Vụ nổ súng bắn 5 cán bộ ở Thái Bình thể hiện độ phức tạp của việc thu hồi đất
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc liên hệ vụ đối tượng nổ súng làm 5 cán bộ địa chính thương vong ở Thái Bình với vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng để khẳng định công tác thu hồi đất thực sự phức tạp, bức xúc…
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Giải quyết không thỏa đáng khi thu hồi đất người dân dễ bức xúc dẫn tới hành vi chống đối”.
Thảo luận về dự luật Đất đai sửa đổi sau lần chỉnh sửa mới nhất, các ý kiến trong UB Thường vụ QH đều tập trung vào những thay đổi trong quy định về thu hồi đất.
Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đồng tình với quan điểm vẫn quy định việc thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế- xã hội nhưng kiến nghị, để tránh việc thu hồi tràn làn cần quy định hạn mức đất được thu hồi theo từng cấp như Quốc hội được quyền thu hồi đến mức nào, Thủ tướng đến mức nào, HĐND đến mức nào.
Ông Hiển chỉ rõ sự bất thống nhất lâu nay như lúc thì quy định chặt chẽ, động đến vài ba hecta đất lúa cũng phải xin ý kiến Thủ tướng, lúc lại rất lỏng như có dự án dùng đến hàng ngàn hecta đất rừng cấp dưới vấn có thể quyết định.
Trong khi đó, nhắc đến vụ nổ súng làm thương vong 5 cán bộ địa chính tại UBND tỉnh Thái Bình vừa xảy ra hôm qua, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc liên hệ lại vụ chống đối cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn để khẳng định công tác thu hồi đất thực sự phức tạp. Như vụ ở Tiên Lãng, ông Phúc nhắc lại bài học khi thu hồi đất của người dân cần phải tính tới công sức quai đê lấn biển để hạn chế bớt những bức xúc của người dân.
“Khi thu hồi đất, dù chưa đủ giấy tờ, thủ tục vẫn cần có hình thức đền bù nào nào đó cho người dân, dù là thấp hơn các trường hợp “danh chính ngôn thuận”, nếu không người dân dễ bức xúc dẫn tới hành vi chống đối giống như những vụ việc vừa qua” – ông Phúc cảnh báo.
Video đang HOT
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nhận định các quy định trong dự thảo luật mới nhất đã giải quyết cơ bản các vấn đề đặt ra nhưng vẫn cần xem xét lại khái niệm “dự án, công trình phát triển kinh tế – xã hội” vì thực ra các dự án này cũng thể hiện mục đích vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Ông Lý đề nghị xác định các dự án được thu hồi đất trên các tiêu chí: dự án do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, dự án ODA, dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, xây dựng hạ tầng, mở rộng nâng cấp công trình văn hóa xã hội.
Mổ xẻ Điều 63, ông Lý không tán thành với hướng thiết kế của cơ quan soạn thảo chỉ đi sâu vào việc xác định thẩm quyền thu hồi đất của các cấp, từ Quốc hội, Thủ tướng tới HĐND. Theo ông Lý cách quy định này sẽ “dẫm chân” với Điều 62 (quy định về các trường hợp thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng).
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý: “Cần xác định rõ tiêu chí dự án được thu hồi đất”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh yêu cầu, lần chỉnh lý dự thảo luật này cần quán triệt quan điểm các dự án có tầm quan trọng như thế nào mới thực hiện thu hồi đất, còn lại phải giải quyết theo các phương thức khác.
Chung nhận xét hướng thiết kế như điều 62, 63 trong dự thảo luật có sự trùng lặp, “đọc chưa xuôi”, Chủ tịch Quốc hội gợi ý liệt kê rõ tên các loại dự án, công trình lớn, quan trọng được thu hồi đất, dù chỉ một dừng ở con số một vài loại hay đến vài chục loại cũng phải kể rõ. Lấy ví dụ việc bổ sung dự án xây dựng cơ sở tôn giáo, xây dựng nông thôn mới… mà cơ quan soạn thảo mới bổ sung, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng hướng quy định cụ thể như vậy mới hợp lý, thuận tình.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị gộp cả 2 điều luật để thể hiện nội dung một dự án muốn được thu hồi đất cần đảm bảo 2 điều kiện: điều kiện về mục đích là vì lợi ích quốc gia, công cộng và điều kiện về quy mô để được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng tán thành chủ trương hạn chế hết sức các dự án được nhà nước thu hồi đất cùng như yêu cầu liệt kê đầy đủ các loại dự án này. Các dự án còn lại đều phải áp dụng cơ chế thỏa thuận với người dân.
Ông Lưu cũng gợi ý tránh đề cập cụm từ “dự án phát triển kinh tế – xã hội” với lý do, các dự án, công trình lớn như làm sân bay, bến cảng, đường giao thông… cũng đều là dự án phát triển kinh tế – xã hội nhưng rõ ràng là có mục đích phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng. Các dự án làm sân vận động, khu thể thao , khu công nghiệp, chế xuất… cũng tương tự. Còn các dự án kinh tế khác như khu đô thị, nhà thương mại… thì cần hết sức hạn chế, phải áp cơ chế buộc thỏa thuận thì mới giảm được những việc lợi dụng, lạm dụng quy định, từ đó mới có thể giảm tình trạng bức xúc, khiếu kiện.
Chốt lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa để làm rõ dự án quy mô thế nào thì được xác định là vì lợi ích quốc gia, công cộng, đưa vào dự thảo luật để trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp bắt đầu vào tháng 10 tới.
P.Thảo
Theo Dantri
Lấy phiếu tín nhiệm theo 3 hay 2 mức, chờ UBTVQH quyết
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ rút kinh nghiệm sau lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên. Việc vẫn giữ nguyên 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp hay rút gọn chỉ còn 2 mức: tín nhiệm cao và tín nhiệm thấp ở những lần lấy phiếu tín nhiệm tiếp theo sẽ do UBTVQH xem xét, quyết định.
Quang cảnh buổi họp báo
Chiều nay (21-6), ngay sau khi kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII bế mạc, VPQH đã tổ chức họp báo cuối kỳ.
Tại buổi họp báo này, nhiều câu hỏi của phóng viên tập trung vào phiên lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.
Trả lời câu hỏi "Ông có bình luận gì về kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa qua, trong khi các lãnh đạo khối lập pháp có kết quả cao thì lãnh đạo khối hành pháp lại có kết quả thấp thấp?", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: Ở lần đầu tiên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, kết quả trên đã phản ánh đúng thực trạng kinh tế- xã hội của đất nước, trong đó ngành ngân hàng, y tế và giáo dục còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần tập trung khắc phục, đẩy mạnh đi lên. Chuyện này là hết sức bình thường.
Về vai trò cá nhân, ông Phúc nói: "Bản thân tôi đứng 2 vai (cả bỏ phiếu và được lấy phiếu tín nhiệm- P.V), bên cạnh những phiếu cao và tín nhiệm thì tôi thấy mình vẫn còn có những hạn chế, cần phải phấn đấu hơn nữa, làm sao để công việc của VPQH trôi chảy, phục vụ các vị ĐBQH tốt hơn nữa".
Có ý kiến cho rằng, một số ĐBQH chưa thỏa mãn với 3 mức đánh giá: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp và cần có sự thay đổi; vị Chủ nhiệm VPQH nói: Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến, đây là lần đầu tiên tổ chức nên còn phải rút kinh nghiệm, việc để 3 mức đánh giá như trên hay rút gọn còn 2 mức tín nhiệm cao và tín nhiệm thấp thì phải chờ UBTVQH xem xét, quyết định.
Về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) chưa được thông qua tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là luật rất quan trọng. Đã có khoảng 6 triệu ý kiến của nhân dân đóng góp vào dự luật. Trong quá trình thảo luận tại hội trường còn khá nhiều ý kiến ĐBQH khác nhau về dự luật (thậm chí còn khoảng hơn 10 ĐBQH không đủ thời gian phát biểu, phải gửi câu hỏi cho ban soạn thảo bằng văn bản); hơn nữa các văn bản hướng dẫn, nghị định dưới luật cũng chưa đầy đủ nên phải lùi lại, xem xét và thông qua vào kỳ họp sau.
Theo ANTD
Cắt nửa thời lượng bàn về lấy phiếu tín nhiệm Ban Công tác đại biểu đề xuất giảm thời lượng thảo luận dành cho các đại biểu Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu đối với 49 chức danh tại Quốc hội. Văn phòng Quốc hội chỉ bố trí nửa buổi làm việc so với dự kiến 1 buổi trước đó. Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nạn nhân bị "tổng tài" ra hiệu lệnh đánh: "Tôi sốc và chưa hết choáng váng"

