Vụ đánh nữ nhân viên hàng không: “Là cán bộ sao kém văn minh?”
Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự bất bình về hành động của hành khách đang công tác tại Sở GTVT Hà Nội trong vụ xô xát với nữ nhân viên hàng không
Hình ảnh xô xát giữa cán bộ Sở GTVT Hà Nội và nữ nhân viên hàng không
Theo thông tin từ Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài, khoảng 14h ngày 18/10, tại sân bay Nội Bài, 2 hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn là cán bộ Đội thanh tra cầu đường bộ trực thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.
Sau khi làm thủ tục chuyến bay từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh, hai hành khách này đã có hành vi xúc phạm và hành hung chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh, Đội phó Đội dịch Vụ Hàng không tại sân bay Nội Bài. Chị Quỳnh Anh bị choáng và buồn nôn, phải đưa đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Hiện tại Quỳnh A cho biết, chị vẫn đang nghỉ ở nhà và cảm thấy rất hoang mang, bất ổn.
Bạo lực với phụ nữ chưa bao giờ lắng
Bày tỏ sự bất bình về hành động này, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam thở dài: “Tôi rất tiếc về hành động của cán bộ Sở GTVT đánh phụ nữ nơi công cộng. Tôi rất buồn vì hành vi phản cảm lại xảy ra trong đúng dịp chị em phụ nữ được tôn vinh”.
Theo bà Thúy, bất kể lý do gì, đàn ông đánh phụ nữ là không chấp nhận được. Trong phạm vi gia đình, phụ nữ bị đánh cả xã hội đã lên án mạnh mẽ huống chi đánh phụ nữ ở sân bay, nơi văn minh, đông người qua lại.
“Anh ta là cán bộ, tức bản thân đã văn minh nhưng hành xử như vậy thật đáng chê trách. Anh ta là cán bộ sao kém văn minh đến vậy?”, bà Thúy chia sẻ.
Video đang HOT
Cũng theo nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, sự việc này, dư luận và các cơ quan chức năng không thể thờ ơ. Đàn ông đánh phụ nữ là hèn kém và thể hiện sự bất lực. Hơn nữa, anh ta nỡ ra tay đánh nữ nhân viên này đến mức phải nhập viện thì càng tệ hại. Người đàn ông này coi thường phụ nữ, coi thường pháp luật.
Bà Thúy trăn trở: “Bạo lực với phụ nữ chưa bao giờ lắng xuống. Dù ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam – ngày mà tất cả đàn ông dành sự yêu thương và những lời trìu mến cho những người phụ nữ thì họ lại bị những cái tát, cú đấm”.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, những hành vi đánh người cần phải được xử lý nghiêm, tránh sự việc tương tự có thể xảy ra sau này. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng bạo hành phụ nữ phải tuyên truyền để mọi người hiểu và tôn trọng lẫn nhau, không gây tổn thương cho nhau.
Phải vạch trần đối tượng có hành vi bạo lực
Bà Ngô Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ nói: “Không ai được quyền đánh người. Đánh người là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể đã được quy định trong Hiến pháp.
Là người bảo vệ quyền của phụ nữ, bà Hà bày tỏ: “Với tôi, cán bộ Sở GTVT Hà Nội đánh người, tôi không coi họ là người có tri thức”.
Từ hành động đánh phụ nữ ở sân bay Nội Bài, bà Hà cho biết, phụ nữ đang bị bạo hành trong xã hội. Trong gia đình, có tới gần 60% phụ nữ đã kết hôn bị bạo hành. Ở xã hội, trẻ em gái bị bạo hành, phụ nữ bị bạo hành…, người già bị bạo hành…
Để xảy ra hàng loạt vụ phụ nữ bị bạo hành, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ cho rằng, bất bình đẳng giới, định kiến trong xã hội đã ăn sâu vào tiềm thức của từng người và luật pháp không nghiêm nên họ không thể nhận ra hoặc nhận ra nhưng không tố cáo mà chịu đựng. Do đó, trong trường hợp này, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ đề nghị xử lý nghiêm. Nếu là người của cơ quan đoàn thể nào đó thì càng phải xử lý rốt ráo. Ngoài ra, bản thân phụ nữ cũng nên tố cáo, vạch trần đối tượng có hành vi bạo lực.
Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề nóng trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của UN Women, cứ 3 phụ nữ trên thế giới, có 1 người sẽ trở thành đối tượng của bạo lực giới.
Theo số liệu khảo sát của UN Women tại TPHCM và Hà Nội, 87% phụ nữ cho biết họ đã từng bị xâm hại tại nơi công cộng.
“Chúng ta phải ngăn chặn bạo lực tại gia đình, tại trường học, nơi công cộng và nơi làm việc trước khi nó xảy ra. Cần thay đổi những định kiến về giới, để mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai trở thành những tác nhân thay đổi”, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nói.
