Vụ “cướp bánh mì vì đói”: Bị cáo xin miễn trách nhiệm hình sự
Ngày 15.9, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án hai thanh niên cướp bánh mì vì đói ra xét xử phúc thẩm.
Tối 17.10.2015, Ôn Thành Tân (ngụ quận 9, TP.HCM) gặp Nguyễn Hoàng Tuấn (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) và rủ nhau đến chơi tại một tiệm Internet ở phường Tăng Nhơn Phú (quận 9) chơi thâu đêm. Trưa hôm sau, hết tiền, Tân lấy xe máy chở Tuấn sang quận Thủ Đức (TP.HCM) xin việc làm.
Trên đường đi, đói bụng nhưng không còn tiền, Tân bàn Tuấn cướp đồ ăn. Tân tấp xe vào tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) mua ổ bánh mì ngọt cùng một số đồ ăn vặt, trị giá 45.000 đồng.
Khi chủ quán đưa bịch đồ ăn, Tuấn giật lấy, Tân tăng ga bỏ chạy nhưng bị người dân đuổi theo bắt giữ. Khi gây án, cả 2 bị cáo đều chưa đủ 18 tuổi, riêng Tuấn bị Công an huyện Củ Chi truy nã về hành vi trộm cắp tài sản.
Tại phiên tòa sơ thẩm giữa tháng 7, TAND quận Thủ Đức đã xử phạt Tân 8 tháng 20 ngày tù và Tuấn 10 tháng tù cùng về tội Cướp giật tài sản.
Sau phiên tòa này, mẹ Tuấn cùng luật sư bào chữa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trong khi đó, Tân làm kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.
Chia sẻ cùng phóng viên, Tân cho biết rất hối hận, lúc đó do suy nghĩ quá nông nổi nên mới gây ra sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, Tân cho rằng bản án tù với mình quá nặng nên xin được miễn trách nhiệm hình sự, xóa án tích. Lý do Tân đưa ra rất sợ việc bị lưu án tích vào lý lịch sẽ ảnh hưởng cuộc sống hiện tại, thậm chí ảnh hưởng đến con, cháu bị cáo.
Tân (áo trắng) cùng Tuấn tại tòa sơ thẩm. Ảnh: H.Đ
Video đang HOT
Về trường hợp của Tân, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết Điều 64 của Bộ luật Hình sự quy định về việc xóa án tích như sau: “Xóa án tích cho người được miễn hình phạt; những trường hợp phải thi hành bản án thì phải qua thời gian thử thách nhất định mới được xóa án”.
Luật sư Chánh cho biết khi một người xóa án tích thì trong hồ sơ của họ không còn tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, nếu tiếp tục vi phạm hình sự thì dù đã xóa án tích vẫn được xem là có thân nhân xấu.
Án tích không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người vi phạm mà còn ảnh hưởng một phần đến con, cháu họ sau này. Cụ thể là thời gian vừa qua có một số trường hợp thí sinh thi vào trường công an đạt điểm cao nhưng không được xét tuyển do cha, mẹ từng vi phạm pháp luật.
Trong khi đó, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Bộ luật Hình sự quy định về án tích là người có tiền án (án tích) đã bị kết án và chấp hành hết hình phạt nhưng chưa được xóa án. Sau khi xóa án thì người có án tích sẽ không còn tiền án, tiền sự lưu vào lý lịch.
Điều 25 Bộ luật Hình sự quy định về các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự là: Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi của bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội; Người phạm tội tự thú trước khi bị phát giác; Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá.
Theo đó, Tân nằm trong trường hợp được xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Nếu kháng cáo thành công, Tân sẽ chính thức không còn tiền án, tiền sự. “Tuy nhiên, không thể nói là Tân không có tội, bị cáo đã có vi phạm, nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự quyết liệt như thế”, luật sư Hải nói.
Vị luật sư cũng cho biết, nếu tòa cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho Tân thì bị cáo vẫn không được đền bù cho 8 tháng 10 ngày đã ngồi tù, bởi lẽ pháp luật chưa có quy định bồi thường cho trường hợp này.
Tuy nhiên, luật sư Hải kiến nghị chính quyền, các đoàn thể ở địa phương xem xét lưu tâm, giúp đỡ những trường hợp như của Tân.
Theo Tân Thanh (Zing)
2 thiếu niên cướp bánh mì được miễn trách nhiệm hình sự
Phạm tội khi chưa thành niên, giá trị tài sản không lớn, tính nguy hiểm không cao... là những lý do tòa phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Tân và Tuấn.