Trích xuất camera truy tìm người bỏ thi thể bé trai vào thùng rác

Áp thấp nhiệt đới tiến vào Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão số 8

Bị nhắc không hút thuốc lá, nam khách hàng hành hung nhân viên thu ngân quán cà phê

TikTok thoát nguy cơ bị cấm tại Mỹ sau thỏa thuận phút chót

Phát hiện thi thể nam giới đã phân hủy trong vườn sầu riêng

Xử phạt tài xế ô tô để trẻ em thò đầu ra ngoài qua cửa sổ trời

Hai người tử vong trên ruộng lúa

Xác minh xe bồn vượt đèn đỏ ở TPHCM

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: "Khi tôi mở mắt ra, cảnh tượng thật đáng sợ"

4 ngư dân bám thùng xốp trôi dạt nhiều giờ trên biển ở An Giang

Kẻ bịt mặt đột nhập chung cư mini ở Hà Nội, trộm túi xách, sàm sỡ cô gái trong đêm
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ 50 tuổi khiến nhiều người ngỡ ngàng: Biến căn hộ 65m thành tổ ấm thanh lịch với 550 triệu đồng
Sáng tạo
13:06:22 18/09/2025
Chiều nay tuyên án cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà
Pháp luật
12:47:30 18/09/2025
Nữ MC U40 lão hóa ngược nhờ Pickleball, chồng là Phó chủ tịch vẫn bị vợ "tuýt còi" khi chung đội với bạn nữ
Netizen
12:46:48 18/09/2025
Quên chiếc váy đen nhỏ bé đi, váy đỏ sẽ tỏa sáng mùa thu 2025
Thời trang
12:44:23 18/09/2025
Ford Explorer cũ rao giá chưa tới 700 triệu đồng
Ôtô
12:24:58 18/09/2025
Những món ăn vặt giá rẻ hỗ trợ chức năng gan thận
Sức khỏe
12:07:36 18/09/2025
Apple nói gì về việc iOS 26 khiến iPhone cạn pin nhanh?
Thế giới số
12:02:59 18/09/2025
Rõ vết sẹo dài của Kỳ Hân sau tai nạn trên sân pickleball
Sao thể thao
11:22:02 18/09/2025
HOT: Coldplay sẽ biểu diễn tại Trung tâm triển lãm Quốc gia vào tháng 12?
Nhạc quốc tế
11:07:43 18/09/2025
Gà kho chung với thứ này vừa ngon lại lạ miệng bất ngờ
Ẩm thực
11:03:20 18/09/2025