Vũ khí Mỹ trong chiến tranh VN – Kỳ 3: ‘Đồ chơi’ của lục quân

Theo dõi VGT trên

Lầu Năm Góc đã điều động nhiều xe tăng, xe bọc thép để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lục quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Vũ khí Mỹ trong chiến tranh VN - Kỳ 3: Đồ chơi của lục quân - Hình 1

Một chiếc AH-1 Cobra tác chiến tại Việt Nam – Ảnh: US Army

Nhắc đến xe chiến đấu của lục quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nhiều người luôn nhớ dòng xe bọc thép M113 đầu tiên, bởi đây là mẫu xe được Mỹ lẫn Việt Nam Cộng hòa đánh giá như một phương tiện chủ lực để thực thi học thuyết chiến tranh của mình. Dòng xe này dài khoảng 4,8 m, rộng khoảng 2,8 m, có lớp thép dày từ 12 – 38 mm, tùy phiên bản, có thể chở theo 11 người, chưa tính 2 người phụ trách điều khiển. Vận tốc tối đa trên bờ lên đến 67 km/giờ và vận tốc khi di chuyển trong nước đạt gần 6 km/giờ.

Tư liệu từ cuốn Vietnam Tracks: Armor in Battle 1945-75 của Simon Dunstan cho biết lô hàng 30 chiếc M113 đầu tiên đến Việt Nam vào ngày 30.3.1962. Kể từ đây, hàng ngàn chiếc M113 đã được Mỹ triển khai cho lục quân nước này cũng như cung cấp cho quân đội Việt Nam Cộng hòa tại chiến trường Việt Nam. Dòng xe này được chia làm nhiều phiên bản để đáp ứng các nhiệm vụ khác nhau. Không chỉ vận chuyển binh sĩ và hàng hóa, M113 còn được trang bị nhiều loại pháo 40 mm cùng các loại súng máy có cỡ đạn lên đến 12,7 mm. Ngoài ra, một số phiên bản còn sở hữu súng chống tăng. Từ đầu thập niên 1960, M113 dần trở thành vũ khí chủ lực để binh sĩ Mỹ và Việt Nam Cộng hòa sử dụng trong hầu hết các vụ đụng độ.

Một vũ khí quan trọng của lục quân Mỹ và cũng rất quen thuộc với người dân Việt Nam hồi thập niên 1960 – 1970 là dòng xe tăng tấn công chủ lực M48 Patton và xe tăng hạng nhẹ M41 Walker Bulldog. Trong đó, loại M48 Patton nặng khoảng 45 tấn, có lớp giáp dày 120 mm và sở hữu loại pháo 90 mm cùng một số súng máy. Loại M41 Walker Bulldog nặng khoảng 23,5 tấn, có lớp giáp dày 38 mm, trang bị pháo 79 mm cùng nhiều loại súng máy.

Vũ khí Mỹ trong chiến tranh VN - Kỳ 3: Đồ chơi của lục quân - Hình 2

Tổng thống Johnson dùng “jeep Việt Nam” để thăm binh sĩ Mỹ ở Cam Ranh vào tháng 10.1966 – Ảnh: Olive-drab.com

“Jeep Việt Nam”

Trong hàng loạt khí tài của quân đội Mỹ, có những loại khí tài được dùng phổ biến ở chiến trường Việt Nam đến mức hai chữ Việt Nam được gắn liền trong tên gọi. Điển hình như dòng xe M151 MUTT mà nhiều người chơi xe lẫn quân nhân Mỹ vẫn quen gọi là “jeep Việt Nam” (Vietnam jeep). MUTT được viết tắt từ cụm “Military Utility Tactical Truck” từng được dịch là “Vận xa chiến thuật”. Năm 1951, hãng Ford nhận hợp đồng thiết kế mẫu xe vận tải chiến thuật để đáp ứng nhu cầu mới cho lục quân Mỹ thời hậu Thế chiến 2. M151 MUTT ra đời từ hợp đồng trên. Mặc dù được Ford thiết kế nhưng về sau, 2 hãng xe khác là AM General và Kaiser cũng được nhận hợp đồng sản xuất. Vì thế, có đến 3 hãng tham gia sản xuất dòng xe này.

