Vụ động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt
Ngày 6/9, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót bị mắc kẹt trong đống đổ nát, sau trận động đất độ lớn 6,8 khiến 66 người thiệt mạng và 250 người bị thương tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc xảy ra trước đó một ngày.
Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương sau trận động đất ở huyện Lôi Định, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 5/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Ước tính hơn 200 người đang mắc kẹt tại Hailuogou, một địa điểm du lịch nổi tiếng, trong khi nhiều người khác vẫn mất tích. Các hình ảnh do Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) công bố ngày 5/9 cho thấy đất đá đổ xuống sườn núi huyện Lô Định, tạo ra đám mây bụi khi động đất làm rung chuyển các đường dây liên lạc.
Theo nhà chức trách, ít nhất 7 trạm thủy điện đã bị hư hại do động đất. Tại huyện Lô Định, hạ tầng điện, nước và viễn thông đã bị hư hại nghiêm trọng. Thống kê cho thấy 243 ngôi nhà đã bị sập và 13.010 ngôi nhà bị hư hại. Ngoài ra, 4 khách sạn và hàng trăm nhà nghỉ bị ảnh hưởng.
Động đất cũng gây mất điện tại một số thị trấn, nhiều đường cao tốc bị sập. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hơn 11.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ lở đất hoặc sập nhà.
Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc cho biết máy bay không người lái Wing Loong-2H đã được triển khai để tiến hành khảo sát, gửi ảnh chụp các khu vực bị ảnh hưởng, hỗ trợ liên lạc khẩn cấp để đảm bảo công tác cứu hộ hiệu quả.
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất sẽ hứng chịu mưa lớn cho đến ngày 8/9 và lở đất có thể cản trở công tác cứu hộ.
Trước đó, động đất xảy ra tại huyện Lô Định vào lúc 12h52 (giờ địa phương, tức 11h52 – giờ Việt Nam) ngày 5/9. Cục Địa chấn Tứ Xuyên đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ II, mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó khẩn cấp động đất 4 cấp của Trung Quốc. Người dân tại các tỉnh Thiểm Tây và Quý Châu cách xa hàng trăm km cũng cảm nhận động đất.
Động đất tại Tứ Xuyên: Quốc vụ viện Trung Quốc cử nhóm công tác gấp rút tới hiện trường
Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 5/9 đã cử một nhóm công tác tới hiện trường để hướng dẫn công tác cứu hộ và cứu trợ sau trận động đất độ lớn 6,8 xảy ra trước đó cùng ngày ở huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.
Xe cứu hộ được huy động tới huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sau trận động đất ngày 5/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Nhóm công tác của Quốc vụ viện Trung Quốc bao gồm các thành viên thuộc Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp, Bộ An ninh công cộng, Ủy ban Y tế quốc gia và các cơ quan chức năng khác.
Trước mức độ nghiêm trọng của thảm họa, Cơ quan ứng phó sau động đất thuộc Quốc vụ viên Trung Quốc và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp đã nâng mức độ ứng phó khẩn cấp động đất quốc gia lên cấp II - mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó khẩn cấp 4 cấp của nước này.
Trong khi đó, Ủy ban quốc gia về giảm nhẹ thiên tai và Bộ Quản lý khẩn cấp cũng nâng mức ứng phó thảm họa quốc gia lên cấp III.
Tính đến tối 5/9, đã có 46 người thiệt mạng và 16 người mất tích sau trận động đất này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi dốc toàn lực tiến hành các nỗ lực cứu trợ nhằm ưu tiên cứu người và giảm thiểu thương vong sau trận động đất.
Ít nhất 21 người thiệt mạng trong trận động đất tại Tứ Xuyên (Trung Quốc) Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra trưa 5/9 tại khu vực Tây Nam nước này đã tăng lên ít nhất 21. Đất đá văng trên đường sau trận động đất tại huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 5/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN Đài truyền hình Trung ương...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe tải quân sự Úc lộn nhào, 13 binh sĩ bị thương

Giao tranh đẫm máu ở Syria, nhiều dân thường thiệt mạng chỉ trong 2 ngày

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc
