“Vũ khí Nga ăn đứt Mỹ về giá cả và tính hữu dụng”

Theo dõi VGT trên

Người đứng đầu Trung tâm Phân tích Quân sự Nga cho rằng bất chấp những thách thức đối với lịch sử quân sự quốc gia, Nga vẫn có vô số lợi thế trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Vũ khí Nga ăn đứt Mỹ về giá cả và tính hữu dụng - Hình 1

Nga đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu vũ khí.

Ruslan Pukhov, thành viên Hội đồng Tư vấn thuộc Bộ Quốc phòng Nga và là một trong những người sáng lập Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) có trụ sở tại Moscow, đã theo sát sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Ông đưa ra những phân tích vê thách thức quân sự chính đối với lĩnh vực này.

Theo ông, hiện Nga đã trở thành quốc gia cung cấp vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Pukhov khẳng định Nga có rất nhiều lợi thế đáng kể trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Nga đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nước Nga hiện đại không còn là Liên Xô cũ nữa vì vậy Washington cần giảm bớt thái độ thù địch đối với Nga. Ví dụ, Moscow sở hữu một số công nghệ quân sự độc quyền và có thị trường rộng lớn khắp thế giới.

Thêm vào đó, các trang thiết bị của Nga không quá đắt đỏ như Mỹ. Các loại vũ khí của Nga có thể được sản xuất bởi những loại máy móc không quá phức tạp, chính vì thế giá thành cũng rẻ hơn.

Video đang HOT

Một lợi thế khác là các vũ khí của Nga rất “thân thiện” với người sử dụng, cho phép mọi người không cần phải có kỹ năng hay đào tạo đặc biệt mới có thể làm chủ được chúng…

“Các máy bay chiến đấu của Mỹ giống như những chiếc đồng hồ Thụy Si vậy nhưng các chiến đấu cơ của Nga thì giống như xe tăng. Liệu mọi người muốn chiến đấu với một chiếc đồng hồ Thụy Si hay một chiếc xe tăng đây?” ông Pukhov ví von.

Tóm lại, ông Pukhov khẳng định nền công nghiệp quốc phòng của Nga đã có một thâm niên lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ thứ 15. Ông cũng trích dẫn câu nói nổi tiếng của Otto von Bismarck, cho rằng: “Nước Nga đều sở hữu cả những điểm mạnh và điểm yếu”. Hay như Tổng thống Nga Putin từng phát biểu: “Nước Nga chưa phát huy hết sức mạnh và Moscow cũng không hề yếu thế như mọi người nghĩ”.

Việc hợp tác với phương Tây gián đoạn khiến Nga phải tiến hành một chương trình thay thế. Kế hoạch nhập khẩu vũ khí và trang thiết bị quân đội đã được chốt từ tháng 12/2014. Nga đang tiến hành một chương trình hiện đại hóa vũ khí trị giá 325 tỷ USD, trong đó 70% được dùng để đổi mới các loại vũ khí cho quân đội đến năm 2020.

Theo_Zing News

Tư lệnh đặc nhiệm Iran "xé rào", bí mật thăm Nga

Một quan chức Iran hôm 7-8 tiết lộ rằng người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran đã tới thăm Nga và hội đàm với các quan chức cấp cao nước này bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng đặc nhiệm Quds là cánh vũ trang nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, vốn đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách các lực lượng bị cấm đi lại trên phạm vi quốc tế và bị đóng băng tài sản từ năm 2007.

Nhưng theo lời vị quan chức đề nghị giấu tên nói trên, ông Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng này lại đến thăm Moscow trong nửa cuối tháng 7 vừa qua và đã có những cuộc hội đàm về các vấn đề khu vực và song phương, đồng thời cũng nói về vấn đề Nga bàn giao cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300 và các loại vũ khí khác.

Tư lệnh đặc nhiệm Iran xé rào, bí mật thăm Nga - Hình 1

Ông Soleimani (trái) chỉ đạo lực lượng Quds chống IS ở thị trấn Tal Ksaiba ở tỉnh Salahuddin, Iraq. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng Fox News hôm 6-8 cũng đưa tin ông Soleimani đã đến Moscow hôm 24-7 và đã có những cuộc hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong vòng 3 ngày. Theo hãng tin RIA, phát ngôn viên của Điện Kremlin đã phủ nhận thông tin ông Putin có gặp gỡ ông Soleimani. Tuy nhiên, 2 nguồn tin an ninh từ Mỹ lại khẳng định với hãng thông tấn Reuters rằng phía Mỹ tin rằng cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và ông Soleimani đã thật sự diễn ra. Một trong những nguồn tin an ninh của Mỹ cũng nói rằng ông Soleimani còn có nhiều cuộc hội kiến khác ở Moscow trong tháng 7.