Năm 1959, M151 chính thức được trang bị cho lục quân Mỹ và Lầu Năm Góc chọn Việt Nam là nơi triển khai đầu tiên. Đó là một trong các lý do quan trọng khiến M151 có tên “jeep Việt Nam”. Theo cuốn HMMWV Humvee 1980-2005: US Army tactical vehicle của Steven Zaloga, từ thập niên 1960, lục quân Mỹ sử dụng M151 MUTT rất phổ biến trong chiến tranh Việt Nam với nhiều công năng khác nhau như: tuần tra, xe chuyên dụng cho các cấp chỉ huy, cứu thương, xe chiến đấu… Để chiến đấu, “Vietnam jeep” có thể được trang bị thêm súng máy và một số vũ khí khác. Đặc biệt, trong chuyến thăm căn cứ quân sự Mỹ ở Cam Ranh vào ngày 26.10.1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B.Johnson cũng dùng “jeep Việt Nam” làm phương tiện đi ủy lạo binh sĩ.

Đến năm 1980, xe M151 bị ngưng sản xuất nhưng tới nay vẫn trở thành món hàng mà dân chơi xe ở nhiều nước tìm mua.

Vũ khí Mỹ trong chiến tranh VN - Kỳ 3: Đồ chơi của lục quân - Hình 3

Video đang HOT

Xe bọc thép M113 trên đường phố Sài Gòn vào tháng 11.1963

Khí tài không thể thiếu

Bên cạnh xe tăng và xe bọc thép, lục quân và cả thủy quân lục chiến Mỹ còn sử dụng máy bay trực thăng để vận tải, chuyển quân và tác chiến.

Về máy bay trực thăng chiến đấu, dòng AH-1 Cobra gần như được xem là loại nổi bật nhất của lục quân Mỹ tại Việt Nam. Theo cuốn US Army AH-1 Cobra Units in Vietnam của chuyên gia Jonathan Bernstein, ngày 29.8.1967, một nhóm 50 người do trung tá Paul Anderson dẫn đầu đã đến căn cứ không quân Biên Hòa để bắt đầu chương trình triển khai trực thăng chiến đấu AH-1 Cobra tại Việt Nam. Dòng máy bay này ra đời trước đó chưa bao lâu và chỉ mới được thử nghiệm chuyến đầu tiên vào tháng 9.1965. AH-1 Cobra được điều khiển bởi 2 phi công, có vận tốc tối đa khoảng 270 km/giờ, tầm bay 510 km, trần bay 3.700 m, được trang bị 1 pháo 20 mm và có thể mang theo các loại rốc két và tên lửa chống xe tăng. Tổng cộng, hơn 1.000 chiếc AH-1 Cobra được điều động đến Việt Nam từ năm 1967 – 1973 và hàng trăm chiếc trong số đó bị bắn rơi hoặc bị phá hủy do tai nạn.

Trong khi đó, dòng CH-47 Chinook được xem là biểu tượng cho lực lượng máy bay vận tải mà Mỹ sử dụng tại chiến trường Việt Nam. Theo cuốn Vietnam Choppers: Helicopters in Battle 1950-1975 của chuyên gia Simon Dunstan, những chiếc CH-47 Chinook đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1965. Dòng máy bay này có vận tốc tối đa khoảng 300 km/giờ, tầm bay 700 km, có thể chở theo 12 tấn hàng hóa và thường chỉ được trang bị một súng máy để tự bảo vệ. Quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa đã triển khai khoảng 700 chiếc tại miền Nam Việt Nam. Chỉ trong 2 năm đầu tiên có mặt, loại trực thăng vận tải này thực hiện khoảng 238.000 chuyến vận chuyển, chở hơn 610.000 tấn hàng hóa và 671.000 lượt người.

