Vụ thẩm mỹ viện gây chết người: Vén màn sự thật!
“Theo những biểu hiện của nạn nhân Trần Thị Thu Hương sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Linh Nhung, nạn nhân có thể bị sốc phản vệ”.
Thẩm mỹ viện Linh Nhung, nơi nạn nhân Trần Thị Thu Hương đến thẩm mỹ sẹo ngày 4/1/2013
Đó là nhận định của PGS. TS Nguyễn Huy Thọ, Nguyên Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình, Bệnh viện 108 cho biết. Ông cho biết: “Dù tỉ lệ phản ứng sốc phản vệ trong thẩm mỹ khá thấp chỉ là 1/10000 người. Nhưng khi bị sốc phản vệ mà không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong là rất lớn“.
Thẩm mỹ sẹo dẫn đến… sốc?
Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 4/1/2013 một phụ nữ đến Thẩm mỹ viện Linh Nhung (255 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội) để làm đẹp và đã tử vong. Nạn nhân Trần Thị Thu Hương (SN 1971, quốc tịch Hong Kong) đến Trung tâm thẩm mỹ Linh Nhung, nhằm thẩm mỹ lại vết sẹo trên mặt. Khoảng 5 tiếng sau chị Hương bị ngất và được mọi người đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tại đây, chị Hương được các bác sĩ bệnh viện nhiệt tình cứu chữa, tuy nhiên đến 1h30 ngày 5/1, chị Hương đã tử vong.
Video đang HOT
Trao đổi với PV, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường, cho biết nhiều khả năng nguyên nhân bà Hương tử vong do sốc phản vệ. Cũng theo ông Cường, thẩm mỹ viện Linh Nhung chỉ được cấp phép làm những thủ thuật đơn giản (cắt mí mắt, xăm mắt, xóa sẹo…).
PGS.TS Đại tá Nguyễn Huy Thọ, nguyên Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình, Bệnh viện 108 cho biết, theo những biểu hiện của nạn nhân này, khả năng bị sốc phản vệ là rất lớn. Những dấu hiệu như trụy tim mạch do phản ứng của cơ thể với các chất lạ thuốc gây mê, gây tê, thuốc kháng sinh dẫn đến sốc phản vệ.
“Mặc dù trong ngành thẩm mỹ, tỉ lệ phản ứng sốc phản vệ rất thấp, chỉ 1/10.000 người bị sốc do thuốc gây mê. Nhưng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Trong 37 năm tôi làm việc tại Bệnh viện 108, mới có 8 trường hợp bị sốc phản vệ. Nhưng 8 trường hợp này đều được cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng”, PGS. TS Nguyễn Huy Thọ cho biết.
“Theo quy định của Bộ Y Tế, khi sử dụng thuốc gây mê thì phải thử phản ứng. Nếu gây tê mà phản ứng với thuốc thì không được sử dụng. Nếu cơ địa người phụ nữ yếu thì càng không được sử dụng vì dễ dẫn đến sốc phản vệ, khả năng tử vong sẽ cao nếu không phát hiện, xử lý kịp thời”, PGS. TS Nguyễn Huy Thọ cho biết.
Quản thẩm mỹ tư thế nào?
Trường hợp tử vong của nạn nhân Trần Thị Thu Hương do đi thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Linh Nhung không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó đã có rất nhiều nạn nhân đã phải chết tức tưởi khi đi làm đẹp tại các trung tâm thẩm mỹ tư nhân. Năm 2011, dư luận cả nước vô cùng bức xúc khi chị Bùi Bích Lộc (38 tuổi, ở phố Lê Duẩn) đã đến Trung tâm thẩm mỹ Hà Nội (257 Giải Phóng) để bơm ngực với giá 2600 USD. Mặc dù cơ sở này không có giấy phép phẫu thuật bơm ngực, nhưng cơ sở vẫn nhận làm cho chị Lộc. Sau ca làm đẹp không lâu, chị Lộc thấy khó thở, buồn nôn rồi tử vong. Mặc dù nguy cơ tử vong từ việc phẫu thuật thẩm mỹ cao, đòi hỏi các cơ sở y tế về thẩm mỹ phẫu thuật phải có tay nghề bác sĩ cao, có nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ. Tuy nhiên, do nghề thẩm mỹ phẫu thuật là nghề “hái ra tiền”, nên số lượng các Trung tâm thẩm mỹ viện mọc lên ngày càng lớn, bất chấp thiếu bác sĩ tay nghề, trang thiết bị.
