Vụ một bảo vệ bị ném đá dẫn đến tử vong tại quận Hà Đông, Hà Nội: Hung thủ là những kẻ trộm chó
Theo thông tin ban đầu, đối tượng gồm 2 tên, mặc áo mưa, có hành vi trộm chó mang tính chuyên nghiệp, đi xe máy không rõ BKS.
Nghe tiếng hô hoán, ông Lâm Xuân Hân SN 1957, trú tại KTT Xây dựng Bưu điện, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, bảo vệ của công trường xây dựng Huyndai (địa chỉ tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) đi từ vỉa hè xuống chặn xe 2 đối tượng đang tăng ga bỏ chạy thì bất ngờ bị tên cầm lái đập đá vào ngực, vào cằm khiến ông bị trọng thương và tử vong trên đường đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra vào khoảng 5g45 ngày 19-9-2011…
Hai đối tượng Nhàn và Long tại CQCA
Truy bắt hung thủ
Theo thông tin ban đầu, đối tượng gồm 2 tên, mặc áo mưa, có hành vi trộm chó mang tính chuyên nghiệp, đi xe máy không rõ BKS. Nhưng, thời điểm đối tượng ra tay là lúc mờ sáng, trời mưa, đường vắng vẻ, không có người qua lại; mặt khác, tại hiện trường không thu được dấu vết gì liên quan đến đối tượng gây án. Trước tình hình khó khăn trên, CA quận Hà Đông đã huy động cán bộ chiến sỹ dày dặn kinh nghiệm, phối hợp với CATP Hà Nội tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phá án trong thời gian sớm nhất. Và sau gần 40 tiếng điều tra, khoảng 20g ngày 20-9, qua nhiều nguồn tin thu thập được, CQĐT đã bắt được hai đối tượng nghi vấn, đưa về trụ sở CA.
Video đang HOT
Tại đây, bọn chúng khai nhận tên là Hà Văn Nhàn, SN 1973, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội và Nguyễn Bách Long, SN 1974, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vì lười lao động lại cần tiền ăn chơi nên 4g30 ngày 19-9-2011, Nhàn đã rủ Long đi vào khu vực Hà Đông để bắt trộm chó. Trước khi đi Long chuẩn bị 1 cần câu chó dạng thòng lọng và 1 bao tải. Nhàn đi xe máy Suzuki Viva BKS 29H6-8300 đến chở Long. Khi đi qua khu vực nghĩa trang Hà Cầu, quận Hà Đông, Nhàn dừng xe và nhặt 1 viên gạch lát vỉa hè dạng gạch xi măng vuông để ở khung xe nhằm mục đích nếu bị ai đó phát hiện.
Khoảng 5g30, khi đi đến đoạn trước cửa số nhà 71, đường Tô Hiệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, 2 tên nhìn thấy 1 con chó khoảng trên 20kg, lông màu đen tuyền. Long ngồi sau xe dùng thòng lọng bắt trộm được con chó nhưng bị một phụ nữ đang dọn hàng ăn sáng gần đó phát hiện và tri hô. Nghe thấy vậy, 2 người đàn ông đuổi theo nhưng 2 tên trộm chó đã tăng ga bỏ chạy. Đúng lúc đó, hai tên bị 1 người đàn ông đứng chặn đường nên Nhàn đã điều khiển xe lại gần rồi bất ngờ cầm viên gạch ở khung xe đập vào cằm và ngực ông. Thấy nạn nhân ôm ngực, gục xuống đường, Nhàn tăng ga bỏ chạy về hướng cầu Đen, sau đó mang con chó trộm được đi bán với giá 500.000 đồng. Người đàn ông xấu số đó chính là ông Lâm Xuân Hân, bảo vệ của công trường xây dựng Huyndai.
Hiện Cơ quan CSĐT, CA quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng trên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.
Tiếc thương người hiền lành
3 ngày sau khi vụ việc xảy ra với nạn nhân Lâm Xuân Hân, chúng tôi tìm về gia đình ông Hân để sẻ chia nỗi mất mát cùng người thân của nạn nhân.
Cuối năm 2010, không may ông gặp tai nạn giao thông dẫn đến gãy chân, phải đóng đinh một bên chân nên sức khỏe yếu hẳn. Trước khi xuất viện, bác sỹ có dặn là một năm sau đến mổ rút đinh, phải nghỉ ngơi hoàn toàn. Vậy mà ông Hân chỉ nghỉ được vài tháng rồi lại muốn đi làm vì ở nhà mãi ông thấy “buồn bực tay chân”. Đầu năm 2011, ông nộp hồ sơ làm bảo vệ ở Siệu thị Điện máy Pico, sau đó có chuyển một vài nơi khác. Tuy nhiên, thấy những nơi đó không phù hợp với điều kiện của mình nên mới đây, ông nộp hồ sơ xin vào làm bảo vệ của công trường xây dựng Huyndai.
Gia đình đã đưa ông Hân về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà của ông ở huyện Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình. Trong ngôi nhà nhỏ tiếp PV là chị H, con dâu nạn nhân. Chị H cho biết: “Bố tôi làm tại công trường này được khoảng 3-4 tháng, tiền công được trả 100.000 đồng cho một ngày làm việc 12 tiếng. Thời gian gần đây, bố tôi nói là công trường thiếu người coi nên ông làm tăng ca. Thành ra, một ngày ông làm 24 tiếng. Buổi sáng, khoảng 6g ông dậy ăn sáng rồi đi làm. 6g chiều ông về tắm, ăn cơm rồi lại đi. Một tuần nay, ông thậm chí chỉ về tắm mà chẳng kịp cơm nước gì”.
