Vụ mua bán cuống vé đường bộ: Cần sự quyết liệt của địa phương
Trước thông tin Dân trí đăng tải về khu “chợ đen” buôn bán cuống vé đường bộ gần Trạm thu phí Quốc lộ 5 Văn Lâm – Hưng Yên, đơn vị in ấn vé và thực hiện thu phí đã lên tiếng về sự việc.
Việc mua bán cuống vé đường bộ trên Quốc lộ 5 diễn ra công khai (ảnh: ND-MT)
Theo Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), việc mọc lên “chợ đen” buôn bán cuống vé thu phí đường bộ trên Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên (hướng Hà Nội – Hải Phòng) đã xảy ra từ tháng 8/2016. Trạm thu phí số 1 Quốc lộ 5 đi khảo sát cho thấy hiện tượng một số đối tượng mua bán cuống vé xảy ra tại địa điểm ở ngoài phạm vi quản lý của trạm.
“Qua theo dõi, có hiện tượng nhiều lái xe sau khi qua khu vực trạm đã vứt cuống vé đi và được một số người thu lượm lại mục đích để bán lại cho một số lái xe mua cuống vé về thanh toán với đơn vị chủ quản, gây thất thoát tiền của nhà nước, doanh nghiệp. Trong đó cũng xuất hiện nhiều cuống vé giả” – đại diện VIDIFI cho hay.
Cũng theo đại diện VIDIFI, đơn vị đã báo cáo bằng văn bản lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đề nghị cơ quan chức năng địa phương phối hợp xử lý, tuy nhiên tình hình vẫn tiếp diễn đến nay.
Video đang HOT
Cuống vé đã qua sử dụng được giao bán, nhiều lái xe mua về để thanh toán với cơ quan, đơn vị nhằm ăn chênh lệch (ảnh: ND-MT)
Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết đã nhận được thông tin về sự việc này, đồng thời khẳng định cuống vé được thu lượm không còn giá trị sử dụng trong lưu thông đường bộ, việc mua vé với mục đích thanh toán là vi phạm quy định về thuế và quy định của pháp luật.
Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng cho hay, đơn vị khai thác trạm thu phí và đơn vị quản lý đường bộ đã và đang phối hợp với địa phương để xử lý sự việc, tuy nhiên cần sự quyết liệt của cơ quan chức năng địa phương thì tình trạng này mới có thể chấm dứt.
Trước đó, như Dân trí đã thông tin, gần khu vực trạm thu phí số 1 trên Quốc lộ 5 hàng ngày có 2 người phụ nữ bán cuống vé đường bộ một cách công khai, giá mỗi cuống vé chỉ vài nghìn đồng tùy theo loại xe. Nhiều tài xế chỉ bỏ ra 3.000 đồng mua cuống vé rồi mang về cơ quan để được thanh toán số tiền 40.000 đồng.
Đây được cho là hành vi vi phạm pháp luật thuế, cụ thể là hành vi mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế.
Châu Như Quỳnh
Theo Dantri
Thẻ E-tag thu phí không dừng sẽ được áp dụng cho mọi tuyến đường
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa yêu cầu các chủ đầu tư BOT phải lắp đặt làn thu phí không dừng theo đúng lộ trình để có thể thống nhất thu phí không dừng trên một loại thẻ E-tag trên mọi tuyến đường.
Tại cuộc họp về thu phí không dừng chiều 8/12, đại diện Liên danh Viettel - FSV cho biết đang phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam để thí điểm thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID tại trạm Đại Xuyên và Cao Bồ trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Theo đại diện Viettel, từ thẻ E-tag gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, qua điện thoại, thẻ cào, Internet banking... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barrier là 50 giây/giao dịch.
Thí điểm thu phí không dừng tại trạm thu phí Đại Xuyên. Ảnh: Đ.Loan
Để kết nối giữa các nhà thu phí BOT, liên danh Viettel - FSV đề xuất phương án xây dựng Trung tâm chuyển mạch thu phí. Trung tâm có nhiệm vụ chuyển thông tin trên thẻ E-tag về các trung tâm dữ liệu của nhà thu phí BOT tuyến đường xe đang đi, kiểm soát luồng phí, bảng phí áp dụng tại các trạm và thực hiện đối soát, bù trừ thanh toán giữa các nhà thu phí BOT.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nêu quan điểm là làm sao mỗi xe chỉ cần dán một thẻ E-tag là có thể yên tâm chạy trên mọi tuyến đường của đất nước mà không cần quan tâm trạm này là của đơn vị nào thu phí.
Bộ trưởng yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ sớm đưa ra yêu cầu lựa chọn công nghệ thu phí không dừng để các nhà cung cấp dịch vụ dựa vào đó đưa ra giải pháp. Đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ trước mắt cần đưa giải pháp tiếp cận như thanh toán phí điện thoại di động, có một mức tiền trong tài khoản khi đi qua đoạn nào sẽ trừ tiền luôn đoạn ấy.
Đối với các nhà đầu tư BOT, Bộ trưởng Nghĩa yêu cầu lắp đặt các làn thu phí không dừng theo đúng lộ trình. Bộ sẽ không can thiệp vào việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng của nhà đầu tư BOT. Đây là quyết định của chính các nhà BOT thông qua đàm phán, đấu thầu.
Đoàn Loan
Theo VNE
Người dân chặn cửa khu công nghiệp, quốc lộ 5 tê liệt nhiều giờ Hàng chục hộ dân ở Kim Thành, Hải Dương mang chất thải đổ ra cổng khu công nghiệp Lai Vu khiến giao thông trên quốc lộ 5 bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Khoảng 6.000 công nhân không vào được nhà máy tại khu công nghiệp Lai Vu sáng nay. Ảnh: CTV 6h sáng nay gần 50 người dân huyện Kim Thành (Hải Dương)...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025