Chia sẻ quan điểm về hành động đánh phụ nữ, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Trưởng bộ môn Tâm lý học Ứng dụng, trường ĐH Sư phạm TP.HCM nói: “Phụ nữ là phái yếu, không có khả năng phản kháng cân xứng với sức mạnh cơ bắp của đàn ông, thế nên, đã được gọi là “phái mạnh” thì phải biết sử dụng sức mạnh của mình để bảo vệ cho người khác. Còn sử dụng cơ bắp để bắt nạt, hành hung phụ nữ chân yếu tay mềm, thì người đó tốt nhất nên tự xấu hổ với sức mạnh mà tạo hoá đã ưu ái cho mình”. “Đừng bao giờ đánh phụ nữ, tuyệt đối không! Dù họ có dùng lời lẽ nặng nề hay hành động như thế nào. Im lặng và rời đi là tất cả những gì phái mạnh hãy làm lúc đấy. Phụ nữ mà, hãy chỉ để yêu thôi”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nói.
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Cứu nữ nhân viên hàng không, "soái ca" bị "xử" hành vi gây rối?
Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, nếu xác minh được người lao vào đạp ngã hành khách đánh nữ nhân viên hàng không thì có thể sẽ xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Trong lúc xảy ra xô xát, một người đàn ông thấy bất bình đã lao vào bênh vực, đạp ngã một trong hai người hành hung chị Quỳnh Anh: Ảnh cắt từ clip.
Trong vụ xô xát giữa 2 hành khách nam là Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn với nữ nhân viên hàng không Nguyễn Lê Quỳnh Anh vào tối 18/10 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), một người đàn ông thấy bình đã lao vào bênh vực, đạp ngã một trong hai người đàn ông hành hung chị Quỳnh Anh. Nhiều người ca ngợi hành động đẹp của người đàn ông khi bênh vực nữ nhân viên hàng không, đồng thời gọi người đàn ông này là "soái ca".
Trao đổi với phóng viên tối 20/10, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho hay, qua camera không nhìn rõ mặt hành khách lao vào bênh vực nữ nhân viên. Hiện, đơn vị đang cho xác minh 2 người đàn ông trên.
"Tuy nhiên, nếu xác minh được 2 người đàn ông này, chúng tôi sẽ xem xét làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng. Về tình thì có thể hiểu họ bức xúc khi thấy đàn ông đánh phụ nữ nên lao vào can thiệp. Nhưng về lý, đây là khu vực sân bay, an ninh hàng không luôn được đề cao. Nếu như ai cũng can thiệp theo kiểu như vậy sẽ dẫn đến đánh lộn, rồi không biết hậu quả sẽ ra sao", ông Phương chia sẻ.
Theo ông Phương, sáng 18/10, đơn vị đã có buổi họp với các đơn vị liên quan để làm rõ sự việc. Chiều cùng ngày Cảng vụ đã chuyển vụ việc nữ nhân viên hàng không bị đánh cho đồn công an Nội Bài xử lý.
"Trường hợp công an không khởi tố vụ án thì họ sẽ giao lại hồ sơ cho Cảng vụ. Lúc đó, chúng tôi sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật ra quyết đĩnh xử phạt hành hành chính đối với hành khách gây rối, hành hung nữ nhân viên", ông Phương chia sẻ thêm.
Trong chiều 20/10, Cục Hàng không Việt Nam đã đã ký quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng, cấm vận chuyển hàng không 6 tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn.
Trước đó, vào chiều 18/10/2016, tại sân bay Nội Bài, 2 hành khách là Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn sau khi làm thủ tục đi trên chuyến bay VN7256 từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh đã có hành vi xúc phạm và hành hung 1 nhân viên của Trung tâm khai thác Nội Bài là Nguyễn Lê Quỳnh Anh tại khu vực quầy làm thủ tục (quầy 38).
Chị Quỳnh Anh bị choáng và buồn nôn, phải đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Chiều cùng ngày, chị Quỳnh Anh đã được ra viện, về nhà nghỉ ngơi.
Ngay khi xảy ra vụ việc, Vietnam Airlines đã phối hợp với nhà chức trách để lập biên bản, điều tra vụ việc. Hãng cũng đã có văn bản kiến nghị nhà chức trách về việc xử lý nghiêm minh trường hợp này.
Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Cán bộ Sở GTVT nói gì về clip đánh nữ nhân viên hàng không? "Khi thấy một nhân viên hàng không quay phim, tôi có lại vỗ vai nhân viên hàng không nói em không được quay, em xóa hình ảnh đi. Tôi chỉ là người ra sức ngăn cản sự việc, toàn bộ sự việc tôi đã trình bày ở công an Sóc Sơn", một trong hai hành khách trong clip đánh nữ nhân viên hàng...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị chém trên phố đã qua cơn nguy kịch