Chiến xa hoán cải

Vũ khí Mỹ trong chiến tranh VN - Kỳ 3: Đồ chơi của lục quân - Hình 4

Một “chiến xa hoán cải” được lưu giữ tại Bảo tàng vận tải lục quân ở bang Virginia (Mỹ) – Ảnh: US Army

Theo tài liệu do lực lượng lục quân Mỹ lưu trữ, ngoại trừ các xe chiến đấu được cung cấp bởi Lầu Năm Góc, quân đội nước này tại Việt Nam còn tự hoán cải một số loại xe vận tải trở thành chiến xa. Điển hình là việc “tự chế” một mẫu xe tải vũ trang dựa trên dòng xe tải 2,5 tấn. Vào năm 1967, khi vận tải hàng hóa và binh sĩ qua An Khê và Pleiku ở vùng Tây nguyên, lực lượng Mỹ thường xuyên chịu thương vong nặng nề trước chiến thuật mai phục tấn công của binh sĩ Việt Nam. Trong khi đó, nhiều chuyến vận chuyển không thể điều động xe tăng hay xe bọc thép mà chỉ được bảo vệ bởi các xe jeep. Vì vậy, các sĩ quan lục quân Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức chỉnh sửa tăng cường lớp thép và trang bị thêm nhiều súng máy, pháo cỡ nhỏ cho loại xe tải 2,5 tấn. Kể từ đó, dòng xe tải vũ trang này ra đời. Loại xe này không chính thức được Lầu Năm Góc thừa nhận nhưng một số chỉ huy lục quân Mỹ tại Việt Nam vẫn âm thầm khuyến khích cấp dưới hoán cải.

Theo TNO

Obama cảnh báo Trung Quốc, ủng hộ Philippines

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc chuyến công du châu Á vào hôm nay bằng một cảnh báo tới Trung Quốc về việc sử dụng vũ lực nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, và một lời hứa đanh thép nhằm ủng hộ Philippines.

Obama cảnh báo Trung Quốc, ủng hộ Philippines - Hình 1

Ông Obama phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và Philippines tại căn cứ Bonifacio ở Manila ngày 29/4.

Trong bài phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và Philippines tại Manila ngày 29/4, ông Obama đã một lần nữa bày tỏ lo ngại về các cuộc tranh chấp biển đảo ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ trong khu vực, một vấn đề chi phối chuyến công du 4 quốc gia châu Á của ông chủ Nhà Trắng.

"Chúng tôi tin rằng các quốc gia và người dân có quyền sống trong hòa bình và an ninh, và chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ phải được tôn trọng", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

"Chúng tôi tin rằng luật pháp quốc tế phải được giữ vững, tự do hàng hải phải được duy trì và thương mại không bị cản trở. Chúng tôi tin các tranh chấp phải được giải quyết thông qua hòa bình, không phải bằng sự hăm dọa hay vũ lực".

Philippines hiện đang đã vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí các vùng biển và đảo gần các quốc gia láng giềng.

Philippines, vốn có một trong những nền quân đội yếu nhất khu vực, đã nhiều lần kêu gọi Mỹ - đồng minh lâu đời - trợ giúp nước này trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sức ép ngoại giao và quân sự để giành quyền kiểm soát các khu vực tranh chấp.

Ngày 27/4, Philippines và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ hiện diện nhiều hơn tại các căn cứ của Philippines.

Obama cam kết hỗ trợ Manila

Tổng thống Obama hôm nay cũng tìm cách tái cam kết với Philippines rằng Mỹ sẽ ủng hộ đồng minh trong trường hợp bị tấn công, trích dẫn một hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 giữa hai quốc gia.

"Hiệp ước này khẳng định cam kết của hai đất nước chúng ta, và tôi muốn trích dẫn câu "quyết tâm chung nhằm bảo vệ chính chúng ta khỏi các vụ tấn công có vũ trang từ bên ngoài", ông Obama nói.

