Vụ phá rừng Kẻ Gỗ: Tạm đình chỉ công tác 2 trạm trưởng
Lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) cho hay, đơn vị này vừa tạm đình chỉ công tác đối với 2 trạm trưởng trạm bảo vệ rừng do để lâm tặc mặc sức hoành hành, triệt hạ lâm sản như phản ánh của báo điện tử Dân trí.
Chiều 6/5, lãnh đạo BQL Khu BTTN Kẻ Gỗ đã có báo cáo gửi Báo điện tử Dân trí về kết quả xử lý bước đầu của đơn vị này sau loạt phóng sự “ Kinh hoàng lâm tặc “đại phẫu” rừng bảo tồn“.
Hình ảnh rừng thượng nguồn Khu BTTN Kẻ Gỗ bị lâm tặc triệt hạ do PV Dân tríghi lại
Nội dung báo cáo cho biết, ngay sau khi báo xuất bản bài điều tra đầu tiên, Ban chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo Ban đã triệu tập cuộc họp khẩn bàn phương án thực hiện cụ thể. Ngay sau đó Ban đã tích cực phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vào cuộc kiểm tra, xử lý những vấn đề báo phản ánh.
Báo cáo thừa nhận thực trạng rừng thuộc khu BTTN Kẻ Gỗ bị lâm tặc như Dân trí phản ánh là có. Qua kiểm tra tại 4 tiểu khu (360A, 361, 366, 367B) đơn vị đã phát hiện 46 cây, với khối lượng 27,47m3 bị lâm tặc khai thác trái phép; trong đó rừng sản xuất 16 cây, khối lượng 8,77m3, rừng đặc dụng 30 cây, khối lượng 18,7m3. Thời gian lâm tặc triệt hạ gỗ được xác định là từ đầu năm 2014 đến thời điểm kiểm tra, 24/4/2014.
Nêu rõ nguyên nhân khiến rừng bị triệt hạ, lãnh đạo Khu BTTN Kẻ Gỗ cho hay, sau khi báo đăng và cũng như quá trình kiểm tra tại hiện trường, đơn vị đã tạm đình chỉ ngay công tác đối với 2 cán bộ là ông Lê Quang Đài (Trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng số 2) và ông Bùi Đức Hạnh (Trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng số 3) để phục vụ công tác điều tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm.
Ngoài việc đình chỉ hai cá nhân nói trên, báo cáo cũng nêu rõ lãnh đạo Ban cũng đang tiếp tục làm bản kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của cá nhân, các tập thể trực thuộc để xử lý và báo cáo trước UBND tỉnh.
Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh đo đếm các gốc cây bị lâm tặc triệt hạ
Video đang HOT
Cùng với việc xử lý cán bộ, báo cáo nói trên cũng cho biết, lãnh đạo Khu BTTN Kẻ Gỗ đã triển khai hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn tình trạng lâm tặc triệt phá rừng. Cụ thể lãnh đạo Ban đã điều động 8 cán bộ tại các phòng, trạm ít xung yếu tăng cường lực lượng bảo vệ rừng cho Trạm số 2 và Trạm số 3 thuộc địa bàn xã Kỳ Thượng; tổ chức thêm 4 điểm chốt chặn tại các vị trí nhạy cảm, có nguy cơ cao nhằm kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi khai thác vận chuyển lâm sản trên toàn tuyến và bảo vệ nguyên hiện trường.
Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này, sáng 6/5, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh ông Lê Đình Sơn đã dần đầu một đoàn công tác vào xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh để nắm tình hình cũng như trực tiếp chỉ đạo các biện pháp ngăn chặn lâm tặc phá rừng. Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh thông tin, tại chuyến thị sát này ông Lê Đình Sơn đã giao trách nhiệm cho các đơn vị liên quan, đặc biệt là chủ rừng BQL Khu BTTN Kẻ Gỗ phải triển khai các biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn triệt để lâm tặc xâm nhập, triệt hạ rừng. Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu chủ rừng phải khẩn trương làm rõ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, sớm báo cáo để UBND tỉnh căn cứ, xử lý.
Văn Dũng – Huy Thái
Theo dantri
Lâm tặc "đại phẫu" rừng: Giáp mặt lâm tặc!
Lần theo những con đường còn nguyên dấu chân trâu kéo gỗ, hướng về cánh rừng văng vẳng tiếng cưa máy gầm rú liên hồi, nhóm PV Dân trí đã giáp mặt với nhiều lâm tặc đang hăng hái "xẻ thịt" rừng thượng nguồn KBTTN Kẻ Gỗ.
Cận cảnh lâm tặc triệt hạ rừng
Chứng kiến những gốc cây quý hiếm ở KBTTN Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) bị đốn hạ không thương tiếc, nhóm PV Dân trí đặt quyết tâm bằng mọi giá phải giáp mặt với lâm tặc. Nhóm người dẫn đường cảnh giác dặn: "Các anh phải hết sức cẩn thận, vì người lạ mặt không dễ lọt vào đây".
Chúng tôi giấu kín máy ảnh vào túi đồ, cải trang thành nhóm người đi tìm cây riềng rú, bắt đầu hướng về khu rừng có tiếng cưa máy đang hoạt động. Phương tiện ghi hình duy nhất lúc này là chiếc điện thoại cầm tay.
