủ tịch hội đồng thành viên một số công ty đối tác.

Với bộ hồ sơ giả trên, Ngân hàng An Bình đã giải ngân cho ông Dũng 34 tỷ đồng, giải ngân cho bà Hương 27 tỷ đồng; Ngân hàng Tiên Phong giải ngân cho Công ty LOF hơn 83,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà 2 ngân hàng đã giải ngân là hơn 144,5 tỷ đồng. Sau đó, Dược Viễn Đông không có khả năng thanh toán.

Vụ án còn có sự liên quan của bị can Hoa Triệu Long (nhân viên Phòng thiết kế Dược Viễn Đông) có hành vi scan và in màu chữ ký, con dấu vào bản hợp đồng giả mạo; bị can Nguyễn Thị Chinh (Trưởng ban Kiểm soát của Dược Viễn Đông) là đồng phạm, giúp sức cho hành vi làm giả hồ sơ tài liệu.

Trước đó, bị can Dũng từng bị TAND Hà Nội xử phạt 4 năm về tội Thao túng chứng khoán.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Hành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng TàuHành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng Tàu
22:39:18 03/03/2025
Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng khiêng quan tài diễu phốBắt khẩn cấp nhóm đối tượng khiêng quan tài diễu phố
19:19:21 03/03/2025
Ghen tuông, chồng dùng kéo đâm người đàn ông lạ mặt trong phòng ngủGhen tuông, chồng dùng kéo đâm người đàn ông lạ mặt trong phòng ngủ
19:58:23 03/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025
Giả mạo chữ ký trưởng công an huyện để tham ô gần 600 triệu đồngGiả mạo chữ ký trưởng công an huyện để tham ô gần 600 triệu đồng
13:18:32 04/03/2025
Chủ mưu vụ khiêng quan tài ở chợ Bến Thành khai học ý tưởng từ nước ngoàiChủ mưu vụ khiêng quan tài ở chợ Bến Thành khai học ý tưởng từ nước ngoài
18:20:04 04/03/2025
Hơn 3.600 người bị lừa mua gói giáo dục trực tuyến giảHơn 3.600 người bị lừa mua gói giáo dục trực tuyến giả
19:39:10 03/03/2025

Tin đang nóng

Nóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết ngườiNóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết người
17:50:03 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tùNữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
19:57:05 04/03/2025
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịchLý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch
20:31:09 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thânMẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
17:03:13 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênhNgày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
18:31:53 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Quán quân hot nhất Gương Mặt Thân Quen?Chuyện gì đang xảy ra với Quán quân hot nhất Gương Mặt Thân Quen?
21:33:54 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảoTrịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
16:56:46 04/03/2025

Tin mới nhất

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

Khởi tố 3 tội danh với kẻ sát hại chiến sĩ Cảnh sát cơ động ở Vũng Tàu

22:27:44 04/03/2025
Bị can Trí là đối tượng đã dùng dao sát hại hạ sĩ Nguyễn Ngọc Minh Nhật (24 tuổi, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày 3/3 vừa qua.
Giết người vì lý do không đâu

Giết người vì lý do không đâu

22:24:48 04/03/2025
Dù cả hai không có mâu thuẫn nhưng vì bênh chủ vựa trái cây bên cạnh, Huynh chạy ra bãi xe đón lõng ông Phương rồi dùng chĩa đâm chết.
Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

22:22:32 04/03/2025
Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ hạ sĩ lên thượng sĩ nghĩa vụ đối với chiến sĩ cảnh sát cơ động Nguyễn Ngọc Minh Nhật, hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

22:20:19 04/03/2025
Lợi dụng vụ cháy xảy ra trên địa bàn, người đàn ông ở An Giang dùng tài khoản Youtube của mình đăng tải video câu view với nội dung thảm cảnh cháy lớn , gây hoang mang dư luận.
Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

22:17:59 04/03/2025
Trường hợp VKSND cấp tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra đối với vụ việc, vụ án do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thụ lý, giải quyết thì VKSND cấp tỉnh quyết định việc truy tố.
Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

22:01:49 04/03/2025
Đang lưu thông trên đường nội thị TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), xe máy do chị N. điều khiển bỗng nhiên leo lên vỉa hè rồi tông vào tường rào nhà dân khiến chị N. và người con trai đi cùng tử vong.
Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

21:56:29 04/03/2025
Tin tưởng lời nói của Khoa, anh Phước đã chồng tiền để mua thửa đất do Khoa sở hữu nhưng sau đó, Khoa đã chuyển nhượng thửa đất cho người khác.
Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

21:53:01 04/03/2025
Xiêm nhiều lần mang điện thoại nhãn hiệu iphone SX Max đến cầm cố cho ông K để vay tiền. Khi giao dịch, Xiêm nói là máy còn nguyên tem nên không được bóc ra vì mất giá trị.
Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