"Và không kẻ gây hấn tiềm tàng nào có thể ảo tưởng rằng chúng ta sẽ đơn độc. Nói cách khác, cam kết của chúng tôi nhằm bảo vệ Philippines là đanh thép. Mỹ sẽ giữ vững cam kết đó vì các đồng minh không bao giờ đơn độc", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Obama không đề cập cụ thể tới việc trợ giúp Philippines trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột vì các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, như giới chức Philippines mong đợi.

Trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Á ở Tokyo, ông Obama cũng đưa ra cam kết ủng hộ tương tự đối với Nhật Bản, vốn vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ riêng rẽ với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Quan điểm của ông Obama về Philippines là một phần trong lập trường cứng rắn mà ông muốn chứng tỏ trong suốt chuyến công du châu Á lần này: trấn an các đồng minh vốn ngày càng lo ngại về Trung Quốc mà không "chọc giận" ban lãnh đạo tại Bắc Kinh.

Trong khi đưa ra cam kết bảo vệ Nhật và Philippines, ông Obama cũng khẳng định rằng Mỹ không tìm cách đối đầu hoặc kiềm chế Trung Quốc.

Trung Quốc: Không nên tin những "lời hứa ngọt ngào" của Obama

Trong khi đó, một bài xã luận trên tờ China Daily của Trung Quốc ngày 29/4 viết rằng giới chức Bắc Kinh không tin các cam kết của ông Obama là thật.

"Ngày càng thấy rõ rằng Washington đang xem Bắc Kinh là đối thủ", bài báo viết.

"Với việc ông Obama tái cam đoan với các đồng minh về sự bảo vệ của Mỹ trong trường hợp xảy ra bất kỳ xung đột nào với Trung Quốc, rõ ràng là giờ đây Washington không còn muốn che giấu nỗ lực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực".

Bài xã luận cũng cảnh báo rằng không nên tin những "lời hứa ngọt ngào" của ông Obama về một mối quan hệ mới, mang tính xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc, và thay vào đó nên chỉ ra điều mà tờ báo này miêu tả là một "thực tế địa chính trị tàn nhẫn".

"Kéo bè kéo cánh với các đồng minh hay gây phiền hà, Mỹ đang tự cho thấy là một mối đe dọa an ninh với Trung Quốc", bài báo viết.

Tuy nhiên, cũng có những phàn nàn tại Philippines rằng ông Obama không đưa ra đề nghị trợ giúp rõ ràng cho Manila trong trường hợp xảy ra xung đột tại Biển Đông. Điều này phản ánh thế khó ông Obama trong việc duy trì sự cân bằng.

"Không có cam kết cụ thể từ phía Mỹ nhằm bảo vệ Phililippines",Philippine Daily Inquirer, một trong những tờ báo hàng đầu của Phippines, giật tít sau khi ông Obama gặp Tổng thống Benigno Aquino hôm 28/4 nhưng không cam kết ủng hộ Manila ở Biển Đông.

Và sau bài phát biểu của ông Obama hôm nay, đồng minh của ông Aquino, Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, cho biết ban lãnh đạo Philippines giờ đây đã biết rằng các binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia cùng các binh sĩ Philippines nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông.