Hơn nửa tiếng cuốc bộ theo các đường mòn, đã ở rất gần với lâm tặc, thế nhưng việc xác định đúng vị trí lâm tặc đang đốn hạ cây là cả một vất đề. Có quá nhiều lối đi, nếu không có kinh nghiệm sẽ không thể giáp mặt được với lâm tặc.
Một đường kéo gỗ mới được lâm tặc mở tại khu vực rừng Trốc Trộp.
Theo một lối nhỏ, chúng tôi luồn qua thêm một con chạch ngoằn nghoèo, ẩm ướt. Thấp thoáng trước bụi cây rậm là nhóm lâm tặc có đến mấy người đang chuẩn bị triệt hạ một cây gỗ. Nhóm chúng tôi tiến tới, đối mặt với nhóm lâm tặc. Khác với nỗi lo trước đó, những kẻ đang trực tiếp "rút máu" rừng rất kiệm lợi, chúng chỉ lăm lăm hạ cây.
Chiếc máy cưa mà nhóm lâm tặc dùng để triệt phá rừng
Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng máy cưa cứ gầm rú liên hồi. Lâm tặc lia mũi cưa vào sâu thân gỗ, mụn cưa bắn tung tóe. Chỉ trong tích tắc thân cây to lớn đổ rầm xuống, cả một vạt rừng gồm nhiều cây non cũng đổ rạp theo, chim rừng bay nháo nhác.
Sau đó bọn chúng nhanh tay lia lưỡi cưa xẻ cây thành phách, bê để vận chuyển ra khỏi rừng.
Lâm tặc đang chỉnh sửa lại cưa xăng tại hiện trường một gốc cây lớn vừa bị đốn hạ
Ngày hạ cây, đêm tuồn gỗ về xuôi
Gốc cây trín vừa bị lâm tặc đốn hạ ở điểm Bù Sọt
Thời điểm lâm tặc xuống tay lia máy cưa thường bắt đầu từ 17h cho tới giữa đêm, bởi đây là lúc vắng bóng lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng.
Để thuận tiện cho công cuộc triệt hạ những cánh rừng quý hiếm ở khu bảo tồn này, lâm tặc thường tổ chức các chuyến đi tiền trạm để đánh dấu, xác định vị trí cây, cung cách vận chuyển gỗ ra ngoài sau khi đốn hạ. Lâm tặc cũng cho lập lán trại có đủ nhu yếu phẩm đủ phục vụ cho mỗi đợt cưa xẻ gỗ.
Gỗ sau khi được cưa xẻ thành phách, bê theo đơn đặt hàng, sẽ được trâu kéo qua các đường mòn trong rừng, hoặc lợi dụng suối để vận chuyển về xuôi.
Một bãi gỗ vừa được lâm tặc dùng trâu tập kết ở bìa rừng xã Kỳ Thượng chờ vận chuyển ra ngoài
Thời diểm nhóm PV Dân trí đột nhập vào khu vực rừng Bù Sọt, một con suối nhỏ nằm cách đội 6, trạm bảo vệ rừng số 3 của KBTTN Kẻ Gỗ khoảng 3km đang bị lâm tặc chặn dòng, chuẩn bị phục vụ đợt vận chuyển gỗ về xuôi sông Rào Trổ. Theo anh H., người dẫn đường, nhiều năm nay sông Rào Trổ trở thành một huyết mạch lâm tặc sử dụng để kéo gỗ ra khỏi địa bàn xã Kỳ Thượng. Vào lúc cao điểm, mỗi đêm có nhiều bè, mỗi bè lên đến hàng chục bê gỗ từ Khu BTTN Kẻ Gỗ được kéo qua con sông này.
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý Ngay sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết đầu tiên về loạt phóng sự "Kinh hoàng lâm tặc "đại phẫu" rừng thuộc KBTTN Kẻ Gỗ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Lê Đình Sơn đã trực tiếp chỉ đạo Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục Trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh, Giám đốc BTTN Kẻ Gỗ phải kiểm tra ngay hiện trường rừng bị tàn phá, sớm có báo gửi UBND tỉnh. Thực hiện chỉ đạo nêu trên, sáng nay 24/4, một đoàn công tác của Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh do ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục phó Chi cục kiểm lâm tỉnh dẫn đầu cùng lãnh đạo Khu BTTN Kẻ Gỗ đã vào xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh. Đoàn sẽ có mặt tại hiện trường rừng bị lâm tặc triệt hạ đo đếm số lượng cây bị triệt hạ, đồng thời triển khai ngay các biện pháp truy đuổi, ngăn chặn lâm tặc. Trước đó, vào chiều qua 23/4, lãnh đạo Khu BTTN Kẻ Gỗ đã huy động nhiều cán bộ quản lý, bảo vệ rừng vào hiện trường rừng bị lâm tặc triệt hạ.
(Còn nữa)
Văn Dũng - Huy Thái - Minh Đức
Theo Dantri
Bắt giữ 1kg tiền chất ma túy ngụy trang trong hộp trà chuyển đi Úc Các đối tượng đã ngụy trang 1kg tiền chất Pseudoephedrine dùng sản xuất ma túy đá vào trong 2 hộp trà hòa tan để gửi đi Úc. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện và bắt giữ. Ngày 17/4, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM đã có kết luận 2 mẫu chất bột màu trắng ngà mà...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản
Có thể bạn quan tâm

Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu
Thế giới
15:06:09 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025