Chánh thanh tra sở y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường
“Thông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, dược tư nhân qui định rõ các phòng khám giải phẫu thẩm mỹ “không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi…“. Bởi tai nạn phẫu thuật thẩm mỹ có khi khá phức tạp, dễ xảy ra những tai biến của ngành phẫu thuật chung, như phản ứng thuốc, do gây mê, do bệnh tiềm ẩn của khách hàng. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều trung tâm thẩm mỹ tư không đủ điều kiện vẫn hoạt động chui, gây ra những hậu quả đáng tiếc”, một bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tại Viện 108 cho biết.
“ Tại các bệnh viện, việc phẫu thuật thẩm mỹ phải có bác sĩ chuyên khoa 1 mới được phép làm. Nhưng ở các cơ sở tư nhân thì tiêu chuẩn này nhiều khi không được chú trọng. Trong phẫu thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi xảy ra nguy cơ, nếu ở bệnh viện có nhân lực đầy đủ cùng với thuốc, trang thiết bị cần thiết để xử trí kịp thời các tai biến, thì tại một số phòng khám tư không đủ điều kiện này. Hầu hết các phòng khám tư, để tiết giảm chi phí, người ta không chọn các bác sĩ gây mê có tay nghề, thậm chí có bác sỹ phẫu thuật kiêm luôn gây mê. Khi bệnh nhân có biến chứng mới đưa lên các bệnh viện Trung ương cấp cứu thì đã quá muộn”, BS Nguyễn Huy Thọ cho biết.
“Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân nữa do tắc trách, sai sót chuyên môn, do hành nghề trái phép hay do sự vô cảm của các cơ quan hữu quan, của chúng ta hôm qua và hôm nay? Sự vô cảm cũng sẽ đồng nghĩa với tội ác“. Không thể lặp lại mãi điệp khúc “rút kinh nghiệm”, “sẽ tiếp tục kiểm tra”, mà phải có người chịu trách nhiệm khi để xảy ra hậu quả thương tâm vì phẫu thuật thẩm mỹ ở lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách.” BS Nguyễn Anh Tuấn (Khoa tạo hình – thẩm mỹ Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM)
Theo xahoi
Cái chết bí ẩn của một phụ nữ sau khi đi thẩm mỹ
Chị Hương, mang quốc tịch Hongkong được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai vào chiều qua trong tình trạng ngất. Đến 1h30, chị Hương đã tử vong.
Thẩm mỹ viện Linh Nhung - nơi chị Hương vào thẩm mỹ sẹo
Theo một nguồn tin từ cơ quan công an, khoảng 12h ngày 4/1, chị Trần Thị Thu Hương (SN 1971 quốc tịch Hongkong) đến Trung tâm thẩm mỹ viện 255 Xã Đàn để thẩm mỹ sẹo trên mặt. Đến 17h30 cùng ngày, chị Hương bị ngất sau đó được đưa vào BV Bạch Mai cấp cứu.
Đến 1h30 ngày 5/1, chị Hương đã tử vong. Hiện Công an TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.
Theo xahoi
Sốc phản vệ khiến bé 3 tháng tuổi tử vong Đây là kết luận của Sở Y tế Lâm Đồng về việc bé Ng.Đ.T.Ph. (3 tháng tuổi, TP Đà Lạt) bị tử vong sau khi tiêm vắc xin. Hôm nay (27/11), Sở Y tế Lâm Đồng, Viện Pasteur TP HCM và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã họp hội đồng tư vấn chuyên môn và đã đưa ra kết luận trên. Tại cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"
Sao việt
15:58:13 06/03/2025
OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm
Thế giới
15:56:07 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025
Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025
Cảnh trong MV Hòa Minzy vài giây nhưng trang phục cả trăm triệu đồng
Phong cách sao
12:56:34 06/03/2025