"Vì vậy, ít nhất chúng ta cũng hiểu rõ rằng không có sự kỳ vọng nào. Chúng ta phải tự thân vận động", ông Trillanes.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho KievTổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Kiev
18:37:28 26/02/2025
Thực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầuThực hư tin Campuchia điều binh sĩ tới biên giới với Thái Lan sau vụ đối đầu
06:33:34 27/02/2025
Phát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao HỏaPhát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao Hỏa
18:59:00 25/02/2025
Tổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân MỹTổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân Mỹ
08:09:16 26/02/2025
Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?
14:14:55 25/02/2025
Tổng thống Serbia xin lỗi vì nhầm lẫn khi bỏ phiếu cho nghị quyết về UkraineTổng thống Serbia xin lỗi vì nhầm lẫn khi bỏ phiếu cho nghị quyết về Ukraine
20:10:22 25/02/2025
Hai phiên tòa có tác động đến cục diện chính trị của Hàn QuốcHai phiên tòa có tác động đến cục diện chính trị của Hàn Quốc
12:59:23 25/02/2025
Mật vụ lao mình chắn đạn cho cố Tổng thống Kennedy vừa qua đờiMật vụ lao mình chắn đạn cho cố Tổng thống Kennedy vừa qua đời
07:10:21 27/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 nămSốc: Han Ga In suy sụp vì 3 lần sảy thai trong 1 năm
06:39:57 27/02/2025
Chàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc độngChàng trai khiếm khuyết chinh phục thành công mẹ đơn thân khiến Hồng Vân xúc động
06:00:17 27/02/2025
Tình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ TiênTình thế hiện tại của vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên
08:11:59 27/02/2025
Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!Ngô Thanh Vân lộ video vòng 2 lùm lùm trong tiệc sinh nhật, có động thái che chắn nhưng không đáng kể!
07:24:13 27/02/2025
Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'Hôn nhân của 2 nữ danh hài nổi tiếng đóng phim trăm tỷ 'Nhà gia tiên'
06:22:01 27/02/2025
Sốc: Mỹ nhân phim "Gossip Girl" qua đời tại nhà riêng ở tuổi 39Sốc: Mỹ nhân phim "Gossip Girl" qua đời tại nhà riêng ở tuổi 39
10:00:07 27/02/2025
Nửa đêm, mẹ Bắp bất ngờ tung "sao kê online", nói rõ lý do không thể về Việt Nam trong 4 tháng tớiNửa đêm, mẹ Bắp bất ngờ tung "sao kê online", nói rõ lý do không thể về Việt Nam trong 4 tháng tới
10:02:08 27/02/2025
Bố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em traiBố luôn bắt tôi ăn ít, giữ dáng để cố mà lấy chồng giàu mang tiền về nuôi bố mẹ và 2 em trai
07:48:32 27/02/2025

Tin mới nhất

Được ông Macron kêu gọi 'đừng yếu đuối', ông Trump đã tỏ ra mạnh mẽ?

Được ông Macron kêu gọi 'đừng yếu đuối', ông Trump đã tỏ ra mạnh mẽ?

08:34:24 27/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron lại vừa có màn bắt tay mãnh liệt , lần này là tại Nhà Trắng.
Tín hiệu tốt trong đàm phán giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tín hiệu tốt trong đàm phán giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

08:25:52 27/02/2025
Phía Israel vẫn chưa xác nhận việc thả các tù nhân nói trên và chưa bình luận liệu họ có cử phái đoàn tới thảo luận giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn hay không.
Ukraine có thể vào EU trước năm 2030

Ukraine có thể vào EU trước năm 2030

08:21:49 27/02/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 24.2 dự báo Ukraine có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trước năm 2030, và xem đây là một đảm bảo an ninh quan trọng.
Ấn Độ ngày càng khẳng định vị thế trên toàn cầu

Ấn Độ ngày càng khẳng định vị thế trên toàn cầu

07:46:07 27/02/2025
Tham vọng cường quốc của Ấn Độ đang được củng cố bằng chi tiêu quân sự ngày càng tăng. Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Ấn Độ đã đạt 75 tỷ USD, đưa quốc gia này lên vị trí thứ 4 trên toàn cầu về chi tiêu quân sự, chỉ sau Mỹ, Trung Quố...
Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi quân đội nâng cao năng lực để chuẩn bị cho xung đột

Chủ tịch Triều Tiên kêu gọi quân đội nâng cao năng lực để chuẩn bị cho xung đột

07:44:32 27/02/2025
Trong chuyến thăm này, ông Kim Jong-un đã chỉ trích công tác quản lý yếu kém và hoạt động của các cơ sở giáo dục, cho rằng trường chưa đáp ứng được yêu cầu về tính hiện đại và tiên tiến trong xây dựng một quân đội hùng mạnh.
Trung Quốc sẽ hạ tuổi kết hôn để khuyến khích sinh con?