Cả Nga và Iran đều ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy trong cuộc nội chiến của nước này. Những dấu hiệu của nỗ lực ngoại giao mới nhằm chấm dứt chiến tranh đã bắt đầu xuất hiện từ sau việc ký kết một hiệp định về chương trình hạt nhân của Iran giữa Tehran và các cường quốc hôm 14-7. Các nhà ngoại giao nói rằng Nga và Iran chính là những động lực chính đằng sau bước tiến mới về thỏa thuận hạt nhân hồi tháng trước.

Một quan chức cấp cao tại Washington cho hay lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ông Soleimani vẫn sẽ được duy trì bất chấp thỏa thuận hạt nhân mới mà theo đó, Iran đã đồng ý kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Vị quan chức này quả quyết: "Chúng tôi vẫn sẽ duy trì các lệnh trừng phạt lên Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, các mạng lưới của họ, lực lượng Quds và cả những người đứng đầu của họ, trong đó có ông Qassem Soleimani".

Washington từng xác định Quds là lực lượng ủng hộ chủ nghĩa khủng bố vào năm 2007 và Liên minh châu Âu (EU) cũng có nhận định tương tự trong năm 2011. Các nước thành viên Liên Hiệp Quốc được yêu cầu phải từ chối không cho các cá nhân trong danh sách cấm vào lãnh thổ nước mình. Sau cuộc họp mới nhất của Hội đồng bảo an về vấn đề Syria, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Powers phát biểu với các phóng viên rằng các quốc gia thành viên đều có nghĩa vụ phải áp đặt lệnh cấm này.

Tư lệnh đặc nhiệm Iran xé rào, bí mật thăm Nga - Hình 2

Ông Soleimani được cho là đã hội kiến với ông Putin tại Nga cuối tháng 7. Ảnh: FoxNews

Ông Soleimani đang tham gia chống IS tại Iraq và chuyến thăm Moscow của ông diễn ra giữa lúc Nga đang kêu gọi liên minh khu vực tại Trung Đông để chống lại các phần tử thánh chiến Hồi giáo Sunni.

Ông Igor Korotchenko, một chuyên gia an ninh có liên hệ mật thiết với Bộ quốc phòng Nga, cho rằng không thể xác định thực hư chuyện ông Soleimani thăm Moscow, nhưng có thể khẳng định Moscow và Tehran là đồng minh thân thiết trong cuộc chiến chống IS. Ông nhận định: "Nga đang hợp tác với chính quyền Iran để chống IS nên bất kỳ cuộc gặp nào giúp xúc tiến nỗ lực đó đều mang tính tích cực".

N. Thương (theo Reuters)

Theo_Người lao động

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp QuốcÔng Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc
10:25:24 06/02/2025
Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Phản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về GazaPhản ứng dữ dội sau đề xuất chấn động của ông Trump về Gaza
21:49:06 05/02/2025
Bí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chếtBí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chết
19:26:06 04/02/2025
Nhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống TrumpNhân tố then chốt hàng đầu trong Chính quyền của Tổng thống Trump
06:07:56 05/02/2025

Tin đang nóng

Truy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túyTruy tố nữ DJ ở TPHCM cầm đầu đường dây mua bán hơn 100kg ma túy
09:01:20 06/02/2025
Con gái đánh chết chồng, cha tới công an nhận tội thay ở Long AnCon gái đánh chết chồng, cha tới công an nhận tội thay ở Long An
08:31:34 06/02/2025
Chồng cũ lái siêu xe hơn 12 tỷ đến viếng Từ Hy Viên và câu chuyện xót xa đằng sau chiếc xeChồng cũ lái siêu xe hơn 12 tỷ đến viếng Từ Hy Viên và câu chuyện xót xa đằng sau chiếc xe
06:34:34 06/02/2025
Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?Dậy sóng MXH: Từ Hy Viên chưa đăng ký kết hôn với chồng hiện tại, nam ca sĩ Hàn không được thừa kế 1 xu?
10:16:39 06/02/2025
Bà ngoại hot nhất Việt Nam mặc áo dài quá đẹp, gọi là "người đẹp không tuổi" cũng không saiBà ngoại hot nhất Việt Nam mặc áo dài quá đẹp, gọi là "người đẹp không tuổi" cũng không sai
07:19:03 06/02/2025
Gây sốc xứ tỷ dân: "Từ Hy Viên có thể đã sống nếu ở bên chồng cũ?"Gây sốc xứ tỷ dân: "Từ Hy Viên có thể đã sống nếu ở bên chồng cũ?"
06:24:01 06/02/2025
Tình trạng đáng lo của Quỳnh Lương khi đang bầu 3 thángTình trạng đáng lo của Quỳnh Lương khi đang bầu 3 tháng
08:22:08 06/02/2025
Có thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy ViênCó thể sẽ có cuộc chiến pháp lý thế kỷ giữa 2 người chồng của Từ Hy Viên
09:07:26 06/02/2025