Ngày 15/9, Tòa Gia đình và người chưa thành niên - TAND TP HCM xử phúc thẩm, chấp nhận quan điểm của VKS và luật sư bào chữa, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho Ôn Thành Tân (ngụ quận 9), Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Chủ Chi) về tội Cướp giật tài sản.
Theo HĐXX, hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, khi phạm tội hai bị cáo chưa thành niên, chưa nhận thức đầy đủ hành vi của mình; giá trị tài sản không lớn, động cơ phạm tội vì đói, tính nguy hiểm không cao... "Việc miễn trách nhiệm hình sự là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, chứ không phải lỗi oan sai của cơ quan tố tụng", bản án nêu.
HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho hai thiếu niên. Ảnh: Hải Duyên.
Tại tòa hôm nay, Tân cho biết, thời gian tạm giam đã ăn năn, nhận thấy hành vi trai sái của mình. "Sắp tới bị cáo sẽ cố gắng đi làm phụ giúp cha mẹ, trở thành công dân tốt", cậu trai trẻ nói và cho biết, lúc xảy ra vụ việc đang học năm hai trường Trung cấp nghề Sài Gòn, gia đình đã xin trường bảo lưu.
Tân từng đạt huy chương bạc môn Vovinam cấp thành phố, được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thể thao. Ông Ôn Văn Thành - bố Tân, hứa sẽ tạo mọi điều kiện cho con học tập tốt nhất.
Tương tự, Tuấn cũng xin tòa miễn trách nhiệm hình sự. Tuấn nói, lúc đó đã làm theo bản năng, chưa nhận thức được hậu quả, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo học hết lớp 5 phải đi làm để phụ giúp gia đình. "Nếu có điều kiện thì bị cáo hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt", Tuấn cho hay.
Mẹ Tuấn trình bày với toà về hoàn cảnh gia đình khó khăn: "Năm cháu học lớp 5 gia đình chuyển nhà xuống Củ Chi. Việc chuyển trường gặp khó khăn, nên từ đó cháu ở nhà đi làm. Tôi hứa sẽ cố gắng nuôi dạy con thật tốt để làm lại cuộc đời".
Đại diện VKS và cả luật sư của các bị cáo đều nhận định "hành vi của Tân và Tuấn đã cấu thành tội Cướp giật tài sản" nhưng 2 bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự.
Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM bào chữa cho các bị cáo, dù được miễn trách nhiệm hình sự, bản án cấp phúc thẩm vẫn xác định hành vi của hai thiếu niên đã cấu thành tội phạm, không oan sai. Do dó, dù đã bị tạm giam gần một năm, vấn đề bồi thường do bắt giam không đặt ra trong vụ án này. "Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng cần rút kinh nghiệm trong việc truy tố xét xử người chưa thành niên phạm tội", bà Nữ nói.
Theo án sơ thẩm, trong thời gian tại ngoại để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản, Tuấn bỏ nhà đi lang thang. Khuya 17/10/2015, Tuấn gặp Tân, cả hai cùng chơi Internet đến sáng rồi rủ nhau đến nhà hàng ở quận Thủ Đức kiếm việc làm.
Trên đường đi cả hai đói bụng, không còn tiền nên bàn cách vờ hỏi mua đồ ăn rồi bỏ chạy. Trưa hôm đó, Tân chở Tuấn đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) hỏi mua bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Chủ quán bỏ vào túi đưa cho Tuấn thì cậu ta giật phăng rồi tăng ga bỏ chạy. Cả hai bị người dân đuổi bắt giao công an. Số hàng bị cướp có giá trị 45.000 đồng.
Lúc thực hiện hành vi, hai thiếu niên này mới 17 tuổi. VKSND quận Thủ Đức đã truy tố các bị cáo về tội Cướp giật tài sản với khung hình phạt cao nhất lên tới 10 năm tù. TAND cùng cấp sau đó trả hồ sơ điều tra thêm. Hồi cuối tháng 7, TAND quận Thủ Đức tuyên phạt Tân và Tuấn 8-10 tháng tù về tội Cướp giật tài sản.
TAND Tối cao sau đó chỉ đạo các cơ quan tố tụng TP HCM xem xét lại toàn bộ vụ án, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. VKSND TP HCM ra kháng nghị, luật sư và người đại diện cho các bị cáo cũng kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự.
Hải Duyên
Theo VNE
Vụ án "cướp bánh mì vì quá đói": 2 thanh niên lĩnh án Một trong hai bị cáo tham gia vụ cướp ổ bánh mì để ăn qua cơn đói, đã được thả ngay tại tòa. Hai bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn nghe tòa tuyên án Sáng 20.7, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Ôn Thành Tân (SN 1998,...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai thanh niên chủ mưu gây ra 9 vụ cướp ở Bình Dương