Trung Quốc sẽ hạ tuổi kết hôn để khuyến khích sinh con?

07:42:16 27/02/2025
Một ủy viên Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vừa đề xuất hạ độ tuổi kết hôn hợp pháp nhằm giải phóng tiềm năng sinh con , trong bối cảnh lo ngại về dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm.
Thêm bằng chứng cho thấy sao Hỏa từng có đại dương, bãi biển

Thêm bằng chứng cho thấy sao Hỏa từng có đại dương, bãi biển

07:35:31 27/02/2025
Các nhà nghiên cứu phát hiện bằng chứng mới cho thấy sao Hỏa có vẻ không phải chỉ tồn tại cảnh quan khô cằn và mức độ bức xạ khắc nghiệt, mà nơi đây từng có đại dương và những bãi biển.
Giáo hoàng Francis quay lại làm việc trên giường bệnh

Giáo hoàng Francis quay lại làm việc trên giường bệnh

07:31:57 27/02/2025
Giáo hoàng Francis, dù sức khỏe còn trong tình trạng nguy hiểm, nhưng vẫn kiên trì quay lại làm việc trên giường bệnh, theo cập nhật mới của Vatican vào rạng sáng nay 25.2 (giờ Việt Nam).
Thách thức mới đối với G20

Thách thức mới đối với G20

07:29:28 27/02/2025
Từ diễn biến của cuộc gặp vừa qua của bộ trưởng ngoại giao các thành viên G20 có thể thấy Nam Phi sẽ rất khó khăn để thành công trong năm đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên của nhóm.
Úc nói 49 chuyến bay phải chuyển hướng do Trung Quốc tập trận trên biển

Úc nói 49 chuyến bay phải chuyển hướng do Trung Quốc tập trận trên biển

07:27:05 27/02/2025
Một quan chức Úc vừa cho biết nhóm tàu hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển phía đông Úc hồi tuần trước khiến hàng chục chuyến bay phải chuyển hướng.
Ông Putin nêu khả năng cùng Mỹ khai thác đất hiếm, mở cửa dự hòa đàm cho châu Âu

Ông Putin nêu khả năng cùng Mỹ khai thác đất hiếm, mở cửa dự hòa đàm cho châu Âu

07:24:25 27/02/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với Mỹ về cơ hội cùng khai thác các mỏ kim loại đất hiếm và nhôm để cung cấp cho thị trường nội địa Washington.
Vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phút

Vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng: nghi phạm ra tay trong 5 phút

07:21:38 27/02/2025
Tòa án tại Anh bắt đầu xét xử 3 bị cáo trong vụ trộm bồn cầu làm bằng 98 kg vàng, sau khi cơ quan chức năng cho rằng chiếc bồn cầu vàng này có thể đã bị cắt ra đem bán.

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp càng về cuối tuần này tài lộc càng vượng

3 con giáp càng về cuối tuần này tài lộc càng vượng

Trắc nghiệm

11:18:14 27/02/2025
Tử vi tuần mới từ 24/2 đến 2/3/2025 dự đoán tình hình tài chính, tình yêu, sự nghiệp của 12 con giáp trong tuần. Thìn có được nhiều điều may mắn hơn hẳn bình thường.
Phim 18+ cực hay nhất định phải xem: Nam chính hành nghề xoá cảnh nóng, viết truyện cổ tích cho người lớn

Phim 18+ cực hay nhất định phải xem: Nam chính hành nghề xoá cảnh nóng, viết truyện cổ tích cho người lớn

Phim châu á

11:08:25 27/02/2025
Bộ phim 18+ với đề tài khó nói , có phần táo bạo đối với mọi người đang thu hút lượng lớn sự quan tâm của số đông khán giả.
CĂNG: 2 sao nam đấu tố chuyện đời tư bê bối, nói dối, lợi dụng Đông Nhi, người trong cuộc nói gì?

CĂNG: 2 sao nam đấu tố chuyện đời tư bê bối, nói dối, lợi dụng Đông Nhi, người trong cuộc nói gì?