Tin mới nhất

Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường

Nhật Bản sẽ tăng cường hạ tầng cấp thoát nước sau vụ sập đường

12:34:14 06/02/2025
Theo kế hoạch 5 năm hiện tại, kết thúc ngày 31/3/2026, Nhật Bản phân bổ khoảng 15.000 tỷ yên (tương đương 97,9 tỷ USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường khả năng phục hồi sau thảm họa.
Ukraine muốn vũ khí hạt nhân nếu không được vào NATO

Ukraine muốn vũ khí hạt nhân nếu không được vào NATO

12:21:24 06/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine nếu không chấp nhận kết nạp Kyiv vào NATO.
Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?

Lãnh đạo Mexico và Canada đã làm gì để ông Trump hoãn áp thuế?

12:16:12 06/02/2025
Về phía Mexico, Tổng thống Sheinbaum lại thể hiện cách tiếp cận mềm mỏng hơn, tập trung vào quan hệ đối tác trong các cuộc đàm phán với ông Trump và thể hiện thiện chí bằng cách không đưa ra những biện pháp trả đũa ngay lập tức.
Đằng sau chuyện khỉ tấn công du khách ở đền Angkor Wat

Đằng sau chuyện khỉ tấn công du khách ở đền Angkor Wat

10:35:27 06/02/2025
Cơ quan Quốc gia Apsara quản lý khu đền Angkor Wat ở Campuchia cảnh báo du khách nên tránh xa những đàn khỉ, đồng thời nêu nhận định về việc chúng thường tấn công du khách.
Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội Phó tổng thống Sara Duterte

Hạ viện Philippines thông qua kiến nghị luận tội Phó tổng thống Sara Duterte

10:13:25 06/02/2025
Việc luận tội Phó tổng thống Philippines Sara Duterte được chuyển lên thượng viện sau khi kiến nghị được thông qua tại hạ viện, dù bà kiên quyết phủ nhận sai phạm.
Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung sau đòn thuế quan

Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung sau đòn thuế quan

06:46:34 06/02/2025
Tuy nhiên, cơ quan này cần thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc áp dụng thuế mới trước khi cho phép các bưu kiện từ Trung Quốc tiếp tục nhập cảnh vào Mỹ.
Di dời 5.000 hộ gia đình Palestine ở Bờ Tây

Di dời 5.000 hộ gia đình Palestine ở Bờ Tây

06:44:22 06/02/2025
Trước đó, hôm 21/1, quân đội Israel cho biết đã mở chiến dịch an ninh mang tên Tường sắt (Iron Wall) ở thành phố Jenin và các khu vưc khác thuộc phía Bắc Bờ Tây nhằm truy lùng và phá hủy cơ sở hạ tầng của các nhóm vũ trang Palestine.
Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm

Nga bắt đầu áp dụng chế độ trục xuất người nước ngoài vi phạm

06:39:36 06/02/2025
Ngoài ra, những người thiếu căn cứ pháp lý để lưu trú tại Nga, thị thực (bao gồm cả thị thực điện tử) bị huỷ, vượt biên trái phép vào nước này cũng sẽ nằm trong diện trục xuất.
Tổng Giám đốc IAEA thăm Ukraine và Nga, thảo luận về an toàn hạt nhân

Tổng Giám đốc IAEA thăm Ukraine và Nga, thảo luận về an toàn hạt nhân

06:35:29 06/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có cuộc thảo luận với ông Grossi, trong đó hai bên đồng ý để IAEA mở rộng hoạt động tại các cơ sở hạt nhân và cơ sở hạ tầng khác của Ukraine.
Tổng thống Zelensky nêu giải pháp thay thế cho vấn đề Ukraine gia nhập NATO

Tổng thống Zelensky nêu giải pháp thay thế cho vấn đề Ukraine gia nhập NATO

06:32:32 06/02/2025
Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất giải pháp thay thế cho quá trình gia nhập NATO, bao gồm yêu cầu vũ khí hạt nhân và phát triển quân đội một triệu người để bảo vệ nước này.
Hong Kong cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết

Hong Kong cảnh báo số ca nhiễm cúm tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết

06:23:09 06/02/2025
Trước đó, các chuyên gia cũng cảnh báo những người mắc bệnh mạn tính nên cân nhắc hoãn đến các quốc gia đang có đợt bùng phát cúm và cần ghi lại số điện thoại cấp cứu cũng như mua bảo hiểm trước khi khởi hành.
Những tác động chiến lược của mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đối với Trung Đông

Những tác động chiến lược của mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đối với Trung Đông

06:20:19 06/02/2025
Nếu Ankara có thể sử dụng không phận Syria và tham gia huấn luyện quân đội Syria, điều này sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