21:14:33 04/03/2025
Ngày 4/3, trao đổi với Báo CAND, ông Lương Đình Lực, Chủ tịch UBND xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) xác nhận, trên địa bàn có xảy ra vụ việc nhân viên y tế bị đánh khi đang làm việc tại Trạm Y tế xã Kon Thụp.
Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

20:54:15 04/03/2025
Lúc 17h ngày 30/7/2024, sau khi uống rượu về, Lệ nhớ lại việc mâu thuẫn với vợ chồng con trai nên nảy sinh ý định dùng dao giải quyết mâu thuẫn.
Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

20:15:32 04/03/2025
Sau hơn hai tháng diễn ra phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 17 bị cáo trong vụ án Chuyến bay giải cứu giai đoạn 2, đến ngày 4/3, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Trần Tùng (cựu Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyê...
Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

20:01:45 04/03/2025
Tiến hành xác minh, xác định chủ tài khoản trên là Đ.H.S (SN 1997, trú phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Có thể bạn quan tâm

"Cam thường" bóc trần nhan sắc thật của hotgirl thị phi Louis Phạm, không có app bóp eo, kéo chân, vóc dáng còn cực phẩm?

"Cam thường" bóc trần nhan sắc thật của hotgirl thị phi Louis Phạm, không có app bóp eo, kéo chân, vóc dáng còn cực phẩm?

Sao thể thao

22:57:26 04/03/2025
Chiều 3/3, cựu VĐV TDDC Phạm Như Phương (nickname Louis Phạm) đăng tải lên trang cá nhân khoảnh khắc của cô được quay trên xế hộp.
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt

Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt

Phim âu mỹ

22:57:03 04/03/2025
Anora - bộ phim thắng lớn tại Oscar 2025 gây chú ý với chuyện tình ngang trái và những cảnh nóng táo bạo, trần trụi.
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?

Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?

Netizen

22:55:17 04/03/2025
Nằm trên con phố Hoàng Minh Giám sầm uất, nơi xe cộ qua lại tấp nập cả ngày, phở gà Thao thu hút sự chú ý ngay từ xa với mặt tiền rộng rãi cùng tông màu xanh lá cây nổi bật.
Em gái Hoài Linh - ca sĩ Phương Trang lấy chồng Tây

Em gái Hoài Linh - ca sĩ Phương Trang lấy chồng Tây

Sao việt

22:53:36 04/03/2025
Ca sĩ Phương Trang - em gái nghệ sĩ Hoài Linh - quyết định tiến tới hôn nhân với bạn trai người Mỹ gốc Italy sau 1 năm yêu.
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày

Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày

Nhạc việt

22:49:28 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục khi phát hành liên tiếp 9 MV trong 10 ngày. Ca sĩ nỗ lực, mong thoát mác ca sĩ một hit kể từ Tình yêu màu nắng .
Bước đường cùng của nam diễn viên lố bịch nhất lịch sử showbiz

Bước đường cùng của nam diễn viên lố bịch nhất lịch sử showbiz

Sao châu á

22:45:38 04/03/2025
Đặng Luân bị xóa bỏ khỏi dự án phim Lữ Dạ Nhân. Điều này cho thấy nam diễn viên bít cửa trở lại showbiz sau bê bối trốn thuế
Một Oscar buồn của Demi Moore

Một Oscar buồn của Demi Moore

Hậu trường phim

22:31:03 04/03/2025
Demi Moore không thể không cảm thấy đau lòng sau khi để mất giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại lễ trao giải Oscar năm nay.
Hành động gây tranh cãi của Adrien Brody trên sân khấu Oscar

Hành động gây tranh cãi của Adrien Brody trên sân khấu Oscar

Sao âu mỹ

22:27:43 04/03/2025
Adrien Brody đã chính thức lên tiếng về khoảnh khắc gây tranh cãi của mình tại lễ trao giải Oscar 2025, khi anh bất ngờ ném kẹo cao su về phía bạn gái ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.
Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Tin nổi bật

22:14:35 04/03/2025
Người dân phản ánh việc bị ép mua hũ tro cốt với giá cao khi hỏa táng tại Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên (Nam Định).
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu

Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu

Tv show

21:48:41 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn thừa nhận từng nghĩ đến chuyện gác lại niềm đam mê nghệ thuật. Một trong những lý do anh chia sẻ là vì cảm thấy bản thân không xứng đáng đứng trên sân khấu.
Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Thế giới

21:41:15 04/03/2025
Tất cả sẽ được quyết định tại cuộc gặp cấp cao bất thường của tổ chức này vào ngày 4.3 tới ở thủ đô Cairo của Ai Cập.