Đường dây đưa bác sĩ Trung Quốc khám "chui" tại Đà Nẵng lĩnh án

Giao dịch ma túy qua Facebook, 3 đối tượng chia nhau 42 năm tù

Mất gần 1,5 tỷ đồng vì liên lạc với "người thân" qua Facebook

Cảnh sát thu giữ gần 250.000 con tôm hùm giống không rõ nguồn gốc

Sát hại đồng nghiệp bảo vệ, người đàn ông ở TPHCM lĩnh án

Truy tìm một phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Mẹ chồng và con dâu điều hành đường dây môi giới mại dâm khủng ở An Giang

Công an làm việc với 3 người đánh vợ chồng chủ tiệm hớt tóc ở Hội An

Xưởng sản xuất 1,4 tấn ma túy ketamin bị triệt phá: Lộ diện chủ cho thuê đất

Kiến nghị xử lý trách nhiệm bộ trưởng liên quan sai phạm tại dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Chém đứt lìa bàn tay bạn vì tranh cãi trên bàn nhậu
Có thể bạn quan tâm

Số người Trung Quốc ngồi xem Kim Soo Hyun khóc như mưa bằng 1/4 dân số Hàn Quốc!
Sao châu á
06:45:22 02/04/2025
"Con đường tử thần" tại Kursk khi Nga đánh bật Ukraine khỏi chiến tuyến
Thế giới
06:44:06 02/04/2025
Pháo tuyên bố nóng: "Sau chia tay tôi vẫn có thể làm bạn với người yêu cũ, nhưng..."
Sao việt
06:42:29 02/04/2025
Kiểm tra đột xuất, CSGT phát hiện loạt xe máy độ, chế của học sinh
Tin nổi bật
06:38:31 02/04/2025
Những cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thực
06:15:14 02/04/2025
Faker bộc lộ tố chất HLV, ngay cả Ban huấn luyện T1 cũng không theo kịp
Mọt game
06:10:37 02/04/2025
7 lý cho thấy ngủ nhiều cũng nguy hiểm không kém mất ngủ
Sức khỏe
06:04:34 02/04/2025
'When Life Gives You Tangerines' đại thành công: IU, Park Bo Gum, Kim Seon Ho thống trị bảng xếp hạng diễn viên
Hậu trường phim
05:59:08 02/04/2025
Nữ thần ngôn tình đẹp nhất Hàn Quốc hiện tại: 30 tuổi mà cứ như mới 16, ai thấy cũng muốn yêu
Phim châu á
05:54:11 02/04/2025
Cách duy trì làn da khỏe đẹp trong thời kỳ mãn kinh
Làm đẹp
05:43:38 02/04/2025