Vụ dân dựng lều canh ô nhiễm: Chuyển công an điều tra

Tin nổi bật

12:59:23 06/02/2025
Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến hành vi đổ, thải chất thải rắn trái quy định của Công ty CP tinh bột sắn Elmaco cho công an điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Giuliano Simeone - cái tên đang làm rung chuyển Atletico

Giuliano Simeone - cái tên đang làm rung chuyển Atletico

Sao thể thao

12:59:02 06/02/2025
Chỉ trong một thời gian ngắn, Giuliano Simeone khiến sân Metropolitano của Atletico Madrid phải bùng nổ với những màn trình diễn ấn tượng.
Dịch sởi có thể bùng phát, làm gì để phòng tránh?

Dịch sởi có thể bùng phát, làm gì để phòng tránh?

Sức khỏe

12:54:41 06/02/2025
Hầu hết các trường hợp mắc sởi là không tiêm chủng/chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh sởi hoặc chưa đến độ tuổi tiêm chủng vaccine sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã

Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã

Pháp luật

12:47:14 06/02/2025
Trước đó, vào ngày 4/2, anh N.H.T đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân N.T (Người tham gia ẩn danh) đăng lên hội nhóm DÂN XUYÊN MỘC (nhóm đông nhất) với nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín Công an, UBND xã Phước Tân, huyện Xuy...
Đi về miền có nắng - Tập 18: Phong chăm sóc mẹ con Dương nhiệt tình khi đi du Xuân cùng công ty

Đi về miền có nắng - Tập 18: Phong chăm sóc mẹ con Dương nhiệt tình khi đi du Xuân cùng công ty

Phim việt

12:35:38 06/02/2025
Mối quan hệ giữa Phong và mẹ con Dương ngày càng tốt hơn, đặc biệt khi cả 3 đi du xuân cùng các thành viên trong công ty.
Rộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúc

Rộ hình ảnh nhiều vết tiêm bất thường trên tay Từ Hy Viên khi qua đời, cái chết nghi có uẩn khúc

Sao châu á

11:27:45 06/02/2025
Thông tin Từ Hy Viên qua đời với nhiều vết tiêm bất thường trên tay, nghi có uẩn khúc đang nhận được sự chú ý lớn từ công chúng.
Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến

Được vía Thần Tài, 4 con giáp mở cửa gặp quý nhân, tài lộc ùn ùn kéo đến

Trắc nghiệm

11:24:01 06/02/2025
Theo các chuyên gia phong thuỷ, 4 con giáp này sẽ đón lộc trời cho, gặp nhiều may mắn sau ngày vía Thần tài năm nay.
Phản ứng của Bằng Kiều khi nghe Quốc Thiên nói Duy Khánh là người giả tạo

Phản ứng của Bằng Kiều khi nghe Quốc Thiên nói Duy Khánh là người giả tạo

Sao việt

11:23:43 06/02/2025
Bằng Kiều đã có phản ứng ngay lập tức khi nghe Quốc Thiên nói Duy Khánh là người giả tạo. Chia sẻ của đàn anh khiến Duy Khánh cảm ơn rối rít.
Phim Hàn chiếm top 1 toàn cầu: Tuyệt phẩm được cả cõi mạng tung hô, nam chính "mỏ hỗn" siêu giàu ai cũng si mê

Phim Hàn chiếm top 1 toàn cầu: Tuyệt phẩm được cả cõi mạng tung hô, nam chính "mỏ hỗn" siêu giàu ai cũng si mê

Phim châu á

11:20:59 06/02/2025
Trung Tâm Chăm Sóc Chấn Thương thực sự là một tác phẩm có chất lượng tốt khiến phim nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu.
Hơn 2,8 tỷ đồng quay lại với chủ sau 8 tháng bị bỏ quên ở bãi đỗ xe

Hơn 2,8 tỷ đồng quay lại với chủ sau 8 tháng bị bỏ quên ở bãi đỗ xe

Lạ vui

11:04:51 06/02/2025
Một vali đầy tiền mặt trị giá khoảng 2,8 tỷ đồng đã được trả lại cho chủ nhân sau 8 tháng được tìm thấy tại bãi đỗ xe.
Bom tấn zombie mang tính biểu tượng bất ngờ sale sập sàn, xuống mức thấp nhất lịch sử cho game thủ

Bom tấn zombie mang tính biểu tượng bất ngờ sale sập sàn, xuống mức thấp nhất lịch sử cho game thủ

Mọt game

11:02:22 06/02/2025
Các game thủ còn khoảng một tuần để hưởng mức giá ưu đãi này. Có vô số các tựa game lấy chủ đề zombie xuất sắc trong lịch sử, và bản thân chúng cũng đã tạo được những dấu ấn riêng nhất định.