Vụ cướp tiệm vàng Thu Thành: Tìm được túi vàng bị ném xuống sông Lũy
Sau gần 5 tháng nỗ lực truy tìm, lực lượng công an đã tìm được số vàng của tiệm vàng Thu Thành (thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình – Bình Thuận) bị nhóm cướp quăng xuống sông khi bị truy đuổi ráo riết trong đêm 14-10-2011.
Tiệm kim hoàn Thu Thành
Đại tá Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết: Hôm nay (10-3), các cơ quan chức năng của tỉnh đã lập hội đồng giám định túi vàng vừa tìm được của tiệm vàng Thu Thành do Nguyen Mark Joseph cầm đầu, quăng xuống sông Lũy trong đêm 14-10, khi bị công an truy đuổi.
Video đang HOT
Theo Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an huyện Bắc Bình, túi vàng được tìm thấy tại khu vực đập tràn của sông Lũy, ở độ sâu hơn 2 m. Từ gần 5 tháng trước, người nhái đã nhiều lần lặn tìm túi vàng ở khu vực này nhưng do nước quá sâu, lại chảy mạnh nên việc tìm kiếm không kết quả.
Như Báo Người Lao Động đã đưa tin: Đêm 14-10-2011, Nguyen Mark Joseph (Việt kiều Mỹ) cùng đồng bọn là Nguyễn Phước Hải, Nguyễn Bảo Quốc và Huỳnh Quốc Thái đi xe ô tô từ TPHCM đến thị trấn Chợ Lầu, dùng hung khí cướp tiệm vàng Thu Thành.
Trong lúc bị công an truy đuổi ráo riết, bọn cướp đã quăng số vàng cướp được xuống sông Lũy. Quốc và Thái lẩn trốn vào khu vực rừng rẫy thuộc thôn Thanh Bình, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Nguyen Mark Joseph và Nguyễn Phước Hải thì bị bắt sau vài giờ gây án.
Đến ngày 16-10, Thái bị bắt, một ngày sau thì Quốc ra đầu thú.
Theo Người Lao Động
Thấy gì qua vụ cướp tiệm vàng Thu Thành?
Như Báo CATP đã thông tin, tối 14-10 vụ cướp đã xảy ra tại tiệm vàng Thu Thành ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Với sự hỗ trợ của nhân dân, lực lượng công an đã truy đuổi, vận động đầu thú, tóm được cả bốn đối tượng (đều trú tại TPHCM) là Nguyen Mark Joseph (Việt kiều Mỹ), Nguyễn Phước Hải, Nguyễn Bảo Quốc, Huỳnh Quốc Thái. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, tuy nhiên bước đầu có thể rút ra vài bài học kinh nghiệm cho mọi người.
Thứ nhất là về tinh thần tấn công tội phạm. Khi vụ cướp xảy ra, chủ tiệm Đinh Thị Hương Thu và người thân đã phản ứng thích hợp, gan dạ đối phó với bọn cướp (camera ghi lại đầy đủ và khá rõ). Đồng thời khi nghe nạn nhân tri hô, một số người dân ở gần đã có những hỗ trợ kịp thời, nên bọn cướp chỉ "vơ" được một phần trong số rất nhiều vàng ở tủ trưng bày. Về phần mình, ngay khi nhận tin báo, Công an huyện Bắc Bình đã tổ chức lực lượng truy đuổi, chốt chặn trên đường và huy động tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát giao thông hỗ trợ. Từ đó đã nhanh chóng bắt được hai tên, khai thác bắt nốt hai tên còn lại. Vấn đề cần "rút kinh nghiệm" là dù trưng bày rất nhiều vàng ở tủ, nhưng tiệm Thu Thành không có nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp và xe của Công an huyện Bắc Bình quá... yếu.
Bọn cướp xông vào, khống chế nạn nhân, đập vỡ kính tủ để gom vàng
Thứ hai, trong khi có một số người dân tham gia truy đuổi, chặn bắt bọn cướp thì có rất đông người hiếu kỳ đã ra đường để xem, khiến cho việc bắt cướp gặp trở ngại, vì công an truy đuổi cướp nhưng sợ gây ra tai nạn cho người đứng xem, ngại nổ súng vì sợ đạn lạc. Việc anh Nguyễn Năm bị xe bọn cướp tông chết là một bài học đắt giá cho bất cứ ai. Cũng may là đã không diễn ra việc bọn cướp bắn trả lực lượng truy đuổi, cho nên không có chuyện "tên bay, đạn lạc". Nhân đây, chúng tôi cũng "tiết lộ" một chi tiết: một số người ở nơi khác đến xem, do là người lạ nên bị dân địa phương nghi ngờ, bắt giao cho công an, khi công an làm rõ là bị "bắt oan" mới được ra về.
Thứ ba, một số người dân đánh đập tên Nguyen Mark Joseph là điều rất không nên, nếu không muốn nói là vi phạm pháp luật. Dù là kẻ cướp và đã tông chết người thì gã vẫn được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe, nếu phạm tội tới mức án tử hình thì chỉ có tòa án mới có quyền tuyên án. Trong thực tế, có những vụ do quá bức xúc, một số người đã đánh đập gây ra cái chết cho đối tượng phạm pháp. Từ chỗ là nạn nhân (hoặc người dân vô tội), họ trở thành kẻ phạm tội và phải trả giá bằng án tù. Tương tự, việc đốt chiếc xe bọn cướp sử dụng đi gây án cũng là việc làm sai, thiếu suy nghĩ vì đây là tang vật của vụ án, là tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Bên cạnh đó, việc đánh đập tên Nguyen Mark Joseph cũng như đốt chiếc xe tang vật đã làm ảnh hưởng tới việc truy bắt những tên cướp bỏ trốn. Thay vì tập trung lực lượng để truy tìm bọn cướp đang bỏ trốn, lực lượng công an phải chia người ra để bảo vệ tính mạng thủ phạm và tang vật, giúp bọn cướp có cơ hội để tẩu thoát.
Chị Hương Thu leo lên nóc tủ rồi ngảy xuống đường tấn công bọn cướp
(Ảnh từ camera của tiệm vàng)
Thứ tư, Nguyen Mark Joseph là đối tượng có tiền án, tiền sự bên Mỹ và bị Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã, về Việt Nam ba năm nay, nhưng đến khi tổ chức gây ra vụ cướp nêu trên gã mới bị bắt. Điều này cho thấy công tác quản lý người nước ngoài và thông tin tội phạm chưa được tốt.
Vụ giết người ở khách sạn Đông Kinh (TP.HCM): 2 nghi can ra đầu thú Ngày 10.11, Đội trọng án Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Dương Văn Chương (SN 1983, ngụ Q.4) và Nguyễn Bảo Quốc (tức Quốc "lai", SN 1977, ngụ Q.5), do liên quan đến vụ đâm chết người xảy ra tại khách sạn Đông Kinh (Q.5, TP.HCM). Chương...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Sáng mai, xét xử 6 bị cáo "thổi giá" đất ở huyện Sóc Sơn tới 30 tỷ đồng/m2

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất bông tẩy trang giả

Rải 10.000 tờ rơi "hỗ trợ cho vay trả góp" để lấy 500 ngàn tiền công

Xác minh clip tài xế xe máy bị hai người đi ô tô hành hung ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025