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn

Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội

Manh mối lật mở những thủ đoạn ngụy trang cả tấn ma túy

Cựu Phó chủ tịch An Giang: 'Bị cáo gây ra nỗi nhục nhã muôn đời không thể rửa'

Tài xế 'đùa giỡn' với vô lăng, đăng clip câu view và cái giá phải trả

Bà Trương Mỹ Lan: 'SCB cần tiền, tôi cho mượn công ty để phát hành trái phiếu'

Cảnh sát giải cứu con tin và những yêu sách khó lường từ kẻ ngáo đá

Cảnh sát hình sự vào cuộc vụ thanh niên bị chém tới tấp trên đường ở Thanh Hóa

Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm

Bắt đối tượng hành hung thiếu niên tại quán cà phê ở Đồng Nai
Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk gặp vấn đề pháp lý vì lời hứa 'tặng' 1 triệu USD cho cử tri
Thế giới
20:05:50 29/03/2025
Jungkook (BTS) ủng hộ 1 tỷ won cho công tác cứu trợ cháy rừng
Sao châu á
19:54:01 29/03/2025
G-Dragon phá vỡ khuôn mẫu của thần tượng K-pop
Nhạc quốc tế
19:51:40 29/03/2025
Nạn nhân mới nhất của "lời nguyền Oscar"?
Hậu trường phim
19:49:10 29/03/2025
Mật danh: Kế toán - Bộ phim hành động mãn nhãn
Phim âu mỹ
19:46:44 29/03/2025
Cường Đô La đưa con gái rượu đi xem trường cấp 1: Soi học phí mới thấy đúng chuẩn "trường nhà giàu"
Netizen
19:24:42 29/03/2025
Nam diễn viên cưới vợ là fan cứng 20 năm, sắp đón con đầu lòng ở tuổi 52
Sao việt
18:43:49 29/03/2025
Những con giáp yêu hết mình nhưng không hề lụy tình, nâng lên được nhưng lúc đặt xuống lại hết sức phũ phàng
Trắc nghiệm
18:11:56 29/03/2025
5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ rau diếp
Sức khỏe
18:03:32 29/03/2025
Tự làm mặt nạ từ 2 nguyên liệu dễ tìm trong bếp
Làm đẹp
18:03:09 29/03/2025