Vụ tấn công tại Moskva: Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố
Hợp tác quốc tế là điều cần thiết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố nhưng tiến trình đối thoại về vấn đề này đang bị gián đoạn vì các căng thẳng ngày càng leo thang trên toàn cầu.
Đây là phát biểu mới được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra ngày 25/3.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tại cuộc họp báo ở Moskva . Ảnh: AFP/TTXVN
Video đang HOT
Ông Peskov nêu rõ cuộc chiến chống khủng bố là tiến trình liên tục cần hợp tác quốc tế toàn diện nhưng hiện nay hợp tác không được thực hiện đầy đủ hoặc không được thực hiện. Đến nay, các cơ quan đặc nhiệm của Nga đang độc lập thực hiện những công tác liên quan vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall, thủ đô Moskva. Người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ hiện Nga không có liên lạc gì với phương Tây liên quan cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố này. Cũng theo ông Peskov, tối 25/3 (giờ Nga), Tổng thống Vladimir Putin sẽ chủ trì cuộc họp thảo luận về các biện pháp cần thực hiện sau khi vụ tấn công xảy ra.
Vụ tấn công ngày 22/3 tại nhà hát Crocus City Hall khiến ít nhất 137 người thiệt mạng. Cơ quan Y tế Moskva cho biết vụ tấn công khiến 182 người bị thương và lo ngại số người tử vong có thể sẽ còn tăng. Cũng trong ngày 25/3, Cao ủy Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova khẳng định cộng đồng quốc tế phải đoàn kết để tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu này. Bà cũng bày tỏ chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân, mong những người chịu ảnh hưởng sẽ sớm ổn định trở lại.
Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo ” (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công ở Crocus City Hall nhưng Moskva từ chối bình luận về thông tin này. Hãng tin TASS (Nga) đưa tin tổng cộng 11 người tình nghi đã bị tạm giữ, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công.
Vụ tấn công tại Moskva: Đại sứ Nga tại Mỹ khẳng định Moskva sẽ không thay đổi chính sách đối ngoại
Theo hãng tin TASS, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định các vụ tấn công khủng bố và xung đột sẽ không buộc Nga thay đổi đường hướng và chính sách đối ngoại.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công khủng bố trung tâm thương mại Crocus City Hall ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva, Nga ngày 23/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời phỏng vấn, ông Antonov nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách đối ngoại và đường lối của Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là sau cuộc bầu cử. Những cuộc tấn công khủng bố như vậy sẽ không buộc chúng ta thay đổi đường lối, hướng đi và chúng ta sẽ tiếp tục công việc của mình".
Tuyên bố trên được đưa ra sau vụ xả súng kinh hoàng tại nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva ngày 22/3. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ít nhất 133 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và 285 người bị thương, bao gồm 8 trẻ em.
Hiện lực lượng cứu hộ của Bộ Tình trạng khẩn cấp vẫn đang tiếp tục dọn dẹp các mảnh vỡ tại hiện trường. Tổng cộng 91 m3 đất đá đã được dọn sạch.
Trong phản ứng đưa ra ngày 23/3, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ), ông Volker Turk, bày tỏ "bàng hoàng" trước vụ tấn công đẫm máu vừa xảy ra. Trên mạng xã hội X, ông Volker Turk viết: "Không có gì có thể biện minh cho một cuộc tấn công như vậy. Thủ phạm phải chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền". Ông cũng bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân.
Trước đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, Hội đồng Bảo an LHQ và nhiều nước trên thế giới đã kịch liệt lên án vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn tới các nạn nhân.
Theo thông báo của Chính phủ Nga, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 11 người, trong đó có 4 tay súng, tình nghi có dính líu tới vụ tấn công.
Ba Lan điều động chiến đấu cơ bảo vệ không phận khi Nga dồn dập tấn công Ukraine Sáng 24/3, Ba Lan, một thành viên NATO, đã phải huy động chiến đấu cơ để bảo vệ không phận khi lực lượng Nga tiến hành thêm một cuộc tấn công trên không quy mô lớn vào Ukraine. Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Ba Lan. Ảnh minh hoạ. Tờ Kyiv Independent dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Tác chiến Không...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Larry Ellison tham vọng thống trị truyền thông với ván cờ M&A tỷ USD?

Instagram bị cáo buộc không bảo vệ hiệu quả trẻ em trước nội dung độc hại

Du khách bị bắt vì làm chuyện ấy trên thùng xe bán tải đang chạy ở Thái Lan

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa?

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến

Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Mỹ xuất kích dàn chiến đấu cơ chặn máy bay quân sự Nga gần Alaska

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận
Có thể bạn quan tâm

Nữ thợ may thêu "chui" logo hàng hiệu bỗng gây sốt, hãng tìm đến tặng quà
Netizen
17:29:36 26/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập món ngon, trôi cơm không ngờ
Ẩm thực
17:19:20 26/09/2025
Đề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão Bualoi
Tin nổi bật
17:07:05 26/09/2025
10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc
Pháp luật
16:46:10 26/09/2025
Một số cách phòng tránh bệnh tiểu đường
Sức khỏe
16:39:41 26/09/2025
NSND Như Quỳnh hé lộ điều lãng mạn từ chồng nhiếp ảnh gia 73 tuổi
Sao việt
15:57:05 26/09/2025
Cuộc sống không ê-kíp, không người hâm mộ săn đón của mỹ nam Đặng Luân
Sao châu á
15:41:26 26/09/2025
Nam diễn viên gây thất vọng nhất 2025
Hậu trường phim
15:36:46 26/09/2025
Nam ca sĩ Vbiz chỉ sáng tác cho vợ được 1 bài, nhưng được vợ chi hẳn mấy cây vàng để làm album về người yêu cũ
Nhạc việt
15:31:57 26/09/2025
Hậu trường chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới Văn Hậu, Doãn Hải My còn xinh hơn cả lúc làm cô dâu
Sao thể thao
15:27:15 26/09/2025