“Chiều 18-9, bố tôi về nhà tắm. Tôi hỏi bố có ăn cơm không thì bố bảo bận và vội nên chỉ thay quần áo rồi lại đi. Mẹ tôi có nói là sao làm nhiều thế, thời gian đâu nghỉ ngơi nhưng ông tiếc việc và ậm ừ rằng chỉ làm đêm nốt hôm nay thôi. Nào ngờ… Khoảng 6g10 ngày 19-9, tôi đang nằm trong nhà thì mẹ tôi gọi bằng giọng hốt hoảng: “Vào viện ngay! Bố bị tai nạn!”. Gia đình tôi vội vã vào viện 103 thì bố tôi đã ra đi….”, chị H kể.
Sau khi nghe PV nói, thủ phạm gây nên vụ án này đã bị bắt giữ, bà N thay mặt gia đình nạn nhân đã gửi lời cảm ơn đến cơ quan CA vì nhờ sự mưu trí, dúng cảm, không ngại khó, ngại khổ của các chiến sỹ CA mà linh hồn ông Hân đã có được thanh thản yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng!.
Theo PLXH
Một bảo vệ bị ném đá dẫn đến tử vong tại quận Hà Đông, Hà Nội: Do kẻ trộm bịt đầu mối?
Sáng sớm ngày 19-9-2011, người dân tổ 5, phường Hà Trì, quận Hà Đông, Hà Nội nghe có tiếng kêu ú ớ rồi tắt lịm phát ra từ phía công trình xây dựng Huyndai.
Bảo vệ Lê Minh Sơn, SN 1961 chạy đến thì phát hiện ông Lâm Xuân Hân, SN 1957, trú tại khu tập thể Xây dựng Bưu điện, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội đang ôm mặt trong tư thế quỳ gối...
Hiện trường vụ án
Lời kể của nhân chứng
Bà Nguyễn Thị Thúy L, một trong hai nhân chứng đầu tiên của vụ án kể lại: "Hai vợ chồng tôi có thói quen dậy sớm tập thể dục. Khoảng 5g20, ngày 19-9, tôi trở dậy và gọi chồng đi bộ nhưng anh ấy nói mưa nên không đi. Tôi lấy chìa khóa mở cửa xem thời tiết thế nào thì thấy quả thật đường ướt và có mưa nhỏ. Nhìn sang bên kia đường, tôi thấy ông Hân mặc quần áo bảo vệ, đầu không đội mũ đang thị sát quanh công trình xây dựng. Tôi đứng trên lan can tầng 2 tập vài động tác khởi động nhưng do ở trên đó chật chội, không thoải mái, tôi lại lấy chìa khóa xuống mở cửa tầng 1 để tập cho rộng.
Lúc này, ông Hân vẫn đang đi xem xét tình hình khu công trường. Vài phút sau, tôi nhìn thấy hai thanh niên đi trên chiếc xe máy cũ, mặc áo mưa, phía cùng chiều với ông Hân. Chỉ trong nháy mắt, tên ngồi sau cầm một vật gì đó ném về phía ông bảo vệ rồi rú ga vọt đi. Tôi nghe ông ấy kêu "Ối giời ơi!" rồi ôm đầu, chân quỳ xuống đất. Lúc này đường vắng, không có ai đi lại nên tiếng kêu của ông vang rất rõ. Tôi vội vàng chạy ra đến nơi thì cùng lúc đó, anh Sơn, làm bảo vệ tại đây cũng chạy lại. Sau đó chúng tôi đã gọi xe chở ông Hân đến Bệnh viện 103 cấp cứu nhưng ông đã tử vong".
Tai bay vạ gió?
Được biết, ông Hân mới làm bảo vệ tại công trường xây dựng Huyndai được vài tháng. Trong thời gian làm việc tại đây, ông Hân là người bảo vệ mẫn cán, có trách nhiệm.
Anh Nguyễn Văn H, một công nhân cho hay: "Tôi mới đến công trường này làm việc được thời gian ngắn nhưng nghe anh em ở đây đều nhận xét chú Hân là người hiền lành, có thái độ rất ân cần đối với anh em công nhân. Chú ra đi đột ngột như vậy, ai cũng thương tiếc...".
Bà Nguyễn Thị Thúy L nói: "Ông Hân mới làm ở đây được ít lâu nhưng rất có trách nhiệm trong công việc, tính tình chan hòa, cởi mở. Trông ông khắc khổ lắm! Tôi cứ tưởng ông ấy ngoài 60 chứ không nghĩ là năm nay ông mới bước vào tuổi 54. Vì tai bay vạ gió mà ông ấy thành ra như vậy...".
Qua tìm hiểu, một số người dân sống tại đây cho biết: Hai đối tượng ném đá vào ông Hân có khả năng vừa đi ăn trộm ở quanh khu vực này, bị người dân đuổi bắt, đang trên đường bỏ trốn. Khi đến ngã tư Tô Hiệu- Nguyễn Trãi (Hà Đông) chúng thấy ông Hân đang đi. Có thể vì sợ ông Hân đã nhìn thấy BKS xe máy và lo bị lộ, bọn chúng đã dùng đá ném vào ông Hân nên dẫn đến vụ án mạng.
CA quận Hà Đông cùng với các đơn vị nghiệp vụ CA TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án.
Theo PLXH