Sao việt

11:07:43 27/02/2025
Mới đây, cư dân mạng xôn xao bàn tán khi những thành viên trong Uni5 bắt ngờ vạch áo cho người xem lưng , tố cáo nhau căng đét trên mạng xã hội.
Antony được xóa thẻ đỏ, rộn ràng cùng Betis chiến Real Madrid

Antony được xóa thẻ đỏ, rộn ràng cùng Betis chiến Real Madrid

Sáng tạo

11:05:29 27/02/2025
Antony được La Liga xóa thẻ đỏ, rộn ràng cùng Real Betis chuẩn bị cho cuộc tiếp đón Real Madrid, với những Mbappe, Vinicius,...
Louis Phạm tích cực khoe vòng 1 tốn trăm triệu "dao kéo", tự nhận FA làm rộ tin đồn chia tay bạn trai Việt kiều

Louis Phạm tích cực khoe vòng 1 tốn trăm triệu "dao kéo", tự nhận FA làm rộ tin đồn chia tay bạn trai Việt kiều

Sao thể thao

11:04:59 27/02/2025
Chiều 26/2, trên kênh TikTok cá nhân, cựu VĐV TDDC Phạm Như Phương (nickname Louis Phạm) đăng tải video nhảy đơn giản trên nền nhạc sôi động.
Khởi tố ông Trần Minh Bảo vì bôi nhọ danh dự thẩm phán

Khởi tố ông Trần Minh Bảo vì bôi nhọ danh dự thẩm phán

Pháp luật

10:56:11 27/02/2025
Đối tượng có hành vi làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự cá nhân, ảnh hưởng đến cơ quan Tòa án tỉnh Lai Châu
Lùm xùm của các thành viên có ảnh hưởng đến sự tái hợp của BLACKPINK

Lùm xùm của các thành viên có ảnh hưởng đến sự tái hợp của BLACKPINK

Nhạc quốc tế

10:32:16 27/02/2025
Trước sự trở lại của BLACKPINK vào mùa hè này, các thành viên đã tích cực xây dựng sự nghiệp solo, thúc đẩy thêm danh tiếng và độ nhận diện của nhóm.
Chào hè thật phong cách với chân váy dài cuốn hút

Chào hè thật phong cách với chân váy dài cuốn hút

Thời trang

10:19:46 27/02/2025
Chân váy linen màu trắng dễ dàng kết hợp với nhiều kiểu áo, từ áo phông đơn giản đến áo sơ mi thanh lịch, giúp bạn luôn nổi bật và thời trang.
HOT: Hyuna bất ngờ khoe ảnh bụng bầu, công khai có em bé

HOT: Hyuna bất ngờ khoe ảnh bụng bầu, công khai có em bé

Sao châu á

10:04:03 27/02/2025
Một trong những bài đăng hot nhất trên Instagram những ngày vừa qua đến từ Moon Hyuna - cựu thành viên 9MUSES với nội dung chia sẻ về hành trình làm mẹ.
Cách chọn tẩy trang phù hợp và hiệu quả với từng loại da

Cách chọn tẩy trang phù hợp và hiệu quả với từng loại da

Làm đẹp

10:02:53 27/02/2025
Loại tẩy trang này được xem là một trong những sản phẩm phổ biến và dễ dàng tìm mua nhất trên thị trường hiện nay, thường được thiết kế dưới dạng dung dịch lỏng có kết cấu tương tự như nước hoa hồng.
Bức ảnh chụp bóng lưng của 4 nữ sinh hot rần rần, netizen xem xong cảm thán: "Đoán được phần nào tương lai của họ rồi"

Bức ảnh chụp bóng lưng của 4 nữ sinh hot rần rần, netizen xem xong cảm thán: "Đoán được phần nào tương lai của họ rồi"

Netizen

10:02:43 27/02/2025
Trong xã hội hiện đại, vẻ bề ngoài không chỉ đơn thuần là yếu tố thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.